Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Uông Bí (Quảng Ninh): Nỗ lực về đích trước tiến độ chỉnh trang đô thị

Vĩnh Quân 07-01-2019 16:50
Kinhtedothi - Dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí là dự án cải tạo, chỉnh trang hệ thống vỉa hè cây xanh dọc 2 bên tuyến phố, tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, trở thành dải trung tâm đẹp. Thành phố Uông Bí đang nỗ lực phấn đấu về đích trước tiến độ.

Đây là dự án công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Dự án sử dụng tiền từ ngân sách thành phố, có tổng vốn 79.871.643.000đồng do UBND thành phố Uông Bí làm chủ đầu tư. Dự án được thi công từ ngày 3/10/2018 dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 3/3/2019. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Hùng – GĐ Ban Quản lý DA Đầu tư xây dựng thì nếu thời tiết thuận lợi chỉ trong vòng 1 tuần nữa các công việc sẽ được hoàn tất. Thời gian sẽ nhanh hơn so với tiến độ đề ra khoảng gần 2 tháng. Cái được lớn nhất chính là giúp cho cuộc sống, công việc kinh doanh của 180 hộ dân hai bên đường không bị ảnh hưởng và được đón tết vui vẻ.

 Một phần tuyến đường chưa hoàn thành, dây điện, dây cáp chằng chịt trên cột điện.
Cũng bởi vậy trong quá trình thi công đã có một số người dân hiểu lầm về quy hoạch, nghĩa là họ lầm tưởng trồng cây xanh ngay dưới lòng đường, sát mép vỉa hè. Thậm chí có nhiều người còn cho rằng chủ trương chỉnh trang đô thị của thành phố Uông Bí còn chưa được cơ quan chức năng thẩm định, cho phép nên đã làm một cách tùy tiện, vội vàng…trao đổi về nội dung nêu trên ông Nguyễn Văn Hùng – GĐ Ban Quản lý giải thích rằng; đây là dự án đã được Sở Xây Dựng chấp thuận tại văn bản số 396/TĐ – SXD ngày 29/8/2018 về việc thẩm định hồ sơ thiết kế cho dự án nói trên, kèm theo đó là các dự toán, chi phí xây dựng hạng mục giao thông, cây xanh, thoát nước dọc đường thuộc công trình. Có thể vì chưa xong các hạng mục công trình nên khó tránh được một vài hiểu lầm nho nhỏ thôi chứ đây là dự án lớn của thành phố nên không thể vội vàng được. Nếu nhìn tổng thể vào mặt cắt toàn bộ tuyến đường Quang Trung có chiều dài 2,44km sẽ thấy được tầm nhìn của lãnh đạo thành phố đã dành khá nhiều tâm huyết kỳ vọng cho thành phố phát triển xứng tầm trong thời gian tới.

 sau khi hoàn thành bộ mặt đô thị khang trang không xuất hiện tình trạng các dây ngổn ngang chằng chịt.
Việc chỉnh trang lại sẽ giúp cho tuyến đường mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe với quy mô mặt đường 10.5m, bề rộng điểm dừng, đỗ xe từ 2,0 – 7,5m. Mặt đường mở rộng sẽ được trang trí mặt bê tông màu, phá vỡ toàn bộ hệ thống vỉa hè cũ, thay thế bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo…hệ thống cây xanh được trồng tại vị trí cũ. Đặc biệt là trồng lại cây xanh sẽ được thành phố tận dụng lại các cây cũ không mua cây mới, trong đó có 98 cây sao đen, 73 cây viết và 5 cây sấu. Các hố kích thước 1,2mX1,2m, giữa các cây bóng mát dọc hè bố trí đan xen các chậu hoa di động với khoảng cách 4 – 6m/chậu hoa…hệ thống thoát nước được đầu tư xây dựng mới rãnh dọc đường B600, kết cấu sẵn hình chữ U…
Trước đây khi chưa có dự án chỉnh trang đô thị thì hệ thống điện chiếu sáng là độc lập, các dây điện, dây cáp được đan xen chằng chịt tại các cột điện và nhìn rất thiếu tính thẩm mỹ. Nhưng khi dự án này đi vào triển khai thì hệ thống điện được thay mới hoàn toàn bằng các đèn Led, các đường điện, dây cáp được đi bằng đường ngầm hạn chế tối đa tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ vào mùa nắng nóng. Hơn nữa vỉa hè được lát viên vát đồng bộ dành cho người khuyết tật và người dân dắt xe máy được thuận lợi. Đây chính là nét mới đồng bộ trong quy hoạch, nếu trước đây nhà dân có hiện tượng đắp ụ bê tông để lấy lối lên xuống thì tình trạng này sẽ không diễn ra ở hiện tại.

 Một phần tuyến đường đã làm xong.
Do thời tiết mưa nhiều nên việc kẻ biển báo hiệu, kẻ vạch đường, cắm biển phản quang chưa được hoàn thành dẫn tới một số ít người dân không hiểu về quy hoạch của dự án. Thực tế là khi tiến hành thi công Ban Quản lý DA đã gửi UBND phường Quang Trung, các đơn vị cá nhân có liên quan về nội dung nêu trên. Ông Nguyễn Nhật Thủy – Phó CT phường Quang Trung cho biết; khi tiến hành thi công dự án lãnh đạo phường đã phát thông báo đến cho đủ 180 hộ dân và các hộ này đều đã ký xác nhận về kế hoạch cũng như tiến độ triển khai dự án. Vì vậy các hộ dân đều đồng tình ủng hộ về chủ trương của thành phố.
Hiện tuyến đường chỉnh trang đô thị đường Quang Trung đang gấp rút hoàn thành dự án. Sau khi xong bài toán đặt ra là sẽ giải quyết được tình trạng đỗ xe lộn xộn, không còn việc lấn vỉa hè, lòng đường để bán hàng. Vỉa hè sẽ được trả lại tên theo đúng nghĩa là dành cho người đi bộ. Theo đó công tác quản lý trật tự đô thị văn minh hơn, quản lý được quy chế kiến trúc và cốt nền…
Việc chỉnh trang này nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời góp phần mở rộng không gian đô thị khu vực trung tâm, tăng cường khả năng khai thác du lịch, dịch vụ của thành phố Uông Bí.

TAG: Quảng Ninh chỉnh trang đô thị Uông Bí ban quản lý đầu tư
 
Tin khác
Huyện Gia Lâm gắn biển tên phố Chính Trung, Cửu Việt
Huyện Gia Lâm gắn biển tên phố Chính Trung, Cửu Việt
Kinhtedothi - Ngày 18/1, tại nhà văn hóa Chính Trung, thị trấn Trâu Quỳ, UBND huyện Gia Lâm tổ chức lễ gắn biển tên phố Chính Trung, Cửu Việt và điều chỉnh độ dài phố Nguyễn Mậu Tài, thị trấn Trâu Quỳ.
Tại huyện Ứng Hòa: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên đường Ba Thá
Tại huyện Ứng Hòa: Tràn lan vi phạm trật tự đô thị trên đường Ba Thá
Kinhtedothi - Hiện nay, vỉa hè và một phần đường phía trước nhà các hộ dân trên đường Ba Thá thuộc xã Viên An đang bị chiếm dụng làm của riêng để hàng hóa, xe máy, xe đạp từ sáng đến tối gây cản trở giao thông...
Dẹp bỏ bụi bẩn đường phố
Dẹp bỏ bụi bẩn đường phố
Kinhtedothi - Nắng thì bụi, mưa thì bùn lầy, là tình cảnh chung ở những nơi có công trình xây dựng. Nói không ngoa, phương tiện cơ giới và công trình xây dựng đang là một trong những thủ phạm bôi bẩn đường phố.
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Phạm Văn Đồng: Thiếu thống nhất trong quy hoạch
Nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên đường Phạm Văn Đồng: Thiếu thống nhất trong quy hoạch
Kinhtedothi - Trong khi TP Hà Nội vẫn chưa xử lý được dứt điểm những công trình xây dựng nhà ở “siêu mỏng, siêu méo” đã tồn tại từ hơn chục năm nay, thì thời gian gần đây, các công trình dạng này lại tiếp tục mọc lên dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, thuộc dự án mở rộng tuyến Vành đai 3.
Phát huy nguồn lực
Phát huy nguồn lực
Kinhtedothi - Một Nghị quyết tổng thể về nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế vừa được Bộ Chính trị ban hành.
'Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm'
"Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm"
Kinhtedothi - “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán, phải xử lý nghiêm việc không đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, nhất là các đô thị lớn”, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo
Phường Cầu Diễn: Nhiều giải pháp trong quản lý trật tự xây dựng
Phường Cầu Diễn: Nhiều giải pháp trong quản lý trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Trước phản ánh về một số công trình xây dựng lấn chiếm vỉa hè, gây bụi bẩn môi trường sống, UBND phường Cầu Diễn đưa ra nhiều giải pháp trong việc lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn phường.
Ngày mai, thông xe cầu vượt nhánh cầu vượt trên đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn
Ngày mai, thông xe cầu vượt nhánh cầu vượt trên đường Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn
Kinhtedothi - Ngày mai (18/1), 1 trong 6 dự án trọng điểm nhằm giảm kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là cầu vượt nút giao Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn sẽ chính thức hoàn thành.
Hà Nội: 28/1 sẽ hoàn thành kiểm tra chất gây nghiện với lái xe
Hà Nội: 28/1 sẽ hoàn thành kiểm tra chất gây nghiện với lái xe
Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các DN kinh doanh vận tải hoàn thành và báo cáo kết quả kiểm tra việc sử dụng chất gây nghiện đối với lái xe chậm nhất vào ngày 28/1.
Sóc Sơn sớm di dân vùng ảnh hưởng môi trường
Sóc Sơn sớm di dân vùng ảnh hưởng môi trường
Kinhtedothi - Nhằm sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Huyện ủy - UBND huyện Sóc Sơn đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị liên quan, tập trung triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư theo quy định.
Công trình vi phạm của nguyên Chủ tịch HĐND xã Trần Phú: Vì sao ngang nhiên tồn tại kéo dài?
Công trình vi phạm của nguyên Chủ tịch HĐND xã Trần Phú: Vì sao ngang nhiên tồn tại kéo dài?
Kinhtedothi - Người dân thôn Dương Kệ, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ rất bức xúc trước việc ông Hà Đức Tòng - nguyên Chủ tịch HĐND xã Trần Phú (nghỉ hưu năm 2016) xây dựng công trình nhà ở trên thửa đất công.