Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Ứng xử nơi công cộng: Còn đó những nỗi lo

Hoàng Vũ 05-09-2018 11:17
Kinhtedothi - Sở VH&TT Hà Nội vừa phối hợp với các phòng VH&TT các quận, huyện tổ chức tọa đàm về "Thực hiện có hiệu quả quy tắc ứng xử (QTƯX) nơi công cộng trên địa bàn TP”. Rất nhiều giải pháp được đề ra, nhưng nhiều hiện tượng nổi cộm như: Vứt rác bừa bãi, lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, thả vật nuôi nơi công cộng… vẫn được nêu ra như một “vấn nạn” chưa có câu trả lời.

Hướng dẫn trẻ bỏ rác đúng nơi quy định trên phố Đinh Tiên Hoàng. Ảnh: Công Hùng

Lơ là ra là vi phạm

Sau một năm triển khai tuyên truyền QTƯX bằng hình thức dán các bảng nội quy ở khu sinh hoạt cộng đồng, lồng ghép nội dung quy tắc vào các buổi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa công cộng ở tổ dân phố, tổ dân cư số 24 (phường Xuân La, quận Tây Hồ) đã có những thay đổi rõ rệt. Hiện tượng mang bếp than ra đường đun, nấu; treo biển quảng cáo không đúng quy định… được đẩy lùi.

Địa phương cũng đặc biệt chú trọng làm đẹp cảnh quan môi trường bằng việc trồng hoa, cây cảnh ở nhiều khu vực công cộng; lắp đặt hệ thống treo cờ thống nhất mô hình, cách thức để hỗ trợ các gia đình trong những dịp ngày kỷ niệm lớn của đất nước.

Ông Lê Thế Vĩnh (phường Xuân La, quận Tây Hồ) khẳng định: Việc gì cũng vậy, cứ quyết liệt thực hiện sẽ mang lại hiệu quả. Lơ là vận động là dễ dàng tái phạm. Đơn cử như vấn đề quản lý vật nuôi vốn gây bức xúc nhiều năm ở địa phương vì tình trạng thả rông động vật vừa gây nguy hiểm, vừa mất vệ sinh môi trường do vật nuôi phóng uế bừa bãi. Chính quyền địa phương đã đề ra nhiều giải pháp vận động người dân nên có thời gian, hiện tượng này đã được đẩy lùi, tuy nhiên hiện giờ tình trạng trên lại xuất hiện, ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện QTƯX trên địa bàn.
Bà Lê Hoài Nam – đại diện Hội Phụ nữ tổ dân phố số 1 phường Dịch Vọng tỏ ra rất bức xúc vì tình trạng mất vệ sinh công cộng ở khu vực chợ Nghĩa Tân. Rác tràn các ngõ quanh chợ, từ phố Tô Hiệu đến phố Trương Tử Bình. “Những người bán hàng không chỉ buôn bán ở trong chợ mà còn tràn ra các ngõ xung quanh đó. Họ tiện tay là vứt rác bừa bãi. Nguyên nhân của việc này là do thói quen xấu, lối sống lạc hậu của một số tiểu thương. Chưa kể, thùng rác công cộng bố trí chưa hợp lý, nên nhiều người muốn vứt rác đúng chỗ cũng tìm mướt mồ hôi” – bà Nam khẳng định.
Hội Phụ nữ của tổ dân phố số 1 phường Dịch Vọng đã phát động phong trào tặng làn nhựa cho các bà, các chị; giảm thiểu dùng túi nilon. Tuy nhiên, phong trào mới chỉ hạn chế được người dân sinh sống tại địa bàn, còn các tiểu thương trong chợ Nghĩa Tân vẫn là đối tượng chủ yếu vứt rác thải ra môi trường xung quanh. Theo ông Nguyễn Văn Biên – thành viên Hội người cao tuổi tổ dân phố số 1: “Khi nào Ban Quản lý chợ nhắc nhở, giám sát chặt chẽ thì tình trạng xả rác bừa bãi được giảm thiểu. Chỉ cần lơi là thì vi phạm lại hoàn vi phạm”.
Tuyên truyền để hiểu
Trong rất nhiều cuộc tọa đàm, triển khai kế hoạch tuyên truyền 2 QTƯX do UBND TP ban hành, các đơn vị, tổ dân phố đều thừa nhận, nếu như ứng xử của cán bộ công chức, viên chức có những chuyển biến rõ rệt, thì ứng xử văn hóa nơi công cộng vẫn còn chuyển biến chưa nhiều. Cụ thể, “vẫn tồn tại bạo lực gia đình, hành vi ứng xử thiếu văn minh, văn hóa và tình trạng vô cảm ngoài xã hội. Một trong những nguyên nhân là chế tài xử phạt vi phạm cho các hành vi không đúng chuẩn mực văn hóa như: Vứt rác bừa bãi, hút thuốc nơi công cộng, giẫm hoa, bẻ cành… chưa có hoặc còn thấp” – ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết.
Nhiều tổ dân phố đề xuất, cần phân việc tuyên truyền, vận động thực hiện các nội dung trong QTƯX cho từng đoàn thể phụ trách, ví dụ như Đoàn thanh niên lo xây dựng văn hóa giao thông; Hội Phụ nữ phụ trách vấn đề về vệ sinh môi trường; Hội Cựu chiến binh vận động giữ gìn an ninh trật tự hay Hội người cao tuổi nêu gương cho con cháu trong chấp hành QTƯX tại địa phương… cùng với đó cần áp dụng các chế tài xử lý nghiêm những vi phạm trong QTƯX nơi công cộng, để kịp thời răn đe, chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn. Ngoài cuộc tọa đàm điểm ở một số địa bàn, hiện nay UBND TP Hà Nội còn tổ chức Hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng ở tất cả các tổ dân phố, quận, huyện. Vòng thi cấp TP sự kiện diễn ra vào trung tuần tháng 9/2018.

