Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Urenco7 xả thải chưa qua xử lý ra sông Nhuệ: Nhiều thông tin chưa chính xác

Vân Nhi thực hiện 20-05-2019 08:53
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco7), Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) có hành vi xả chất thải bẩn xuống sông Nhuệ. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Trần Văn Khải.

 Ông Trần Văn Khải

Theo phản ánh, trong thời gian vừa qua, Urenco7 thường xuyên xả thải bẩn xuống sông Nhuệ, ông có ý kiến gì vấn đề này?
- Đầu tiên chúng tôi khẳng định, không có chuyện Urenco7 xả thải bẩn xuống sông Nhuệ như phản ánh. Từ khi thông tin được đăng tải, các đơn vị có liên quan, các đoàn kiểm tra liên ngành và đại diện tổ dân phố Nhuệ Giang cũng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo vệ môi trường của công ty. Đoàn kiểm tra xác định, những thông tin đó là chưa chính xác. Cụ thể, tại điểm xả nước ra sông Nhuệ, đó là điểm thoát nước chung kết nối hệ thống xả thải của dân cư và các nhà xưởng trong khu vực chứ không của riêng Urenco7.
Vậy ông lý giải thế nào về phản ánh, cửa ống từ đơn vị chảy ra có mầu đen, bốc mui xú uế?
- Hàng năm, khu vực tiếp nhận rác của 4 quận nội thành khi sự cố bãi Nam Sơn 2 - 3 lần/năm khối lượng 6.000 - 7.000 tấn/đợt trong thời gian lưu chứa 12 - 15 tấn mỗi ngày. Mới đây nhất, từ ngày 10 - 14/1/2019, người dân tại xã Nam Sơn ngăn không cho các xe rác vận chuyển rác thải sinh hoạt vào khu chôn lấp, khiến lượng rác của 4 quận nội thành: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng phải lưu trữ tạm thời tại Chi nhánh, khối lượng tiếp nhận 7.000 tấn. Do tồn đọng lâu ngày nên rác thải bị phân hủy, chảy nước xuống nền. Đến hết ngày 21/1 mới hoàn tất việc vận chuyển hết lượng rác này lên bãi xử lý rác Nam Sơn. Đơn vị đã tiến hành rửa sân, vệ sinh khu lưu trữ, nên có hiện tượng nước thải từ phía công ty chảy vào hệ thống thoát nước chung có màu đục. Tuy nhiên, đó chỉ là hiện tượng nhất thời trong thời gian rác bị lưu cữu tại Chi nhánh. Hiện tại, việc vận chuyển, thu gom rác tại đơn vị được thực hiện trong ngày không để rác quá 24 giờ nên không còn hiện tượng như trên.

 Khu vực bể chứa nước thải của chi nhánh Cầu Diễn.
Có ý kiến cho rằng, Urenco7 hoạt động xử lý phân bùn không có giấy phép, nhưng lại “ôm” nhiều mảng dẫn đến quá tải, phải xả thẳng ra môi trường?
- Câu chuyện bảo vệ môi trường là vấn đề rất nóng được Nhân dân và lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm. Do đó, thông tin cho rằng Urenco7 hoạt động, đặc biệt với hoạt động xử lý phân bùn bể phốt không có giấy phép là hoàn toàn không chính xác. Bởi, từ năm 2015, đơn vị đã được TP Hà Nội, Sở TN&MT, Sở Xây dựng cấp về phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường, giấy phép xả thải vào nguồn nước, quy trình xử lý bùn bể phốt… Bên cạnh đó, từ khi quy trình xử lý phân bùn đi vào hoạt động, trạm xử lý rất ít khi vượt quá công suất 300m3/ngày đêm. Cụ thể, trung bình mỗi ngày khu xử lý chỉ thực hiện việc xử lý từ 70 đến 80 m3/ngày đêm, công suất trên chỉ bằng 1/4 công suất thiết kế của Trạm xử lý phân bùn bể phốt.
Vậy về lâu dài, đơn vị sẽ có biện pháp gì hạn chế những ảnh hưởng đến môi trường, đến cuộc sống của người dân trong khu vực?
- Để đảm bảo vệ sinh môi trường, cuộc sống của người dân, đơn vị cam kết thực hiện đúng quy trình, chất lượng nước sau xử lý đạt quy chuẩn, quy định theo đúng phê duyệt đánh giá báo cáo tác động môi trường và giấy phép xả thải vào nguồn nước được UBND TP cấp phép; Đơn vị cũng sẽ thường xuyên được lấy mẫu nước sau xử lý, hồ lưu phân tích, kiểm định độc lập chất lượng nước sau xử lý, trước khi xả thải ra môi trường theo quy định.
Cùng với đó, thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận, xử lý phân bồn bể phốt theo Giấy phép Cơ quan chức năng cấp cho Công ty (Giấy phép xử lý, giấy phép đăng ký kinh doanh) và thực hiện nghiêm theo giấy ủy quyền của Công ty (Urenco) thực hiện nhiệm vụ thu gom, xử lý phân bùn bể phốt từ các nhà vệ sinh công cộng bằng gạch trên địa bàn 4 quận, nhà vệ sinh công cộng Vinasing, nhà vệ sinh lắp đặt tổ chức các sự kiện, ngày lễ lớn TP Hà Nội, T.Ư, Trại tạm giam số 1 và 2 Công an TP Hà Nội, Trung đoàn cảnh sát cơ động - Công an TP Hà Nội và một số nguồn dịch vụ khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận…
Xin cám ơn ông!

