Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Vẫn còn nhiêu khê

Trần Hà 12-09-2018 08:01
Kinhtedothi - Từ việc ưu tiên cải cách thủ tục hành chính đã cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân và DN, giảm thiểu thời gian và chi phí. Đó là những nhận định tích cực được nhiều địa phương, đơn vị đưa ra tại hội nghị toàn quốc về nâng chất lượng công tác giải quyết thủ tục hành chính ngày 11/9.

Công chức bộ phận Một cửa xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm) giải thích về TTHC cho người dân

Tuy nhiên, từ quyết tâm đến hành động vẫn còn những vấn đề cần tháo gỡ để đạt được tối đa mục tiêu mong muốn.

Thực tế vừa qua cho thấy, nếu người đứng đầu quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của cán bộ công chức, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) để rút ngắn thời gian, chi phí giải quyết hoàn toàn “trong tầm tay”. Tại nhiều địa phương, bộ ngành, đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn TTHC được đơn giản hóa hoặc cắt giảm. Tỷ lệ TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hầu hết đạt đến 100%. Một nền hành chính công minh bạch với tiêu chí phục vụ người dân, DN được đặt lên lên hàng đầu cũng đang được định hình. Với việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC khiến các cụm từ chính phủ điện tử, chính quyền điện tử... không còn xa lạ với nhiều người dân. Tại Hà Nội cũng như các địa phương, có những TTHC thời gian thực hiện được cắt giảm đến “không ngờ” như trong lĩnh vực đất đai, môi trường, giảm tới trên dưới 50%, đặc biệt, có thủ tục giảm tới hơn 80% thời gian so với trước đây. Sự thay đổi đáng nói này có được, ngoài yếu tố giảm thành phần hồ sơ, có sự liên thông giữa các ngành… còn bởi một yếu tố quan trọng khác là sự vào cuộc tích cực hơn của cán bộ, công chức thực thi.
Tuy nhiên, dù hàng loạt TTHC đã được rút ngọn, song ở nhiều nơi, việc thực hiện các TTHC không chậm, nhưng vẫn dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình”. Cùng với đó, một vấn đề nhiều người đặt ra rằng, tại sao cùng một thủ tục đó, có đơn vị có thể thực hiện trong ngày, nhưng có nơi vẫn phải hẹn mấy ngày mới xong? Ngoài những lý do khách quan, nhiều ý kiến cho rằng, có nguyên nhân không ít từ hệ thống chính trị nơi đó chưa thực sự vào cuộc; cán bộ, công chức thực thi chưa “hết mình” phục vụ. Như Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhận định, người dân còn phàn nàn về trình độ và thái độ ứng xử của một bộ phận công chức tại bộ phận một cửa của nhiều bộ, ngành, địa phương. Rồi tình trạng để quá hạn trong giải quyết hồ sơ TTHC vẫn còn, cho thấy độ trễ khá lớn từ chính sách đến hành động.
Dư luận xã hội rất ủng hộ quyết tâm cao của Chính phủ, của các tỉnh, thành, bộ, ngành trong việc mạnh tay cắt giảm TTHC đang gây phiền hà cho DN, người dân; đơn giản hóa đến mức tối ưu quy trình giải quyết thủ tục. Bởi thế, với những kết quả đáng kể đã có, vẫn cần rút ngắn hơn nữa quyết tâm và hành động, khắc phục triệt để tình trạng nhũng nhiễu và chi phí không chính thức hay TTHC vẫn còn nhiều “cửa”, nhiều “khóa”… Ngoài đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch, tiếp tục cần sự chuyển động, vào cuộc tích cực hơn nữa của những người thực thi. Như ý kiến đã được nhấn mạnh tại hội nghị, phải thẳng thắn xin lỗi công khai trong chậm giải quyết TTHC và xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm. Qua đó, chắc chắn sẽ nâng hơn nữa chất lượng giải quyết, người dân, DN sẽ không còn phàn nàn vì “sự nhiêu khê” bởi TTHC.

TAG: Cải cách hành chính thủ tục hành chính tinh gọn bộ máy bộ phận một cửa
 
Tin khác
Khảo sát sự hài lòng để phục vụ tốt hơn
Khảo sát sự hài lòng để phục vụ tốt hơn
Kinhtedothi - Thực hiện các quyết định về cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2016 – 2020 và Kế hoạch CCHC Nhà nước năm 2018, Sở QH - KT Hà Nội đã tổ chức khảo sát, đo lường sự hài lòng với công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).
Đảng bộ quận Hoàng Mai: Vững bước trên chặng đường phát triển mới
Đảng bộ quận Hoàng Mai: Vững bước trên chặng đường phát triển mới
Kinhtedothi - Quận Hoàng Mai được thành lập theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP, ngày 6/11/2003 của Chính phủ, đến nay vừa tròn 15 năm (25/11/2003 - 25/11/2018).
Tiếp tục nghiên cứu đưa nội dung giáo dục phòng, chống tham nhũng vào nhà trường
Tiếp tục nghiên cứu đưa nội dung giáo dục phòng, chống tham nhũng vào nhà trường
Kinhtedothi - Ngày 21/11, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) tại Bộ GD&ĐT. Cùng dự buổi làm việc có Phó Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phạm Gia Túc; Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Bùi Trường Giang.
Thực hiện tự chủ lĩnh vực giáo dục: Khó nhưng không thể không làm
Thực hiện tự chủ lĩnh vực giáo dục: Khó nhưng không thể không làm
Kinhtedothi - Chiều 21/11, đoàn giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy do Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo chủ trì đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và Nghị quyết sơ 15-NQ/TU ngày 4/7 của Ban Thành ủy Hà Nội.
Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Cử tri quận Thanh Xuân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh
Kinhtedothi - Chiều 21/11, tại trụ sở UBND phường Kim Giang (quận Thanh Xuân), Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội ứng cử tại Đơn vị bầu cử quận Thanh Xuân đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.
Thay đổi địa điểm tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 3 của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội
Thay đổi địa điểm tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 3 của Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội
Kinhtedothi - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thông báo, do điều kiện công tác của địa phương, địa điểm tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV của các đại biểu Quốc hội tại quận Hà Đông (Đơn vị bầu cử số 3) có sự thay đổi.
Hà Nội - Astana: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Hà Nội - Astana: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Kinhtedothi - Chiều 21/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Bí thư T.Ư Đảng Nur Otan, Cộng hòa Kazakhstan K.B. Zhumasev nhân dịp đoàn sang công tác và làm việc tại Việt Nam.
Quảng Bình giảm 42 cấp phó, tinh giản trên 1.100 biên chế
Quảng Bình giảm 42 cấp phó, tinh giản trên 1.100 biên chế
Kinhtedothi - Ngày 21/11, Tỉnh ủy Quảng Bình làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ để nghe báo cáo về tình hình sắp xếp, kiện toàn bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc khối chính quyền, công tác tinh giảm biên chế theo tinh thần Nghị quyết 18, 19, Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Quận Hoàng Mai: Xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, phục vụ dân
Quận Hoàng Mai: Xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, phục vụ dân
Kinhtedothi - Thay đổi quan điểm từ thói quen xin - cho sang phục vụ là điều có thể cảm nhận rõ từ công tác cải cách hành chính (CCHC) tại quận Hoàng Mai. Với việc tăng cường tính minh bạch, công khai về nội dung và quy trình của các thủ tục hành chính (TTHC); năng lực, hiệu quả của các phòng, ban chuyên môn, UBND các phường, đặc biệt là hoạt động của Bộ phận một cửa (BPMC), đã giúp CCHC của Hoàng Mai dần đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả.
Hà Nội: Bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô
Hà Nội: Bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô
Kinhtedothi - Sáng 21/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải - Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng: Phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ cho học sinh
Thủ tướng: Phát triển toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ cho học sinh
Kinhtedothi - Chiều 20/11, Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, kỷ niệm 55 năm thành lập trường và 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.