Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Văn hóa công sở: Hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân

Hồng Thái – Linh Chi 20-05-2019 17:33
Kinhtedothi - Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã lan tỏa tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận các ý kiến từ cơ sở.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

Hình thành tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp

Tại quận Thanh Xuân, việc thực hiện văn hóa công sở văn minh đồng nghĩa với việc hình thành phong cách ứng xử, tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp. Đặc biệt, cán bộ, công chức (CBCC) phải luôn cởi mở, có lời nói, hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân; lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người dân đối với cơ quan công sở, bộ phận “một cửa” (BPMC).

Một tiết mục tại hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Thanh Xuân. 

Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân luôn chú trọng đến việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong CBCC. UBND quận đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội tới 100% CBCC, viên chức, người lao động, trong đó nhấn mạnh những nội dung nên làm và những nội dung không được làm để CBCC thực hiện.

Ngoài ra, quận đã triển khai tốt Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng; tổ chức tọa đàm thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; triển khai kiểm tra việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử; tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quận, chuyên đề “Văn hóa ứng xử và các quy tắc ứng xử của TP Hà Nội”. Trước đó, UBND quận cũng đã ban hành Quy chế tạm thời về văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước quận Thanh Xuân và triển khai thực hiện trong tất cả các phòng, ban, đơn vị từ quận tới phường.

Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) Hoàng Thị Tuyết Lan

Chú trọng kiểm tra, đánh giá thi đua hàng tháng

Không phải đến nay khi Thủ tướng phát động thực hiện văn hóa công sở, mà từ đầu năm 2017 khi UBND TP ban hành Quyết định 522 về “Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP”, UBND phường Bách Khoa đã niêm yết tại các phòng làm việc quy tắc này, nhất là với BPMC luôn xác định phải nghiêm túc thực hiện trong ứng xử giao tiếp với công dân; đặt hòm thư góp ý để lấy ý kiến của công dân về thái độ làm việc của CBCC. Qua các buổi họp tổ dân phố, chi bộ, từ năm 2018 đến nửa đầu năm nay, chúng tôi đều nhận được ý kiến đánh giá cao về văn hóa ứng xử của CBCC phường nhất là tại BPMC, chưa có phàn nàn của người dân.

Cán bộ, công chức phải luôn cởi mở, có lời nói, hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân 

Sau lời phát động của Thủ tướng, UBND phường sẽ tiếp tục định kỳ kiểm tra nội vụ cơ quan 1 lần/tháng và đẩy mạnh kiểm tra đột xuất về chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, nhất là về giờ giấc làm việc. Cùng với tiếp tục phát phiếu lấy ý kiến đánh giá trực tiếp của công dân khi đến giải quyết TTHC, phường cũng tăng tuyên truyền trên hệ thống loa đến tận địa bàn dân cư về thực hiện văn hóa công sở của CBCC, duy trì đánh giá thi đua hàng tháng với CBCC toàn phường và họp giao ban tuần với riêng BPMC để đánh giá tiến độ tiếp nhận hồ sơ cũng như ứng xử văn hóa, giao tiếp với công dân của CBCC. UBND phường sẽ chú trọng kiểm tra định kỳ và đột xuất, sau mỗi buổi kiểm tra đều trực tiếp họp rút kinh nghiệm. Nếu nhận được phàn nàn của người dân, sẽ yêu cầu CBCC nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục ngay và cũng “đánh” vào thi đua hàng tháng.

Bí thư Đảng ủy phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây) Nguyễn Quốc Định

Vì Nhân dân phục vụ

CBCC phải luôn chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế cơ quan, thi đua thực hiện văn hóa công sở. Thực hiện tốt phong trào CBCC thi đua thực hiện văn hóa công sở cũng chính là thực hiện lời dạy của Bác về “Cần- Kiệm-Liêm-Chính”. Trong đó, bản thân người đứng đầu cần phải luôn gương mẫu, nghiêm chỉnh chấp hành quy chế cơ quan, không đi muộn, về sớm. Trong giờ làm việc, CBCC không lạm dụng điện thoại, làm việc riêng, lướt “phây”, bán hàng online…

Bên cạnh đó, phải hình thành hình ảnh tác phong của người CBCC chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực vì Nhân dân phục vụ. Trong mọi vị trí và điều kiện công tác phải luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao, tạo sự tin tưởng và thân thiện của lãnh đạo với đồng nghiệp và người dân; chuyên nghiệp trong giao tiếp, ứng xử...

TAG: cán bộ công chức thi đua văn hóa công sở Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa Hoàng Thị Tuyết Lan Bí thư Đảng ủy phường Sơn Lộc Nguyễn Quốc Định
 
Tin khác
Để mọi nhà đều có Tết
Để mọi nhà đều có Tết
Kinhtedothi - Xuân đã về trên khắp phố phường Hà Nội, Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề trước ngõ. Những phần quà Tết đã và đang tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn Thủ đô chuyển đến tay các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi-"Quận Hai Bà Trưng cần thông qua công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp huy động được sự tham gia của các đảng viên và Nhân dân, thể hiện qua việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực góp ý để nghị quyết Đại hội sát thực tiễn cuộc sống..." - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nêu rõ khi phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng nay.
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Sáng 20/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu quận Nam Từ Liêm và làm việc với Công ty Điện lực Nam Từ Liêm.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Kinhtedothi-"Năm 2019, khối lượng công việc lớn nhưng nhờ có nhiều đổi mới trong hoạt động, HĐND TP đã không ngừng nâng cao được hiệu lực, hiệu quả hoạt động; trong đó vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy, Văn phòng HĐND, các tổ chức đoàn thể của HĐND TP có đóng góp rất quan trọng" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Kinhtedothi - Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020”, có thể thấy TP đã đạt kết quả khả quan trên cả 6 lĩnh vực của CCHC. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC và ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành, phục vụ người dân mang lại hiệu quả rõ nét.
Mùa Xuân hy vọng
Mùa Xuân hy vọng
Kinhtedothi - Từng đợt gió mùa Đông Bắc lùa những hạt mưa Xuân đủ làm cho người ta xuýt xoa nhưng lại thích thú vì cảm nhận được tiết Xuân đã về trên phố.
Học Bác để gần dân hơn
Học Bác để gần dân hơn
Kinhtedothi - “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đó là chuyên đề năm 2020 được đánh giá rất có ý nghĩa trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong đó việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân đang được các cấp, các ngành thực thi bằng nhiều giải theo đúng tinh thần tư tưởng của Bác.
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 90 năm qua, Đảng luôn tự kiểm điểm nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm của mình chứ không phải chỉ nói về thành tựu. Nhờ đó, Đảng đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, đưa đất nước đi lên, tạo được vị thế quốc gia trên trường quốc tế. PGS.TS Nguyễn Văn Giang (nguyên Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng) nhận định trong cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 20/1, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội. Dự lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Ngày 19/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (18/1 và 19/1), tại nhiều quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức “Lễ trao Lệnh gọi công dân nhập ngũ” năm 2020 cho 4.459 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS).