Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Ứng dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên: Giảm chi phí, tăng thu nhập

Ngọc Ánh 08-03-2018 09:12
Kinhtedothi - Mỹ Đức là huyện ngoại thành đầu tiên của Hà Nội áp dụng phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên.

Sau 4 vụ triển khai, phương pháp tiên tiến này đã và đang được địa phương tích cực nhân rộng bởi hiệu quả rõ rệt giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập.

Hiệu quả rõ rệt
Chị Nguyễn Thị Muôn, ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức chia sẻ: “Vụ Xuân 2018, toàn bộ hơn 1 mẫu ruộng của gia đình tôi đều cấy bằng phương pháp hiệu ứng hàng biên. Với phương pháp này, một lao động có thể cấy được hơn 2 sào/ngày. Quá trình chăm sóc cũng rất nhàn vì lúa ít sâu bệnh, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”. Còn với các xã viên của HTX Nông nghiệp Lê Thanh thì cấy lúa hàng biên đã trở thành nếp sản xuất quen thuộc. Bởi, nhờ ứng dụng phương pháp này mà liên tiếp mấy vụ gần đây năng suất lúa đều đạt trên 65 tạ/ha.

 Cấy lúa theo phương pháp hiệu ứng hàng biên cho năng suất cao.  Ảnh  Ánh Ngọc
Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, phương pháp cấy lúa hàng biên được huyện ứng dụng từ vụ Xuân năm 2016. Với sự giúp đỡ của Hội các ngành sinh học Hà Nội, huyện đã xây dựng mô hình điểm với qui mô 0,9ha tại xã Lê Thanh. Đến nay, sau 4 vụ triển khai, phương pháp này đã khẳng định nhiều ưu điểm vượt trội so với phương thức cấy lúa truyền thống. Do cấy thưa nên lúa cứng cây, đẻ nhánh khỏe, ít sâu bệnh, nhờ đó nông dân giảm được 50% chi phí về giống, phân bón, thuốc BVTV và công lao động. Bên cạnh đó, số hạt và hạt chắc trên bông, số bông trên khóm đều tăng gấp hai lần nên năng suất lúa tăng 20% so với lúa cấy truyền thống. Hạch toán kinh tế cho thấy, phương pháp cấy lúa hàng biên giúp nông dân tăng thêm thu nhập khoảng 450.000 đồng/sào.

Phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là đề tài nghiên cứu khoa học của Hội các ngành sinh học Hà Nội. Đề tài này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng sáng chế độc quyền vào tháng 9/2015; đoạt giải Nhì giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) vào tháng 4/2016.

Việc ứng dụng cấy lúa hiệu ứng hàng biên rất đơn giản: Cứ cấy 2 hàng sông hẹp cách nhau 15cm thì lại cấy 1 hàng sông rộng 40cm. Với lúa lai cấy 15 – 16 khóm/m2, lúa thuần 18 – 20 khóm/m2, áp dụng cho cả hai vụ trong năm. Bản chất của phương pháp này là biến các cây lúa ven bờ thành các cây lúa trong đám ruộng. Từ đó, phát huy tối đa hiệu ứng của hàng biên là tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá của lúa. Kích thích lúa đẻ nhánh sớm, khỏe, hạn chế được phát sinh của sâu bệnh hại.
Tích cực nhân rộng
Với những ưu điểm và hiệu quả rõ rệt mang lại cho nông dân, huyện Mỹ Đức đã nhân rộng mô hình cấy lúa hiệu ứng hàng biên trên quy mô toàn huyện. Nếu vụ Xuân 2016 diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên là 0,9ha thì vụ Xuân 2018 đã tăng lên trên 200ha. Để đạt được kết quả này, Phòng Kinh tế huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp phối hợp với các khuyến nông viên cơ sở tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ứng dụng phương pháp này trên các giống lúa lai, giống lúa chất lượng cao. Việc nhân rộng diện tích cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho Mỹ Đức, đó là sản xuất lúa, gạo sạch.
Những năm trước đây, Mỹ Đức luôn đi đầu TP về diện tích thâm canh lúa cải tiến - SRI. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nông dân cần áp dụng tổng hợp nhiều công đoạn trong đó điều tiết nguồn nước đóng vai trò quyết định. Mặt khác, áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến - SRI, năng suất lúa chỉ tăng khoảng 10%, thấp hơn so với cấy lúa phương pháp hiệu ứng hàng biên. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều khẳng định, phương pháp cấy lúa hiệu ứng hàng biên là giải pháp quan trọng để huyện đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo tiền đề cho phát triển nông nghiệp hàng hóa.

