Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số: Đổi mới để tránh chồng chéo

Lâm Nguyễn 11-10-2018 09:29
Kinhtedothi - Nằm cách xa trung tâm TP, việc tiếp cận chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước của đồng bào vùng dân tộc thiểu số Thủ đô gặp khá nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo đảm hiệu quả trở thành nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Xã Ba Vì (huyện Ba Vì) là nơi tập trung phần lớn đồng bào dân tộc Dao hiện sinh sống trên địa bàn Hà Nội. So với thời điểm chưa hợp nhất về Thủ đô, cơ sở hạ tầng của địa phương vùng giáp ranh Vườn Quốc gia Ba Vì này đã có nhiều đổi thay tích cực. Dù vậy, đời sống kinh tế của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Hiện, thu nhập bình quân đầu người xã Ba Vì mới đạt khoảng 15 triệu đồng/năm. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao nhất toàn TP với khoảng 28%.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lý Sinh Vượng, cái nghèo, cái khó của nhiều năm về trước đã khiến nhiều đồng bào vùng dân tộc nơi đây bất chấp quy định pháp luật, vượt biên trái phép, lao động chui tại các nước lân cận. Những năm gần đây, được sự quan tâm của TP thông qua các dự án hỗ trợ phát triển nguồn sinh kế, đặc biệt là hiệu quả từ những chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức thường xuyên, số lượng đồng bào đi làm ăn trái phép đã giảm đáng kể. Nhận thức về việc chấp hành các quy định pháp luật của đồng bào cũng được nâng lên một bước.
Không chỉ tại xã Ba Vì, nhận thức đối với việc chấp hành các quy định pháp luật của đồng bào vùng dân tộc trên địa bàn Thủ đô nói chung hiện đã được nâng cao nhờ những buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, trên 1.200 đồng bào được tiếp cận với đa dạng kiến thức pháp luật thông qua 10 lớp tập huấn do Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức. Đến nay, với nhiều đồng bào vùng dân tộc, những quy định của Nhà nước liên quan tới Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật An toàn giao thông… đã không còn quá lạ lẫm.
Có ý nghĩa quan trọng, nhưng làm thế nào để việc tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc đạt hiệu quả cao là trăn trở lớn đối với những người làm công tác dân tộc. Chánh Thanh tra Ban Dân tộc TP Hà Nội Dương Văn Thi cho rằng, việc tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiện nay vẫn còn tình trạng chồng chéo, gây lãng phí nguồn lực. Không ít người có uy tín còn thẳng thắn cho biết: Việc được tham gia các lớp tập huấn tuyên truyền về pháp luật là vinh dự lớn. Tuy nhiên, nếu phải tập huấn về một chuyên đề nhiều lần thì rất dễ gây nhàm chán, thậm chí là… mất thời gian.
Liên quan tới vấn đề này, Phó Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Ánh Dương thừa nhận, đang có sự chồng chéo nhất định trong công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo đó, ông Dương khuyến nghị, trong giai đoạn tới, các sở, ban ngành và 5 địa phương vùng đồng bào dân tộc cần tăng cường trao đổi thông tin, nhằm xây dựng kế hoạch tập huấn, tuyên truyền phù hợp với nhu cầu và thực tiễn tại từng địa phương. Điều này sẽ giúp loại bỏ tình trạng trùng lắp đối tượng và nội dung tập huấn, tuyên truyền pháp luật, bảo đảm hiệu quả cao nhất cho công tác này.

TAG: dân tộc thiểu số Hà Nội huyện Ba Vì
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Hà Tĩnh: Công an đang bao vây nhóm đối tượng buôn ma túy ôm súng cố thủ
Kinhtedothi - Hàng trăm chiến sĩ cảnh sát đã được điều động, phong tỏa tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để tổ chức vây bắt nhóm đối tượng buôn ma túy ôm hàng "nóng" cố thủ.
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Cảng vụ Hàng không miền Nam vi phạm nghiêm trọng về quản lý tài sản công
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa bị Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất công, chi khen thưởng và công tác cán bộ.
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Hà Nội: Rúng động nghi án chồng giết vợ phân xác phi tang xuống sông Hồng
Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi phi tang xảy ra tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Thanh niên bị tạt axit tại Quảng Ngãi đã sang Canada điều trị
Kinhtedothi - Để có điều kiện chữa trị và chăm sóc tốt hơn, anh Nghiêm - nạn nhân bị tạt axit và cắt gân chân ở Quảng Ngãi đã được chuyển sang Canada điều trị bằng chuyên cơ riêng từ phía bảo hiểm.
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Năm 2018, cả nước phát hiện 6 vụ cướp ngân hàng
Kinhtedothi - Khi gây án đối tượng thường đội mũ, đeo khẩu trang, bịt mặt, đi găng tay, thực hiện hành vi phạm tội rồi tẩu thoát khỏi hiện trường rất nhanh. Trong khi đó, các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng bị cướp thường không lắp đặt hệ thống báo động, hoặc có nhưng không kết nối với cơ quan chức năng hoặc hệ thống báo động không có tác dụng.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên: Nghi can chính khai nhận đồng phạm
Kinhtedothi - Những vết máu trên thùng xe tải đã không qua mắt được cơ quan công an, đây chính là chứng cứ quan trọng chứng minh sự liên quan của Bùi Văn Công đối với vụ án.
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Cựu Trung tướng Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo
Kinhtedothi - Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo… và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 cán bộ bị đề nghị truy tố
Kinhtedothi - Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Thọ đã hoàn tất điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…” xảy ra tại phòng TN&MT TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP Việt Trì đề nghị truy tố đối với ông Lê Sỹ Hồng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cùng 4 bị can…
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Nghệ An: Phát hiện 5 em nhỏ bị đưa đi lao động bất hợp pháp
Kinhtedothi - Một đối tượng đưa 5 em nhỏ người Khơ Mú chưa đầy 16 tuổi đi lao động bất hợp pháp vừa bị Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Phần mềm “Kiềng ba chân”: Công cụ xác minh hành vi phạm tội mới
Kinhtedothi - Để xác minh một người có hành vi phạm tội mới hay không, nếu Sở Tư pháp chỉ tiến hành xác minh thông tin đương sự có bị khởi tố hay không tại UBND cấp xã/công an cấp xã để cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) là chưa đủ thông tin. Do đó, cần các biện pháp khác để đảm bảo chính xác thông tin trên Phiếu LLTP cấp cho công dân.
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Làm rõ sai phạm trong dồn điền đổi thửa ở xã Trần Phú
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 17, ngày 19/1/2018 có bài “Dồn điền đổi thửa tại xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ: Sớm làm rõ sai phạm”, phản ánh việc nguyên một số lãnh đạo, cán bộ thôn Dương Kệ là thành viên trong Tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) đã cố tình giao thừa cho gia đình mình hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp (NN).