Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

U60 khởi nghiệp với du lịch cộng đồng

Phương Nga 05-12-2019 09:05
Kinhtedothi - Xuất phát từ mục tiêu xây dựng hệ sinh thái du lịch cộng đồng, dự án DICHOBIET của ông ông Mai Hữu Tài -Tổng Giám đốc Công ty CP DICHOBIET đã phát huy hết tiềm năng, tiềm lực du lịch địa phương, tạo cơ hội để cộng đồng và người dân địa phương cùng nhau bảo vệ môi trường sinh thái.
 Dự án DICHOBIET nhận giải thưởng vì cộng đồng.

Phát triển từ những gì sẵn có
Ông Mai Hữu Tài sinh năm 1966 tại Long An. Ông vốn là một kỹ sư ngành lâm nghiệp. Trước khi bắt tay thực hiện dự án du lịch cộng đồng, ông Tài lập nghiệp ở ngành xây dựng trong 20 năm và khá thành công trong ngành này. Tuy nhiên, năm 2017, ông có quyết định táo bạo khi thực hiện dự án DICHOBIET – một dự án về du lịch cộng đồng.
Chia sẻ về lý do quyết định khởi nghiệp ở một lĩnh vực mới mẻ với bản thân khi đã ở độ tuổi ngũ tuần, ông Tài thổ lộ: Tôi say mê các thắng cảnh của Việt Nam, cùng những nét đẹp truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, sự khai thác đến hao mòn thiên nhiên và việc đánh mất bản sắc văn hóa đã làm tôi day dứt, trăn trở về những vẻ đẹp không còn nguyên vẹn của Việt Nam. Từ đó, tôi có mong muốn phát triển du lịch cộng đồng ở các địa phương xa xôi. Thông qua nền tảng công nghệ 4.0, mọi người khắp các địa phương đều có thể mời du khách đến thăm vùng quê của mình bằng việc cung cấp chỗ lưu trú, giới thiệu cảnh quan và bản sắc văn hóa như ẩm thực phong tục tập quán, sinh kế, làng nghề, lễ hội, kiến trúc, lịch sử...
Với ý nghĩa nhân văn vì cộng đồng, DICHOBIET.VN đã nhận được giải thưởng “cống hiến vì cộng đồng” trong cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch TP Hồ Chí Minh (Hist 2018). Ngoài ra, Tour du lịch trải nghiệm “Thiềng Liềng - chốn Bình Yên - 2N1Đ” đã vào chung kết cuộc thi “Thiết kế Sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp” lần 1 năm 2019. 

Để hiện thực ước mơ của mình, ông Tài chọn ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, nằm ở phía Đông Nam TP Hồ Chí Minh) xây dựng hệ sinh thái du lịch cộng đồng. Đây là một ấp đảo nhỏ chỉ với 13.000 hecta và 200 hộ dân, có khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, bình dị cùng với không gian tĩnh mịch, những ruộng muối trải dài mọi cung đường khiến nơi đây càng thêm thơ mộng.
Theo ông Tài, du khách ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường trong các hoạt động dịch vụ, vì thế DICHOBIET đã tận dụng những gì sẵn có ở các địa phương. Dự án xây dựng một cộng đồng tại địa phương, nơi mà người dân được trở thành hướng dẫn viên cho du khách, nhà ở của họ cũng sẽ là nơi lưu trú cho du khách. Du khách được ăn uống được sống như cách người dân vẫn sống để hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của địa phương.
Trung hòa lợi ích để làm du lịch bền vững
Theo CEO DICHOBIET, phát triển du lịch trong tổng hòa mối quan hệ với môi trường, văn hóa, xã hội là vấn đề đặt ra ở bất cứ đâu. Chính vì vậy, các mô hình phát triển du lịch bền vững đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của cơ quan quản lý Nhà nước, cộng đồng địa phương và của khối DN. Du lịch bền vững không chỉ giải quyết được mối quan hệ giữa 3 yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường mà còn tiếp tục duy trì những giá trị vật chất và tinh thần từ hoạt động du lịch.
Do đó, DICHOBIET luôn đề cao việc thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ bảo vệ di sản văn hóa, bản sắc truyền thống. Mô hình kết hợp này có thể giúp người dân giữ vững nghề truyền thống của địa phương để làm du lịch, tránh chạy theo các xu hướng du lịch đề cao lợi nhuận mà bỏ quên đi bản sắc. Vấn đề nan giải về môi trường cũng được giải quyết khi mọi thứ được tổ chức để du khách được hòa mình vào những gì gần gũi nhất, thân thiện nhất. “Sự trung hòa trong phát triển bền vững giữa kinh tế, trải nghiệm, văn hóa và môi trường này được đánh giá rất cao và là một trong những lựa chọn hàng đầu về du lịch trong tương lai” – ông Tài nhận định.
CEO DICHOBIET chia sẻ thêm, trong mô hình mới này, công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng, là phương tiện liên lạc giữa các bên. Nhưng chung quy, đây cũng chỉ là công cụ. Nòng cốt của công ty vẫn dùng tình cảm và tâm hồn của người dân và du khách làm phương tiện kết nối chính trong suốt những cuộc hành trình.
Cùng với đội ngũ của mình là những người trẻ cũng có niềm đam mê du lịch trải nghiệm và dành nhiều tâm sức trong các hoạt động phát triển cộng đồng, mô hình startup của ông Mai Hữu Tài đã đem lại những trải nghiệm chân thật nhất cho du khách, đồng thời góp phần phát triển kinh tế địa phương, phát triển du lịch bền vững.
TAG: U60 Khởi nghiệp du lịch cộng đồng dự án DICHOBIET
 
Tin khác
Hoạt động thi đua sản xuất kinh doanh thiết thực, hiệu quả: Khẳng định rõ nét vai trò công đoàn EVN HANOI
Hoạt động thi đua sản xuất kinh doanh thiết thực, hiệu quả: Khẳng định rõ nét vai trò công đoàn EVN HANOI
Kinhtedothi - Cùng với bảo vệ, chăm lo đời sống người lao động, hoạt động công đoàn của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) luôn khẳng định vai trò quan trọng tạo động lực, không khí thi đua sôi nổi hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.
Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi từ tháng 11/2018.
FPT Telecom lãi lớn sau 9 tháng đầu năm
FPT Telecom lãi lớn sau 9 tháng đầu năm
Kinhtedothi - Lũy kế 9 tháng, FPT Telecom thu về 8.365 tỷ đồng doanh thu, trong đó 96% là doanh thu từ cung cấp dịch vụ.
EVNHANOI: Áp dụng linh hoạt nhiều phương thức thanh toán tiền điện
EVNHANOI: Áp dụng linh hoạt nhiều phương thức thanh toán tiền điện
Kinhtedothi - Để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận tiện cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã áp dụng nhiều phương thức thanh toán, trong đó hình thức thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian thanh toán nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo khách hàng.
Vietcombank Đà Nẵng hỗ trợ doanh nhiệp, khách hàng trong trạng thái “bình thường mới”
Vietcombank Đà Nẵng hỗ trợ doanh nhiệp, khách hàng trong trạng thái “bình thường mới”
Kinhtedothi - Bên cạnh việc khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, Vietcombank Đà Nẵng vẫn luôn bám sát nội dung chỉ đạo của NHNN, Vietcombank Trung ương để kịp thời triển khai ngay các chính sách gia hạn, giãn nợ đợt tiếp theo cho khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn.
Masan High-Tech Materials và Mitsubishi Materials thiết lập liên minh chiến lược
Masan High-Tech Materials và Mitsubishi Materials thiết lập liên minh chiến lược
Kinhtedothi - Ngày 26/10, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty CP Masan High-Tech Materials (MHT) thành viên của Tập đoàn Masan và Mitsubishi Materials Corporation (MMC), đã ký cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu.
SeABank vinh dự nhận giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam và “Top 30 công ty ứng dụng công nghệ tốt nhất châu Á 2020”
SeABank vinh dự nhận giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam và “Top 30 công ty ứng dụng công nghệ tốt nhất châu Á 2020”
Kinhtedothi - Ngày 18/10/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards 2020) với hạng mục “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc” do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức trao tặng.
Quý 3/2020, IDJ Việt Nam báo lãi gấp 4 lần cùng kỳ năm trước
Quý 3/2020, IDJ Việt Nam báo lãi gấp 4 lần cùng kỳ năm trước
Kinhtedothi - Theo báo cáo tài chính quý 3, IDJ tiếp tục báo lãi khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 22,7 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 9 tháng, IDJ đạt lợi nhuận 78 tỷ đồng, gấp 11 lần cùng kỳ năm trước và đạt 83,12% mục tiêu lợi nhuận đề ra. Dự kiến, HĐQT IDJ Việt Nam sẽ thực hiện chia cổ tức 5% tiền mặt trong quý 4/2020.
Vượt “khủng hoảng kép”, PVN duy trì vị trí dẫn đầu Profit500
Vượt “khủng hoảng kép”, PVN duy trì vị trí dẫn đầu Profit500
Kinhtedothi - Tại Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (Profit500) do Công ty Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet (Bộ TT&TT) tổ chức, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) 3 năm liên tiếp duy trì vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng.
Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Kinhtedothi - Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.
Bảo Việt - “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” và “Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam” năm 2020 do Anphabe bình chọn
Bảo Việt - “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” và “Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam” năm 2020 do Anphabe bình chọn
Kinhtedothi - Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020 do mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh ngày 22/10/2020 công bố danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.