Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Ưu tiên nhóm nông hộ, hợp tác xã tái đàn lợn

Phương Nga 06-05-2020 15:11
Kinhtedothi - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi lợn, diễn ra sáng 6/5.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến hết tháng 4/2020, tổng đàn lợn cả nước đạt 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) (khoảng 31 triệu con năm 2018), tăng trưởng bình quân 5,78%/tháng.

Hiện đàn nái cả nước đạt gần 2,86 triệu con, tăng gần 5% so với tháng 12/2019, đạt 98% so với kế hoạch của quý II/2020. Cùng với đàn nái, cả nước có 64.042 con lợn đực giống, đủ để sản xuất tinh và phối giống cho tổng đàn nái. 

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị

Từ đầu năm đến nay, các DN cũng nhập khẩu được 5.016 con lợn giống, tăng 101% so với năm 2019.

“Tuy Việt Nam đã phục hồi được khoảng 80,3% tổng đàn lợn so với trước khi xảy ra bệnh DTLCP. Song nhiệm vụ nâng tổng đàn lợn ngang bằng với thời điểm trước khi có dịch trong quý III năm 2020 vẫn rất gian nan. Nếu không thực hiện nhanh, hiệu quả việc tái đàn, chúng ta sẽ mất một góc thị phần của ngành hàng quan trọng trị giá 10 tỷ USD” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn nhận định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngoài 15 DN nòng cốt, hiện nay nhóm chăn nuôi nông hộ và HTX đang chiếm 65% thị phần chăn nuôi lợn của cả nước. Trong khi đó, đây là nhóm đối tượng yếu thế trong chăn nuôi, bởi thiếu thốn cả về vốn, con giống, kỹ thuật, an toàn sinh học… Do đó khả năng tái đàn rất khó khăn. Vì vậy, thời điểm này rất cần sự vào cuộc, chung tay hỗ trợ ngay để đối tượng này tái đàn nhanh, hiệu quả và bền vững.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, việc tái đàn ở các địa phương phải đảm bảo đáp ứng an toàn sinh học. Bởi thực tế mầm bệnh DTLCP vẫn còn rất nhiều ngoài môi trường, nếu không làm tốt công tác an toàn sinh học, dịch bệnh ngay lập tức sẽ xâm nhập vào trang trại gây thiệt hại rất lớn.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong tái đàn lợn của Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Hiện nay tổng đàn lợn trên địa bàn TP đạt 1,2 triệu con. Hà Nội chỉ đạo các địa phương tiếp tục tái đàn đến cuối năm 2020 đạt 1,8 triệu con nhằm cung cấp đủ nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng Thủ đô.

Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội hỗ trợ 30% kinh phí mua lợn nái; hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay cho các tổ chức, cá nhân trong thời gian 6 tháng (từ tháng 6 - 12/2020) để mua giống, thức ăn duy trì phát triển đàn lợn; xây dựng các cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh. Hà Nội cũng đề xuất Bộ NN&PTNT tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất giống về khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn nuôi nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Cũng là địa phương tiêu biểu trong không chế DTLCP và tái đàn lợn hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, để khuyến khích người chăn nuôi tái đàn lợn, tỉnh Yên Bái đã ban hành một loạt chính sách, trong đó hỗ trợ 91 cơ sở chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn dịch bệnh, tổng mức hỗ trợ là 3,36 tỷ đồng.

Đối với các hộ trống chuồng nay tái đàn sau DTLCP, tỉnh chủ động hỗ trợ con giống như hộ nuôi 100 con thì được hỗ trợ 30 triệu; hộ nuôi 15 con nái được hỗ trợ 30 triệu; hộ nuôi hỗn hợp 5 nái và 50 lợn thịt được hỗ trợ 20 triệu; gia cầm nuôi 1.000 con/lứa được hỗ trợ 15 triệu đồng. Hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19, hộ nuôi 100 con lợn thịt được hỗ trợ 20 triệu; hộ nuôi 15 con nái được hỗ trợ 20 triệu đồng; các hộ nuôi hỗn hợp 5 nái và 50 lợn thịt được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Đối với các DN nuôi lợn nái nếu vay vốn ngân hàng thì được hỗ trợ lãi suất ngân hàng. Tỉnh Yên Bái hiện có 4 DN chăn nuôi lợn nái, mỗi con lợn con bán trong nội tỉnh, có xác nhận của chính quyền địa phương thì mỗi con được hỗ trợ 50.000 đồng.

Để tái đàn an toàn, ông Duy kiến nghị các DN và Bộ NN&PTNT hỗ trợ con giống, kỹ thuật và chăn nuôi an toàn sinh học để các trang trại, các hộ tăng, tái đàn để sớm khôi phục sản xuất, chăn nuôi trở lại, bền vững hơn.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, để hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác tái đàn, trong tháng 5/2020, Bộ NN&PTNT sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP giai đoạn 2020 - 2025”.

Bộ NN&PTNT tăng cường năng lực cho các cơ sở nuôi giữ giống để nâng cao năng suất sinh sản của đàn nái hiện có; năng lực sản xuất giống tại chỗ để hạ thành con giống. Bộ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành có chính sách về lãi suất tiền vay, đất đai cho người chăn nuôi để tái đàn, tăng đàn, mục tiêu đến cuối quý III/2020 cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu thịt lợn cho người tiêu dùng.

TAG: THÚC ĐẨY CHĂN NUÔI LỢN GÍA LỢN CAO tái đàn lợn Bộ NN&PTNT
 
Tin khác
Hàng Việt rộng mở vào EU
Hàng Việt rộng mở vào EU
Kinhtedothi - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam thâm nhập thị trường EU đầy tiềm năng với hơn 500 triệu dân và quy mô khoảng 18.000 tỷ USD.
Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng
Nhà đầu tư ngỡ ngàng, lúng túng vì giá vàng
Kinhtedothi - Con số mới công bố về giá vàng bán ra trưa 7/8 đạt 62 triệu đồng/lượng khiến nhiều người ngỡ ngàng. Song với nhiều nhà đầu tư, đây vẫn chưa phải ngưỡng dừng lại của loại kim loại quý này, và họ lúng túng với những tính toán tiếp theo, nhất là thời kỳ hậu Covid-19.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 8/8: Ít biến động
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 8/8: Ít biến động
Kinhtedothi – Sáng nay (8/8), tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do đi ngang so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan
Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan
Kinhtedothi - Sáng nay (8/8), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh mất trên 30 USD/oz. Vàng SJC sáng nay cũng giảm mạnh mất mốc 62 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu hôm nay 8/8: Kỳ vọng tăng 500 - 1.000 đồng/kg từ giá tiêu thế giới
Giá tiêu hôm nay 8/8: Kỳ vọng tăng 500 - 1.000 đồng/kg từ giá tiêu thế giới
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 8/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 46.000 - 48.500 đồng/kg, đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 8/8: Đồng loạt quay đầu tăng 200 đồng/kg, thấp nhất 32.300 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 8/8/2020 dao động 32.300 - 32.700 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Giá lợn hơi hôm nay 8/8: Dự báo giá tăng trở lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp?
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 8/8 giảm nhẹ trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg. Ông Vũ Vĩnh Phú - nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội dự báo giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Việt Nam - Nhật Bản tăng cường liên kết chuỗi cung ứng
Kinhtedothi - Chiều 7/8, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản về hợp tác Thương mại - công nghiệp - năng lượng đã tổ chức kỳ họp lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển bền vững.
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước tổ chức thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Hà Nội: Đẩy mạnh lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn bò
Kinhtedothi – Ngày 7/8, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt và sử dụng, chế biến phụ phẩm nông nghiệp.