Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Ứng xử nơi công cộng: Còn đó những nỗi lo

Hoàng Vũ 05-09-2018 11:17
Kinhtedothi - Sở VH&TT Hà Nội vừa phối hợp với các phòng VH&TT các quận, huyện tổ chức tọa đàm về "Thực hiện có hiệu quả quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng trên địa bàn TP”. Rất nhiều giải pháp được đề ra, nhưng nhiều hiện tượng nổi cộm như: Vứt rác bừa bãi, lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, thả vật nuôi nơi công cộng… vẫn được nêu ra như một “vấn nạn” chưa có câu trả lời.

Hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng nơi quy định trên phố Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Công Hùng

Lơ là ra là vi phạm

Sau một năm triển khai tuyên truyền QTƯX bằng hình thức dán các bảng nội quy ở khu sinh hoạt cộng đồng, lồng ghép nội dung quy tắc vào các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa công cộng ở tổ dân phố, tổ dân cư số 24 (phường Xuân La, quận Tây Hồ) đã có những thay đổi rõ rệt. Hiện tượng mang bếp than ra đường đun, nấu; treo biển quảng cáo không đúng quy định… được đẩy lùi.

Địa phương cũng đặc biệt chú trọng làm đẹp cảnh quan môi trường bằng việc trồng hoa, cây cảnh ở nhiều khu vực công cộng; lắp đặt hệ thống treo cờ thống nhất mô hình, cách thức để hỗ trợ các gia đình trong những dịp ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Ông Lê Thế Vĩnh (phường Xuân La, quận Tây Hồ) khẳng định: Việc gì cũng vậy, cứ quyết liệt thực hiện sẽ mang lại hiệu quả. Lơ là vận động là dễ dàng tái phạm. Đơn cử như vấn đề quản lý vật nuôi vốn gây bức xúc nhiều năm ở địa phương vì tình trạng thả rông động vật vừa gây nguy hiểm, vừa mất vệ sinh môi trường do vật nuôi phóng uế bừa bãi. Chính quyền địa phương đã đề ra nhiều giải pháp vận động người dân nên có thời gian, hiện tượng này đã được đẩy lùi, tuy nhiên hiện giờ tình trạng trên lại xuất hiện, ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện QTƯX trên địa bàn.
Bà Lê Hoài Nam – đại diện Hội Phụ nữ tổ dân phố số 1 phường Dịch Vọng tỏ ra rất bức xúc vì tình trạng mất vệ sinh công cộng ở khu vực chợ Nghĩa Tân. Rác tràn các ngõ quanh chợ, từ phố Tô Hiệu đến phố Trương Tử Bình. “Những người bán hàng không chỉ buôn bán ở trong chợ mà còn tràn ra các ngõ xung quanh đó. Họ tiện tay là vứt rác bừa bãi. Nguyên nhân của việc này là do thói quen xấu, lối sống lạc hậu của một số tiểu thương. Chưa kể, thùng rác công cộng bố trí chưa hợp lý, nên nhiều người muốn vứt rác đúng chỗ cũng tìm mướt mồ hôi” – bà Nam khẳng định.
Hội Phụ nữ của tổ dân phố số 1 phường Dịch Vọng đã phát động phong trào tặng làn nhựa cho các bà, các chị; giảm thiểu dùng túi nilon. Tuy nhiên, phong trào mới chỉ hạn chế được người dân sinh sống tại địa bàn, còn các tiểu thương trong chợ Nghĩa Tân vẫn là đối tượng chủ yếu vứt rác thải ra môi trường xung quanh. Theo ông Nguyễn Văn Biên – thành viên Hội người cao tuổi tổ dân phố số 1: “Khi nào Ban Quản lý chợ nhắc nhở, giám sát chặt chẽ thì tình trạng xả rác bừa bãi được giảm thiểu. Chỉ cần lơi là thì vi phạm lại hoàn vi phạm”.
Tuyên truyền để hiểu
Trong rất nhiều cuộc tọa đàm, triển khai kế hoạch tuyên truyền 2 QTƯX do UBND TP ban hành, các đơn vị, tổ dân phố đều thừa nhận, nếu như ứng xử của cán bộ công chức, viên chức có những chuyển biến rõ rệt, thì ứng xử văn hóa nơi công cộng vẫn còn chuyển biến chưa nhiều. Cụ thể, “vẫn tồn tại bạo lực gia đình, hành vi ứng xử thiếu văn minh, văn hóa và tình trạng vô cảm ngoài xã hội. Một trong những nguyên nhân là chế tài xử phạt vi phạm cho các hành vi không đúng chuẩn mực văn hóa như: Vứt rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng, giẫm hoa, bẻ cành… chưa có hoặc còn thấp” – ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết.
Nhiều tổ dân phố đề xuất, cần phân việc tuyên truyền, vận động thực hiện các nội dung trong QTƯX cho từng đoàn thể phụ trách, ví dụ như Đoàn thanh niên lo xây dựng văn hóa giao thông; Hội Phụ nữ phụ trách vấn đề về vệ sinh môi trường; Hội Cựu chiến binh vận động giữ gìn an ninh trật tự hay Hội người cao tuổi nêu gương cho con cháu trong chấp hành QTƯX tại địa phương… cùng với đó cần áp dụng các chế tài xử lý nghiêm những vi phạm trong QTƯX nơi công cộng, để kịp thời răn đe, chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn. Ngoài cuộc tọa đàm điểm ở một số địa bàn, hiện nay UBND TP Hà Nội còn tổ chức Hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng ở tất cả các tổ dân phố, quận, huyện. Vòng thi cấp TP sự kiện diễn ra vào trung tuần tháng 9/2018.

TAG: Ứng xử nơi công cộng
 
Tin khác
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa: Thực tế, tránh hình thức
Kinhtedothi - Sáng 21/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tổ chức hội nghị tổng kết phong trào giai đoạn từ năm 2000 đến 2018.
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Trọng tài bẻ còi bay sự nghiệp
Kinhtedothi - Tuần qua, làng bóng đá Việt Nam nóng lên với sự cố bẻ còi trong trận đấu giữa Bình Dương và Than Quảng Ninh.
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
“Cơn lốc đỏ” - Thể Công đợi ngày hồi sinh
Kinhtedothi - Sau 9 năm vắng bóng tại đấu trường V.League, đội bóng đại diện của Quân đội đang có sự trở lại mạnh mẽ trên bản đồ bóng đá Việt Nam.
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Hội sách Liên Chiểu – Sách, Tri thức và Hội nhập 2018
Kinhtedothi - Tối 20/9, tại Công viên Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã diễn ra Hội sách Liên Chiểu năm 2018. Với chủ đề “Liên Chiểu – Sách, tri thức và hội nhập", hội sách diễn ra từ ngày 20/9 đến 23/9, với 40 gian hàng của 19 đơn vị xuất bản, công ty phát hành, các nhà sách, các DN có liên quan tham gia.
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Hậu vệ Quế Ngọc Hải thoát án phạt sau vòng 23 V.League 2018
Kinhtedothi - Ban kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không đề cập gì đến tình huống chỉ tay vào mặt trọng tài của hậu vệ Quế Ngọc Hải của Sông Lam Nghệ An (SLNA) trong trận đấu với Than Quảng Ninh vòng 23 V.League 2018.
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
“Sài Gòn có một thời như thế” qua lời kể KTS Nguyễn Hữu Thái
Kinhtedothi - Sài Gòn có một thời như thế - ghi chép tản mạn 1954-1975 của KTS Nguyễn Hữu Thái là một cuốn sách hay với nhiều sự kiện lịch sử sinh động một thời, kể cả một số nhân vật lịch sử chưa được nhiều lần chính sử nhắc đến được ông phác họa khá đậm nét.
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Nhiều sai phạm trong công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam: Nhà đầu tư chiến lược sớm rút vốn
Kinhtedothi - Chiều 20/9, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra “Công tác CP hóa Hãng phim truyện Việt Nam”.
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Nghề đúc đồng Ngũ Xã ngày nay
Kinhtedothi - Nằm về phía Đông Bắc của Hà Nội, có một ngôi làng nhỏ nằm nhô ra trên hồ Trúc Bạch , tạo nên một bán đảo có địa thế tuyệt đẹp khu vực Hồ Tây – Trúc Bạch. Đó chính là làng Ngũ Xã thuộc phường Trúc Bạch, quận Ba Đình ngày nay. Đây là nơi đã sản sinh ra biết bao thế hệ những người làm nghề đúc đồng và các sản phẩm đồng đúc, để phục vụ đời sống của người dân kinh thành Thăng Long xưa.
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Buồn, vui trong Lễ bế mạc Liên hoan cải lương toàn quốc 2018
Kinhtedothi - Diễn ra vào đúng thời điểm tròn 100 năm ngày cải lương ra đời và kết thúc cũng cận kề ngày giỗ Tổ ngành sân khấu, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 với 15 ngày liên tục sáng đèn như một cơ duyên, một lễ báo công tưng bừng với Tổ nghiệp.
Hé lộ 'cuộc chiến' của ba huấn luyện viên The Face 2018
Hé lộ "cuộc chiến" của ba huấn luyện viên The Face 2018
Kinhtedothi – Cuối tuần này, chương trình Gương mặt “Người mẫu Việt Nam – The Face Vietnam 2018” sẽ chính thức lên sóng.
Dàn nhạc giao hưởng London trở lại
Dàn nhạc giao hưởng London trở lại
Kinhtedothi - Sau hơn một năm có đêm biểu diễn ấn tượng tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, tối 6/10, Dàn nhạc giao hưởng London (London Symphony Orchestra) sẽ trở lại với danh mục biểu diễn hấp dẫn hơn. Đó là thông tin được Ban tổ chức chia sẻ trong cuộc họp báo chiều 19/9.