Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Vải thiều quay về với “sân nhà”

Thu Hương 19-05-2020 09:20
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

Vải được mùa nhưng khó xuất khẩu

Từ ngày 1/5 vừa qua, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã khôi phục lại thời gian thông quan bình thường tại cửa khẩu Tân Thanh, Pò Chài nhưng do năng lực thông quan tại những cửa khẩu này chưa trở lại bình thường khiến nhiều xe hàng nông sản Việt Nam trong đó có vải thiều ách tắc. Điều này đã khiến cho việc XK vải thiều vốn đã khó càng thêm khó.

Theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam (Bộ Công Thương) tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), năm 2020 diện tích trồng vải Trung Quốc đã tăng lên 533.000 ha, dự kiến tổng sản lượng đạt 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với 2019.

 Tuần lễ vải thiều Bắc Giang 2019 tổ chức tại siêu thị Big C. Ảnh: Thu Hương

“Số liệu của Hiệp hội Vải thiều Quảng Đông, 99% vải tươi Trung Quốc bán trong nội địa, chỉ khoảng 1% XK. Như vậy, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam XK vào Trung Quốc sẽ gặp khó khăn, bởi Trung Quốc được mùa sẽ giảm nhập khẩu từ Việt Nam” - đại diện Thương vụ Việt Nam nói.

Không riêng XK vải vào Trung Quốc gặp khó mà nhiều thị trường XK vải thiều khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương Hải Dương và Bắc Giang trong đó nêu rõ: Từ mùa vải 2020, Nhật Bản đã đồng ý nhập khẩu quả vải tươi Việt Nam, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, hệ thống xử lý khử trùng vải tươi Việt Nam XK. Do vậy, "cửa" XK vải tươi Việt Nam sang thị trường Nhật Bản gần như đã đóng trong vụ thu hoạch năm 2020.

Advertisement

Doanh nghiệp bán lẻ vào cuộc 

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu trong vụ thu hoạch vải 2020 không thể XK thì DN Việt Nam nên tập trung khai thác thị trường nội địa thông qua kết nối với các DN bán lẻ. Hiện nhiều hệ thống phân phối bán lẻ đang tích cực vào cuộc để hỗ trợ người dân tiêu thụ vải.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga cho biết: Bộ Công Thương đã vận động các DN bán lẻ hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ vải. Các tập đoàn, siêu thị lớn như: Tập đoàn Aeon, Central Group, Mega Market, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), Công ty CP Ameii Việt Nam (Hà Nội) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Thực phẩm Toàn Cầu (Bắc Giang) đã tham gia tiêu thụ vải cho tỉnh Bắc Giang. Trước mắt, ngoài tiêu thụ trong nước, các DN sẽ thu mua 1.000 tấn vải thiều để XK sang Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Mỹ và các nước EU...

“Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ làm việc với hệ thống siêu thị, chợ đầu mối nông sản Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số DN XK nông sản lớn khác để tiêu thụ vải thiều cho bà con 2 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương” - bà Nga chia sẻ.

Phó Tổng Giám đốc Central Group Việt Nam Nguyễn Thị Phương cho biết: Nhiều năm qua, Big C đã hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ vải thiều. Năm nay, để đưa vải thiều tới người tiêu dùng, bên cạnh việc tổ chức Tuần lễ vải thiều, hệ thống siêu thị Big C toàn quốc cam kết hỗ trợ điểm bán hàng.

Tương tự trong tháng 6 - 7 tới, Saigon Co.op sẽ tổ chức chương trình "Lễ hội trái cây Việt" kết hợp bày bán vải thiều và các loại trái cây khác tại hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile… trên toàn quốc.

Việc các DN bán lẻ đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải đã giúp người dân 2 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương giảm bớt nỗi lo về đầu ra, bởi thị trường trong nước với dân số khoảng 100 triệu người có sức tiêu thụ khá lớn, cùng với đó còn đẩy mạnh được chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

"Để hỗ trợ DN XK vải sang Trung Quốc, đơn vị đã cùng với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang kết nối với 2 tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (2 tỉnh tiêu thụ chính vải của Việt Nam). Hiện các bên liên quan đã liên lạc được với 190 thương nhân Trung Quốc và họ đã đồng ý sang Việt Nam cùng DN Việt Nam thu mua vải." - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Hoàng Minh Chiến

TAG: vải thiều lục ngạn xuất khẩu vải thiều Doanh nghiệp bán lẻ chợ đầu mối nông sản giá vải thiều
 
Tin khác
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thành lập mới, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, theo nguyên đơn từ 8 công ty sợi Ấn Độ, ngành chức năng Ấn Độ đã có thông báo khởi xướng điều tra hành vi chống bán phá giá, đối với mặt hàng sợi polyeste có xuất xứ từ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip và thị trường, giúp sắc xanh lan toả. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 14 điểm.
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 đến cuối tháng 5/2020, Ủy ban Dân tộc được Chính phủ giao tổng số 164 nhiệm vụ. Đến nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 51 nhiệm vụ, số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 113 nhiệm vụ.
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.