TAG: cấy lúa Năng suất nông nghiệp hợp tác xã
 
Tin khác
VN-Index chạm mốc cao nhất lịch sử, vượt hơn 1.180 điểm
VN-Index chạm mốc cao nhất lịch sử, vượt hơn 1.180 điểm
Kinhtedothi - Ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index tăng hơn 10 điểm, đưa chỉ số này vượt 1.180 điểm, chạm mốc cao nhất lịch sử.
Người nông dân đam mê chế tạo
Người nông dân đam mê chế tạo
Kinhtedoth - Tuy không được đào tạo qua trường lớp về cơ khí nhưng với niềm đam mê chế tạo, ông Nguyễn Tiến Thuật, thôn Thanh Hội, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa đã sáng chế thành công nhiều loại máy phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất của gia đình, trong đó có chiếc máy cấy kéo tay không động cơ hiện đang được sử dụng rộng rãi tại địa phương.
Măng tây - cây trồng  mũi nhọn ở Phú Xuyên
Măng tây - cây trồng mũi nhọn ở Phú Xuyên
Kinhtedothi - Cách đây hơn 4 năm, người dân thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đã mạnh dạn đầu tư trồng cây măng tây, một thứ rau mới lạ đem lại hiệu quả kinh tế cao và chế biến được nhiều món ăn ngon miệng giàu chất dinh dưỡng.
Chủ động để đạt hiệu quả
Chủ động để đạt hiệu quả
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến hạn cuối cùng các cá nhân, DN phải hoàn thành công tác quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập DN.
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Ngân hàng và nỗi lo rủi ro đạo đức
Kinhtedothi - Sau sự cố khiến khách hàng nổi giận, ngân hàng bắt đầu thay đổi. Đảm bảo nâng cấp công nghệ, cấp tập cung cấp các dịch vụ tra cứu là động thái của ngân hàng sau những vụ mất tiền tỷ của khách hàng. Nhiều ngân hàng khác đã mở thêm dịch vụ kiểm tra số dư sổ tiết kiệm cho khách hàng.
Giá vàng tăng mạnh bất chấp FED tăng lãi suất, đâu là nguyên nhân?
Giá vàng tăng mạnh bất chấp FED tăng lãi suất, đâu là nguyên nhân?
Kinhtedothi – Giá vàng thế giới sáng nay (22/3) đã bật tăng mạnh, bất chấp Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên 0,25% so với trước đó. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh theo xu hướng thế giới, mỗi lượng vàng SJC tăng gần 100.000 đồng so với chốt phiên trước.
Tập huấn quyết toán thuế: Nước đến chân mới nhảy
Tập huấn quyết toán thuế: Nước đến chân mới nhảy
Kinhtedothi - Tháng 3 hàng năm là cao điểm trong công tác quyết toán thuế (QTT) của cá nhân, DN. Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc tập huấn công tác này thực hiện quá muộn và sát so với thời hạn cuối cùng phải nộp hồ sơ QTT khiến người nộp thuế khá bối rối.
VN-Index vượt đỉnh 1.170 điểm: Cơ hội nhiều nhưng cần thận trọng
VN-Index vượt đỉnh 1.170 điểm: Cơ hội nhiều nhưng cần thận trọng
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán phiên 21/3 đánh dấu mốc lịch sử khi VN-Index vượt đỉnh 1.170 điểm cách đây 11 năm.
Agribank cầu nối phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Agribank cầu nối phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Kinhtedothi - Trong tiến trình 30 năm đổi mới của Việt Nam với nhiều dấu ấn quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo, hoạt động của Agribank đã có nhiều đóng góp tích cực.
Kiểm soát chặt nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu
Kiểm soát chặt nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo được đề cập tới trong Thông báo số 2099/TB-BNN-VP của Bộ NN&PTNT liên quan tới kế hoạch phát triển ngành tôm năm 2018.
10 xe SH Mode đầu tiên chương trình khuyến mại “Sinh nhật vàng - Ngàn quà tặng” đã có chủ
10 xe SH Mode đầu tiên chương trình khuyến mại “Sinh nhật vàng - Ngàn quà tặng” đã có chủ
Kinhtedothi - Vừa qua, ngân hàng Agribank đã tổ chức lễ quay số đợt 1 để xác định 10 khách hàng trúng thưởng chuơng trình khuyến mại “Sinh nhật vàng - Ngàn quà tặng” nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.