Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Ước mơ giản dị

Đan Thanh 10-10-2019 09:25
Kinhtedothi - Ước mơ được cùng nhau ăn một bữa cơm vui vẻ đầy đủ các thành viên trong gia đình, nghe có vẻ “tầm thường” nhưng với không ít người, đặc biệt là những đứa trẻ, đây vẫn là điều xa xỉ. Bởi nhịp sống hiện đại vô tình cuốn mỗi người trong gia đình vào những nhu cầu, mục tiêu riêng, sự xa cách cũng nảy sinh từ đó.

 Ảnh minh họa

Câu chuyện của một cô bé, với những lời tâm sự buồn nhưng không hề lạ trong cuộc sống hiện nay. Cũng như bao người, hàng ngày, gia đình em cũng bình thường như bao gia đình khác. Bố mẹ đi làm, ăn cơm trưa ở công ty, con học bán trú, ăn ở trường. Vì trách nhiệm, cuối chiều, người mẹ phải về nhà nấu cơm cho con, giục con ăn trước để học bài. Rồi người mẹ lại ngồi một mình trước mâm cơm, liên tục bấm máy gọi cho chồng, nhưng đáp lại chỉ là những tiếng tít tít. Người bố còn đang mải miết với những quán bia, những cuộc nhậu hay một lý do nào đó. Đi làm, bạn bè và giải trí, ông chẳng còn thời gian cho vợ và con.

Những hôm đã khuya rồi vẫn thấy mẹ ngồi trước mâm cơm, cô bé thấy thương mẹ và thương chính cả gia đình mình nữa. Đã lâu lắm rồi gia đình chỉ còn là những bữa cơm lạnh lẽo, những buổi tối lặng lẽ đến ghê người. Lúc nào cũng chỉ có cô bé với mẹ. Nhưng mẹ chỉ có những tiếng thở dài. Còn người bố ư? Ông còn đang mải miết với những vòng quay của cuộc sống cứ cuốn ông xoay tròn, xoay tròn mỗi ngày. Đến ước mơ được ăn cùng nhau bữa cơm gia đình cũng là điều xa xỉ đối với cô bé, thì làm sao dám mơ đến những giờ phút được tâm sự cùng bố, được bố quan tâm chia sẻ việc học hành, bạn bè. Việc của con, con tự lo, của mẹ mẹ tự biết, công việc của bố, bố làm… gia đình họ đã sống như thế không biết từ bao giờ.

Cô bé kể, thỉnh thoảng bố về sớm mà em chưa đi ngủ hay những lúc gặp bố buổi sáng trước khi đi học, bố hay bảo sao dạo này con xanh quá, cố gắng ăn uống vào… Bố đâu biết những lúc ấy em cố ngăn dòng nước mắt cứ chực rơi ra. Bố làm sao biết được mong ước của em nhỏ nhoi và đơn giản như thế nào. Không được giãi bày, chia sẻ, lâu dần em trở nên khép kín và không muốn nói chuyện với bố. Còn mẹ, những câu chuyện với bố cũng không đầu không cuối vì bố luôn bận và những câu chuyện của mẹ dường như bố không muốn nghe. Em luôn ước rằng, giá như có một lần nào đó, bố chợt ngoảnh lại phía sau nhìn mẹ và con mình để thấy rằng còn có gia đình đang đợi. Em rất sợ đến một lúc nào đó, em thật sự quên đi sự tồn tại của bố trong cuộc sống…

Hôm sinh nhật bố, mẹ về nhà thật sớm để chuẩn bị bữa tiệc gia đình thịnh soạn. Niềm vui lấp lánh trên khuôn mặt, mẹ mặc bộ đồ ở nhà đẹp nhất và xức thêm chút nước hoa. Cô bé biết mẹ làm những việc ấy là vì bố. Hai mẹ con ngồi trong phòng khách đợi bố về. Cô bé định bấm máy gọi nhưng người mẹ ngăn lại: “Mẹ hẹn bố rồi, chắc bố đang về”. Nhưng họ cứ đợi, thời gian sao mà dài đến thế. Và rồi chính người mẹ lại giục con mình gọi điện cho bố. Nhưng đáp lại sự mong ngóng chỉ có những tiếng tít tít. Nửa đêm, mâm cơm đã nguội, người bố về. Họ mừng rỡ ngóng ra cửa. Người bố chân nam đá chân chiêu bước vào nhà. Người nẹ khẽ thở dài. Niềm vui trong cô bé tắt phụp.

Một hôm đến nhà bạn chơi, cô bé được mẹ bạn giữ lại ăn cơm. Bố mẹ bạn chỉ là những nhân viên bình thường, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Trên mâm cơm hôm ấy chỉ có một vài món đạm bạc nhưng cả nhà quây quần đầm ấm biết bao. Cô bé đã nhiều lần nghe bạn bảo, “nhìn bố mẹ vất vả mà thèm một cuộc sống đầy đủ như bạn”. Nhưng những lúc ấy, cô bé chỉ biết cười mà cay xè khóe mắt. Bởi bạn đâu biết rằng, điều cô bé mơ ước nhất không phải là những thứ vật chất quá đủ đầy mà lạnh lẽo kia, giấc mơ lớn nhất trong lòng cô bé chính là những bữa cơm gia đình đầm ấm như gia đình bạn.

Chúng tôi kể câu chuyện ấy để thấy rằng, một “bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” có lẽ không chỉ là một câu khẩu hiệu, thực sự là ước mơ của không ít người trong cuộc sống vội vã hôm nay. Những bữa cơm ấm áp để kết thúc một ngày làm việc, giờ đã bị thay thế bởi những bữa cơm vợ chờ chồng, những bữa cơm gia đình mỗi người một góc, mỗi người một bát. Hoặc có ngồi cùng nhau, mỗi người cũng đang mải miết với những suy nghĩ riêng, mối bận tâm riêng. Người ăn trước, kẻ ăn sau, ăn trong vội vã mà hiu quạnh, thiếu đi sự sẻ chia, sum vầy. Không ít nhà, ăn chung bữa cơm, nhưng mỗi người vẫn kè kè một điện thoại, trò chuyện với nhau qua những ứng dụng công nghệ, qua những tin nhắn. Mỗi người một hoàn cảnh, một lời lý giải, nhưng chính sự thờ ơ ấy đã khiến cuộc sống trở nên tẻ nhạt và mối gắn kết gia đình lỏng lẻo dần.

TAG: bữa cơm vui vẻ gia đình nếp sống văn hóa
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
TP Hồ Chí Minh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Trong tình hình dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức kỳ thi vào ngày 9-10/8 một cách đầy đủ và an toàn nhất.
Sĩ tử đến Văn Miếu dâng hương cầu may trước kỳ thi THPT 2020
Sĩ tử đến Văn Miếu dâng hương cầu may trước kỳ thi THPT 2020
Kinhtedothi - Như thường lệ, trước mỗi kỳ thi THPT, Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi tập trung rất đông sĩ tử đến cầu may trong kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, lượng sĩ tử đổ về Văn Miếu những ngày này không đông đúc như các năm trước.
Đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn
Đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn
Kinhtedothi - Ngày 7/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng Hàng không VietJet và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước.
Hà Nội: Đảm bảo kỳ thi THPT năm 2020 nghiêm túc, công bằng, khách quan, trung thực và an toàn
Hà Nội: Đảm bảo kỳ thi THPT năm 2020 nghiêm túc, công bằng, khách quan, trung thực và an toàn
Kinhtedothi – Chiều 7/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Hà Nội năm 2020 đã đến trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) để kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi.
Hải Phòng, Quảng Ninh sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Hải Phòng, Quảng Ninh sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Từ ngày mai (8/8) cùng với cả nước, hàng vạn thí sinh tại Quảng Ninh, Hải Phòng chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thừa Thiên Huế “chi viện” 40 bác sĩ, điều dưỡng cho Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Thừa Thiên Huế “chi viện” 40 bác sĩ, điều dưỡng cho Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cử đoàn công tác đợt 1, gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng ''chi viện'' cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Sinh viên trường y xung phong đi chống dịch
[Ảnh] Sinh viên trường y xung phong đi chống dịch
Kinhtedothi - Bước vào cao điểm của dịch Covid-19, các bạn trẻ là sinh viên năm cuối của trường y không ngần ngại viết đơn tình nguyện đi chống dịch. Hành trang mang theo chỉ có niềm tin và nụ cười.
Thông tin mới nhất về ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Phúc Thọ
Thông tin mới nhất về ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Phúc Thọ
Kinhtedothi - Ngày 7/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Phúc Thọ.
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi phát hiện 2 ca mắc với Covid-19, ngày 7/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo mức độ nguy cơ cao.
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo khẩn các đơn vị tạm dừng hoạt động của các khu vực đông người ở công viên, mảng xanh để phòng, chống dịch Covid-19.