Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Đại Áng: Đa dạng các hình thức phù hợp với thực tiễn

Công Tâm 12-06-2019 09:14
Kinhtedothi - Không chỉ được đánh giá cao trong việc thực hiện tốt chương trình xã hội hóa xây dựng công trình phúc lợi, bảo vệ môi trường và trồng cây xanh, những năm gần đây, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì còn làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và giải quyết đơn thư.

 Chủ tịch UBND xã Đại Áng Nguyễn Thanh Toàn họp với cán bộ về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư. Ảnh: Công Tâm

Chủ tịch UBND xã Đại Áng Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ, tuyên truyền, PBGDPL là cầu nối đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp Nhân dân, nhằm xây dựng và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân địa phương. Chính vì vậy, chính quyền và các ban ngành của xã rất chú trọng thực hiện thường xuyên, liên tục công tác tuyên truyền, PBGDPL với nhiều nội dung, lĩnh vực pháp luật phù hợp với đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương.
Trong năm 2018, các ban ngành, đoàn thể xã Đại Áng đã tổ chức 3 buổi tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho 300 người. Cùng với đó lồng ghép tuyên truyền, PBGDPL vào các hội nghị định kỳ và đột xuất của đơn vị. Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Thanh Trì tổ chức được 2 buổi trực tiếp tuyên truyền Luật Đất đai, Luật Xây dựng và phát 300 tờ rơi về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng… Các hoạt động này đã góp phần đưa luật đi vào đời sống xã hội, nâng cao nhận thức và hành động phù hợp với pháp luật của người dân địa phương, giảm đơn thư khiếu kiện, bảo đảm ANTT.
Những hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn xã thời gian qua đã khẳng định vai trò, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ thôn đến xã. Qua đó, đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, thắt chặt tình làng nghĩa xóm của người dân. Chính vì vậy, năm 2018 trên địa bàn xã xảy ra 6 vụ việc có đơn, thư chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai và cơ bản được 28 hòa giải viên của 4 thôn cùng cán bộ xã giải thích, vận động, hòa giải thành ngay tại cơ sở. Cũng trong thời gian này, xảy ra 10 vụ phạm pháp hình sự chủ yếu liên quan đến trộm cắp tài sản và gây rối trật tự công cộng nhưng đều do người ngoài địa bàn gây ra. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã chỉ xảy ra 2 vụ việc đơn thư liên quan đến đất đai đang được chính quyền địa phương tập trung giải quyết và 4 vụ việc về ANTT đã được giải quyết dứt điểm.
Nhận xét về công tác tuyên truyền PBGDPL, tiếp dân và giải quyết đơn thư của xã Đại Áng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, trong những năm gần đây, Đại Áng được coi là một trong những địa phương nằm ở tốp đầu của huyện về làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL với nhiều hình thức phù hợp thực tiễn. Nhờ đó, người dân địa phương đã nhận thức rõ được bản chất vụ việc khi mới nảy sinh mâu thuẫn. Do vậy, phần lớn các vụ việc đã được cán bộ địa phương giải quyết kịp thời, thấu tình đạt lý, dứt điểm từ khi mới manh nha. Tình trạng đơn thư vượt cấp ít khi xảy ra, giúp tình hình ANTT nơi đây luôn ổn định, giữa người dân và cán bộ có mối quan hệ thân thiện trong công việc, cuộc sống.

TAG: tuyên truyền phổ biến pháp luật xã Đại Áng\r\n
 
Tin khác
Ngăn chặn bạo hành trẻ em: Vẫn thiếu chế tài nghiêm khắc
Ngăn chặn bạo hành trẻ em: Vẫn thiếu chế tài nghiêm khắc
Kinhtedothi - Sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về pháp luật trong xử lý các hành vi bạo lực, bạo hành và xâm hại trẻ em.
Bộ Công an thông tin về vụ Công ty địa ốc Alibaba, 'đội lốt' hàng Việt của Asanzo
Bộ Công an thông tin về vụ Công ty địa ốc Alibaba, "đội lốt" hàng Việt của Asanzo
Kinhtedothi - Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành điều tra các thông tin liên quan đến vụ việc tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.rnrnrn
Công bố kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm
Công bố kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm), TP Hồ Chí Minh.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ buôn lậu thuốc lá
Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ buôn lậu thuốc lá
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá.
Những thông tin mới nhất về phiên tòa xét xử Hưng “kính”
Những thông tin mới nhất về phiên tòa xét xử Hưng “kính”
Kinhtedothi - Bằng nhiều thủ đoạn đe dọa, chèn ép gây khó khăn cho các tiểu thương trong khu vực chợ Long Biên (Hà Nội), Hưng “kính” và đồng bọn đã cưỡng đoạt số tiền lớn gấp nhiều lần so với qui định của Ban quản lý chợ.
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Một bị can được tại ngoại
Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên: Một bị can được tại ngoại
Kinhtedothi - Công an tỉnh Điện Biên vừa thay đổi biện pháp ngăn chặn, có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại gây rúng động dư luận.
Điều tra làm rõ vụ chồng sát hại vợ, đốt nhà tự sát ở Ninh Bình
Điều tra làm rõ vụ chồng sát hại vợ, đốt nhà tự sát ở Ninh Bình
Kinhtedothi - Xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, Bùi Văn Tỏa dùng xăng đốt nhà, sát hại vợ. Khi xác định người vợ đã chết, Tỏa kéo xác đặt xuống nền nhà, nằm bên cạnh rồi dùng dao tự cắt vào cổ mình để tự tử.
Nữ Việt kiều thuê bảo vệ 1 tỷ đồng đánh chồng cũ bị đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù
Nữ Việt kiều thuê bảo vệ 1 tỷ đồng đánh chồng cũ bị đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù
Kinhtedothi - Sáng 26/6, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 7 bị cáo trong vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái (SN 1972, ngụ quận 1, TP Hồ Chí Minh) trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) vào ngày 28/3/2018.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019
Kinhtedothi - Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 (9/11).
 TP Hồ Chí Minh: Lại hoãn xét xử đường dây Á hậu bán dâm
TP Hồ Chí Minh: Lại hoãn xét xử đường dây Á hậu bán dâm
Kinhtedothi - Sáng nay 26/6, theo dự kiến TAND TP Hồ Chí Minh đưa vụ án “Môi giới mại dâm” ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Kiều Đại Dũ (tức “Pi”, SN 1996, quê Bình Định). Tuy nhiên phiên tòa tiếp tục hoãn vào giờ chót.
8 nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020
8 nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị 16/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.