Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Vấn đề sáp nhập các sở, ngành: Tính toán kỹ

Hà Bình 18-09-2020 09:07
Kinhtedothi - Vấn đề sáp nhập các sở, ngành đã có câu trả lời chính thức khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định đang thi hành.
Trong đó, điều được nhiều người chú ý là tên các sở trực thuộc UBND tỉnh vẫn xuất hiện đầy đủ và không có quy định nào về việc sáp nhập. Trở lại cách đây hơn 2 năm, khi Bộ Nội vụ đưa dự thảo Nghị định này ra lấy ý kiến, với những đề xuất cụ thể về sáp nhập một số sở, dư luận xôn xao. Sự đồng thuận cũng có, nhưng những băn khoăn cũng không ít.
Từ thực tế việc sáp nhập một số sở, ngành, phòng, ban có chức năng tương tự nhau nhằm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối có những hiệu quả nhất định. Không chỉ giảm về đầu mối, giảm biên chế, việc kiểm tra, giám sát, thúc đẩy công việc cũng hiệu quả hơn. Do đó, để thực hiện các chủ trương này nhiều địa phương đã chủ động trong xây dựng đề án, mạnh dạn đề xuất các mô hình sắp xếp thực tế. Tuy nhiên, cũng chỉ bởi chưa có những quy định thực sự cụ thể về việc sắp xếp ra sao, thế nào là phù hợp và tạo sự thống nhất cơ bản, nên “mạnh ai nấy làm”, mỗi nơi, mỗi kiểu, dẫn tới tình trạng không đồng nhất, thậm chí là chưa phù hợp. Có nơi thì sáp nhập Sở GTVT và Sở Xây dựng, có nơi lại hợp nhất Sở VHTT&DL với Sở TTTT hay ghép Sở GD&ĐT cùng Sở KHCN… Trước thực trạng trên, cuối năm 2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi các tỉnh, đề nghị tạm dừng việc sắp xếp sở ngành, phòng ban để chờ các Nghị định của Chính phủ. Câu chuyện sáp nhập lại được đề cập đến sau đó một năm, khi cũng Bộ trưởng Bộ Nội vụ có văn bản gửi các tỉnh thành đề nghị các địa phương đăng ký thực hiện thí điểm hợp nhất 8 sở ngành thành 4.
Đến nay, sau một thời gian bàn luận, tiến hành, dừng, rồi lại đồng ý thí điểm, việc sáp nhập, hợp nhất các sở, ngành có lẽ đã dừng lại với câu trả lời rõ ràng. Bởi Nghị định mới vẫn có đủ tên 17 sở thống nhất ở các địa phương, chỉ điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ một số sở. Đồng thời cũng quy định rõ về 4 sở đặc thù ở những nơi được thành lập.

Có thể nói rằng, việc sắp xếp bộ máy hành chính không bao giờ là đơn giản, với các sở, ngành cũng vậy. Tuy nhiên, như thời điểm Bộ Nội vụ đưa ra dự thảo với đề xuất sáp nhập một số sở, nhiều ý kiến đã phân tích, bất cứ đề xuất nào cũng nên tính kỹ đến vấn đề thực tế. Đặc biệt với vai trò của Bộ tham mưu, tính định hướng rõ ràng là rất cần thiết. Việc sáp nhập, hợp nhất các sở, ngành hiện sẽ không được tính đến nữa, nhưng câu hỏi được đặt ra là vậy với những địa phương đã thực hiện, sẽ thế nào. Như Bộ Nội vụ đã lý giải, trong thời gian tới, Ban Tổ chức T.Ư sẽ tổ chức tổng kết việc thí điểm sáp nhập, hợp nhất 8 sở ngành tại một số địa phương. Qua tổng kết sẽ đánh giá, phân tích những mặt được, mặt còn hạn chế của việc thí điểm rồi mới đưa ra quyết định có tiếp tục thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất sở ngành nữa hay không. Trước thời điểm đó, đối với các địa phương đã thực hiện, các sở ngành này vẫn hoạt động bình thường, chưa tách ra ngay.

