Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Uông Bí (Quảng Ninh): Nỗ lực về đích trước tiến độ chỉnh trang đô thị

Vĩnh Quân 07-01-2019 16:50
Kinhtedothi - Dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu sông Sinh đến cầu sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí là dự án cải tạo, chỉnh trang hệ thống vỉa hè cây xanh dọc 2 bên tuyến phố, tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan, trở thành dải trung tâm đẹp. Thành phố Uông Bí đang nỗ lực phấn đấu về đích trước tiến độ.

Đây là dự án công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Dự án sử dụng tiền từ ngân sách thành phố, có tổng vốn 79.871.643.000đồng do UBND thành phố Uông Bí làm chủ đầu tư. Dự án được thi công từ ngày 3/10/2018 dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 3/3/2019. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Hùng – GĐ Ban Quản lý DA Đầu tư xây dựng thì nếu thời tiết thuận lợi chỉ trong vòng 1 tuần nữa các công việc sẽ được hoàn tất. Thời gian sẽ nhanh hơn so với tiến độ đề ra khoảng gần 2 tháng. Cái được lớn nhất chính là giúp cho cuộc sống, công việc kinh doanh của 180 hộ dân hai bên đường không bị ảnh hưởng và được đón tết vui vẻ.

 Một phần tuyến đường chưa hoàn thành, dây điện, dây cáp chằng chịt trên cột điện.
Cũng bởi vậy trong quá trình thi công đã có một số người dân hiểu lầm về quy hoạch, nghĩa là họ lầm tưởng trồng cây xanh ngay dưới lòng đường, sát mép vỉa hè. Thậm chí có nhiều người còn cho rằng chủ trương chỉnh trang đô thị của thành phố Uông Bí còn chưa được cơ quan chức năng thẩm định, cho phép nên đã làm một cách tùy tiện, vội vàng…trao đổi về nội dung nêu trên ông Nguyễn Văn Hùng – GĐ Ban Quản lý giải thích rằng; đây là dự án đã được Sở Xây Dựng chấp thuận tại văn bản số 396/TĐ – SXD ngày 29/8/2018 về việc thẩm định hồ sơ thiết kế cho dự án nói trên, kèm theo đó là các dự toán, chi phí xây dựng hạng mục giao thông, cây xanh, thoát nước dọc đường thuộc công trình. Có thể vì chưa xong các hạng mục công trình nên khó tránh được một vài hiểu lầm nho nhỏ thôi chứ đây là dự án lớn của thành phố nên không thể vội vàng được. Nếu nhìn tổng thể vào mặt cắt toàn bộ tuyến đường Quang Trung có chiều dài 2,44km sẽ thấy được tầm nhìn của lãnh đạo thành phố đã dành khá nhiều tâm huyết kỳ vọng cho thành phố phát triển xứng tầm trong thời gian tới.

 sau khi hoàn thành bộ mặt đô thị khang trang không xuất hiện tình trạng các dây ngổn ngang chằng chịt.
Việc chỉnh trang lại sẽ giúp cho tuyến đường mở rộng mặt đường để tạo các không gian dừng, đỗ xe với quy mô mặt đường 10.5m, bề rộng điểm dừng, đỗ xe từ 2,0 – 7,5m. Mặt đường mở rộng sẽ được trang trí mặt bê tông màu, phá vỡ toàn bộ hệ thống vỉa hè cũ, thay thế bằng hệ thống vỉa hè lát gạch terrazzo…hệ thống cây xanh được trồng tại vị trí cũ. Đặc biệt là trồng lại cây xanh sẽ được thành phố tận dụng lại các cây cũ không mua cây mới, trong đó có 98 cây sao đen, 73 cây viết và 5 cây sấu. Các hố kích thước 1,2mX1,2m, giữa các cây bóng mát dọc hè bố trí đan xen các chậu hoa di động với khoảng cách 4 – 6m/chậu hoa…hệ thống thoát nước được đầu tư xây dựng mới rãnh dọc đường B600, kết cấu sẵn hình chữ U…
Trước đây khi chưa có dự án chỉnh trang đô thị thì hệ thống điện chiếu sáng là độc lập, các dây điện, dây cáp được đan xen chằng chịt tại các cột điện và nhìn rất thiếu tính thẩm mỹ. Nhưng khi dự án này đi vào triển khai thì hệ thống điện được thay mới hoàn toàn bằng các đèn Led, các đường điện, dây cáp được đi bằng đường ngầm hạn chế tối đa tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ vào mùa nắng nóng. Hơn nữa vỉa hè được lát viên vát đồng bộ dành cho người khuyết tật và người dân dắt xe máy được thuận lợi. Đây chính là nét mới đồng bộ trong quy hoạch, nếu trước đây nhà dân có hiện tượng đắp ụ bê tông để lấy lối lên xuống thì tình trạng này sẽ không diễn ra ở hiện tại.

 Một phần tuyến đường đã làm xong.
Do thời tiết mưa nhiều nên việc kẻ biển báo hiệu, kẻ vạch đường, cắm biển phản quang chưa được hoàn thành dẫn tới một số ít người dân không hiểu về quy hoạch của dự án. Thực tế là khi tiến hành thi công Ban Quản lý DA đã gửi UBND phường Quang Trung, các đơn vị cá nhân có liên quan về nội dung nêu trên. Ông Nguyễn Nhật Thủy – Phó CT phường Quang Trung cho biết; khi tiến hành thi công dự án lãnh đạo phường đã phát thông báo đến cho đủ 180 hộ dân và các hộ này đều đã ký xác nhận về kế hoạch cũng như tiến độ triển khai dự án. Vì vậy các hộ dân đều đồng tình ủng hộ về chủ trương của thành phố.
Hiện tuyến đường chỉnh trang đô thị đường Quang Trung đang gấp rút hoàn thành dự án. Sau khi xong bài toán đặt ra là sẽ giải quyết được tình trạng đỗ xe lộn xộn, không còn việc lấn vỉa hè, lòng đường để bán hàng. Vỉa hè sẽ được trả lại tên theo đúng nghĩa là dành cho người đi bộ. Theo đó công tác quản lý trật tự đô thị văn minh hơn, quản lý được quy chế kiến trúc và cốt nền…
Việc chỉnh trang này nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, đồng thời góp phần mở rộng không gian đô thị khu vực trung tâm, tăng cường khả năng khai thác du lịch, dịch vụ của thành phố Uông Bí.

TAG: Quảng Ninh chỉnh trang đô thị Uông Bí ban quản lý đầu tư
 
Tin khác
Lịch bay của hãng hàng không Vietjet sẽ trở lại bình thường từ 16/6
Lịch bay của hãng hàng không Vietjet sẽ trở lại bình thường từ 16/6
Kinhtedothi - Trước tình trạng Vietjet chậm, hoãn hàng loạt chuyến bay, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã cử đoàn công tác vào TP. Hồ Chí Minh để phối hợp trực tiếp với Hãng hàng không Vietjet khẩn trương giải quyết.
Cố tình băng qua đường sắt, xe tải bị tàu hỏa đâm nát bét
Cố tình băng qua đường sắt, xe tải bị tàu hỏa đâm nát bét
Kinhtedothi - Chiếc xe tải gần như bị biến dạng hoàn toàn sau cú đâm kinh hoàng của đoàn tàu hỏa trong khi tài xế xe tải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Khẩn trương kiểm tra cơ sở đào tạo tài xế container gây tai nạn ở Tây Ninh
Khẩn trương kiểm tra cơ sở đào tạo tài xế container gây tai nạn ở Tây Ninh
Kinhtedothi - Do tải xế ngủ gật, không làm chủ tay lái nên chiếc container đi lấn làn và gây ra vụ tai nạn kinh hoàng khiến 5 người tử vong tại chỗ.
Chuyến bay Vietjet bị hoãn hàng loạt, hành khách bức xúc
Chuyến bay Vietjet bị hoãn hàng loạt, hành khách bức xúc
Kinhtedothi - Nhiều hành khách đã không giấu được sự thất vọng và bức xúc khi hãng bay Vietjet Air đột ngột hoãn và hủy chuyến hàng loạt.
Trạm trộn bê tông bất chấp lệnh cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Trạm trộn bê tông bất chấp lệnh cấm vẫn ngang nhiên hoạt động
Kinhtedothi - Mặc dù UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 2835 ngày 31/10/2018 về việc yêu cầu Công ty Sunvinco hoạt động trong lĩnh vực trộn bê tông asphalt tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, hoàn trả nguyên hiện trạng mặt bằng ban đầu.
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Bắc Bộ
Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Bắc Bộ
Kinhtedothi - Sáng 15/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo nhanh tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại một số tỉnh, thành khu vực miền núi và trung du Bắc Bộ.
Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa
Cải tạo chung cư cũ: Cần nguồn lực xã hội hóa
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đã có những chính sách nhằm đẩy mạnh thực hiện cải tạo chung cư cũ, nhưng thực tế vẫn chưa mang lại kết quả như mong đợi.
Nghiên cứu một số thông tin báo nêu về môi trường
Nghiên cứu một số thông tin báo nêu về môi trường
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu và báo cáo một số vấn đề về môi trường được đăng trên Bản tin kinh tế xã hội ngày 31/5/2019.
TP Hồ Chí Minh: Công bố kết luật thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari
TP Hồ Chí Minh: Công bố kết luật thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari
Kinhtedothi - Sáng 14/6, tại nhà văn hóa xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố Kết luận số 2112/KL-TTCP thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari.
Rào chắn, phân luồng giao thông thử đường Trần Hưng Đạo phục vụ thi công ga ngầm S12
Rào chắn, phân luồng giao thông thử đường Trần Hưng Đạo phục vụ thi công ga ngầm S12
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, từ 20/6, đơn vị thi công ga ngầm S12 sẽ dựng rào, thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông nhằm điều chỉnh cho phù hợp thực tế tại tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).
Xe đưa đón công nhân ủi bay nhiều xe máy chờ đèn đỏ
Xe đưa đón công nhân ủi bay nhiều xe máy chờ đèn đỏ
Kinhtedothi - Đi đến nút giao thông có tín hiệu đèn đỏ, chiếc xe khách đưa đón công nhân đột ngột “lên cơn điên” lao thẳng vào đám đông đang chờ đèn đỏ, ủi bay nhiều xe máy.