Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Ứng Hòa: Cần quan tâm giải quyết tốt các vụ việc ngay từ cơ sở

Linh Nguyễn 17-09-2019 13:28
Kinhtedothi-"Liên quan đến việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, đồng chí đề nghị huyện quan tâm hơn đến thực hiện Nghị quyết 15 của Thành ủy để giải quyết tốt các đơn thư, vụ việc phức tạp; quan tâm củng cố các cơ sở đảng, trong đó chú ý giải quyết ngay từ khi phát sinh ở cơ sở", Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh trong cuộc giám sát sáng nay (17/9) tại huyện Ứng Hòa.

Sáng nay (17/9), đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại huyện Ứng Hòa về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm 2016-2020 theo Nghị quyết của HĐND TP. Cùng dự có Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Theo lãnh đạo UBND huyện, thực hiện Nghị quyết HĐND huyện khóa XIX (nhiệm kỳ 2016-2021), từ đầu nhiệm kỳ đến nay huyện đạt tốc độ phát triển kinh tế tăng bình quân hàng năm ước 7,7% (mục tiêu Nghị quyết là 7% trở lên). Dự kiến tổng giá trị sản xuất năm 2020 đạt 12.399 tỷ đồng (mục tiêu Nghị quyết 12.162 tỷ đồng). Cơ cấu các ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng công nghiệp và dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người theo giá thực tế năm 2020 ước đạt 47 triệu đồng/người/năm (mục tiêu Nghị quyết từ 38 - 40 triệu đồng). Bên cạnh đó, lĩnh vực phát triển sự nghiệp văn hóa - xã hội cũng đạt kết quả khả quan so với năm 2015, trong đó đến năm 2020 ước 100% thôn, tổ dân phố xây dựng được quy ước văn hóa; tỷ lệ gia đình đạt Gia đình văn hóa đạt 91%; tỷ lệ thôn, làng đạt danh hiệu văn hóa là 91,2%; tỷ lệ tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa là 80%..., đều bằng và vượt mục tiêu Đại hội.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KTXH thời gian tới, UBND huyện đề nghị TP chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công trục đường kinh tế phía Nam TP có 17km đi qua Ứng Hòa để huyện có điều kiện phát triển kinh tế; quan tâm bố trí vốn đầu tư cho các dự án giao thông, trạm y tế xã, cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống chiếu sáng và camera giám sát giao thông trên các tuyến đường, hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp và công nhận lại các trường đã đạt chuẩn giai đoạn trước...

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát ghi nhận Ứng Hòa trong nhiệm kỳ đã rất nỗ lực, với nhiều chỉ tiêu hiện đạt kết quả cao so với đầu nhiệm kỳ. Tuy nhiên, thực tế nhiều chỉ tiêu còn khoảng cách xa so với mục tiêu đặt ra cho cả nhiệm kỳ, trong đó: Mới có 19/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 45%, còn 26 xã chưa có nước sạch, trong khi toàn TP đã đạt tỷ lệ 65%... Lãnh đạo huyện và các phòng, xã, thị trấn cần thẳng thắn nêu rõ những hạn chế hiện nay, lý giải nguyên nhân một số chỉ tiêu đạt thấp và đề ra giải pháp cụ thể. Theo nhiều ý kiến, huyện hoàn toàn có khả năng đạt được các chỉ tiêu KT-XH đặt ra theo Nghị quyết, bởi có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư, tăng tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp, phát triển làng nghề truyền thống... Do đó, cùng với đề xuất HĐND, UBND TP về phân cấp KTXH cho địa phương, huyện cần phân tích rõ nguyên nhân, khó khăn và giải pháp cho các chỉ tiêu còn đạt thấp; xác định trong nhiệm kỳ qua những ngành nào phát triển mạnh, ngành nào không có tác động nhiều đến phát triển của huyện, từ đó tìm nguyên nhân để định hướng trong thời gian tới. Riêng với việc đến nay UBND huyện chưa có hồ sơ về thanh lý tài sản nhà nước là các trạm nước sạch nông thôn, cần làm rõ trách nhiệm.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi giám sát

Trước các ý kiến của huyện và đoàn giám sát, các sở, ngành, Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, huyện Ứng Hòa so với đầu nhiệm kỳ đã có nhiều chỉ tiêu thành phần đạt kết quả tăng, nhưng không ít chỉ tiêu chủ yếu lại bị giảm, nên đề nghị huyện chú trọng chính sách tích tụ ruộng đất, tăng sản xuất theo công nghệ cao... Nhất là để xét đạt chuẩn NTM, huyện có những chỉ tiêu như môi trường, nước sạch... còn đạt rất thấp, nên tới đây địa phương cần tập trung cả hệ thống chính trị, có giải pháp mạnh, đồng bộ trên các tiêu chí. Huyện cũng cần đối chiếu với các chỉ tiêu chung của TP để có sự so sánh, giải pháp phù hợp.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận Ứng Hòa là huyện có xuất phát điểm thấp so với các quận huyện khác, với cơ cấu chủ yếu là nông nghiệp, song từ đầu nhiệm kỳ đến nay đạt tăng trưởng kinh tế 7,7%/năm, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 dự kiến đạt 47 triệu đồng/năm, chỉ tiêu đạt chuẩn NTM, thu ngân sách cũng đạt khá... Có được kết quả này cũng nhờ huyện đã phát huy được tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực.

Tuy nhiên, Trưởng Đoàn giám sát lưu ý từ nay đến hết nhiệm kỳ còn rất nhiều việc phải làm, nên huyện cần đánh giá kỹ, thực chất hơn những chỉ tiêu đã đạt được và tập trung vào những chỉ tiêu còn đạt thấp, tiềm ẩn nhiều khó khăn phức tạp. Trong đó, cần thúc đẩy nguồn thu, giảm chi thường xuyên để tập trung cho chi đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, cần có giải pháp với những chỉ tiêu về văn hóa xã hội còn đạt thấp như giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch... Huyện cần đánh giá những hạn chế tồn tại để đưa ra giải pháp đầy đủ. Đặc biệt, liên quan đến việc chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng các cấp, đồng chí đề nghị huyện quan tâm hơn đến thực hiện Nghị quyết 15 của Thành ủy để giải quyết tốt các đơn thư, vụ việc phức tạp; quan tâm củng cố các cơ sở đảng, trong đó chú ý giải quyết ngay từ khi phát sinh ở cơ sở. Ngoài ra, cần xây dựng kế hoạch 5 năm tới một cách khoa học, cụ thể. Đối với các sở ngành, Trưởng đoàn đề nghị quan tâm các kiến nghị của huyện, tạo điều kiện cho địa phương là một huyện nghèo nhưng giàu truyền thống cách mạng. 

TAG: huyện Ứng Hòa Nghị quyết HĐND Thành phố Hà Nội
 
Tin khác
 TP Hà Nội - Vietnam Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2024
TP Hà Nội - Vietnam Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2024
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác trong giai đoạn 2019-2024.
Đại biểu Quốc hội cho rằng làm 9-10 tiếng quanh năm thì không có hạnh phúc gia đình
Đại biểu Quốc hội cho rằng làm 9-10 tiếng quanh năm thì không có hạnh phúc gia đình
Kinhtedothi - Tiếp tục thảo luận tại hội trường về Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu đã liên tục đưa ra những ý kiến tranh luận sôi nổi.
Quận Tây Hồ khen thưởng 225 điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt
Quận Tây Hồ khen thưởng 225 điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt
Kinhtedothi-Ngày 23/10, quận Tây Hồ đã tổng kết phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” và cuộc thi viết gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” quận Tây Hồ năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
Hà Nội hỗ trợ Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới diễn ra thành công
Hà Nội hỗ trợ Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới diễn ra thành công
Kinhtedothi - Hợp tác giáo dục, văn hóa, đô thị thông minh... là một số trụ cột giữa Hà Nội với các địa phương Hà Lan.
Phú Xuyên: Sáp nhập xã Thụy Phú và Văn Nhân Thành xã Nam Tiến
Phú Xuyên: Sáp nhập xã Thụy Phú và Văn Nhân Thành xã Nam Tiến
Kinhtedothi - Sáng 23/10, HĐND huyện Phú Xuyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 11 (kỳ bất thường) xem xét tờ trình, dự thảo Nghị quyết đề án sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân để thành lập đơn vị hành chính mới là xã Nam Tiến.
Tập thể UBND TP Hà Nội họp xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền
Tập thể UBND TP Hà Nội họp xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi – Ngày 23/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, UBND TP Hà Nội họp phiên tập thể để xem xét, quyết định một số nội dung trình Kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP và nội dung thuộc Chương trình công tác của UBND TP.
Đại biểu Quốc hội rơi nước mắt tranh luận về tăng giờ làm thêm đối với người lao động
Đại biểu Quốc hội rơi nước mắt tranh luận về tăng giờ làm thêm đối với người lao động
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP HCM) bật khóc khi tranh luận với Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) về phương án tăng giờ làm thêm đối với người lao động.
Thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến: Đưa “một cửa” điện tử đến gần người dân
Thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến: Đưa “một cửa” điện tử đến gần người dân
Kinhtedothi - Sau khi triển khai cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)”, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 870.000 bài tham gia dự thi.
[Bạn đọc viết] Tiết kiệm và chống lãng phí
[Bạn đọc viết] Tiết kiệm và chống lãng phí
Kinhtedothi - Suốt cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, trong các bài viết hay khi tiếp xúc nói chuyện với cán bộ, Bác thường để lại những lời dặn giản dị: Cán bộ phải thương dân, làm việc gì cũng phải nghĩ đến “Tiết kiệm và chống lãng phí”. Lời dặn đó đã trở thành chân lý cho nhiều thế hệ cán bộ làm theo.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà: Gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà: Gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm
Kinhtedothi - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội các vấn đề liên quan đến vụ việc nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu, ảnh hưởng đến nước sạch của hàng chục vạn hộ dân Hà Nội.
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ: "Bình thường mình nói đến an ninh về chính trị xã hội, chứ ít nói về an ninh nguồn nước, đảm vảo vệ sinh an toàn. Sau vụ này phải quan tâm hơn”.