Nhập rồi lại tách, tách rồi lại nhập, có lẽ là vấn đề bình thường để tìm ra một mô hình hoạt động phù hợp nhất. Nhưng việc không ổn định cũng gây tâm tư và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động. Không chỉ ở vấn đề này, với không ít những nội dung, lĩnh vực khác, việc dự thảo các văn bản hoặc đưa ra những đề xuất mới, rất cần được tính toán kỹ, chỉn chu, để tránh đi việc chưa triển khai vào cuộc sống đã phải điều chỉnh hoặc luôn ở tình trạng thí điểm. Đó là vấn đề được nhiều ý kiến trong dư luận mong muốn.

TAG: sáp nhập các sở Bộ Nội vụ
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Nhiệm vụ số một là phải sơ tán dân, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.
Bắc Từ Liêm: Nhiều cách làm hay giúp tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%
Bắc Từ Liêm: Nhiều cách làm hay giúp tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 90%
Kinhtedothi-Tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (27/10), trước câu hỏi về kết quả ấn tượng tỷ lệ hòa giải thành trong 9 tháng qua tại quận đạt tới 90%, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai chia sẻ, nguyên nhân quan trọng do thời gian qua quận luôn quan tâm công tác hòa giải ở cơ sở với nhiều cách làm hay, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị...
Quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu vào 'Top 5' của Hà Nội về Chỉ số Cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu vào "Top 5" của Hà Nội về Chỉ số Cải cách hành chính
Kinhtedothi-"Trước đây, Chỉ số Cải cách hành chính của quận còn thấp nhưng năm 2019 đã tăng lên thứ 6/30 quận, huyện và mục tiêu quận đặt ra là sẽ đứng trong Top 5 của Thành phố về chỉ số này" - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt khẳng định tại buổi giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (27/10).
Bão số 9 dự báo mạnh tương đương bão Xangsane năm 2006
Bão số 9 dự báo mạnh tương đương bão Xangsane năm 2006
Kinhtedothi - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, bão số 9 là cơn bão mạnh nhất trên biển trong vòng khoảng 10 đến 20 năm nay. Dự kiến, cơn bão này vào bờ sẽ có sức mạnh tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, và mạnh hơn nhiều so với cơn bão Damrey năm 2017.
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận hơn 14,2 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung
Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội tiếp nhận hơn 14,2 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung
Kinhtedothi – Chiều 27/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận ủng hộ hơn 14,2 tỷ đồng và 500 bộ quần áo của các tổ chức, cơ quan ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới
Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XIX, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng mới, cùng với Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội tạo thành tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc.
Hà Nội thông báo kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII
Hà Nội thông báo kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông báo kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính tại Thành ủy Hà Nội tới 35 điểm cầu các đảng bộ quận, huyện, thị xã, đảng bộ trực thuộc Thành ủy và 110 điểm các đảng bộ phường, xã, thị trấn với tổng số hơn 19.000 cán bộ, đảng viên tham gia.
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
Kinhtedothi - Mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên vào Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 26/10.
Ông Phạm Xuân Thăng trúng cử chức Bí thư tỉnh Hải Dương
Ông Phạm Xuân Thăng trúng cử chức Bí thư tỉnh Hải Dương
Kinhtedothi - Sau 3 ngày làm việc, sáng 27/12, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đã công bố ông Phạm Xuân Thăng trúng cử chức Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nhận diện rõ hành vi tham nhũng mới để phòng ngừa
Nhận diện rõ hành vi tham nhũng mới để phòng ngừa
Kinhtedothi - Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2020.
Không để tham nhũng phát sinh
Không để tham nhũng phát sinh
Kinhtedothi - Tinh thần “không dừng, không nghỉ, không chùng xuống” trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng một lần nữa được khẳng định trước Quốc hội khi đánh giá về công tác này năm 2020.