Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Ưu tiên chọn tạo cây, con giống chất lượng cao: Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp

Ngọc Ánh 13-08-2020 09:22
Kinhtedothi - Với mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 đạt 4,12% và phát triển bền vững trong các năm tiếp theo, ngành nông nghiêp Hà Nội đã và đang tập trung đầu tư cho công tác khảo nghiệm, thử nghiệm, chọn tạo, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.
Hiệu quả tích cực
Xác định chất lượng giống có vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, hiệu quả kinh tế của sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Hà Nội đã ưu tiên đầu tư hàng chục tỷ đồng cho công tác chọn tạo cây, con giống chất lượng cao.
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho hay, đối với lĩnh vực trồng trọt, Hà Nội đã chọn tạo nhiều giống lúa mới có năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn và thích ứng được với sự biến đổi của khí hậu như: Giống lúa Japonica ĐS1, Vaas16, J01, J02. Đây là cơ sở quan trọng để bổ sung, mở rộng bộ giống lúa Nhật Bản cho TP.
Với cây ăn quả, Hà Nội đã đưa một loạt giống mới vào sản xuất như: Nhãn chín muộn, bưởi Diễn, bưởi đỏ Tân Lạc… nhằm đạt mục tiêu đến hết năm 2020, toàn TP có 1.384ha sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao và tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao chiếm 15 - 20% tổng giá trị sản xuất cây ăn quả.
 Chăn nuôi bò tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì. Ảnh: Ngọc Ánh
Lĩnh vực chăn nuôi cũng được ngành nông nghiệp đặc biệt quan tâm. Là một DN hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng giống cho chăn nuôi trên địa bàn TP, Tổng Giám đốc Công ty CP Giống gia súc Hà Nội Bùi Đại Phong chia sẻ: Để góp phần vào mục tiêu tăng trưởng của TP, đơn vị đã đẩy mạnh lai tạo giống bò BBB trên nền bò lai Sind thành đàn bò F1 hướng thịt trên địa bàn Hà Nội. Qua đó đã mang lại giá trị từ chăn nuôi bò F1 BBB đạt hơn 3.000 tỷ đồng/năm, tăng 1.300 tỷ đồng/năm so với giống bò thịt khác. Ngoài ra, trong lĩnh vực chăn nuôi, Hà Nội đã lai tạo thành công giống bò BBB, Brahman. Cùng với đó, chất lượng đàn lợn giống cũng có bước chuyển biến tích cực. Hiện số lượng đàn lợn nái có khoảng 130.000 con, trong đó tỷ lệ lợn nái ngoại thuần chủng chiếm 86% tổng đàn…
Nâng cao năng lực cho các trạm giống cây trồng, vật nuôi
Tuy nhiên, thực tế cho thấy công tác nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi của Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, TP có hơn 110 cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng nhưng giống lúa mới đáp ứng được 70%, cây ăn quả là 30 - 40%. Trong khi đó, sản xuất giống vật nuôi vẫn tập trung ở những cơ sở, trang trại, chưa xây dựng được vùng chuyên sản xuất giống chất lượng cao.
Nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế kể trên, TP đã có kịch bản hỗ trợ các địa phương khôi phục và phát triển nông nghiệp do dịch Covid-19, trong đó có ưu tiên đưa giống cây trồng, vật nuôi mới hiệu quả cao vào sản xuất. Hiện nay, tại nhiều huyện như: Ứng Hòa, Thanh Oai, Phúc Thọ, Đan Phượng… đã và đang có chính sách hỗ trợ riêng cho nông dân, hợp tác xã đưa những giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất. Trong đó chủ yếu tập trung ở các nhóm giống lúa Japonica (triển khai ở cả vụ Xuân và vụ Mùa); bưởi Diễn, dưa lưới vàng giống Nhật Bản, giống bò BBB.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin, cùng với tăng cường năng lực cho các trạm giống cây trồng, vật nuôi, Sở sẽ xây dựng Trung tâm Giống cây trồng công nghệ cao ở xã Hòa Bình (huyện Thường Tín) nhằm bảo tồn một số cây trồng có giá trị kinh tế và sản xuất giống gốc, giống đầu dòng cây ăn quả; phấn đấu mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 100.000 cây giống đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích các DN đưa những giống vật nuôi có chất lượng cao về lai tạo, nhằm cải thiện chất lượng đàn giống bò, lợn, gia cầm.

