Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Ứng dụng khoa học công nghệ: Nền tảng của đô thị thông minh

Trần Thảo 09-02-2019 10:33
Kinhtedothi - Việc ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm giải quyết một số vấn đề cấp bách của đô thị, góp phần xây dựng thành phố thông minh, cơ sở để xây dựng chính quyền điện tử.

 Điểm trông giữ xe iParking

Bước tiến bộ quan trọng
Trong nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh và bền vững, ứng dụng KH&CN có sứ mệnh quan trọng hơn bởi đây là nền tảng để triển khai nhiều giải pháp thiết kế - xây dựng - quản lý cơ sở hạ tầng, hỗ trợ hoạt động du lịch, giao thông đô thị. Đồng thời xác định các vấn đề môi trường, quản lý môi trường và tham vấn cộng đồng, y tế....

Năm 2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở KH&CN đã tiếp nhận 3.169 hồ sơ và giải quyết 3.288 hồ sơ. Các hồ sơ đều được giải quyết đúng quy trình và thời hạn quy định. Nhờ những bước tiến mạnh mẽ trong ứng dụng KH&CN, CNTT, nền tảng chính quyền điện tử tại TP đã cơ bản hình thành và làm cơ sở xây dựng thành phố thông minh.
Thực tiễn cho thấy, hoạt động KH&CN của Hà Nội đã có bước tiến bộ quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chất lượng và hiệu quả được nâng lên rõ rệt, trong đó, có sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học. Đó là việc Hà Nội đã bắt đầu đưa một số thành tố của đô thị thông minh vào triển khai trong thực tế: Ứng dụng tìm kiếm điểm đỗ xe qua thiết bị di động - iParking; ứng dụng tìm kiếm, sử dụng xe buýt - Timbuyt; bản đồ số các điểm ngập úng...
Hay hoạt động thẩm định, đánh giá công nghệ đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của TP về việc thẩm định, đánh giá trình độ công nghệ cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, đã thẩm định công nghệ 27 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực cấp thiết, nóng bỏng của Thủ đô: Cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, rác thải, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bãi đỗ xe tự động... Trong đó, có một số dự án trọng điểm của TP (dự án Nạo vét bùn và bổ cập nước Hồ Tây; dự án xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn… Qua đó, giúp TP và chủ đầu tư lựa chọn được những công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, lựa chọn được công nghệ thiết bị phù hợp, tiên tiến, tiết kiệm chi phí, an toàn trong sản xuất, được TP và các sở, ngành đánh giá cao.
Góp phần xây dựng chính quyền điện tử
Theo Giám đốc sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh, hoạt động KH&CN, nhất là các hoạt động triển khai và hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO trong cơ quan hành chính Nhà nước và các DN được chú trọng đẩy mạnh. “Đặc biệt, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn kết chặt chẽ cải cách hành chính góp phần xây dựng cơ quan điện tử, chính quyền điện tử kết hợp với ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực hoạt động của Sở đem lại hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, quản lý” - Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh.
Nhằm nỗ lực tìm kiếm nguồn lực, giải pháp và tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng CNTT, phục vụ cho việc thu thập dữ liệu cũng như định hình nền tảng cơ bản của đô thị thông minh, thời gian tới, Sở KH&CN Hà Nội tập trung tham mưu chủ trương xây dựng Đề án Công viên KH&CN. Phát triển, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thiết lập sàn giao dịch công nghệ…

TAG: Ứng dụng khoa học công nghệ đô thị thông minh chính quyền điện tửrn
 
Tin khác
Nhận ngay thẻ VinID trị giá lên đến 10 triệu đồng
Nhận ngay thẻ VinID trị giá lên đến 10 triệu đồng
Kinhtedothi - Không chỉ nhận/chuyển tiền qua Western Union nhanh chóng, dễ dàng, khách hàng còn có cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn từ Ngân hàng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank), đó là thẻ VinID trị giá lên tới 10 triệu đồng.
TPBank và UnionPay hợp tác liên thông thanh toán
TPBank và UnionPay hợp tác liên thông thanh toán
Kinhtedothi - Ngày 15/7, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay (UPI) đã chính thức ký kết hợp tác về việc liên thông thanh toán giữa TPBank và UPI tại Việt Nam.
Facebook bị phạt 5 tỷ USD
Facebook bị phạt 5 tỷ USD
Kinhtedothi - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đề xuất phạt 5 tỷ USD đối với Facebook do vi phạm quyền riêng tư. Đây được cho là án phạt kỷ lục của mạng xã hội lớn nhất thế giới.
Sự kiện công nghệ tuần: Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt
Sự kiện công nghệ tuần: Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt
Kinhtedothi - Liên minh chuyển đổi số Việt Nam sắp ra mắt tại Vietnam ICT Summit 2019; Bộ TT&TT "thúc" VNPT nộp hồ sơ xin cấp phép tần số để thử nghiệm 5G; Apple khai tử MacBook 12 inch... là nội dung chú ý tuần qua.
Gần 400 doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Gần 400 doanh nghiệp tham gia triển lãm công nghệ và thiết bị điện
Kintedothi - Ngày 17/7/2019, Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2019 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 9 Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh - Enertec Expo 2019 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, TP Hồ Chí Minh.
Kinh doanh online được xác lập kỷ lục Việt Nam
Kinh doanh online được xác lập kỷ lục Việt Nam
Kinhtedothi - Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều DN đánh giá việc bán hàng mạng xã hội đạt hiệu quả cao với tỷ lệ 45%, trong khi tỷ lệ này đối với bán hàng qua website là 32% và qua ứng dụng di động là 22%.
Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ: Nhiều công trình có tính ứng dụng thực tiễn cao
Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ: Nhiều công trình có tính ứng dụng thực tiễn cao
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Tổ chức Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam TP Hà Nội tổng kết Giải thưởng năm 2018 và phát động Giải thưởng năm 2019.
Mẫu iPhone 5G dự kiến ra mắt vào năm 2020
Mẫu iPhone 5G dự kiến ra mắt vào năm 2020
Kinhtedothi - Apple được cho là đang phát triển iPhone 5G, cùng một mẫu iPhone rẻ hơn, dự kiến năm 2020 mới ra mắt mẫu sản phẩm này.
MacBook Air Retina 2019 trình làng, giá từ 1.099USD
MacBook Air Retina 2019 trình làng, giá từ 1.099USD
Kinhtedothi - Apple vừa bất ngờ giới thiệu bản nâng cấp MacBook Air Retina mới với khởi điểm 1.099USD, thấp hơn 100USD so với 1.199USD của MacBook Air Retina 2018.
Cục Tần số vô tuyến điện có Cục trưởng mới
Cục Tần số vô tuyến điện có Cục trưởng mới
Kinhtedothi - Nguyên Cục trưởng Cục Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện từ ngày 8/7/2019.
Sẽ có Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam
Sẽ có Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam
Kinhtedothi - Đề án giúp thắt chặt hơn nữa việc bảo vệ thông tin cá nhân ở Việt Nam.