Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ứng Hòa quan tâm đến đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo

Hữu Trường 10-07-2020 08:59
Kinhtedothi - Nhiều năm qua người dân huyện Ứng Hòa sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, do điều kiện kinh tế bấp bênh nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, thời gian qua huyện đã xác định rõ nhiệm vụ làm thế nào để đưa số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống mức thấp nhất.

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ứng Hòa hỗ trợ người dân trên địa bàn vay vốn phát triển kinh tế

Giảm tỷ lệ hộ nghèo

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 về công tác giảm nghèo, Huyện ủy xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Chính vì vậy, 5 năm qua Ứng Hòa tập trung mọi nguồn lực, kinh phí và áp dụng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để thực hiện nội dung này.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra, bảo đảm đến hết năm 2020 toàn huyện cơ bản sẽ không còn hộ nghèo, 5 năm qua Ứng Hòa đã áp dụng đồng bộ các giải pháp phù hợp với công tác giảm nghèo. Cụ thể, các hộ nghèo ngoài được hưởng chính sách chung theo quy định chung như phát triển sản xuất, khuyến nông, khuyến công, chính sách tín dụng, giải quyết việc làm, dạy nghề… còn có các chính sách hỗ trợ trực tiếp khác như: Trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ khuyến khích hỏa táng, miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp cho các đối tượng hộ nghèo.

Bảo đảm an sinh xã hội

Cùng với các chính sách nêu trên, Ứng Hòa còn triển khai hiệu quả chính sách đặc thù của huyện, cụ thể đã giải quyết cho khoảng 60 hộ nghèo được hưởng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, với mức kinh phí hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ xây dựng, 25 triệu đồng/hộ sửa chữa. Đồng thời, trích nguồn ngân sách huyện ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 20 triệu đồng/hộ để xây dựng, sửa chữa nhà ở không phải trả lãi suất trong 5 năm.

Cũng trong thời gian qua, đã có gần 100 hộ được tặng bò sinh sản với mức 20 triệu đồng/con/hộ và có 66 hộ được tặng phương tiện xe máy để vận chuyển hàng hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, 12 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không còn khả năng lao động được hỗ trợ nuôi dưỡng hàng tháng. Đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn còn có sự tham gia của hàng trăm DN, nhà hảo tâm và cán bộ, đảng viên, người lao động.

Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ứng Hòa Phạm Thúy Hòa khẳng định, kết quả giảm nghèo trong 5 năm qua đã được các cấp, ngành quyết liệt đồng hành thực hiện. Đầu năm 2016 số hộ nghèo toàn huyện là gần 3.700, chiếm tỷ lệ 6,55% dân số toàn huyện, đến cuối năm 2019, số hộ nghèo giảm chỉ còn 595 hộ, chiếm 1,01%. Nhờ đó đến nay toàn huyện có 28/28 xã bảo đảm tiêu chí hộ nghèo về nông thôn mới, trong đó có 24/28 xã đạt xã chuẩn nông thôn mới. Đầu năm 2020, UBND huyện đã rà soát lại toàn bộ số hộ nghèo hiện có để làm căn cứ xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả thoát nghèo bền vững trên địa bàn huyện năm 2020”. Phấn đấu hộ nghèo toàn huyện sẽ giảm xuống còn 0,1% vào cuối năm 2020, bảo đảm chỉ tiêu toàn huyện cơ bản không còn hộ nghèo.


TAG: Ứng Hòa đời sống người dân giảm tỷ lệ hộ nghèo Ngân hàng Chính sách Xã hội
 
Tin khác
Đề Ngữ văn hay, thí sinh được thể hiện quan điểm của mình về sự sống
Đề Ngữ văn hay, thí sinh được thể hiện quan điểm của mình về sự sống
Kinhtedothi - Các thí sinh dự kỳ thi THPT tại Hà Nội nhận xét đề thi môn Ngữ văn hay và tạo cho người làm sự hứng khởi, sáng tạo. Tuy nhiên, đề bài dài nên học sinh phải rất tập trung thời mới có thể làm xong.
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Phải đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý: Phải đảm bảo an toàn trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Kiểm tra tại điểm thi trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) sáng 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu phải đảm bảo tất cả các điều kiện an toàn trong suốt kỳ thi THPT.
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Phú Xuyên đảm bảo an toàn cho 2.470 thí sinh thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - “Buổi đầu tiên thi môn Ngữ văn tổ chức tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội), 2.470 thí sinh đã nghiêm túc thực hiện quy chế trong suốt quá trình thi và nộp bài đúng giờ theo quy định. Công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông được thực hiện nghiêm túc, bài bản…” - đây là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy.
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), hơn 15.000 thí sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm khắc, qua rà soát không có thí sinh phải thi đợt 2.
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia 'tiếp sức mùa thi'
Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia "tiếp sức mùa thi"
Kinhtedothi-Để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát giao thông số 4 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ phối hợp với gần 100 đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Hai Bà Trưng cùng tham gia các hoạt động “Tiếp sức mùa thi”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đi kiểm tra và động viên giáo viên, thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình).
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về tình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Hơn 74.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT năm 2020
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Hồ Chí Minh có 74.718 thí sinh tham gia dự thi tại 115 điểm thi, với số phòng thi là 3.164 phòng và huy động hơn 10.000 người làm công tác coi thi.
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Khuôn viên UBND xã thành nơi gửi xe miễn phí phục vụ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, khuôn viên UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn) nằm gần điểm thi Trường THCS Mai Đình đã được bố trí thành nơi gửi xe miễn phí cho phụ huynh và học sinh.
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Gần 867.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên
Kinhtedothi - Các thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ làm bài thi Ngữ văn (buổi sáng) và bài thi Toán (buổi chiều).
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
[Ảnh] Toàn cảnh buổi thi đầu tiên, kỳ thi THPT 2020 tại Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng nay (9/8), gần 80.000 thí sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.