Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Vai trò của Việt Nam trong xây dựng hòa bình

Theo VOV.VN 15-09-2019 14:52
Việt Nam biết rõ cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình.

“Một Việt Nam hòa bình, ổn định và phát triển” đang là mẫu hình cho nhiều nước, nhất là các nước đang phát triển và ở khu vực nóng như Trung Đông, Châu Phi. Nhiều nhà ngoại giao tại Ai Cập cho rằng, Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong xây dựng đoàn kết, hòa bình và ổn định ở ASEAN và quốc tế nói chung. Việt Nam biết rõ cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình.

Phóng viên VOV thường trú tại thủ đô Cairo đã ghi nhận các đánh giá về vai trò của Việt Nam tại ASEAN và trên trường quốc tế.

Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Ai Cập Ma Tong Hui rất ấn tượng về nền hòa bình của Việt Nam (Ảnh: Ngọc Thạch)

Đại sứ CHDCND Triều tiên tại Cairo Ma Tong Hui đã đến Việt Nam 3 lần trong các chuyến công tác tới Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ông rất ấn tượng về đất nước Việt Nam hòa bình và ổn định. Luôn theo dõi sự phát triển của Việt Nam thời gian qua, Đại sứ Ma Tong Hui cho rằng: "Ngày nay, Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng trên diễn đàn quốc tế.

Là một thành viên lâu năm của ASEAN, Việt Nam đang khẳng định được tiếng nói trên trường quốc tế, nhất là tại ASEAN. Việt Nam dù còn tồn tại những vấn đề trên biển nhưng tôi thực sự mong rằng vì lợi ích chung của nhân dân và các nước khu vực, các vấn đề sẽ được giải quyết theo cách thức hòa bình thông qua đối thoại. Tôi được chứng kiến nỗ lực của Việt Nam với vai trò trong ASEAN cũng như tại Diễn đàn Khu vực châu Á trên nhiều lĩnh vực”.

Đại sứ Campuchia tại Ai Cập Khuon Phon Rattanak ghi nhận vai trò của Việt Nam từ những đóng góp về mặt ngoại giao trong khối các nước ASEAN và châu Á tại Cairo. Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường xây dựng mối quan hệ giữa các nước trong khối ASEAN.

Đại sứ Khuon Phon Rattanak đánh giá cao nỗ lực của các nhà ngoại giao Việt Nam trong việc chủ động thúc đẩy đoàn kết trong khối ASEAN nói chung và trong cộng đồng quốc tế nói chung.

Đại sứ Khuon Phon Rattanak chia sẻ: “Đại sứ Việt Nam cũng đang có kế hoạch để thúc đẩy khối đoàn kết giữa 54 cơ quan ngoại giao châu Á tại Cairo. Điều này tạo nên một kết nối giữa các đại sứ cũng như giữa các nước với nhau. Về ASEAN, các nước của chúng ta đã cùng nhau trải qua một chặng đường dài. Các cơ chế hợp tác trong ASEAN đang được thúc đẩy tốt và chúng ta đang là một gia đình lớn để cùng nhau giải quyết các công việc quan trọng của khối ASEAN. ASEAN là một điểm chiến lược tập trung quan trọng của châu Á. Chúng tôi hy vọng rằng các nước ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết hơn và thống nhất hơn vì chỉ khi đoàn kết chúng ta mới cùng nhau giải quyết các công việc chung”.

 Đại sứ Campuchia tại Ai Cập Khuon Phon Rattanak đánh giá cao vai trò xây dựng đoàn kết và hòa bình của Việt Nam (Ảnh: Ngọc Thạch)
“Hòa bình và phát triển kinh tế” là ấn tượng đặc biệt của Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập Hany Selim về Việt Nam. Ông Salim cho rằng, cuộc cách mạng thành công năm 1945 của Việt Nam là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với cả các nước đang phát triển và những đổi mới, cải cách thành công hôm nay khiến Việt Nam trở thành một trong những tâm điểm để các nước đang phát triển học hỏi. Trong bối cảnh quốc tế và các khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, xung đột, Thứ trưởng Hany Selim cho rằng xây dựng nền hòa bình là mong muốn của nhân dân các dân tộc và Việt Nam là mẫu hình để học hỏi.

“Ai Cập có Trung tâm giải quyết xung đột của toàn khu vực, vốn tổ chức nhiều diễn đàn, khóa tập huấn và hội thảo bàn tròn với sự hợp tác của cơ quan gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Chúng tôi muốn mời Việt Nam, các nước ở khu vực châu Á và Trung Á tham gia tham gia vào diễn đàn và hợp tác trao đổi chuyên gia về lĩnh vực này vì đây là một lĩnh vực rất quan trọng.

Bàn về công tác gìn giữ hòa bình, tôi cho rằng Việt Nam là một trong những nước có thể làm tốt nhất công việc này vì Việt Nam hiểu rõ nhất giá trị của hòa bình. Việt Nam biết rõ cách thức để bảo vệ hòa bình do đó Việt Nam có vai trò tích cực trong thiết lập nền hòa bình. Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trên cương vị của Chủ tịch ASEAN vào năm 2020”.

 PV VOV phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Ai Cập (Ảnh: Ngọc Thạch)
Vì một thế giới hòa bình đó là mong muốn của người dân trên toàn thế giới và là khát vọng của người dân nhiều nước đang phải chịu chiến tranh, xung đột ở Trung Đông và Châu Phi. Hơn ai hết nhân dân Việt Nam hiểu được giá trị của hòa bình và độc lập cũng như luôn mong muốn xây dựng một thế giới hòa bình, đoàn kết và phát triển thịnh vượng./.

TAG: vai trò Việt Nam xây dựng hòa bình
 
Tin khác
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Đồng thời sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.
 Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Kinhtedothi-Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 9 tháng qua của TP, tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (15/10), nhiều ý kiến đề nghị giải quyết khó khăn tại cơ sở trong triển khai các chủ trương chính sách, đề án của TP như về thủ tục đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thu ngân sách, thành lập cụm CN, sắp xếp lại thôn, tổ dân phố...
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được tin báo nước sạch sông Đà có mùi lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước, đến nay, đã có kết quả kiểm tra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng"
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử trị 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Kinhtedothi - Trong đó có vấn đề chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ 'Vì người nghèo' thành phố Hà Nội
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
Kinhtedothi-Sáng nay, 15/10, lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" năm 2019 đã diễn ra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Buổi lễ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ hơn 7,2 tỷ đồng.
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Báo cáo về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) cho thấy, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Kinhtedothi- Ngày 15/10, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?
Làm thế nào để báo Đảng địa phương tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp “đúng – trúng – hay”?
Kinhtedothi – Các ý kiến tại Hội thảo “Báo Đảng địa phương tuyên truyền phục vụ Đại hội Đảng các cấp” đều cho rằng, tuyên truyền về Đại hội là công việc “khó, khô”. Song hiện nay mỗi cơ quan báo chí đều tìm ra những hướng đi riêng, những giải pháp cụ thể nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa lớn.
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội: Nhiều ý kiến đề nghị tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở
Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội: Nhiều ý kiến đề nghị tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở
Kinhtedothi-Tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI hôm nay (15/10), thảo luận về kết quả thực hiện công tác xây dựng Đảng 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm của Thành phố, nhiều ý kiến từ các quận, huyện, sở, ngành đã đề nghị Thành phố tháo gỡ về cơ chế, chính sách cho cơ sở.
Gia Lâm: Áp dụng ISO giúp đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính
Gia Lâm: Áp dụng ISO giúp đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính
Kinhtedothi - Nhận thức đúng tầm quan trọng của hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) ISO trong quản lý Nhà nước, việc áp dụng hệ thống này tại Gia Lâm đã tác động tích cực đến cải cách hành chính nhất là cải cách TTHC, góp phần hoàn thiện chu trình, tăng sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính.