Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Vấn đề lớn nhất là thủ tục pháp lý

Mai Vân (thực hiện) 19-11-2019 08:29
Kinhtedothi - Thị trường BĐS chững lại, song các chuyên gia đều nhận định sẽ không bị giảm sâu dài hạn, bởi vốn đầu tư vào lĩnh vực này vẫn ở mức cao. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh.

Chuyên gia nghiên cứu thị trường thuộc Hiệp hội BĐS Việt Nam Vũ Quang Vinh
Ông đánh giá thế nào về sự giảm sút của thị trường BĐS?

- Chúng ta đã nhắc rất nhiều đến việc Chính phủ thực hiện rà soát, thanh tra các dự án, dừng cấp phép nhiều dự án mới và siết chặt sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm sút của thị trường BĐS từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan đây chỉ là bề nổi.

Bởi trong thời gian qua, cùng với những thị trường lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… đã xuất hiện rất nhiều thị trường mới nổi là các tỉnh ven biển có lợi thế về du lịch – nghỉ dưỡng và cả những tỉnh có công nghiệp – dịch vụ phát triển, đã kéo theo nguy cơ “bong bóng” BĐS nổi lên ở nhiều nơi.

Trên thực tế, trong thời gian qua, giao dịch BĐS diễn ra chủ yếu là qua tay nhà đầu cơ và đầu tư thứ cấp. Giao dịch diễn ra nhộn nhịp, môi giới hoạt động tích cực khiến cho thị trường chứng kiến nhiều đợt “sốt” giá. Khi giá các sản phẩm được đẩy cao hơn với thực tế và Ngân hàng Nhà nước siết chặt tín dụng cho vay để mua BĐS, các giao dịch mua đi – bán lại bị giảm xuống. Sự việc này đã ảnh hưởng đến bức tranh chung của toàn thị trường.

Những khó khăn này có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường hay không, thưa ông?

- Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS đạt khoảng 2,8 tỷ USD, vẫn duy trì vị trí thứ hai về lĩnh vực – ngành nghề thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất. Trong bối cảnh thị trường đang khó khăn mà nguồn vốn đầu tư vẫn đổ vào lớn như vậy, chứng tỏ BĐS vẫn là lĩnh vực đầy tiềm năng.

Đối với DN trong nước, nguồn vốn đăng ký đầu tư vào BĐS vẫn ở mức cao. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu mà các DN BĐS phát hành ra thị trường đạt tỷ lệ thành công tương đối lớn. Tính lũy kế từ đầu năm đến nay, các DN BĐS đã phát hành được trên 61.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 34% tổng số trái phiếu phát hành. Đặc biệt, riêng trong tháng 10 vừa qua, tổng giá trị trái phiếu DN phát hành trên 17.000 tỷ đồng, song chủ thể phát hành nhiều nhất lại thuộc về các công ty BĐS với 9.300 tỷ đồng.

Dựa vào các yếu tố này có thể khẳng định, thị trường BĐS khó có thể giảm sâu dài hạn mà đây chỉ là bước chuẩn bị cho một thời kỳ mới. Đây cũng là quy luật tất yếu của thị trường BĐS, cần khoảng thời gian chậm lại để củng cố, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tốt hơn.

Theo ông, cần phải làm gì để thị trường sớm bình ổn trở lại?

- Tôi nghĩ quan trọng nhất vẫn là những vấn đề liên quan đến chính sách. Việc tạm dừng cấp phép hay thanh tra các dự án là cần thiết nhằm làm “trong sạch” cho thị trường. Nhưng Nhà nước cũng cần nhanh chóng hoàn thiện các quy định về luật để cho các dự án sớm được thực hiện.

Còn đối với vấn đề về tài chính – tín dụng, hiện nay các DN không còn liều mình "tay không bắt giặc" (đầu tư vốn 0 đồng – PV) mà đã có sự chủ động về các kênh vốn, nên khó khăn mặt này cũng sẽ sớm ổn định. Vấn đề lớn nhất đó là các thủ tục pháp lý.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản doanh nghiệp pháp lý
 
