Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Ứng cử vào Hội đồng Bảo an: Việt Nam cần một hệ thống linh hoạt

Hà Phương 30-03-2018 20:04
Kinhtedothi - Tận dụng cơ hội khi một quốc gia có được khi nắm vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) hay đóng vai trò trong việc khơi dậy những chủ đề mới…

Đây là một trong những kinh nghiệm giúp các Ủy viên Không thường trực (UVKTT) để lại dấu ấn trong cả nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an LHQ được các nước từng giữ vai trò này chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Việt Nam và Hội đồng Bảo an LHQ: Ứng cử và tham gia nhiệm kỳ 2020 - 2021” ngày 30/3 do Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại diện Quỹ KAS tại Việt Nam tổ chức.

Các đại biểu chụp hình tại Hội thảo quốc tế “Việt Nam và Hội đồng Bảo an LHQ: Ứng cử và tham gia nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhiều đại biểu đã chia sẻ về kinh nghiệm làm thế nào để một UVKTT có thể để lại dấu ấn trong suốt nhiệm kỳ tại Hội đồng Bảo an LHQ. Theo Chuyên gia về Hội đồng Bảo an từ Bộ Ngoại giao Australia, Michael Bliss, một UVKTT cần tận dụng mọi cơ hội khi nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, các UVKTT cũng cần giữ vai trò tham gia trong mọi vấn đề nóng được Hội đồng Bảo an LHQ quan tâm. Đồng thời, đóng vai trò trong việc khơi dậy những chủ đề mới. Đây được xem là thách thức, song cũng là cơ hội giúp các UVKTT có thể để lại dấu ấn trong cả nhiệm kỳ.

Về phần mình, đại diện phía Việt Nam cho rằng, các UVKTT cần có một kinh nghiệm ngoại giao tốt, để có thể thuyết phục và qua đó nhận được sự nhất trí, đồng thuận từ các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ trong mọi chủ đề. Phó Vụ trưởng, Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Hoàng Thị Thanh Nga nhận định, các nước UVKTT không nên lựa chọn những chủ để mang tính gai góc, mà cần lựa chọn những chủ đề bảo đảm lợi ích quốc gia, phát huy vai trò trong các vấn đề hòa bình và an ninh thế giới, đại diện cho khu vực. Điều này giúp các thành viên tham gia lần đầu hay quay trở lại sau nhiều năm có thể ghi dấu ấn trong suốt nhiệm kỳ.

Bên cạnh việc chia sẻ các kinh nghiệm, nhiều đại biểu cũng đề cập tới những thách thức một UVKTT phải đối mặt. Theo đó, các nước ủy viên không thường trực có ít tiềm lực và kinh nghiệm hơn 5 ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Đồng thời, các nước lớn có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, do đó, UVKTT cần chuẩn bị kĩ càng, hoạt động tích cực trong mọi vấn đề.

Việt Nam đã ứng cử Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021. Việc tiếp tục ứng cử lần thứ hai vào cơ quan quan trọng này sau nhiệm kỳ thành công năm 2008 - 2009 thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình vì độc lập dân tộc, hợp tác và phát triển. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý bày tỏ hy vọng, Việt Nam với tiềm năng và kinh nghiệm đã có, có thể được lựa chọn và đảm đương tốt vai trò Ủy viên không thường trực.

Đại sứ Thụy Điển Olof Skoog, Trưởng phái đoàn Thụy Điển tại Hội đồng Bảo an nhận định cộng đồng quốc tế có kỳ vọng cao với Việt Nam. Tuy nhiên, đối với công tác chuẩn bị cho vai trò UVKTT tại Hội đồng Bảo an LHQ, Đại sứ Skoog cho biết, điều quan trọng là Việt Nam cần hiểu rõ các vấn đề trong chương trình nghị sự và tổ chức một hệ thống linh hoạt sẵn sàng giải quyết những sự kiện bất ngờ xảy ra trên toàn thế giới. Việt Nam không nên đánh giá thấp những gì một UVKTT có thể làm. Đặc biệt, đối với quá trình ứng cử, Việt Nam cần tập trung vào vấn đề thực chất, khi có sự nhất quán trong việc nói và hành động. Việt Nam cần chuẩn bị một nguồn lực hỗ trợ và có sự nhất quán trong hệ thống phân nhiệm trong phái đoàn tại Hội đồng Bảo an.

TAG: Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc Việt Nam Ủy viên Không thường trực
 
Tin khác
 IMF cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do leo thang thương chiến Mỹ - Trung
IMF cảnh báo hậu quả nghiêm trọng do leo thang thương chiến Mỹ - Trung
Kinhtedothi - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa cảnh báo rằng chính sách nâng thuế hay hạ giá tiền tệ sẽ không giúp giải quyết cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc dù FED phát tín hiệu không quá nới lỏng chính sách tiền tệ
Chứng khoán Mỹ khởi sắc dù FED phát tín hiệu không quá nới lỏng chính sách tiền tệ
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt đi lên trong phiên ngày 21/8 nhờ kết quả lợi nhuận khả quan của ngàng bán lẻ khiến nhà đầu tư phấn chấn.
Lầu Năm Góc hủy dự án xây hệ thống 'độc' chống lại tên lửa Triều Tiên
Lầu Năm Góc hủy dự án xây hệ thống "độc" chống lại tên lửa Triều Tiên
Kinhtedothi - Dự án do tập đoàn Boeing tham gia thầu bị hủy bỏ đã được bỏ chi phí tới 1,2 tỷ USD.
Bộ Ngoại giao Nga “ra điều kiện” để Moscow quay trở lại G7
Bộ Ngoại giao Nga “ra điều kiện” để Moscow quay trở lại G7
Kinhtedothi - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/8 khẳng định cần thiết phải tiến hành các cuộc thảo luận chuyên môn để Moscow quay trở lại thành G8.
Italia rơi vào “vòng xoáy” bất ổn chính trị mới
Italia rơi vào “vòng xoáy” bất ổn chính trị mới
Kinhtedothi - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte thông báo từ chức hôm 20/8, đồng thời chỉ trích dữ dội ông Matteo Salvini - Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ Italia.
Australia sẽ tham gia liên minh quân sự giám sát Eo biển Hormuz
Australia sẽ tham gia liên minh quân sự giám sát Eo biển Hormuz
Kinhtedothi - Thủ tướng Scott Morrison hôm 21/8 thông báo Australia sẽ tham gia liên minh quân đội quốc tế do Mỹ đề xuất để giám sát và bảo vệ tàu thuyển di chuyển tại Eo biển Hormuz.
Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên bác tin đồn sắp làm Đại sứ Nga
Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên bác tin đồn sắp làm Đại sứ Nga
Kinhtedothi - Nhà ngoại giao này khẳng định vẫn tiếp tục tập trung vào tiến trình đối thoại giữa Mỹ với Triều Tiên.
Nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, cổ phiếu châu Á giảm điểm sau 3 phiên tăng liên tiếp
Nhà đầu tư bán tháo tài sản rủi ro, cổ phiếu châu Á giảm điểm sau 3 phiên tăng liên tiếp
Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên ngày 21/8 do nhà đầu tư gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang kéo dài.
Phản ứng 'sốc' của ông Trump khi Thủ tướng Đan Mạch phủ nhận đề xuất mua đảo Greenland
Phản ứng "sốc" của ông Trump khi Thủ tướng Đan Mạch phủ nhận đề xuất mua đảo Greenland
Kinhtedothi - Động thái được ông Trump đưa ra sau khi Thủ tướng Đan Mạch phủ nhận đề xuất mua hòn đảo Greenland.
Nguy cơ chạy đua hạt nhân 'kiểu mới' từ vụ thử tên lửa của Mỹ hậu INF
Nguy cơ chạy đua hạt nhân "kiểu mới" từ vụ thử tên lửa của Mỹ hậu INF
Kinhtedothi - Ông chủ Lầu Năm Góc Mark Esper trong tháng này khẳng định hy vọng có thể sớm phát triển và triển khai IRBM tới châu Á.
Ngay trước thềm họp G7, Mỹ đề xuất Nga tái gia nhập nhóm
Ngay trước thềm họp G7, Mỹ đề xuất Nga tái gia nhập nhóm
Kinhtedothi - Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp của Hội nghị G7.