Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ứng Hòa không để hộ nghèo bị bỏ lại phía sau

Hữu Hải 15-01-2021 07:50
Kinhtedothi - Thời gian qua huyện Ứng Hòa đã tập trung nguồn lực cho công tác xóa đói giảm nghèo với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Nhờ đó, đến nay huyện đã cơ bản hoàn thành công tác xóa đói giảm nghèo, trên địa bàn không còn hộ khó khăn về nhà ở.
Hội đồng thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội kiểm tra tại trường Tiểu học Lưu Hoàng, xã Lưu Hoàng, Ứng Hòa. Ảnh: Nguyễn Nga
Thời điểm năm 2016, toàn huyện Ứng Hòa có 3.693 hộ nghèo với 11.621 nhân khẩu, chiếm 6,55% tổng dân số trên địa bàn, với nhiều nguyên nhân: Do thiếu vốn, phương tiện phục vụ sản xuất, thiếu đất đai canh tác, không có người trong độ tuổi lao động, có thành viên mắc bệnh hiểm nghèo hoặc có thành viên là người khuyết tật đặc biệt nặng… Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,3%/năm trở lên, UBND huyện đã triển khai phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đến hết năm 2020. Từ đây, các tập thể, cá nhân, DN và nhà hảo tâm đã đồng lòng đóng góp công sức, tiền của thực hiện thắng lợi chương trình giảm nghèo của huyện.

Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ứng Hòa Phạm Thúy Hòa cho biết, các hộ nghèo ngoài được hưởng chính sách chung theo quy định của Nhà nước như phát triển sản xuất, khuyến nông, khuyến công, chính sách tín dụng, dạy nghề. Cùng với đó còn có các chính sách trợ cấp hàng tháng, miễn thuế đất nông nghiệp, miễn giảm học phí…. Qua đó, mang lại hiệu quả thiết thực đảm bảo an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách mức sống, góp phần đẩy lùi tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất.

Thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, UBND huyện Ứng Hòa yêu cầu các địa phương, ban, ngành, cơ quan thực hiện các giải pháp trợ giúp người nghèo. Cùng với chính sách này, huyện còn triển khai hiệu quả chính sách đặc thù, xây sửa chữa nhà cho 558 hộ nghèo với kinh phí 59.055 triệu đồng. Trong 5 năm qua, đã có 853 lượt người nghèo được vay vốn ưu đãi với số tiền 26.767 triệu đồng và 343 hộ cận nghèo được vay vốn sản xuất với số tiền 11.485 triệu đồng. Cùng với đó, gần 9.600 lượt học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo được miễn giảm học phí với 3,6 tỷ đồng, nhờ vậy giúp các em yên tâm học tập…

Chỉ tính riêng năm 2020 đã có 82 hộ trên địa bàn huyện được nhận bò sinh sản, 68 hộ được tặng xe máy, máy khâu phục vụ phát triển kinh tế gia đình với hơn 3 tỷ đồng; 12 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không còn khả năng lao động đã được hỗ trợ nuôi dưỡng hàng tháng. Đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo, có sự tham gia đóng góp công sức, tiền của hàng trăm doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, đảng viên. Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn khẳng định: “Kết quả giảm nghèo trong 5 năm qua đã được các cấp, ngành đồng lòng quyết liệt triển khai thực hiện. Mặc dù, đầu năm 2016 số hộ nghèo trên toàn địa bàn là 3.693 hộ, nhưng đến cuối năm 2020 chỉ còn 45 hộ nghèo, chiếm 0,08%. Thu nhập của các hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng lên rất nhiều so với kế hoạch đề ra, nhờ đó nhiều hộ nghèo nay đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống gia đình và bản thân”.

TAG: Ứng Hòa hộ nghèo an sinh xã hội
 
Tin khác
Mong bộ sách lớp 2, lớp 6 mới đảm bảo chất lượng
Mong bộ sách lớp 2, lớp 6 mới đảm bảo chất lượng
Kinhtedothi - Dù năm học 2020-2021 mới đi được hơn 3/4 chặng đường nhưng những thông tin về việc bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sẽ thay mới trong năm học tới, đặc biệt giá sách cao gấp 3 lần so với bộ sách hiện hành đã thu hút sự quan tâm của phụ huynh.
Thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi các nhà giáo
Thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi các nhà giáo
Kinhtedothi – Ngay sau ngày được Quốc hội phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ngày 9/4, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đã viết thư gửi các nhà giáo.
Bộ GD&ĐT khẩn trương quy định dạy kiến thức văn hóa THPT trong trường nghề
Bộ GD&ĐT khẩn trương quy định dạy kiến thức văn hóa THPT trong trường nghề
Kinhtedothi – Để khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học tham gia giáo dục thường xuyên, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT cần có quy định, hướng dẫn để các cấp chính quyền căn cứ tình hình cụ thể trên địa bàn giao thêm chức năng giáo dục thường xuyên...
[Gia đình] Lòng tin và bản lĩnh đàn ông
[Gia đình] Lòng tin và bản lĩnh đàn ông
Kinhtedothi - Mới đây, bức tâm thư của một đại gia gửi cho tất cả những ai quan tâm đến gia đình ông khiến mọi người cảm phục. Bức thư nói về cảm nghĩ của ông khi có thông tin (băng ghi âm) cho rằng vợ ông đã ngoại tình…
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 10/4
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 10/4
Kinhtedothi - Chính quyền đô thị - sự hợp lý cần thiết; Tăng đại biểu chuyên trách - xu hướng phù hợp thực tiễn… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 79 ra ngày 10/4.
Tử vi ngày 10/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Tình yêu Cự Giải có nhiều thay đổi tích cực
Tử vi ngày 10/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Tình yêu Cự Giải có nhiều thay đổi tích cực
Kinhtedothi - Tử vi hôm nay 10/4/2021 của 12 cung hoàng đạo cho biết, Cự Giải trong sự nghiệp diễn ra có chút phức tạp. Chuyện tình yêu có nhiều thay đổi tích cực. Với trái tim đầy ắp tình yêu và sự ấm áp, Cự Giải luôn là người chủ động trong việc bày tỏ tình cảm với người bên cạnh.
Gia đình 4 người bị ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
Gia đình 4 người bị ngộ độc khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
Kinhtedothi - Ngày 9/4, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, các bác sĩ của khoa đang điều trị cho một gia đình có 4 thành viên, bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ.
Nghệ An: Một phụ nữ nghi bị tạt axít ngay trước cổng nhà
Nghệ An: Một phụ nữ nghi bị tạt axít ngay trước cổng nhà
Kinhtedothi - Chiều 9/4, thông tin từ Công an TP. Vinh cho biết, đơn vị đang xác minh làm rõ vụ việc một người phụ nữ nghi bị tạt a xít.
Cách tính lương hưu cho người lao động nghỉ hưu
Cách tính lương hưu cho người lao động nghỉ hưu
Kinhtedothi – Ngày 9/4, báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chế độ chính sách cho người lao động”.
Sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021
Sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021
Kinhtedothi – Ngày 9/4, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp tục tạo điều kiện cho các thí sinh có cơ hội tham gia tối đa vào kỳ thi, tiếp tục vào học nghề, học đại học thuận lợi nhất.
Việt Nam có thêm 14 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
Việt Nam có thêm 14 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 9/4, Bộ Y tế cho biết, nước ta ghi nhận thêm 14 ca mắc mới (BN2670-2683) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Tháp (1), Kiên Giang (4), TP Hồ Chí Minh (1), Đà Nẵng (6), Bắc Ninh (2).