Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Ứng dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên: Giảm chi phí, tăng thu nhập

Ngọc Ánh 08-03-2018 09:12
Kinhtedothi - Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Sau 4 vụ triển khai, phương pháp tiên tiến này đã và đang được địa phương tích cực nhân rộng bởi hiệu quả rõ rệt giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập.

Hiệu quả rõ rệt
Chị Nguyễn Thị Muôn, ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức chia sẻ: “Vụ Xuân 2018, toàn bộ hơn 1 mẫu ruộng của gia đình tôi đều cấy bằng phương pháp hiệu ứng hàng biên. Với phương pháp này, một lao động có thể cấy được hơn 2 sào/ngày. Quá trình chăm sóc cũng rất nhàn vì lúa ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Còn với các xã viên của HTX Nông nghiệp Lê Thanh thì cấy lúa hàng biên đã trở thành nếp sản xuất quen thuộc. Bởi, nhờ ứng dụng phương pháp này mà liên tiếp mấy vụ gần đây năng suất lúa đều đạt trên 65 tạ/ha.

 Cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên cho năng suất cao.  Ảnh  Ánh Ngọc
Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, phương pháp cấy lúa hàng biên được huyện ứng dụng từ vụ Xuân năm 2016. Với sự giúp đỡ của Hội các ngành sinh học Hà Nội, huyện đã xây dựng mô hình điểm với qui mô 0,9ha tại xã Lê Thanh. Đến nay, sau 4 vụ triển khai, phương pháp này đã khẳng định nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức cấy lúa truyền thống. Do cấy thưa nên lúa cứng cây, đẻ nhánh khỏe, ít sâu bệnh, nhờ đó nông dân giảm được 50% chi phí về giống, phân bón, thuốc BVTV và công lao động. Bên cạnh đó, số hạt và hạt chắc trên bông, số bông trên khóm đều tăng gấp hai lần nên năng suất lúa tăng 20% so với lúa cấy truyền thống. Hạch toán kinh tế cho thấy, phương pháp cấy lúa hàng biên giúp nông dân tăng thêm thu nhập khoảng 450.000 đồng/sào.

Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là đề tài nghiên cứu khoa học của Hội các ngành sinh học Hà Nội. Đề tài này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng sáng chế độc quyền vào tháng 9/2015; đoạt giải Nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) vào tháng 4/2016.

Việc ứng dụng cấy lúa hiệu ứng hàng biên rất đơn giản: Cứ cấy 2 hàng sông hẹp cách nhau 15cm thì lại cấy 1 hàng sông rộng 40cm. Với lúa lai cấy 15 – 16 khóm/m2, lúa thuần 18 – 20 khóm/m2, áp dụng cho cả hai vụ trong năm. Bản chất của phương pháp này là biến các cây lúa ven bờ thành các cây lúa trong đám ruộng. Từ đó, phát huy tối đa hiệu ứng của hàng biên là tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá của lúa. Kích thích lúa đẻ nhánh sớm, khỏe, hạn chế được phát sinh của sâu bệnh hại.
Tích cực nhân rộng
Với những ưu điểm và hiệu quả rõ rệt mang lại cho nông dân, huyện Mỹ Đức đã nhân rộng mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên trên quy mô toàn huyện. Nếu vụ Xuân 2016 diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên là 0,9ha thì vụ Xuân 2018 đã tăng lên trên 200ha. Để đạt được kết quả này, Phòng Kinh tế huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp phối hợp với các khuyến nông viên cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ứng dụng phương pháp này trên các giống lúa lai, giống lúa chất lượng cao. Việc nhân rộng diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho Mỹ Đức, đó là sản xuất lúa, gạo sạch.
Những năm trước đây, Mỹ Đức luôn đi đầu TP về diện tích thâm canh lúa cải tiến - SRI. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nông dân cần áp dụng tổng hợp nhiều công đoạn trong đó điều tiết nguồn nước đóng vai trò quyết định. Mặt khác, áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến - SRI, năng suất lúa chỉ tăng khoảng 10%, thấp hơn so với cấy lúa phương pháp hiệu ứng hàng biên. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều khẳng định, phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là giải pháp quan trọng để huyện đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo tiền đề cho phát triển nông nghiệp hàng hóa.

TAG: cấy lúa Năng suất nông nghiệp hợp tác xã
 
Tin khác
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/9), giá trị đồng USD sụt giảm so với 6 đồng tiền khác trong giỏ thanh toán quốc tế, giúp giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ đầu phiên.
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Đề xuất hoàn thuế cho xăng E5: Lo ngân sách nặng gánh
Kinhtedothi - Đề xuất hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) bằng tiền ngân sách cho xăng sinh học E5 của Bộ Tài chính đang nhận được nhiều ý kiến băn khoăn từ người dân cũng như các chuyên gia kinh tế.
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Nhập khẩu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Chưa hết mối lo
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu 594 triệu USD thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Quỹ ngoại chi hơn 170 tỷ đồng mua cổ phiếu VPBank
Kinhtedothi - Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa thông báo về việc chuyển quyền sở hữu 7 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Tỷ giá trung tâm tăng, đồng USD trên thị trường tự do và ngân hàng thương mại giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Tại các ngân hàng thương mại đồng USD đã giảm giá mua – bán so với cùng thời điểm này sáng qua. Thị trường tự do lại lặng sóng.
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Căng thẳng Mỹ - Trung không hỗ trợ vàng
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), giá vàng thế giới và trong nước chỉ nhích nhẹ. Mặc dù Trung Quốc đã đáp trả Mỹ trong chuyện đánh thuế cao vào hành hoá xuất khẩu.
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng Tám, song thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội vẫn trong cảnh đìu hiu. Nhằm kích cầu tiêu dùng, đẩy hàng tồn, nhiều đại lý, cửa hàng thu hút khách bằng cách tăng chiết khấu, giảm giá bán nhưng sức mua vẫn không tăng.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Thanh toán không dùng tiền mặt: Yếu tố quan trọng thúc đẩy thành phố thông minh
Kinhtedothi - Đó là ý kiến đã được các đại biểu khẳng định tại Hội thảo: “Thành phố thông thông mình hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn” trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO ngày 18/9 tại Hà Nội.
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Chuyên gia Nhật Bản khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, phóng viên đã có buổi phỏng vấn giáo sư Ryo Ikebe - Đại học Senshu, nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO), về quan hệ kinh tế Việt - Nhật.
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Tỷ giá trung tâm và giá mua – bán USD tại ngân hàng tăng mạnh
Kinhtedothi - Hôm nay (18/9), tỷ giá trung tâm được công bố tăng 10 đồng/USD so với hôm qua. Các ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh giá mua – bán USD so với phiên trước. Ngược lại thị trường tự do lại giảm giá.
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kim Lũ khó về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Nằm ven sông Cà Lồ, xã Kim Lũ là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Dù phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019, nhưng hành trình của địa phương này vẫn còn khá gian nan.