Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số: Đổi mới để tránh chồng chéo

Lâm Nguyễn 11-10-2018 09:29
Kinhtedothi - Nằm cách xa trung tâm TP, việc tiếp cận chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước của đồng bào vùng dân tộc thiểu số Thủ đô gặp khá nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo đảm hiệu quả trở thành nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Xã Ba Vì (huyện Ba Vì) là nơi tập trung phần lớn đồng bào dân tộc Dao hiện sinh sống trên địa bàn Hà Nội. So với thời điểm chưa hợp nhất về Thủ đô, cơ sở hạ tầng của địa phương vùng giáp ranh Vườn Quốc gia Ba Vì này đã có nhiều đổi thay tích cực. Dù vậy, đời sống kinh tế của đồng bào nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Hiện, thu nhập bình quân đầu người xã Ba Vì mới đạt khoảng 15 triệu đồng/năm. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao nhất toàn TP với khoảng 28%.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lý Sinh Vượng, cái nghèo, cái khó của nhiều năm về trước đã khiến nhiều đồng bào vùng dân tộc nơi đây bất chấp quy định pháp luật, vượt biên trái phép, lao động chui tại các nước lân cận. Những năm gần đây, được sự quan tâm của TP thông qua các dự án hỗ trợ phát triển nguồn sinh kế, đặc biệt là hiệu quả từ những chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức thường xuyên, số lượng đồng bào đi làm ăn trái phép đã giảm đáng kể. Nhận thức về việc chấp hành các quy định pháp luật của đồng bào cũng được nâng lên một bước.
Không chỉ tại xã Ba Vì, nhận thức đối với việc chấp hành các quy định pháp luật của đồng bào vùng dân tộc trên địa bàn Thủ đô nói chung hiện đã được nâng cao nhờ những buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, trên 1.200 đồng bào được tiếp cận với đa dạng kiến thức pháp luật thông qua 10 lớp tập huấn do Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức. Đến nay, với nhiều đồng bào vùng dân tộc, những quy định của Nhà nước liên quan tới Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật An toàn giao thông… đã không còn quá lạ lẫm.
Có ý nghĩa quan trọng, nhưng làm thế nào để việc tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng dân tộc đạt hiệu quả cao là trăn trở lớn đối với những người làm công tác dân tộc. Chánh Thanh tra Ban Dân tộc TP Hà Nội Dương Văn Thi cho rằng, việc tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiện nay vẫn còn tình trạng chồng chéo, gây lãng phí nguồn lực. Không ít người có uy tín còn thẳng thắn cho biết: Việc được tham gia các lớp tập huấn tuyên truyền về pháp luật là vinh dự lớn. Tuy nhiên, nếu phải tập huấn về một chuyên đề nhiều lần thì rất dễ gây nhàm chán, thậm chí là… mất thời gian.
Liên quan tới vấn đề này, Phó Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Ánh Dương thừa nhận, đang có sự chồng chéo nhất định trong công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Theo đó, ông Dương khuyến nghị, trong giai đoạn tới, các sở, ban ngành và 5 địa phương vùng đồng bào dân tộc cần tăng cường trao đổi thông tin, nhằm xây dựng kế hoạch tập huấn, tuyên truyền phù hợp với nhu cầu và thực tiễn tại từng địa phương. Điều này sẽ giúp loại bỏ tình trạng trùng lắp đối tượng và nội dung tập huấn, tuyên truyền pháp luật, bảo đảm hiệu quả cao nhất cho công tác này.

TAG: dân tộc thiểu số Hà Nội huyện Ba Vì
 
Tin khác
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa, tống tiền đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Ngày 22/10, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa bắt giữ thêm 1 đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi nhắn tin đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội.
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu: Giảm tối đa thời gian, chi phí cho người dân
Kinhtedothi - Bộ Công an đã thông tin bản đánh giá tác động của chính sách trong Dự án Luật Cư trú. Trong đó, phương án bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đánh giá phù hợp với thực tiễn.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen
Kinhtedothi - Khi cần tiền, để vay được từ ngân hàng là điều không hề đơn giản. Theo đó, người vay phải có tài sản thế chấp, khoản vay phải được thẩm định, hợp đồng tín dụng phải được người có trách nhiệm phê duyệt… Với những người không hội đủ những điều kiện trên, con đường ngắn nhất để có tiền là tìm đến các tổ chức tín dụng được dán quảng cáo khắp phố cùng quê – thực chất, đây là hệ thống tín dụng đen đã đẩy nhiều gia đình đến tan cửa, nát nhà.
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Phúc thẩm đại án Hứa Thị Phấn: Triệu tập hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan
Kinhtedothi - Theo dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm diễn ra trong khoảng thời gian 22/10 - 31/10. Ngoài 11 bị cáo có kháng cáo, chủ tọa phiên tòa còn triệu tập hơn 200 tổ chức, cá nhân, bị án, bị cáo có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có kháng cáo và không kháng cáo.
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Bước đầu làm rõ vụ ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương 
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc xe ô tô đâm vào đám tang khiến nhiều người bị thương, bước đầu cơ quan công an xác minh làm rõ xe ô tô BKS 30A-601.19 đã có hợp đồng ủy quyền cho Phạm Thế Anh (SN 1984 ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng).
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Nghi án chủ tiệm tạp hóa bị sát hại dã man ở Bình Dương
Chủ tiệm tạp hóa được phát hiện nằm gục trên vũng máu ở trong nhà với nhiều vết chém vào đầu và sợi dây chuyền vàng trên cổ đã bị mất...
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Đội tuần tra kiểm soát 6.1, thuộc phòng CSGT, công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giữ 1 xe khách đang chuyển gần 1 tấn thịt mèo đông lạnh, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Hà Tĩnh: Hé lộ nguyên nhân thảm kịch gia đình 4 người tử vong
Kinhtedothi - Những bức thư tuyệt mệnh được tìm thấy trong nhà của đôi vợ chồng với nội dung đẫm nước mắt. Không ai có thể ngờ được rằng thảm kịch lại xảy ra với gia đình đôi vợ chồng trẻ.
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Hà Tĩnh: 4 người chết trong một gia đình, để lại thư tuyệt mệnh
Kinhtedothi – Khi đến mọi người bàng hoàng khi phất hiện 4 người trong gia đình anh Thành tử vong trong tư thế treo cổ. Hiện tại nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Hà Tĩnh: Cơ quan chức năng đang tập trung điều tra nguyên nhân 4 người chết trong 1 gia đình
Kinhtedothi - Theo Trưởng công an huyện Kỳ Anh, Trung tá Nguyễn Xuân Thủy thông tin, hiện lực lượng Công an huyện Kỳ Anh phối hợp với cơ quan chức năng đang tích cực để làm rõ nguyên nhân vụ 4 người chết trong một gia đình ở xã Kỳ Hợp huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Hà Tĩnh: 4 người trong gia một gia đình chết trong tư thế thắt cổ
Kinhtedothi - Sáng 20/10, theo thông tin từ ông Đào Mạnh Linh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh ( Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày người dân trên địa bàn phát hiện 4 người trong một gia đình ở thôn Minh Châu thắt cổ tự tử tại nhà.