TAG: Ứng xử nơi công cộng
 
Tin khác
HLV trưởng U15 Việt Nam: 'Indonesia và Malaysia là đối thủ mạnh của Việt Nam'
HLV trưởng U15 Việt Nam: "Indonesia và Malaysia là đối thủ mạnh của Việt Nam"
Kinhtedothi - Theo HLV trưởng U15 Việt Nam Đinh Thế Nam có đánh giá cao về đối thủ Indonesia và Malaysia ở giải U15 Đông Nam Á sắp diễn ra vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tại Thái Lan.
[Sách trong tuần] “Gen - Lịch sử và  tương lai của nhân loại”
[Sách trong tuần] “Gen - Lịch sử và tương lai của nhân loại”
Kinhtedothi - Cuốn sách "Gen - Lịch sử và tương lai của nhân loại" dày gần 800 trang, khổ lớn, được sắp xếp cả theo thứ tự niên đại lẫn chủ đề chủ yếu là lịch sử.
Đốt vàng mã đang giảm dần
Đốt vàng mã đang giảm dần
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa sẽ bước vào tháng xá tội vong nhân, mùa Vu Lan báo hiếu (tháng 7 âm lịch).
 U15 Việt Nam trở lại tập luyện chuẩn bị cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019
U15 Việt Nam trở lại tập luyện chuẩn bị cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019
Kinhtedothi - Kết thúc đợt tập huấn tại J-Green Sakai (Nhật Bản), ĐT U15 Việt Nam đã trở về đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019.
Thanh Hóa và Quân đội thể hiện sức mạnh tại Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019
Thanh Hóa và Quân đội thể hiện sức mạnh tại Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019
Kinhtedothi - Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên vào chiều 22/7, tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, đoàn Quân Đội và Thanh Hoá đã tạm thời dẫn đầu Giải Tay súng xuất sắc quốc gia năm 2019.
“Về nhà đi con” tập 71: Thư tháo nhẫn cưới chính thức chấm dứt hôn nhân
“Về nhà đi con” tập 71: Thư tháo nhẫn cưới chính thức chấm dứt hôn nhân
Kinhtedothi - Cuộc hôn nhân của Thư và Vũ dự kiến sẽ lấy nhiều nước mắt của khán giả màn ảnh nhỏ không kém tập 70, khi trong tập 71 Thư tháo nhẫn cưới trước mặt Vũ và nói rằng: “Chúng ta đã thử và thất bại, có gì đâu mà phải đau lòng”.
[Ảnh] Tiếp tục hội quân 'thử vàng', HLV Park Hang Seo tích cực luyện quân
[Ảnh] Tiếp tục hội quân "thử vàng", HLV Park Hang Seo tích cực luyện quân
Kinhtedothi - U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên ở lần hội quân ngắn hạn lần thứ 2 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ (PVF).
Sao trẻ HAGL tiết lộ bất lợi khi phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại SEA Games 30
Sao trẻ HAGL tiết lộ bất lợi khi phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại SEA Games 30
Kinhtedothi - Tiền vệ đang thi đấu cho HAGL là Triệu Việt Hưng đã có những chia sẻ về việc phải thi đấu trên mặt cỏ nhân tạo tại SEA Games 30 sắp tới.
Cựu HLV thể lực U23 Maylaysia: 'Việt Nam nhỉnh hơn Thái Lan'
Cựu HLV thể lực U23 Maylaysia: "Việt Nam nhỉnh hơn Thái Lan"
Kinhtedothi - Cựu HLV thể lực của U23 Malaysia đã có những nhận định về lối chơi của bóng đá Việt Nam.
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam tăng 14 bậc lên top 400
Bảng xếp hạng ATP tennis: Hoàng Nam tăng 14 bậc lên top 400
Kinhtedothi - Tay vợt số 1 Việt Nam sau khi lọt vào vòng 2 Challenge đã tăng 14 bậc.
Vòng 17 V-League 2019: Hà Nội FC áp sát TP Hồ Chí Minh, HAGL đã chiến thắng
Vòng 17 V-League 2019: Hà Nội FC áp sát TP Hồ Chí Minh, HAGL đã chiến thắng
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh để Thanh Hóa cầm chân, Hà Nội FC "đè bẹp" Sài Gòn và HAGL biết đến mùi chiến thắng là những diễn biến đáng chú ý của vòng 17 V-League 2019.