Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Vẫn còn nhiêu khê

Trần Hà 12-09-2018 08:01
Kinhtedothi - Từ việc ưu tiên cải cách thủ tục hành chính đã cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân và DN, giảm thiểu thời gian và chi phí. Đó là những nhận định tích cực được nhiều địa phương, đơn vị đưa ra tại hội nghị toàn quốc về nâng chất lượng công tác giải quyết thủ tục hành chính ngày 11/9.

Công chức bộ phận Một cửa xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm) giải thích về TTHC cho người dân

Tuy nhiên, từ quyết tâm đến hành động vẫn còn những vấn đề cần tháo gỡ để đạt được tối đa mục tiêu mong muốn.

Thực tế vừa qua cho thấy, nếu người đứng đầu quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của cán bộ công chức, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) để rút ngắn thời gian, chi phí giải quyết hoàn toàn “trong tầm tay”. Tại nhiều địa phương, bộ ngành, đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn TTHC được đơn giản hóa hoặc cắt giảm. Tỷ lệ TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hầu hết đạt đến 100%. Một nền hành chính công minh bạch với tiêu chí phục vụ người dân, DN được đặt lên lên hàng đầu cũng đang được định hình. Với việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC khiến các cụm từ chính phủ điện tử, chính quyền điện tử... không còn xa lạ với nhiều người dân. Tại Hà Nội cũng như các địa phương, có những TTHC thời gian thực hiện được cắt giảm đến “không ngờ” như trong lĩnh vực đất đai, môi trường, giảm tới trên dưới 50%, đặc biệt, có thủ tục giảm tới hơn 80% thời gian so với trước đây. Sự thay đổi đáng nói này có được, ngoài yếu tố giảm thành phần hồ sơ, có sự liên thông giữa các ngành… còn bởi một yếu tố quan trọng khác là sự vào cuộc tích cực hơn của cán bộ, công chức thực thi.
Tuy nhiên, dù hàng loạt TTHC đã được rút ngọn, song ở nhiều nơi, việc thực hiện các TTHC không chậm, nhưng vẫn dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình”. Cùng với đó, một vấn đề nhiều người đặt ra rằng, tại sao cùng một thủ tục đó, có đơn vị có thể thực hiện trong ngày, nhưng có nơi vẫn phải hẹn mấy ngày mới xong? Ngoài những lý do khách quan, nhiều ý kiến cho rằng, có nguyên nhân không ít từ hệ thống chính trị nơi đó chưa thực sự vào cuộc; cán bộ, công chức thực thi chưa “hết mình” phục vụ. Như Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhận định, người dân còn phàn nàn về trình độ và thái độ ứng xử của một bộ phận công chức tại bộ phận một cửa của nhiều bộ, ngành, địa phương. Rồi tình trạng để quá hạn trong giải quyết hồ sơ TTHC vẫn còn, cho thấy độ trễ khá lớn từ chính sách đến hành động.
Dư luận xã hội rất ủng hộ quyết tâm cao của Chính phủ, của các tỉnh, thành, bộ, ngành trong việc mạnh tay cắt giảm TTHC đang gây phiền hà cho DN, người dân; đơn giản hóa đến mức tối ưu quy trình giải quyết thủ tục. Bởi thế, với những kết quả đáng kể đã có, vẫn cần rút ngắn hơn nữa quyết tâm và hành động, khắc phục triệt để tình trạng nhũng nhiễu và chi phí không chính thức hay TTHC vẫn còn nhiều “cửa”, nhiều “khóa”… Ngoài đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch, tiếp tục cần sự chuyển động, vào cuộc tích cực hơn nữa của những người thực thi. Như ý kiến đã được nhấn mạnh tại hội nghị, phải thẳng thắn xin lỗi công khai trong chậm giải quyết TTHC và xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm. Qua đó, chắc chắn sẽ nâng hơn nữa chất lượng giải quyết, người dân, DN sẽ không còn phàn nàn vì “sự nhiêu khê” bởi TTHC.

TAG: Cải cách hành chính thủ tục hành chính tinh gọn bộ máy bộ phận một cửa
 
Tin khác
Công nghiệp 4.0 tạo ra cuộc cách mạng trong công nghệ làm báo
Công nghiệp 4.0 tạo ra cuộc cách mạng trong công nghệ làm báo
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của PGS. TS Đỗ Thị Thu Hằng - Phó Trưởng khoa, Phụ trách Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tại hội thảo “Nhu cầu và kinh nghiệm đào tạo truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện”.
Thủ tướng Campuchia và kỷ niệm 5 lần được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc
Thủ tướng Campuchia và kỷ niệm 5 lần được Chủ tịch nước Trần Đại Quang cắt tóc
Trong buổi tiếp Thượng tướng Lương Cường, Thủ tướng Campuchia Hun Sen xúc động kể kỷ niệm đã 5 lần ông được Chủ tịch nước Trần Đại Quang - khi còn là đồng đội - cắt tóc.
ASOSAI 14 thông qua Tuyên bố Hà Nội
ASOSAI 14 thông qua Tuyên bố Hà Nội
Chủ tịch ASOSAI nhấn mạnh một kỳ Đại hội thành công đã chính thức khép lại và mở ra một chương mới trong cộng đồng ASOSAI với nhiều triển vọng và thách thức.
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hà Nội đề nghị được bàn giao trước Tết Nguyên đán 2019
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Hà Nội đề nghị được bàn giao trước Tết Nguyên đán 2019
Kinhtedothi - Sáng 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã đi kiểm tra công tác vận hành thử liên động tuyến đường sắt đô thị số 2A Cát Linh - Hà Đông, và công tác chuẩn bị của TP trước khi tiếp nhận bàn giao từ Bộ Giao thông vận tải tuyến đường sắt đô thị đầu tiên này. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.
Những ngày làm việc cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Những ngày làm việc cuối cùng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có những ngày làm việc cuối cùng với nhiều hoạt động quan trọng trên vai trò Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Thủ tướng đề nghị SAP phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm giải pháp Chính phủ số
Thủ tướng đề nghị SAP phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm giải pháp Chính phủ số
Kinhtedothi - Chiều 21/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bill McDermott, Chủ tịch Tập đoàn SAP (CHLB Đức), một trong những doanh nghiệp phần mềm lớn nhất châu Âu, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và ASEAN.
Hà Nội: Gặp mặt các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Hà Nội: Gặp mặt các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
Kinhtedothi - Chiều 21/9, tại buổi gặp mặt 29 đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đưa ra những chương trình công tác sát hơn với người lao động trong tình hình Việt Nam tiến tới thực hiện các cam kết quốc tế nhằm nâng nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và Melbourne (Australia)
Trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và Melbourne (Australia)
Kinhtedothi - Từ ngày 19 - 21/9, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại TP Melbourne (Australia).
[Infographics] Quá trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
[Infographics] Quá trình công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi. Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Hà Nội: Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 5 phó giám đốc sở
Hà Nội: Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 5 phó giám đốc sở
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ của TP.
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ lãnh đạo, quản lý
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành ủy Hà Nội đã khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 183 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý TP Hà Nội năm 2018.