Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Ứng dụng khoa học công nghệ: Nền tảng của đô thị thông minh

Trần Thảo 09-02-2019 10:33
Kinhtedothi - Việc ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm giải quyết một số vấn đề cấp bách của đô thị, góp phần xây dựng thành phố thông minh, cơ sở để xây dựng chính quyền điện tử.

 Điểm trông giữ xe iParking

Bước tiến bộ quan trọng
Trong nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh và bền vững, ứng dụng KH&CN có sứ mệnh quan trọng hơn bởi đây là nền tảng để triển khai nhiều giải pháp thiết kế - xây dựng - quản lý cơ sở hạ tầng, hỗ trợ hoạt động du lịch, giao thông đô thị. Đồng thời xác định các vấn đề môi trường, quản lý môi trường và tham vấn cộng đồng, y tế....

Năm 2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở KH&CN đã tiếp nhận 3.169 hồ sơ và giải quyết 3.288 hồ sơ. Các hồ sơ đều được giải quyết đúng quy trình và thời hạn quy định. Nhờ những bước tiến mạnh mẽ trong ứng dụng KH&CN, CNTT, nền tảng chính quyền điện tử tại TP đã cơ bản hình thành và làm cơ sở xây dựng thành phố thông minh.
Thực tiễn cho thấy, hoạt động KH&CN của Hà Nội đã có bước tiến bộ quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chất lượng và hiệu quả được nâng lên rõ rệt, trong đó, có sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học. Đó là việc Hà Nội đã bắt đầu đưa một số thành tố của đô thị thông minh vào triển khai trong thực tế: Ứng dụng tìm kiếm điểm đỗ xe qua thiết bị di động - iParking; ứng dụng tìm kiếm, sử dụng xe buýt - Timbuyt; bản đồ số các điểm ngập úng...
Hay hoạt động thẩm định, đánh giá công nghệ đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của TP về việc thẩm định, đánh giá trình độ công nghệ cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, đã thẩm định công nghệ 27 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực cấp thiết, nóng bỏng của Thủ đô: Cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, rác thải, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bãi đỗ xe tự động... Trong đó, có một số dự án trọng điểm của TP (dự án Nạo vét bùn và bổ cập nước Hồ Tây; dự án xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn… Qua đó, giúp TP và chủ đầu tư lựa chọn được những công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, lựa chọn được công nghệ thiết bị phù hợp, tiên tiến, tiết kiệm chi phí, an toàn trong sản xuất, được TP và các sở, ngành đánh giá cao.
Góp phần xây dựng chính quyền điện tử
Theo Giám đốc sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh, hoạt động KH&CN, nhất là các hoạt động triển khai và hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO trong cơ quan hành chính Nhà nước và các DN được chú trọng đẩy mạnh. “Đặc biệt, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn kết chặt chẽ cải cách hành chính góp phần xây dựng cơ quan điện tử, chính quyền điện tử kết hợp với ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực hoạt động của Sở đem lại hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, quản lý” - Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh.
Nhằm nỗ lực tìm kiếm nguồn lực, giải pháp và tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng CNTT, phục vụ cho việc thu thập dữ liệu cũng như định hình nền tảng cơ bản của đô thị thông minh, thời gian tới, Sở KH&CN Hà Nội tập trung tham mưu chủ trương xây dựng Đề án Công viên KH&CN. Phát triển, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thiết lập sàn giao dịch công nghệ…

TAG: Ứng dụng khoa học công nghệ đô thị thông minh chính quyền điện tửrn
 
Tin khác
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Việt Nam sẽ trở thành cường quốc về an ninh mạng
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, làm cho internet an toàn hơn đồng nghĩa với việc quốc gia phát triển thịnh vượng hơn đồng thời không gian mạng chính là tương lai của Việt Nam.
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Vingroup thành lập Viện Nghiên cứu Trí Tuệ nhân tạo (AI)
Kinhtedothi - Ngày 17/4/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Sắp khai mạc Vietnam Security Summit 2019
Kinhtedothi - Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) sẽ được tổ chức ngày 17/4 tại Hà Nội.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Điểm nhấn công nghệ tuần: Lãnh đạo nhà mạng chịu trách nhiệm nếu vẫn còn sim rác
Kinhtedothi - Xử lý trách nhiệm lãnh đạo nhà mạng nếu vẫn còn sim rác; Khóa tài khoản Facebook của bà Phạm Thị Yến; Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo... là nội dung chú ý tuần qua.
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc dịp Lễ hội Đền Hùng
Kinhtedothi - Đến thời điểm này, các DN viễn thông như Viettel, VNPT, MobiFone… đều khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, thiết bị, vật tư, nâng cao năng lực mạng lưới sẵn sàng phục vụ thông tin liên lạc cho du khách thập phương khi trẩy hội Đền Hùng.
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – trách nhiệm thật
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – trách nhiệm thật
Kinhtedothi - Với tình trạng “nhờn luật” mà Facebook đang thể hiện tại Việt Nam trong suốt những năm gần đây, đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nhằm bắt buộc mạng xã hội (MXH) này phải tuân thủ đúng quy định pháp luật từ đó hạn chế tác động tiêu cực tới người dùng.
Dịch vụ đi chung trực thăng sắp được FastGo triển khai
Dịch vụ đi chung trực thăng sắp được FastGo triển khai
Kinhtedothi - Start-up gọi xe FastGo dự kiến cung cấp ra thị trường dịch vụ đi chung trực thăng tại Hà Nội có tên là FastSky trong tháng 4 tới.
Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo
Loạt tính năng mới của Facebook chống lại tin giả mạo
Kinhtedothi - Được biết, trong hàng loạt các tính năng mới trong cuộc chiến liên tục chống lại tin tức giả mạo được lấy trực tiếp từ Google.
Thách thức an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số
Thách thức an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số
Kinhtedothi - Sáng 11/4, hội thảo quốc tế “Truyền thông mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số” đã diễn ra tại Hà Nội, nhằm góp phần nâng cao tầm hiểu biết về thời đại chuyển đổi số, cũng như chia sẻ những giải pháp về tăng cường bảo mật, an toàn thông tin trong bối cảnh internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – Trách nhiệm thật
Tin giả trên Facebook: Thông tin ảo – Trách nhiệm thật
Kinhtedothi - Dù cơ quan quản lý của Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triệt hạ nạn tin nhắn giả trên cộng đồng Facebook Việt nhưng phía mạng xã hội này vẫn luôn tỏ thái độ bất hợp tác trong việc giải quyết tận gốc vấn đề.
Galaxy A80 dự báo gây sốt với camera xoay độc đáo
Galaxy A80 dự báo gây sốt với camera xoay độc đáo
Kinhtedothi - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc Galaxy mới với mẫu smartphone có thiết kế trượt cùng cụm camera xoay độc đáo.