Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ưu tiên mở rộng nguồn tài chính tư nhân

Trâm Anh 12-09-2018 08:19
Kinhtedothi - Gia tăng phát triển của khu vực kinh tế tư nhân và mở rộng nguồn tài chính tư nhân trong nước là những ưu tiên hàng đầu giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu tài chính cho việc thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đây là khuyến nghị chính của Báo cáo Đánh giá tình hình tài chính cho phát triển được Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ KH&ĐT công bố chiều 11/9.

 Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Trâm

Nợ công tăng cao
Báo cáo đánh giá, dư nợ công và nợ Chính phủ của Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, với tỷ lệ nợ công trên GDP tăng từ 50% năm 2011 lên 63,7% năm 2016. Trong khi đó, tỷ lệ nợ Chính phủ trên GDP tăng vọt từ 39,3% GDP 2011 lên 52,7% năm 2016. “Tỷ lệ nợ công/GDP của Việt Nam hiện cao nhất so với các quốc gia trong khu vực ASEAN” - báo cáo đánh giá.
Sự gia tăng về nợ công trong nước và nợ được Chính phủ bảo lãnh là những yếu tố chính đóng góp vào sự gia tăng nợ công và nợ Chính phủ. Việc đáp ứng các nghĩa vụ chi tiêu thường xuyên ngày càng tăng đã tạo nên sức ép lớn đối với ngân sách Nhà nước. Tổng chi thường xuyên của Chính phủ (không kể những khoản trả nợ gốc) đã tăng vọt lên 75,11% năm 2015 và tăng gần gấp đôi so với mức tăng nguồn thu ngân sách phi viện trợ (38,9%) trong cùng thời kỳ. Trong các khoản chi thường xuyên, các hạng mục chi tiêu nhanh nhất là khu vực hành chính (83,43%), giáo dục (78,49%), chi trả lãi (175, 37%). Những khoản chi này đóng góp vào mức thâm hụt ngày càng lớn của ngân sách Nhà nước từ 4% GDP năm 2011 lên 6,3% năm 2015.
Trong bối cảnh đó, đầu tư từ khu vực tư nhân trong nước thấp hơn trung bình của các nước ASEAN. “Đầu tư từ khu vực tư nhân trong nước tăng gấp đôi vào năm 2015 so với năm 2002, song chỉ chiếm 40% tổng tài chính cho phát triển và đầu tư tư nhân trên đầu người của Việt Nam là 490 USD so với mức trung bình của các nước ASEAN là 690 USD" - ông Haoliang Xu - Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, cũng là Giám đốc UNDP khu vực châu Á - Thái Bình Dương đánh giá.
Nâng cao nguồn tài chính quốc gia
Trước tình hình đó, ông Haoliang Xu khuyến nghị Việt Nam sớm thực hiện một số biện pháp, bao gồm khuyến khích tăng đầu tư tư nhân trong nước; thu hút những dự án FDI liên kết công ty trong nước với chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời đẩy mạnh thu thuế, quản lý tài sản công và áp dụng thuế tài sản và thuế môi trường, xây dựng khuôn khổ tài chính phối hợp cho việc thực hiện phát triển bền vững. Ông Haoliang Xu cũng tái khẳng định cam kết của UNDP là đối tác của Việt Nam trong tài chính hiệu quả cho phát triển bền vững, đặc biệt trong việc tăng cường hiệu quả điều phối, hiệp lực giữa các nguồn tài chính và tối ưu hóa cho kết quả phát triển bền vững.
UNDP khuyến nghị Việt Nam nâng cao nguồn tài chính quốc gia, tăng tốc phát triển khu vực tư nhân tạo động lực để tư nhân tham gia vào hoạt động đầu tư. Cần thiết phải tạo điều kiện cho khu vực tư nhân phát triển cả về quy mô, nâng suất sức cạnh tranh và trở thành chính thức. “Việt Nam cần xây dựng một chiến lược mới nhằm thu hút sự tham gia của tất cả các thành phần kinh tế - xã hội trong việc huy động các nguồn lực để tài trợ cho các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cứng cũng như hạ tầng mềm, nâng cao chất lượng nguồn vốn con người" - UNDP khuyến nghị. Cũng theo UNDP, chiến lược mới về tài chính cho phát triển cần trở thành một bộ phận khăng khít của các nỗ lực đổi mới trong quản lý tài chính công và đầu tư công, của các kế hoạch tái cơ cấu DN Nhà nước và đặc biệt phát triển các DN tư nhân quy mô nhỏ và vừa.
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lê Quang Mạnh, trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành một quốc gia có mức thu nhập trung bình, nguồn vốn ưu đãi từ ODA và viện trợ không hoàn lại sẽ bị cắt giảm. Do vậy, những khuyến nghị trong Báo cáo của UNDP sẽ là nguồn thông tin quan trọng để Chính phủ Việt Nam điều hành, phát triển kinh tế đất nước.

TAG: nguồn tài chính tư nhân Kinh tế tư nhân Bộ KH&ĐT\r\n
 
Tin khác
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Tổng kiểm toán Nhà nước: Để sót, lọt nguồn thu thuế rất lớn
Kinhtedothi - “Tôi làm Tổng Kiểm toán gần 3 năm và chưa có trường hợp nào từ kết luận của Kiểm toán Nhà nước để liên lụy đến cơ quan thuế” - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định, đồng thời nhấn mạnh việc cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu là hết sức lớn.
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Hiện nay, cả nước có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, trong khi dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, tiến sát biên giới Việt Nam. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất rủi ro, cần có biện pháp chủ động phòng bệnh cho vật nuôi.
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, những bất ổn có thể đến với dòng tiền
Kinhtedothi – Sáng nay (16/11), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục bật tăng, khi Liên minh châu Âu dự kiến sẽ họp nhóm để đưa ra phán quyết về Brexit. Nhà đầu tư lo lắng thoả thuận gặp trở ngại sẽ khiến khiến cho tình hình bất ổn. Điều này đã giúp vàng đi lên do nhu cầu dự trữ tăng.
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Thị trường mua bán nợ: Loay hoay gỡ nút thắt hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Nguồn cung dồi dào, nhu cầu mua nợ cũng cao nhưng thị trường mua bán nợ tại Việt Nam hiện vẫn chưa phát triển, việc mua bán nợ vẫn khó khăn do nhiều rào cản về chính sách, thiếu hành lang pháp lý dẫn đến sự tham gia của các chủ thể còn hạn chế, thiếu các nhà môi giới, định giá tài sản chuyên nghiệp, các nhà đầu tư có tổ chức...
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
BIDV chào bán 4.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm
Kinhtedothi - Nhằm hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư với khả năng sinh lời cao, rủi ro thấp, từ ngày 12/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo mở bán Trái phiếu BIDV 2018 kỳ hạn 7 năm và 10 năm.
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 15/11: Thị trường rung lắc mạnh, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên hôm nay 15/11, thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên rung lắc mạnh. Các chỉ số chứng khoán vẫn bị mất điểm do cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị trường giảm giá. Đóng cửa phiên hôm nay duy nhất có chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ 0,1 điểm.
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Sau 10 tháng, Việt Nam xuất khẩu đạt hơn 200 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đạt hơn 200 tỷ USD.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Tỷ giá trung tâm tiếp tục giảm, các ngân hàng vẫn niêm yết giá mua – bán USD cao
Kinhtedothi – Sáng nay (15/11), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với mức công bố hôm qua. Các ngân hàng thương mại vẫn niêm yết giá mua – bán USD ở mức cao. Thị trường tự do đảo chiều giảm mạnh.
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Hạ tầng làm khó nuôi trồng thủy sản
Kinhtedothi - Mặc dù Hà Nội có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn, song do gặp khó khăn về hạ tầng nên hiệu quả chưa như mong đợi. Vì vậy, để phát triển NTTS bền vững, ngành nông nghiệp Thủ đô cần ưu tiên đầu tư giao thông nội đồng, đường điện, tiêu thoát nước, cơ sở chế biến, chợ đầu mối…
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Giá vàng tăng sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit
Kinhtedothi – Sau khi Anh đạt được những thoả thuận Brexit với EU thì giá trị đồng đôla Mỹ đã mất 2 phiên liền và đẩy vàng đi lên. Vàng thế giới đã tăng 7 USD so với chốt phiên trước.
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Chống gian lận kinh doanh gas vẫn nan giải
Kinhtedothi - Nỗ lực kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh khí gas, song việc gian lận trong kinh doanh mặt hàng này vẫn tiềm ẩn, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh thị trường, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng và nghiêm trọng hơn là gây bất ổn an ninh, trật tự trong xã hội.