TAG: Urenco7 xả thải chưa qua xử lý sông Nhuệ\r\n
 
Tin khác
Phát triển đô thị phải cân bằng giữa nhà ở và công trình thương mại
Phát triển đô thị phải cân bằng giữa nhà ở và công trình thương mại
Kinhtedothi - Hiện nay, các đô thị lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng trưởng, trong khi đó những hạn chế của công tác quy hoạch đã làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân, như: Ùn tắc giao thông, ô nhiễm, mật độ xây dựng cao... Vì vậy, cần phải có những kế hoạch dài hạn.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp
Kinhtedothi - Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) của các Hãng hàng không, trong đó với tỷ lệ khai thác đúng giờ đạt 95,2% tính đến 18/5, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững vị trí cao nhất toàn ngành. Như vậy, Hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong 5 tháng liên tiếp.
Bắc Bộ đón đợt nắng nóng mới, sạt lở khiến giao thông ùn tắc trên đèo Bảo Lộc
Bắc Bộ đón đợt nắng nóng mới, sạt lở khiến giao thông ùn tắc trên đèo Bảo Lộc
Kinhtedothi - Dự báo từ ngày mai (20/6), nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ C.
Đột phá về cảnh quan từ cây xanh đa tầng tán
Đột phá về cảnh quan từ cây xanh đa tầng tán
Kinhtedothi - Với việc triển khai trồng các loại cây, hoa hai bên và tại dải phân cách của hàng trăm tuyến phố, trục đường giao thông trên địa bàn TP Hà Nội đã góp phần làm cho những tuyến phố thêm xanh, giảm ô nhiễm, tiếng ồn, khói bụi, tạo bóng mát và làm đẹp mỹ quan đô thị.
Đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Chạy đua với thời gian
Đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Chạy đua với thời gian
Kinhtedothi - Được khởi công từ năm 2010 nhưng gặp quá nhiều khó khăn nên tiến độ dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội liên tục bị chậm. Phải từ năm 2016 tới nay, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của TP, sự nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, dự án mới tăng tốc, vượt khó chạy đua với thời gian.
Thủ tướng: Không dao động, sợ hãi trước thử thách của tự nhiên
Thủ tướng: Không dao động, sợ hãi trước thử thách của tự nhiên
Kinhtedothi - “Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô hình, phương thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân cũng như tương lai của con cháu chúng ta song xét cho cùng, nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, của bản lĩnh, niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Xe tải đâm xe khách chở công nhân khiến 14 người nhập viện
Xe tải đâm xe khách chở công nhân khiến 14 người nhập viện
Kinhtedothi - Trên xe khách lúc xảy ra tai nạn có khoảng 24 người đều là công nhân, 14 người trong số đó đã phải nhập viện điều trị vì những chấn thương khác nhau.
Vụ xe tải đâm xe khách ở Hòa Bình: Xe tải lấn làn, chạy quá tốc độ
Vụ xe tải đâm xe khách ở Hòa Bình: Xe tải lấn làn, chạy quá tốc độ
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng bước đầu xác định, chiếc xe tải đã di chuyện vượt quá tốc độ cho phép đồng thời chạy lấn làn nên đã đâm vào chiếc xe khách.
Hà Nội: Rác thải ngổn ngang tại cầu vượt Hoàng Hoa Thám – Văn Cao
Hà Nội: Rác thải ngổn ngang tại cầu vượt Hoàng Hoa Thám – Văn Cao
Kinhtedothi - Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực gầm cầu vượt Hoàng Hoa Thám – Văn Cao (Phường Thuỵ Khuê, Quận Tây Hồ) hàng ngày vẫn đang tồn tại rác thải sinh hoạt và phế thải vật liệu xây dựng tràn lan, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị.
Phường Trung Tự lập lại trật tự đô thị trên phố Tôn Thất Tùng
Phường Trung Tự lập lại trật tự đô thị trên phố Tôn Thất Tùng
Kinhtedothi – Các lực lượng chức năng phường Trung Tự (quận Đống Đa) đã tiến hành xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên tuyến phố Tôn Thất Tùng.
Lập lại trật tự đô thị trên phố Trần Điền, phường Định Công
Lập lại trật tự đô thị trên phố Trần Điền, phường Định Công
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 13/6 có bài “Vỉa hè phố Trần Điền bị chiếm dụng” phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh. Sau khi báo nêu, Công an phường Định Công đã tổ chức ra quân xử lý vi phạm.