Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Ứng dụng khoa học công nghệ: Nền tảng của đô thị thông minh

Trần Thảo 09-02-2019 10:33
Kinhtedothi - Việc ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm giải quyết một số vấn đề cấp bách của đô thị, góp phần xây dựng thành phố thông minh, cơ sở để xây dựng chính quyền điện tử.

 Điểm trông giữ xe iParking

Bước tiến bộ quan trọng
Trong nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh và bền vững, ứng dụng KH&CN có sứ mệnh quan trọng hơn bởi đây là nền tảng để triển khai nhiều giải pháp thiết kế - xây dựng - quản lý cơ sở hạ tầng, hỗ trợ hoạt động du lịch, giao thông đô thị. Đồng thời xác định các vấn đề môi trường, quản lý môi trường và tham vấn cộng đồng, y tế....

Năm 2018, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở KH&CN đã tiếp nhận 3.169 hồ sơ và giải quyết 3.288 hồ sơ. Các hồ sơ đều được giải quyết đúng quy trình và thời hạn quy định. Nhờ những bước tiến mạnh mẽ trong ứng dụng KH&CN, CNTT, nền tảng chính quyền điện tử tại TP đã cơ bản hình thành và làm cơ sở xây dựng thành phố thông minh.
Thực tiễn cho thấy, hoạt động KH&CN của Hà Nội đã có bước tiến bộ quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chất lượng và hiệu quả được nâng lên rõ rệt, trong đó, có sản phẩm của các công trình nghiên cứu khoa học. Đó là việc Hà Nội đã bắt đầu đưa một số thành tố của đô thị thông minh vào triển khai trong thực tế: Ứng dụng tìm kiếm điểm đỗ xe qua thiết bị di động - iParking; ứng dụng tìm kiếm, sử dụng xe buýt - Timbuyt; bản đồ số các điểm ngập úng...
Hay hoạt động thẩm định, đánh giá công nghệ đã đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu của TP về việc thẩm định, đánh giá trình độ công nghệ cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, đã thẩm định công nghệ 27 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực cấp thiết, nóng bỏng của Thủ đô: Cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, rác thải, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, bãi đỗ xe tự động... Trong đó, có một số dự án trọng điểm của TP (dự án Nạo vét bùn và bổ cập nước Hồ Tây; dự án xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn… Qua đó, giúp TP và chủ đầu tư lựa chọn được những công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn môi trường, lựa chọn được công nghệ thiết bị phù hợp, tiên tiến, tiết kiệm chi phí, an toàn trong sản xuất, được TP và các sở, ngành đánh giá cao.
Góp phần xây dựng chính quyền điện tử
Theo Giám đốc sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh, hoạt động KH&CN, nhất là các hoạt động triển khai và hỗ trợ áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO trong cơ quan hành chính Nhà nước và các DN được chú trọng đẩy mạnh. “Đặc biệt, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn kết chặt chẽ cải cách hành chính góp phần xây dựng cơ quan điện tử, chính quyền điện tử kết hợp với ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực hoạt động của Sở đem lại hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, quản lý” - Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh.
Nhằm nỗ lực tìm kiếm nguồn lực, giải pháp và tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng CNTT, phục vụ cho việc thu thập dữ liệu cũng như định hình nền tảng cơ bản của đô thị thông minh, thời gian tới, Sở KH&CN Hà Nội tập trung tham mưu chủ trương xây dựng Đề án Công viên KH&CN. Phát triển, hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thiết lập sàn giao dịch công nghệ…

TAG: Ứng dụng khoa học công nghệ đô thị thông minh chính quyền điện tửrn
 
Tin khác
Samsung S10 được bán tại Việt Nam với giá từ 3,09 triệu đồng
Samsung S10 được bán tại Việt Nam với giá từ 3,09 triệu đồng
Kinhtedothi - Chỉ cần đang là thuê bao trả sau hoặc hoà mạng mới và dùng trả sau của MobiFone, người dùng có thể mua được Samsung S10 với giá ưu đãi.
Samsung trình làng smartphone gập
Samsung trình làng smartphone gập
Kinhtedothi - Samsung đã mở màn sự kiện Unpacked rạng sáng 21/2 bằng Galaxy Fold với màn hình gập độc đáo khiến giới công nghệ thích thú.
Samsung trình làng bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+
Samsung trình làng bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+
Kinhteodothi - Samsung chính thức giới thiệu bộ 3 Galaxy S10e, S10 và S10+ vào 2h sáng 21/2, tại sự kiện Samsung Unpacked 2019 tại San Francisco, Mỹ.
Tặng 150.000 đồng cho khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
Tặng 150.000 đồng cho khách hàng mở tài khoản SeABank và kết nối ví điện tử VNPT Pay
Kinhtedothi - Nhằm đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và thêm tiện ích cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) liên kết với Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) ra mắt Dịch vụ liên kết Ví điện tử VNPT Pay.
Xuất hiện trang web giả mạo ngân hàng SHB để lừa đảo
Xuất hiện trang web giả mạo ngân hàng SHB để lừa đảo
Kinhtedothi - Gần đây xuất hiện những đường link giả mạo ngân hàng SHB để khách hàng truy cập. Từ đó thông tin tài khoản ngân hàng của nạn nhân sẽ bị đánh cắp và gửi cho tội phạm mạng.
iPhone tại Việt Nam không nhận mạng sau khi lên iOS mới
iPhone tại Việt Nam không nhận mạng sau khi lên iOS mới
Kinhtedothi - Trên một số diễn đàn và hội nhóm về công nghệ Facebook, nhiều người chủ yếu đang sử dụng iPhone 6s và iPhone 7 cả chính hãng lẫn xách tay cũng gặp lỗi không có dịch vụ sau khi cập nhật lên iOS mới 12.1.4.
Galaxy S10 sắp ra mắt, Galaxy S9+ giảm 4 triệu đồng
Galaxy S10 sắp ra mắt, Galaxy S9+ giảm 4 triệu đồng
Kinhtedothi - Trước thời điểm thế hệ Galaxy S10 mới nhất của Samsung xuất hiện, các thế hệ Galaxy S của năm 2018 bất ngờ giảm mạnh để kích cầu.
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10 và S10 Plus
Lộ ảnh thực tế của Galaxy S10 và S10 Plus
Kinhtedothi - Trong một video trải nghiệm thực tế các tính năng của Galaxy S10 và S10 Plus, ảnh thực tế của hai siêu phẩm này đã lộ diện.
VADI - Trợ lý ảo dành cho lái xe
VADI - Trợ lý ảo dành cho lái xe
Kinhtedothi - Xuất phát từ thực trạng giao thông đô thị Việt Nam đang có nhiều tồn tại nên sau nhiều tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội đã đưa ra giải pháp: VADI – một ứng dụng thuần Việt về bản đồ giao thông kiêm báo nói.
Điểm nhấn công nghệ tuần: Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Điểm nhấn công nghệ tuần: Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học, công nghệ
Kinhtedothi - Chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp khoa học công nghệ sắp có hiệu lực; Hà Nội triển khai một số trung tâm chức năng của thành phố thông minh; Chưa tới 7% người dùng Vietnamobile chuyển mạng giữ số thành công... là nội dung chú ý tuần qua.
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Cảnh báo mã độc mới xuất hiện tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bkav, hàng trăm cơ quan, tổ chức trong nước đang là nạn nhân của cuộc tấn công mã độc mới.