Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Urenco7 xả thải chưa qua xử lý ra sông Nhuệ: Nhiều thông tin chưa chính xác

Vân Nhi thực hiện 20-05-2019 08:53
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) có hành vi xả chất thải bẩn xuống sông Nhuệ. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Trần Văn Khải.

 Ông Trần Văn Khải

Theo phản ánh, trong thời gian vừa qua, Urenco7 thường xuyên xả thải bẩn xuống sông Nhuệ, ông có ý kiến gì vấn đề này?
- Đầu tiên chúng tôi khẳng định, không có chuyện Urenco7 xả thải bẩn xuống sông Nhuệ như phản ánh. Từ khi thông tin được đăng tải, các đơn vị có liên quan, các đoàn kiểm tra liên ngành và đại diện tổ dân phố Nhuệ Giang cũng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo vệ môi trường của công ty. Đoàn kiểm tra xác định, những thông tin đó là chưa chính xác. Cụ thể, tại điểm xả nước ra sông Nhuệ, đó là điểm thoát nước chung kết nối hệ thống xả thải của dân cư và các nhà xưởng trong khu vực chứ không của riêng Urenco7.
Vậy ông lý giải thế nào về phản ánh, cửa ống từ đơn vị chảy ra có mầu đen, bốc mui xú uế?
- Hàng năm, khu vực tiếp nhận rác của 4 quận nội thành khi sự cố bãi Nam Sơn 2 - 3 lần/năm khối lượng 6.000 - 7.000 tấn/đợt trong thời gian lưu chứa 12 - 15 tấn mỗi ngày. Mới đây nhất, từ ngày 10 - 14/1/2019, người dân tại xã Nam Sơn ngăn không cho các xe rác vận chuyển rác thải sinh hoạt vào khu chôn lấp, khiến lượng rác của 4 quận nội thành: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng phải lưu trữ tạm thời tại Chi nhánh, khối lượng tiếp nhận 7.000 tấn. Do tồn đọng lâu ngày nên rác thải bị phân hủy, chảy nước xuống nền. Đến hết ngày 21/1 mới hoàn tất việc vận chuyển hết lượng rác này lên bãi xử lý rác Nam Sơn. Đơn vị đã tiến hành rửa sân, vệ sinh khu lưu trữ, nên có hiện tượng nước thải từ phía công ty chảy vào hệ thống thoát nước chung có màu đục. Tuy nhiên, đó chỉ là hiện tượng nhất thời trong thời gian rác bị lưu cữu tại Chi nhánh. Hiện tại, việc vận chuyển, thu gom rác tại đơn vị được thực hiện trong ngày không để rác quá 24 giờ nên không còn hiện tượng như trên.

 Khu vực bể chứa nước thải của chi nhánh Cầu Diễn.
Có ý kiến cho rằng, Urenco7 hoạt động xử lý phân bùn không có giấy phép, nhưng lại “ôm” nhiều mảng dẫn đến quá tải, phải xả thẳng ra môi trường?
- Câu chuyện bảo vệ môi trường là vấn đề rất nóng được Nhân dân và lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm. Do đó, thông tin cho rằng Urenco7 hoạt động, đặc biệt với hoạt động xử lý phân bùn bể phốt không có giấy phép là hoàn toàn không chính xác. Bởi, từ năm 2015, đơn vị đã được TP Hà Nội, Sở TN&MT, Sở Xây dựng cấp về phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường, giấy phép xả thải vào nguồn nước, quy trình xử lý bùn bể phốt… Bên cạnh đó, từ khi quy trình xử lý phân bùn đi vào hoạt động, trạm xử lý rất ít khi vượt quá công suất 300m3/ngày đêm. Cụ thể, trung bình mỗi ngày khu xử lý chỉ thực hiện việc xử lý từ 70 đến 80 m3/ngày đêm, công suất trên chỉ bằng 1/4 công suất thiết kế của Trạm xử lý phân bùn bể phốt.
Vậy về lâu dài, đơn vị sẽ có biện pháp gì hạn chế những ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống của người dân trong khu vực?
- Để đảm bảo vệ sinh môi trường, cuộc sống của người dân, đơn vị cam kết thực hiện đúng quy trình, chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn, quy định theo đúng phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường và giấy phép xả thải vào nguồn nước được UBND TP cấp phép; Đơn vị cũng sẽ thường xuyên được lấy mẫu nước sau xử lý, hồ lưu phân tích, kiểm định độc lập chất lượng nước sau xử lý, trước khi xả thải ra môi trường theo quy định.
Cùng với đó, thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận, xử lý phân bồn bể phốt theo Giấy phép Cơ quan chức năng cấp cho Công ty (Giấy phép xử lý, giấy phép đăng ký kinh doanh) và thực hiện nghiêm theo giấy ủy quyền của Công ty (Urenco) thực hiện nhiệm vụ thu gom, xử lý phân bùn bể phốt từ các nhà vệ sinh công cộng bằng gạch trên địa bàn 4 quận, nhà vệ sinh công cộng Vinasing, nhà vệ sinh lắp đặt tổ chức các sự kiện, ngày lễ lớn TP Hà Nội, T.Ư, Trại tạm giam số 1 và 2 Công an TP Hà Nội, Trung đoàn cảnh sát cơ động - Công an TP Hà Nội và một số nguồn dịch vụ khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận…
Xin cám ơn ông!

TAG: Urenco7 xả thải chưa qua xử lý sông Nhuệ\r\n
 
Tin khác
2 vụ nghi do người điểu khiển xe máy tự gây tai nạn khiến 5 người tử vong
2 vụ nghi do người điểu khiển xe máy tự gây tai nạn khiến 5 người tử vong
Kinhtedothi - Chiều tối 22/9, 2 vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên Quốc lộ 18 (Hà Nội) và cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Yên Bái). Nguyên nhân chính đang được xác định theo hướng do lỗi chủ quan của người điều khiển xe máy.
[Điểm nóng giao thông] Đường Trần Phú vẫn ngổn ngang xe rác
[Điểm nóng giao thông] Đường Trần Phú vẫn ngổn ngang xe rác
Kinhtedothi - Ngày 16/9, báo Kinh tế & Đô thị có bài: “Tập kết rác cản trở giao thông trên đường Trần Phú”, phản ánh tình trạng nhiều xe gom rác được xếp hàng hai, hàng ba cản trở giao thông trên đường Trần Phú, hướng đi Ba La, thuộc địa bàn phường Mộ Lao, quận Hà Đông.
Xe quá tải có dấu hiệu tái diễn tại Đan Phượng
Xe quá tải có dấu hiệu tái diễn tại Đan Phượng
Kinhtedothi - Sau chùm bài phản ánh của Kinh tế & Đô thị, chính quyền và lực lượng chức năng huyện Đan Phượng đã có nhiều nỗ lực xử lý, ngăn chặn xe quá khổ, quá tải. Tuy nhiên ít ngày qua, hiện tượng này lại có dấu hiệu tái diễn phức tạp.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Bài học... quá đắt
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Bài học... quá đắt
Kinhtedothi - Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, không còn một hoa ngôn, mỹ từ hay lời hứa hẹn nào có thể che đậy thất bại của dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Thất bại trong công tác thực hiện, quản lý, giám sát các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn đã được nhiều lần nhắc đến song qua đó nó còn cho chúng ta nhiều bài học quý.
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Vi phạm trật tự đô thị bủa vây hồ Ba Mẫu
Kinhtedothi - Hàng quán, xe ô tô đua nhau chiếm dụng vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu (quận Đống Đa, Hà Nội) đẩy người đi bộ xuống lòng đường gây mất mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông…
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Taxi 7 chỗ bật cốp nhét 11 người 'làm xiếc' trên quốc lộ 1A
Cơ quan chức năng vừa xử lý ô tô của một hãng taxi ở Thừa Thiên - Huế bật cốp nhồi 11 người "làm xiếc" trên quốc lộ 1A khiến dư luận xôn xao.
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, Nam Bộ đề phòng thời tiết nguy hiểm
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thời tiết miền Bắc và miền Nam diễn biến trái ngược; trong khi Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh thì Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to kèm theo dông, sét và gió giật mạnh.
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Những nguyên nhân khiến chất lượng không khí Hà Nội vẫn ở mức kém
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết bất lợi đang khiến chất lượng không khí tại Hà Nội duy trì ở mức kém trong tuần này. Tuy nhiên, bản chất của việc ô nhiễm là do bụi bẩn ở đường phố rất lớn. Khi xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, toàn bộ lượng bụi này lưu lại tầng thấp trong không khí, tạo thành những lớp "sương mù".
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Hải Phòng: Chỉnh trang dải trung tâm dần về đích
Kinhtedothi - 21 hộ dân tại vườn hoa trung tâm (Kim Đồng) đang chuẩn bị tâm thế tốt nhất để về cơ sở mới tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Hải Phòng.
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.