Tin khác
Cung điện Versailles – Cảm hứng thiết kế cho khu đô thị đẳng cấp Danko City Thái Nguyên
Cung điện Versailles – Cảm hứng thiết kế cho khu đô thị đẳng cấp Danko City Thái Nguyên
Kinhtedothi - Cung điện Versailles nổi tiếng không chỉ bởi đây là một công trình kiến trúc đẹp với quy mô đồ sộ mà còn là nơi ghi dấu những tinh hoa của nghệ thuật Pháp thế kỷ XVII và XVIII. Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Danko Group kiến tạo nên KĐT đẳng cấp Danko City Thái Nguyên.
Mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 trong ngày 14/12
Mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 trong ngày 14/12
Kinhtedothi - Ngày 14/12 tới đây, sự kiện mở bán Him Lam Green Park giai đoạn 2 sẽ được diễn ra ngay trong khuôn viên dự án. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ tung ra số lượng sản phẩm lớn, đáp ứng nguồn cung đang khan hiếm cho thị trường BĐS Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.
Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về vướng mắc của condotel
Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nói về vướng mắc của condotel
Kinhtedothi - Về vấn đề condotel (loại hình căn hộ khách sạn), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung nói: “Chính quyền thì đang làm, còn doanh nghiệp đã triển khai và đã hoàn thành. Hệ quả thì người dân, xã hội gánh chịu. Vậy cách quản lý nhà nước thế nào? Từ trung ương cho đến địa phương rõ ràng quá bất cập…”. Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời như nào về câu hỏi trên?
Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp
Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp
Kinhtedothi - Thoả thuận này nằm trong kế hoạch phát triển một thiên đường nghỉ dưỡng tầm vóc ở đảo ngọc Phú Quốc với điểm nhấn là du lịch chăm sóc sức khoẻ.
“Sóng ngầm” nơi đất phú trời yên
“Sóng ngầm” nơi đất phú trời yên
Kinhtedothi - Thời gian gần đây nhà đầu tư đất nền đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra thị trường các tỉnh. Đích đến là các thành phố trẻ giàu tiềm năng phát triển, đặc biệt là du lịch, trong đó có Phú Yên.
Hơn 90% căn hộ Akari City giai đoạn 1 được đặt chỗ
Hơn 90% căn hộ Akari City giai đoạn 1 được đặt chỗ
Kinhtedothi - Ngày 8/12, chủ đầu tư Nam Long Group, Hankyu Hanshin và Nishi Nippon Railroad chính thức công bố 2 block cuối cùng thuộc giai đoạn 1 dự án Akari City. Như vậy tính đến nay, Akari City đã ra mắt gần 1,700 căn hộ thuộc tiêu chuẩn dòng căn hộ biệt lập Flora.
Ra mắt hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Cam Ranh (Khánh Hòa)
Ra mắt hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Cam Ranh (Khánh Hòa)
Kinhtedothi - Ngày 7/12vừa qua, hai khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế do Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang làm chủ đầu tư gồm Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh đã khai trương và chính thức đón khách trong tháng cuối năm 2019
Him Lam Green Park: Tiên phong kiến tạo cộng đồng đa quốc gia
Him Lam Green Park: Tiên phong kiến tạo cộng đồng đa quốc gia
Kinhtedothi - Him Lam Green Park được dự báo là tiêu điểm của thị trường bất động sản (BĐS) Bắc Ninh trong thời gian tới bởi ngoài việc sở hữu vị trí và hệ thống tiện ích hoàn chỉnh, khu đô thị này còn được cấp phép bán cho người nước ngoài, trở thành một trong những dự án tiên phong kiến tạo nên cộng đồng đa quốc gia.
Trình tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Trình tự phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?
Kinhtedothi - "Công ty tôi đã hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn BĐS được gần 3 năm, hiện đang muốn đầu tư một số dự án trên địa bàn TP Hà Nội. Chúng tôi đang cần huy động nguồn vốn thông qua trái phiếu. Nhờ quý báo tư vấn giúp trình tự để cho DN phát hành trái phiếu như thế nào?" - Nguyễn Anh Quê – Công ty BĐS G6 Land
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu: Sàn chứng khoán là nơi huy động vốn lý tưởng
Kinhtedothi - Mặc dù nguồn trái phiếu từ các sàn chứng khoán chưa thực sự hiệu quả như mong đợi nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây là nơi huy động vốn lý tưởng dành cho các DN BĐS.
Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
Kinhtedothi - Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo chính thức về việc thực hiện lộ trình siết chặt sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhiều DN bất động sản (BĐS) đã tìm nguồn vốn thông qua kênh tài chính trái phiếu.