Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Ủy ban Dân tộc nói gì khi chỉ số cải cách hành chính thuộc nhóm thấp nhất

Lâm Nguyễn 28-06-2020 05:41
Kinhtedothi - Ủy ban Dân tộc cho rằng công tác cải cách hành chính (CCHC) đã được đơn vị chỉ đạo quyết liệt. Chỉ số CCHC của đơn vị thấp là do chịu nhiều yếu tố khó khăn.
Trong giai đoạn 2011 - 2020, Ủy ban Dân tộc đã đẩy mạnh công tác CCHC, tham mưu kịp thời cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc; xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật; kiện toàn tổ chức các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tinh gọn, hiệu lực hiệu quả và gắn kết chặt chẽ với các chính sách tinh giản biên chế…
Ủy ban Dân tộc đã tập trung triển khai các nhóm 22 nhiệm vụ về xây dựng phát triển Chính phủ điện tử, xây dựng và sử dụng có hiệu quả các phần mềm quản lý, điều hành tác nghiệp, cơ sở dữ liệu theo hướng thống nhất, đồng bộ kết nối thông suốt từ Trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, trong những năm qua, kết quả chấm điểm, xác định chỉ số CCHC (Par index) của Ủy ban Dân tộc luôn ở nhóm thấp nhất khối các bộ, cơ quan ngang bộ của Chính phủ.
Chỉ số cải cách hành chính của Ủy ban Dân tộc đạt mức thấp. Ảnh minh họa.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cho biết, nguyên nhân cơ bản là do 4 khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, Ủy ban Dân tộc chủ yếu thực hiện công tác tổng hợp, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương trong việc tham mưu, xây dựng chính sách phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, hiện nay Ủy ban Dân tộc không có nội dung công việc phân cấp cho địa phương.
Tiếp đó, về tiêu chí, tiêu chí thành phần tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng theo quy định tại Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg, Ủy ban Dân tộc không thực hiện chức năng quản lý chuyên ngành, không có máy móc, thiết bị chuyên dùng.
Thứ nữa, về thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Thực hiện Quyết định 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, từ khi triển khai công tác này đến nay, Ủy ban Dân tộc chưa nhận được hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân nào qua dịch vụ bưu chính công ích.
Và cuối cùng, về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, hiện nay do đặc thù đối tượng áp dụng, tính chất của thủ tục hành chính và tần suất phát sinh giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban Dân tộc chưa phù hợp để triển khai. Các thủ tục hành chính được 23 thực hiện chủ yếu là xét khen thưởng và xét tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cho biết, với những cố gắng và kết quả nêu trên, cùng với những điểm chưa hợp lý trong khâu chấm điểm, xác định chỉ số CCHC, Ủy ban Dân tộc đã báo cáoThường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Bộ Nội vụ xem xét điều chỉnh việc chấm điểm, xác định chỉ số cải cách hành chính của Ủy ban Dân tộc.
Theo đó, Ủy ban Dân tộc đề xuất theo một trong hai hướng: Có thể do đặc thù riêng cho nên không chấm điểm, công bố chỉ số cải cách hành chính của Ủy ban Dân tộc cùng với khối các bộ, ngành. Hoặc hướng thứ 2 là: Nếu chấm điểm và công bố cùng với các bộ, ngành thì những nhiệm vụ Ủy ban dân tộc không có chức năng thực hiện phải chấm điểm tối đa.
TAG: Hà Nội ủy ban dân tộc Cải cách hành chính
 
Tin khác
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm
Kinhtedothi - Sáng 21/6, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2021.
Hà Nội triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thời gian tham gia dự thi trên hệ thống website của cuộc thi tại địa chỉ https://timhieuphapluatpccovid-19.hanoi.gov.vn bắt đầu từ ngày 20/6/2021 và kết thúc vào 24 giờ ngày 1/8/2021.
ASEAN thúc giục triển khai 5 điểm đồng thuận về Myanmar
ASEAN thúc giục triển khai 5 điểm đồng thuận về Myanmar
Kinhtedothi - Khẳng định trên được lãnh đạo các nước ASEAN nhấn mạnh tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN) và Hội nghị Ban điều hành Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ ExCom).
[Infographic] Những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam
[Infographic] Những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), báo Kinh tế & Đô thị xin điểm lại những mốc son của báo chí cách mạng Việt Nam.
TP Hồ Chí Minh họp báo thông tin về chiến dịch tiêm 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19
TP Hồ Chí Minh họp báo thông tin về chiến dịch tiêm 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Trưa 21/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã chủ trì buổi họp báo trực tuyến cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên địa bàn. Theo đó hơn 800.000 liều vaccine sẽ được tiêm cho các đối tượng trong 5 ngày tới.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Các đại biểu HĐND huyện Chương Mỹ phấn đấu thực hiện tốt chương trình hành động của mình
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Các đại biểu HĐND huyện Chương Mỹ phấn đấu thực hiện tốt chương trình hành động của mình
Kinhtedothi - Sáng nay, 21/6, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 đã mạc Kỳ họp thứ nhất. Dự và chỉ đạo Kỳ họp có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. Dự Kỳ họp còn có 39 đại biểu trúng cử HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX.
Nhà báo và mạng xã hội
Nhà báo và mạng xã hội
Kinhtedothi - Trong dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay, vấn đề vai trò của báo chí trong dòng chảy thông tin; trách nhiệm của nhà báo trên mạng xã hội lại được đặt ra. Đặc biệt, khi một Bộ Quy tắc về ứng xử trên mạng xã hội vừa được Bộ TT&TT ban hành càng khẳng định trách nhiệm xã hội của báo chí, truyền thông trong việc lành mạnh hóa thông tin trên mạng xã hội.
Kinh tế & Đô thị - Cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinh tế & Đô thị - Cầu nối giữa chính quyền với người dân
Kinhtedothi - Từ khi thành lập (1/1/1999) đến nay, báo Kinh tế & Đô thị luôn khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực, nỗ lực phấn đấu cải tiến về nội dung và hình thức để phục vụ bạn đọc ngày càng tốt hơn, là một trong những ấn phẩm uy tín được cộng đồng DN, Nhân dân Thủ đô và cả nước đón nhận mỗi ngày.
Khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển
Khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển
Kinhtedothi - Phát huy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc là nội dung quan trọng trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Theo các chuyên gia, chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn khóa XIII là yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay và trong tương lai.
Làm báo - nghề cao quý
Làm báo - nghề cao quý
Kinhtedothi - Ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh sáng lập báo Thanh Niên, cơ quan của Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Báo Thanh Niên truyền tải lý luận Mác Lenin vào nước ta, tiến đến thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam - bộ tham mưu chiến đấu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam đánh đuổi thực dân đế quốc, giành độc lập dân tộc, đưa Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội. Ngày thành lập báo Thanh Niên 96 năm trước trở thành ngày truyền thống báo chí vẻ vang - khai sinh nền báo chí Cách mạng Việt Nam.
Thủ tướng: Sứ mệnh của những người làm báo đầy vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan
Thủ tướng: Sứ mệnh của những người làm báo đầy vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sứ mệnh của những người làm báo đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan và vất vả.