Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người Việt tại Mông Cổ

Kinhtedothi - “Muốn làm ăn sinh sống lâu dài, ổn định trên đất nước Mông Cổ, trước tiên người Việt phải hiểu pháp luật của nước sở tại”, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương khẳng định.

Phát biểu khai mac, Đại sứ Đoàn Thị Hương khẳng định: Muốn làm ăn sinh sống lâu dài, ổn định trên đất nước Mông Cổ, trước tiên người Việt phải hiểu pháp luật của nước sở tại.

Với mong muốn cung cấp những kiến thức pháp luật mới, cần thiết nhất cho mỗi người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Mông Cổ, ngày 24/04/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ.

Tham dự Hội nghị có đại diện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Mông Cổ, Tổng cục Cảnh sát quốc gia Mông Cổ, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Mông Cổ và đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ. Đặc biệt tham gia hội nghị còn có Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Ngọc Lân, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã thông tin một số tình hình về cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ trong thời gian qua và nêu bật tính cấp thiết của việc tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng người Việt Nam tại đây. Đại sứ nhấn mạnh, hội nghị là cơ hội để bà con cộng đồng tiếp cận những thông tin cập nhật về pháp luật và những quy định của Mông Cổ đối với người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mông Cổ. Trên cơ sở đó bên cạnh việc chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại còn nâng cao khả năng tự bảo vệ mình và tận dụng tốt cơ hội để làm ăn…

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt đã tham dự hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Hội nghị đã được nghe ông J. Sonsololon, Thanh tra viên, phòng Giám sát, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Mông Cổ phổ biến một số quy định về xuất nhập cảnh, đăng ký khai báo tạm trú đối với công dân nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại Mông Cổ và một số lưu ý cần thiết đối với công dân nước ngoài trong quá trình tạm trú ngắn hạn hoặc cư trú dài hạn tại Mông Cổ. Ông J. Sonsololon cũng lưu ý một số vấn đề để tránh những vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra dẫn đến bị phạt tiền hoặc bị trục xuất …

Thượng tá Tsengelbayar, đại diện Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Mông Cổ đã thông tin một số vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự trong cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ; lưu ý sự khác biệt trong một số nét văn hóa đặc thù của cộng đồng người Việt Nam với văn hóa Mông Cổ dẫn đến những bất cập trong quá trình sinh sống tại Mông Cổ.

Thượng tá Tsengelbayar đã khái quát một số nét cơ bản về luật xử lý vi phạm hành chính của Mông Cổ và những vấn đề mà cộng đồng người Việt Nam hay vi phạm; những tình huống thường xuyên gặp phải đối với người nước ngoài trong quá trình cơ quan chức năng kiểm tra hành chính… Trên cơ sở đó, ông Tsengelbayar đưa ra một số đề nghị mà cộng đồng người cần thực hiện tốt để tránh những sai phạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Nhiều câu hỏi, những vướng mắc trong quá trình xin cấp phép lao động cho người Việt Nam sang Mông Cổ và những nội dung khác xoay quanh các thủ tục hành chính; công tác đảm bảo an ninh trật tự cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ…của bà con người Việt được nêu ra tại hội nghị được những người có trách nhiệm của cơ quan chức năng liên quan của Mông Cổ giải đáp.

Bày tỏ sự phấn khởi về kết quả hội nghị, thiếu tướng Vũ Ngọc Lân, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Mông Cổ. Thiếu tướng Vũ Ngọc Lân nhấn mạnh, trong những năm gần đây quan hệ Việt Nam – Mông Cổ có nhiều tiến triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác an ninh, cảnh sát và phòng ngừa tội phạm. Bộ Công an Việt Nam và Bộ Tư pháp và Nội vụ Mông Cổ đã ký kết và đàm phán một số Hiệp định quan trọng trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Công an đã có những chỉ đạo sát sao trong việc  đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Mông Cổ tạo thuận lợi về môi trường pháp lý, thủ tục để bà con cộng đồng Việt Nam tại Mông Cổ yên tâm làm ăn, sinh sống. Tuy nhiên những hành vi vi pháp luật của nước sở tại, gây mất an ninh, trật tự cũng sẽ được xử lý nghiêm khắc.

Thiếu tướng Vũ Ngọc Lân cho rằng, cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ nhìn chung chịu khó làm ăn, chấp hành tốt quy định pháp luật của Việt Nam và Mông Cổ, có nhiều hoạt động tích cực đóng góp cho quê hương, đất nước. Phát huy tinh thần đó, thiếu tướng Vũ Ngọc Lân chúc bà con đoàn kết, lao động và học tập đạt nhiều kết quả tốt, tích cực giúp đỡ nhau để xây dựng hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế…TAG: Mông Cổ người Việt tuyên truyền pháp luật
 
Tin khác
'Việt Nam quan tâm theo dõi diễn biến của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung'
"Việt Nam quan tâm theo dõi diễn biến của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung"
Kinhtedothi - Việt Nam đã lên tiếng trước những leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây.
[Ảnh] Phẫn nộ trước kết quả bầu cử 'đẫm máu', Indonesia lâm vào bạo loạn
[Ảnh] Phẫn nộ trước kết quả bầu cử "đẫm máu", Indonesia lâm vào bạo loạn
Kinhtedothi - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 200 trăm người khác bị thương trong các vụ đụng độ phản đối kết quả bầu cử ở Indonesia.
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc trước sức ép từ xung đột thương mại Mỹ -  Trung
Chứng khoán Trung Quốc lao dốc trước sức ép từ xung đột thương mại Mỹ - Trung
Kinhtedothi – Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm mạnh trong phiên 23/5 khi giới đầu tư lo lắng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng nhiệt.
Trung Quốc sẽ trả đũa thương mại Mỹ bằng... đất hiếm?
Trung Quốc sẽ trả đũa thương mại Mỹ bằng... đất hiếm?
Kinhtedothi - Các nguyên tố đất hiếm (rare earths) được sử dụng trong đa dạng các sản phẩm, từ iPhone đến động cơ xe điện, cũng như động cơ phản lực quân sự, vệ tinh và laser.
Mỹ bất ngờ 'nhẹ tay', cho phép Iraq mua dầu từ Iran
Mỹ bất ngờ "nhẹ tay", cho phép Iraq mua dầu từ Iran
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ chính phủ Iraq, chính quyền Washington đã cam kết với Kabul rằng Mỹ sẽ kéo dài thời gian thực hiện quy chế miễn trừ trừng phạt nhập khẩu dầu thô từ Iran.
10.000 quân Mỹ chuẩn bị tới Trung Đông đối phó với Iran?
10.000 quân Mỹ chuẩn bị tới Trung Đông đối phó với Iran?
Kinhtedothi - Nguồn tin riêng của một số hãng tin cho thấy Mỹ ngày càng tăng cường quân sự tại Trung Đông để "dằn mặt" Tehran.
Điện Kremlin: Dòng chảy Phương Bắc 2 đang được triển khai khá nhanh
Điện Kremlin: Dòng chảy Phương Bắc 2 đang được triển khai khá nhanh
Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, dự án khí đốt của Nga đã được triển khai ở phạm vi rộng và đang được thực hiện khá nhanh.
Giá dầu giảm nhẹ do tồn kho của Mỹ tăng cao hơn dự báo
Giá dầu giảm nhẹ do tồn kho của Mỹ tăng cao hơn dự báo
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên 22/5 sau khi dữ liệu cho thấy lượng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng cao hơn dự báo.
Luật mới của Pháp sẽ nghiêm khắc như thế nào với lái xe say xỉn?
Luật mới của Pháp sẽ nghiêm khắc như thế nào với lái xe say xỉn?
Kinhtedothi - Rượu được cho là nguyên nhân của 58% các trường hợp tử vong trên đường vào dịp cuối tuần tại quốc gia châu Âu.
Nhật Bản lưu ý thế giới viết đúng tên Thủ tướng Abe
Nhật Bản lưu ý thế giới viết đúng tên Thủ tướng Abe
Kinhtedothi - Tháng 6 tới, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20, sau đó là World Cup bóng bầu dục vào tháng 9 và Thế vận hội mùa hè vào năm 2021. Tại tất cả những sự kiện này, tên Thủ tướng đương nhiệm Xứ Mặt trời mọc sẽ là "Abe Shinzo".
Đằng sau động thái Kazakhstan tổ chức bầu cử Tổng thống trước thời hạn
Đằng sau động thái Kazakhstan tổ chức bầu cử Tổng thống trước thời hạn
Kinhtedothi - Với 7 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Cộng hoà Kazakhstan, cuộc bầu cử trước thời hạn, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/6 tới hứa hẹn sẽ mang tính cạnh tranh nhất trong lịch sử Kazakhstan.