Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Đại Áng: Đa dạng các hình thức phù hợp với thực tiễn

Công Tâm 12-06-2019 09:14
Kinhtedothi - Không chỉ được đánh giá cao trong việc thực hiện tốt chương trình xã hội hóa xây dựng công trình phúc lợi, bảo vệ môi trường và trồng cây xanh, những năm gần đây, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì còn làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và giải quyết đơn thư.

 Chủ tịch UBND xã Đại Áng Nguyễn Thanh Toàn họp với cán bộ về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Ảnh: Công Tâm

Chủ tịch UBND xã Đại Áng Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ, tuyên truyền, PBGDPL là cầu nối đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp Nhân dân, nhằm xây dựng và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân địa phương. Chính vì vậy, chính quyền và các ban ngành của xã rất chú trọng thực hiện thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền, PBGDPL với nhiều nội dung, lĩnh vực pháp luật phù hợp với đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương.
Trong năm 2018, các ban ngành, đoàn thể xã Đại Áng đã tổ chức 3 buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho 300 người. Cùng với đó lồng ghép tuyên truyền, PBGDPL vào các hội nghị định kỳ và đột xuất của đơn vị. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Thanh Trì tổ chức được 2 buổi trực tiếp tuyên truyền Luật Đất đai, Luật Xây dựng và phát 300 tờ rơi về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng… Các hoạt động này đã góp phần đưa luật đi vào đời sống xã hội, nâng cao nhận thức và hành động phù hợp với pháp luật của người dân địa phương, giảm đơn thư khiếu kiện, bảo đảm ANTT.
Những hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn xã thời gian qua đã khẳng định vai trò, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ thôn đến xã. Qua đó, đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, thắt chặt tình làng nghĩa xóm của người dân. Chính vì vậy, năm 2018 trên địa bàn xã xảy ra 6 vụ việc có đơn, thư chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai và cơ bản được 28 hòa giải viên của 4 thôn cùng cán bộ xã giải thích, vận động, hòa giải thành ngay tại cơ sở. Cũng trong thời gian này, xảy ra 10 vụ phạm pháp hình sự chủ yếu liên quan đến trộm cắp tài sản và gây rối trật tự công cộng nhưng đều do người ngoài địa bàn gây ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 2 vụ việc đơn thư liên quan đến đất đai đang được chính quyền địa phương tập trung giải quyết và 4 vụ việc về ANTT đã được giải quyết dứt điểm.
Nhận xét về công tác tuyên truyền PBGDPL, tiếp dân và giải quyết đơn thư của xã Đại Áng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, trong những năm gần đây, Đại Áng được coi là một trong những địa phương nằm ở tốp đầu của huyện về làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL với nhiều hình thức phù hợp thực tiễn. Nhờ đó, người dân địa phương đã nhận thức rõ được bản chất vụ việc khi mới nảy sinh mâu thuẫn. Do vậy, phần lớn các vụ việc đã được cán bộ địa phương giải quyết kịp thời, thấu tình đạt lý, dứt điểm từ khi mới manh nha. Tình trạng đơn thư vượt cấp ít khi xảy ra, giúp tình hình ANTT nơi đây luôn ổn định, giữa người dân và cán bộ có mối quan hệ thân thiện trong công việc, cuộc sống.

TAG: tuyên truyền phổ biến pháp luật xã Đại Áng\r\n
 
Tin khác
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Hà Nội: Triển khai kế hoạch hành động giải quyết rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã ký ban hành Công văn số 4048/UBND-NC về việc Triển khai kế hoạch hành động giải quyết những rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Hàng trăm người đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo
Kinhtedothi - Ngày 20/9, hàng trăm nạn nhân đã đến Phòng CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, để tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba – PV).
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Hà Nội: Nghi án một bảo vệ bị sát hại trong khu đô thị Dương Nội
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông đang phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ việc người đàn ông (làm nhân viên bảo vệ) tử vong tại công ty với nhiều vết thương.
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
Kinhtedothi – Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột bắn nhiều nhát vào vợ chồng người anh.
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Agribank chối bỏ trách nhiệm trả nợ gần 1.700 tỷ đồng cho Bảo hiểm Xã hội Việt Nam?
Kinhtedothi - Ngày 19/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, Trưởng ban pháp chế của Agribank đã phủ nhận nghĩa vụ trả nợ gần 1.700 tỷ đồng của ngân hàng này đối với BHXH Việt Nam.
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Giao lưu điển hình tiên tiến Cụm thi đua số 11
Kinhtedothi - Sáng 19/9, tại huyện Chương Mỹ, Cụm thi đua số 11 và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019) với chủ đề “Làm theo lời Bác dặn”. Dự buổi giao lưu có Chủ tịch Hội Nông dân TP Lê Trọng Khuê cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND 6 huyện.rn
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Dùng “mỹ nhân kế” để bắt cóc đòi nợ
Kinhtedothi - Cô gái 28 tuổi đã chủ động rủ anh Phú chở lên núi Sơn Trà chơi rồi báo cho đồng bọn đến bắt cóc để đòi nợ.
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Hà Nội: Phát hiện kho chứa gần 600 bình khí cười ở Đông Anh
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kho hàng của Công ty CP khí tinh khiết Việt Nam chứa gần 600 bình khí N20.
Khởi tố vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Khởi tố vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý Dược
Kinhtedothi - Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan, trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty VN Pharma.
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
TP Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Kinhtedothi - Do có hàng loạt sai phạm liên quan đất đai tại nhiều tỉnh, thành, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành bắt giữ. Ngoài bị can Luyện, cơ quan công an còn bắt giữ cả Nguyễn Thái Lĩnh, CEO của công ty này.
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Hai cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam hầu tòa
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).