Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất vật liệu xây dựng: Tối ưu hoá chất lượng sản phẩm

Kỹ sư Nguyễn Trung Hiếu 04-12-2020 09:02
Kinhtedothi - Trong bối cảnh đa phần các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) tại Việt Nam còn nhỏ lẻ, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất không chỉ kiểm soát chất lượng đầu vào, đầu ra, quá trình quản lý toàn hệ thống mà còn mang lại hiệu quả vượt trội.
Ứng dụng công nghệ thông tin có vai trò đặc biệt quan trọng trong sản xuất VLXD.
Nhiều dây chuyền sản xuất nhỏ
Những năm trở lại đây, ngành VLXD đang có những bước đi ngày càng vững chắc, nguyên vật liệu xuất xứ Việt Nam được biết đến rộng rãi hơn ở thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, phát triển vẫn xảy ra nhiều bất cập, ảnh hưởng đến việc đẩy mạnh quy chuẩn sản xuất để ổn định được chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Trong sản xuất VLXD ở một số nước châu Âu, đa phần máy móc, công nghệ cao đang dần thay thế con người, số lượng nhân công ít hơn. Trong khi đó, ở Việt Nam, quá trình sản xuất VLXD hiện nay còn phụ thuộc quá nhiều vào người vận hành, kỹ sư máy... Các đơn vị cố gắng duy trì quá trình sản xuất VLXD bằng với thợ, công nhân đứng theo dõi từng quy trình, từng thiết bị nhỏ lẻ trong cả dây chuyền lớn. Điều này dẫn đến năng suất, chất lượng sản phẩm bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh, tìm chỗ đứng ngay tại thị trường trong nước.

Ưu điểm nổi trội

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, việc ứng dụng kỹ thuật mới vào sản xuất VLXD đem lại cho DN khả năng nắm bắt dễ dàng, đầy đủ, chi tiết và chính xác thông tin cần thiết trong mọi thời điểm. Điều đáng kể đến chính là nguồn nhân lực, thời gian sản xuất được triệt để, đưa trọng tâm nguồn vốn vào máy móc công nghệ. Từ đó năng suất được nâng cao, chất lượng sản phẩm đảm bảo, mang lại sự ổn định cho DN.

Theo lời chia sẻ từ một đơn vị sản xuất bê tông lớn tại miền Nam, khi ứng dụng được công nghệ vào sản xuất, việc theo dõi, kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhân lực là hiệu quả dễ nhận thấy nhất. Theo đó, không mất nhiều thời gian trong quá trình di chuyển, kiểm tra từng máy móc, thiết bị tại mỏ đá hay trong nhà máy, vừa đảm bảo được an toàn người lao động.

Hệ thống được làm ra để con người theo dõi, phân tích những chỉ số của máy móc cũng như thành phẩm được đảm bảo đủ tiêu chuẩn, tỷ lệ nguyên liệu trong sản xuất bê tông. Đặc biệt hơn, với những số liệu được phân tích, thu thập, nhà quản lý dễ nắm bắt những yêu cầu của máy móc như thời gian tiếp nhiên liệu, dầu mỡ, thời gian sử dụng những nguyên liệu đang có, giảm lãng phí nhân công. Lợi ích từ công nghệ thông tin còn đem lại hiệu quả qua những kênh bán hàng trực tuyến, khi các DN đều cố gắng chạy đua trên thị trường số.

Tại những mỏ đá đang ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, kỹ sư chỉ tập trung quan sát tại phòng điều hành - nơi tập trung hệ thống camera, thiết bị báo động cho từng thiết bị. Thợ vận hành dễ dàng quan sát được những thay đổi, yêu cầu về bảo trì, bảo hành được hiển thị, thể hiện rõ nét. Những thông số kỹ thuật, sản xuất được giám sát chặt chẽ qua các thiết bị đo lường được nhập khẩu. Hệ thống camera quan sát được liên kết đến văn phòng làm việc của cấp cao, đảm bảo quá trình làm việc một cách nghiêm ngặt.

Rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng

Thời gian gần đây, ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong xây dựng diễn ra sôi động, ngày càng trở thành tiền đề tất yếu, sống còn để các DN có thể tồn tại, duy trì được năng lực cạnh tranh trong dài hạn, bứt phá phát triển thành DN hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng. Những DN trong nước đã làm chủ nhiều công nghệ trong thiết kế, thi công nhà cao tầng, công trình giao thông, thủy lợi, công trình công nghiệp có quy mô lớn. Nhiều nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ đã được thực hiện trong lĩnh vực nền móng, trắc địa công trình; công trình ngầm, độ nghiêng nhà siêu cao tầng; công nghệ thi công kết cấu nhịp lớn… Đặc biệt, nghiên cứu bê tông cốt sợi thép siêu mảnh sử dụng cho các kết cấu thành vỏ mỏng…

Cùng hòa chung nhịp với sự phát triển của công nghệ thế giới, Việt Nam cần cố gắng nắm bắt những xu hướng mới, chấp nhận thử thách, thử nghiệm. Đem công nghệ ứng dụng trong sản xuất VLXD là bước đầu giúp các DN đồng bộ hóa quá trình quản lý, sản xuất. Đưa chất lượng lên làm tiêu chuẩn, giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển, thời gian cho nhân công truyền thống, giảm chi phí sản xuất và quản lý nâng cao năng suất, từ đó giá thành giảm, tạo mức độ cạnh tranh trên thị trường.
Trong thời gian tới, ngành VLXD cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm giảm chi phí đồng bộ các khâu, từ giao dịch, vận chuyển để hạ giá thành, tăng năng lực cạnh tranh, triển khai nghiên cứu khoa học công nghệ mũi nhọn, vật liệu mới, xây dựng đô thị thông minh gắn với sử dụng vật liệu thông minh.

Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam Tống Văn Nga

TAG: Ứng dụng công nghệ thông tin sản xuất vật liệu xây dựng Chất lượng sản phẩm
 
Tin khác
Ngành thép chờ cú hích từ đầu tư công
Ngành thép chờ cú hích từ đầu tư công
Kinhtedothi - Thời gian tới, khi hàng loạt đại dự án xây dựng sử dụng vốn đầu tư công được đẩy mạnh triển khai thực hiện, sẽ góp phần tích cực cho sự phục hồi của thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) nói chung và ngành thép nói riêng. Tuy nhiên theo đánh giá, ngành thép hiện đang phải “xoay trở” với cuộc khủng hoảng thừa, tình trạng này sẽ còn kéo dài nếu không có sự hoạch định về chiến lược phát triển.
Sắp có thêm 3 đoạn cao tốc mới để khép kín cao tốc Bắc – Nam
Sắp có thêm 3 đoạn cao tốc mới để khép kín cao tốc Bắc – Nam
Kinhtedothi - Ba đoạn mới này không thuộc 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông nhưng sẽ góp phần quan trọng để khép kín “siêu cao tốc” này trong tương lai.
VEC phải khẩn trương rà soát và sửa chữa hư hỏng các tuyến đường phụ trách
VEC phải khẩn trương rà soát và sửa chữa hư hỏng các tuyến đường phụ trách
Kinhtedothi - Đây là yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa gửi tới Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
“Con đường hoa” chào mừng Đại hội Đảng của cán bộ, nhân dân phường Quan Hoa
“Con đường hoa” chào mừng Đại hội Đảng của cán bộ, nhân dân phường Quan Hoa
Kinhtedothi – Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cán bộ, Nhân dân phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) đã chung tay chỉnh trang phố Nguyễn Khánh Toàn bằng "con đường hoa" rực rỡ, vỉa hè phố luôn sạch sẽ, phong quang, thoáng đãng...
Thời tiết hôm nay 24/1: Hà Nội sáng và đêm trời rét, có mưa phùn và sương mù
Thời tiết hôm nay 24/1: Hà Nội sáng và đêm trời rét, có mưa phùn và sương mù
Kinhtedothi - Hôm nay (24/1), khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng; sáng sớm và đêm có mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16 - 19 độ C; cao nhất 22 - 25 độ C.
Quảng Ngãi: Những dự án “nửa vời”
Quảng Ngãi: Những dự án “nửa vời”
Kinhtedothi - Dù được đặt nhiều kỳ vọng về hiệu quả, nhưng thực tế là sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi để đó, gây ảnh hưởng không tốt đến phát triển kinh tế và dư luận địa phương.
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị chỉ định đơn vị tư vấn độc lập giám sát Metro số 1
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị chỉ định đơn vị tư vấn độc lập giám sát Metro số 1
Kinhtedothi - Cho rằng tư vấn giám sát dự án Metro số 1 chưa làm tròn trách nhiệm, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh đề nghị chỉ định đơn vị tư vấn độc lập để làm rõ nguyên nhân các sự cố liên tiếp vừa qua.
Dừng các hoạt động xây dựng xung quanh khu vực Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Dừng các hoạt động xây dựng xung quanh khu vực Trung tâm Hội nghị Quốc gia
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn và chỉ đạo UBND quận, huyện có liên quan dừng các hoạt động xây dựng ở khu vực xung quanh Trung tâm Hội nghị Quốc gia (nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng) trong thời gian trước, trong và sau Đại hội 2 ngày.
Chất lượng không khí Hà Nội xấu hơn so với tuần trước
Chất lượng không khí Hà Nội xấu hơn so với tuần trước
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này xấu hơn so với tuần trước, không xuất hiện chỉ số AQI ở mức tốt. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 70 - 194.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/1: Xe tải lao xuống mương nước, tài xế tử vong trong cabin
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/1: Xe tải lao xuống mương nước, tài xế tử vong trong cabin
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 23/1: Xe tải lao xuống mương nước, tài xế tử vong trong cabin; Va chạm với tàu hỏa, người đàn ông tử vong tại chỗ...
Đoàn tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội được đánh giá 'quá đẹp'
Đoàn tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội được đánh giá "quá đẹp"
Kinhtedothi - Nhiều người dân đến tham quan tại ga S1 trong sáng ngày 23/1 đã đánh giá rất cao tính thẩm mỹ và hiện đại của đoàn tàu đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội.