Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Vách kính, vách ngăn

Trần Hà 18-04-2019 08:42
Kinhtedothi - Từ những hình ảnh quay lại cảnh người dân chui đầu qua một lỗ kính trong phòng tiếp dân của một địa phương tại Nam Định đang xôn xao dư luận, câu chuyện về tấm kính ở bộ phận tiếp dân, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (bộ phận một cửa) lại được nhắc đến.

Tại sao lại có vách kính ngăn giữa cán bộ, công chức thực thi công vụ với người dân, câu hỏi tưởng như đơn giản, nhưng lại gợi mở khá nhiều suy nghĩ.

Một vách kính trong suốt chạy dọc theo dãy bàn của bộ phận một cửa và được khoét những khoảng trống để người dân đưa hồ sơ vào cho cán bộ thụ lý, dường như đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người khi đến trụ sở các cơ quan hành chính để giao dịch hành chính. Cũng bởi quen thuộc, nên nhiều người còn cho rằng, có vách kính làm cho bộ phận một cửa trông khang trang hơn, bảo đảm an toàn cho hồ sơ tài liệu và bản thân cán bộ khi giao dịch…

Dù rằng qua ô cửa kính hạn hẹp ấy, cán bộ và người dân đều nhìn thấy nhau, nghe tiếng nói của nhau, nhưng cũng có cảm giác dường như có “bức tường” vô hình ngăn cách giữa người dân và cơ quan công quyền. Chưa kể việc, để vách ngăn kính sẽ phần nào cản trở giao tiếp, trao đổi thông tin giữa người dân với cán bộ thực thi công vụ, dễ gây tâm lý e ngại từ phía người dân khi đến “cửa công”.

Có những trường hợp, do khoảng trống quá nhỏ, người dân còn phải ngó xuống mới nói chuyện được với cán bộ ở trong hoặc phải ngó hẳn đầu vào như trường hợp trong những hình ảnh đang được đăng tải. Chưa kể, không ít nơi, diện tích khiêm tốn, bộ phận một cửa đã chật lại có vách ngăn càng làm cho không gian hẹp hơn.

Dù ai cũng hiểu vách kính ngăn ấy chỉ là hình thức, không phải là bản chất của vấn đề cải cách hành chính. Quan trọng nhất vẫn là ý thức về kỷ luật, kỷ cương, ý thức, trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức ở bộ phận một cửa nói riêng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan nhà nước nói chung. Nhưng dẫu sao vách kính ấy dường như tạo cảm giác và làm cho mối quan hệ giữa người dân với cán bộ công quyền trở nên xa cách.

Dù chưa có thống kê chính thức, nhưng trên thực tế có một số địa phương, trong đó có một số quận, huyện của Hà Nội đã nhận thấy việc “bất tiện” của vách kính này, đã chủ động dỡ bỏ để đón tiếp người dân tốt hơn, xây dựng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thân thiện, gần dân. Người dân khi đến cơ quan công quyền là những khách hàng thật sự, còn cán bộ thực thi công vụ là công bộc.

Quan điểm hành động quyết liệt để phục Nhân dân, phục vụ sự phát triển, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền đang được thực thi mạnh mẽ. Những mô hình cơ quan thân thiện, nhiều kết quả giải quyết thủ tục hành chính được trả tại nhà cho cá nhân, DN. "Thư chúc mừng", "Thư chia sẻ"… đã thể hiện sự quan tâm của chính quyền tới người dân.

Dù không có một quy định cụ thể nào về việc có hay không vách kính ngăn trong phòng tiếp công dân, hoặc kê bàn ghế thế nào là phù hợp, nhưng đã đến lúc chính quyền các cấp cần suy nghĩ thật sự thấu đáo về việc có nên tiếp tục giữ vách kính ngăn ở những địa điểm giao tiếp giữa người dân với cơ quan công quyền nữa hay không. Bởi từ thực tế cho thấy, nếu bỏ vách kính ngăn - chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ ấy, sẽ tạo ra không gian rộng rãi, thoáng đãng, tạo cảm giác chính quyền thân thiện, gần gũi hơn với Nhân dân, đó là quan điểm được nhiều người đồng tình.

TAG: Cải cách hành chính Hà Nội cán bộ
 
Tin khác
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Kinhtedothi-Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông-vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Trong số 3 cấp hành chính ở địa phương, cấp xã nhận được sự hài lòng cao nhất và cấp huyện nhận được sự hài lòng thấp nhất.
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục coi thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giải quyết những vụ việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh..
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Kinhtedothi - Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để tạo "bứt phá" trong hoạt động cải cách hành chính.
Ủng hộ 'Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Ủng hộ "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự Hội nghị Tổng kết Đoàn công tác Trường Sa năm 2019 (diễn ra từ ngày 10 - 20/4), do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn.
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Kinhtedothi - Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một nội dung mới nhận được nhiều sự tán thành khi Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được trình ra Quốc hội, chiều 24/5.
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Kinhtedothi– Ngày 24/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ (24/5/1944 – 24/5/2019).
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bốn tháng đầu năm 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm 30,6% tổng vốn đăng ký; năm tháng đầu năm 2019 đạt 4,75 tỷ USD.
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Kinhtedothi - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch tả lợn châu Phi của Pháp với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Nhà nước ra lệnh quây bán kính 40km xung quanh ổ dịch, điều động quân đội, thợ săn, dùng công nghệ tâm nhiệt để “xử lý” toàn bộ lợn và lợn rừng khu vực đường biên giới. Đồng thời, Chính phủ Pháp cũng chi ngay 20 triệu USD để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.