"Ngành nông nghiệp Hà Nội cần tham mưu cho TP có chính sách quảng bá các giống vật nuôi hiệu quả, năng suất cao do chính nông dân Hà Nội lai tạo. Đây là tiền đề để lan tỏa nhanh chóng đến người chăn nuôi trên địa bàn và các tỉnh, thành khác trong cả nước." - Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, GS Nguyễn Lân Hùng

TAG: chăn nuôi bò sản xuất nông nghiệp giống cây trồng vật nuôi
 
Tin khác
Xuất hiện nhiều mẫu hoa ''độc lạ'' làm quà tặng 8/3
Xuất hiện nhiều mẫu hoa ''độc lạ'' làm quà tặng 8/3
Kinhtedothi - Không chỉ có hoa tươi truyền thống, thị trường hoa 8/3 (Ngày Quốc tế phụ nữ) năm nay người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn với các loại hoa quà tặng độc, lạ.
Giá lợn hơi hôm nay 8/3/2021: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 78.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 8/3/2021: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 78.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 8/3, trên cả 3 miền biến động nhẹ, hiện được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng
Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 8/3 trong khoảng 57.500 - 60.000 đồng/kg. Đầu vụ năm nay, giá tiêu lại đang rất tốt và dự báo trong các tháng tới giá tiêu sẽ còn tăng trưởng.
Giá cà phê hôm nay 8/3: Chờ cú hích 1,9 nghìn tỷ USD, nhiều dự báo lạc quan cho cà phê 2021
Giá cà phê hôm nay 8/3: Chờ cú hích 1,9 nghìn tỷ USD, nhiều dự báo lạc quan cho cà phê 2021
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 8/3 trong khoảng 31.800 - 32.400 đồng/kg. Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường giao dịch cà phê trong nước khá trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù vậy, giá cà phê Robusta trong nước vẫn tăng theo giá cà phê toàn cầu.
Cơn sốt tiền ảo Pi: Nhiều dấu hiệu bất thường
Cơn sốt tiền ảo Pi: Nhiều dấu hiệu bất thường
Kinhtedothi - Cộng đồng tiền điện tử Việt Nam thời gian gần đây đang xôn xao trước một loại tiền điện tử mới nổi mang tên Pi bởi gần như không mất bất kỳ chi phí gì nhưng hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên các chuyên gia về tiền điện tử lại đưa ra cảnh báo mô hình hoạt động này lại mang nhiều dấu hiệu lừa đảo.
Mỹ phẩm, trang sức giảm giá vẫn vắng khách dịp 8/3
Mỹ phẩm, trang sức giảm giá vẫn vắng khách dịp 8/3
Kinhtedothi - Dịp 8/3 năm nay, dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường thời trang, mỹ phẩm và một số quà tặng dành cho một nửa yêu thương đều giảm giá sâu nhưng vẫn vắng khách.
Giá xăng dầu ngày 7/3 xác lập chu kỳ tăng mới
Giá xăng dầu ngày 7/3 xác lập chu kỳ tăng mới
Kinhtedothi - Loạt dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ, cộng với quyết định không tăng sản lượng của OPEC+ là những nhân tố hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay, xác lập chu kỳ tăng mới.
“Giải cứu” nông sản - bài học  quản trị ngay từ vạch xuất phát
“Giải cứu” nông sản - bài học quản trị ngay từ vạch xuất phát
Kinhtedothi - “Khi sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, công nghiệp chế biến chưa đủ tầm thì "giải cứu" nông sản còn xảy ra. Nếu có tư duy và hành động quản trị ngay từ khi bắt tay vào sản xuất - tiêu thụ thì có thể hạn chế tới mức tối đa thiệt hại, cũng như thúc đẩy tiêu thụ nông sản ổn định hơn” - Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy chia sẻ với Kinh tế & Đô thị xung quanh câu chuyện giải cứu nông sản.
Chính phủ nên cho doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam
Chính phủ nên cho doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam
Kinhtedothi - Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình đề xuất, Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.
Chủ tịch FPT: Để doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của HoSE
Chủ tịch FPT: Để doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề của HoSE
Kinhtedothi - Đề xuất trên đã được Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình đưa ra tại Hội nghị Đối thoại Việt Nam 2045 vừa tổ chức hôm 6/3 vừa qua.
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Kinhtedothi - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn).