Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Ứng dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên: Giảm chi phí, tăng thu nhập

Ngọc Ánh 08-03-2018 09:12
Kinhtedothi - Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Sau 4 vụ triển khai, phương pháp tiên tiến này đã và đang được địa phương tích cực nhân rộng bởi hiệu quả rõ rệt giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập.

Hiệu quả rõ rệt
Chị Nguyễn Thị Muôn, ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức chia sẻ: “Vụ Xuân 2018, toàn bộ hơn 1 mẫu ruộng của gia đình tôi đều cấy bằng phương pháp hiệu ứng hàng biên. Với phương pháp này, một lao động có thể cấy được hơn 2 sào/ngày. Quá trình chăm sóc cũng rất nhàn vì lúa ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Còn với các xã viên của HTX Nông nghiệp Lê Thanh thì cấy lúa hàng biên đã trở thành nếp sản xuất quen thuộc. Bởi, nhờ ứng dụng phương pháp này mà liên tiếp mấy vụ gần đây năng suất lúa đều đạt trên 65 tạ/ha.

 Cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên cho năng suất cao.  Ảnh  Ánh Ngọc
Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, phương pháp cấy lúa hàng biên được huyện ứng dụng từ vụ Xuân năm 2016. Với sự giúp đỡ của Hội các ngành sinh học Hà Nội, huyện đã xây dựng mô hình điểm với qui mô 0,9ha tại xã Lê Thanh. Đến nay, sau 4 vụ triển khai, phương pháp này đã khẳng định nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức cấy lúa truyền thống. Do cấy thưa nên lúa cứng cây, đẻ nhánh khỏe, ít sâu bệnh, nhờ đó nông dân giảm được 50% chi phí về giống, phân bón, thuốc BVTV và công lao động. Bên cạnh đó, số hạt và hạt chắc trên bông, số bông trên khóm đều tăng gấp hai lần nên năng suất lúa tăng 20% so với lúa cấy truyền thống. Hạch toán kinh tế cho thấy, phương pháp cấy lúa hàng biên giúp nông dân tăng thêm thu nhập khoảng 450.000 đồng/sào.

Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là đề tài nghiên cứu khoa học của Hội các ngành sinh học Hà Nội. Đề tài này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng sáng chế độc quyền vào tháng 9/2015; đoạt giải Nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) vào tháng 4/2016.

Việc ứng dụng cấy lúa hiệu ứng hàng biên rất đơn giản: Cứ cấy 2 hàng sông hẹp cách nhau 15cm thì lại cấy 1 hàng sông rộng 40cm. Với lúa lai cấy 15 – 16 khóm/m2, lúa thuần 18 – 20 khóm/m2, áp dụng cho cả hai vụ trong năm. Bản chất của phương pháp này là biến các cây lúa ven bờ thành các cây lúa trong đám ruộng. Từ đó, phát huy tối đa hiệu ứng của hàng biên là tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá của lúa. Kích thích lúa đẻ nhánh sớm, khỏe, hạn chế được phát sinh của sâu bệnh hại.
Tích cực nhân rộng
Với những ưu điểm và hiệu quả rõ rệt mang lại cho nông dân, huyện Mỹ Đức đã nhân rộng mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên trên quy mô toàn huyện. Nếu vụ Xuân 2016 diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên là 0,9ha thì vụ Xuân 2018 đã tăng lên trên 200ha. Để đạt được kết quả này, Phòng Kinh tế huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp phối hợp với các khuyến nông viên cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ứng dụng phương pháp này trên các giống lúa lai, giống lúa chất lượng cao. Việc nhân rộng diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho Mỹ Đức, đó là sản xuất lúa, gạo sạch.
Những năm trước đây, Mỹ Đức luôn đi đầu TP về diện tích thâm canh lúa cải tiến - SRI. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nông dân cần áp dụng tổng hợp nhiều công đoạn trong đó điều tiết nguồn nước đóng vai trò quyết định. Mặt khác, áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến - SRI, năng suất lúa chỉ tăng khoảng 10%, thấp hơn so với cấy lúa phương pháp hiệu ứng hàng biên. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều khẳng định, phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là giải pháp quan trọng để huyện đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo tiền đề cho phát triển nông nghiệp hàng hóa.

TAG: cấy lúa Năng suất nông nghiệp hợp tác xã
 
Tin khác
Nâng tầm giá trị bưởi đặc sản Hà Nội
Nâng tầm giá trị bưởi đặc sản Hà Nội
Kinhtedothi - Bưởi là một trong 4 cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng bưởi đã tăng rõ rệt, hiệu quả kinh tế trung bình đạt 400 - 600 triệu đồng/ha/năm.
[Sổ tay kinh tế] Giảm chi phí, tăng minh bạch
[Sổ tay kinh tế] Giảm chi phí, tăng minh bạch
Kinhtedothi - Theo quy định, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử (HĐĐT) có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo
Kinhtedothi - Năm 2019 đóng vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và cả Chiến lược 10 năm 2011 - 2020. Do đó, mục tiêu đặt ra đã rõ ràng hơn: Tăng trưởng GDP cao hơn năm 2018. Các dự báo cho thấy, kinh tế Việt Nam năm 2019 có thể đạt tăng trưởng hơn 7%.
Giá vàng giảm phiên cuối tuần, nhà đầu tư gom hàng
Giá vàng giảm phiên cuối tuần, nhà đầu tư gom hàng
rnKinhtedothi – Sáng nay (15/12), giá vàng thế giới giảm sâu khi đồng USD tăng giá trị so với các ngoại tệ mạnh trong giỏ thanh toán quốc tế. Nhà đầu tư trong nước đã tích cực gom vàng khi giá ở mức thấp.
Phiên 14/12: Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhốm đỏ thị trường
Phiên 14/12: Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhốm đỏ thị trường
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. Nguyên nhân chính là do nhóm cổ phiếu ngân hàng được khớp với khối lượng lớn, nhưng đều giảm giá sâu.
Agribank và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tích cực phối hợp triển khai hiệu quả chính sách “Tam nông”
Agribank và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tích cực phối hợp triển khai hiệu quả chính sách “Tam nông”
Kinhtedothi - Trong tổng số dư nợ và đầu tư trên 1,1 triệu tỷ đồng hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) dành đến trên 73% tổng dư nợ đầu tư phát triển “Tam nông” (chiếm trên 50% thị phần tín dụng toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này), cung ứng vốn kịp thời đến gần 4 triệu khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu ngay trên quê hương bản quán.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng, ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD áp dụng trong ngày lên 5 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại, thị trường tự do lại đi ngược, giảm giá trao đổi USD.
Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới
Nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết: Hướng làm giàu mới
Kinhtedothi - Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Hà Nội chủ động nguồn cung nông sản Tết
Kinhtedothi - Dự báo nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội tăng mạnh vào dịp cuối năm đến Tết Kỷ Hợi 2019, ngành nông nghiệp Hà Nội đã chủ động kết nối nông dân, hợp tác xã (HTX) với DN nhằm bảo đảm đủ hàng nông sản cung ứng cho thị trường.
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Giá vàng trong nước tăng, ngược chiều xu hướng thế giới
Kinhtedothi – Sáng nay (14/12), giá vàng thế giới giảm nhẹ khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dừng mua trái phiếu Chính phủ. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc đã có những bước đi mới.
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Thị trường chứng khoán: Có tiền cũng đau đầu
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) từ đầu tháng 12 đến nay có nhiều diễn biến tích cực với lực cầu được cải thiện. Trong bối cảnh thị trường vẫn có những giằng co trước các ảnh hưởng của tình hình thế giới, theo các chuyên gia, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường có nền tảng tài chính lành mạnh sẽ nhận được sự chú ý của dòng tiền.