Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Văn hóa công sở: Hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân

Hồng Thái – Linh Chi 20-05-2019 17:33
Kinhtedothi - Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã lan tỏa tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận các ý kiến từ cơ sở.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

Hình thành tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp

Tại quận Thanh Xuân, việc thực hiện văn hóa công sở văn minh đồng nghĩa với việc hình thành phong cách ứng xử, tác phong làm việc chuẩn mực, chuyên nghiệp. Đặc biệt, cán bộ, công chức (CBCC) phải luôn cởi mở, có lời nói, hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân; lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người dân đối với cơ quan công sở, bộ phận “một cửa” (BPMC).

Một tiết mục tại hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Thanh Xuân. 

Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân luôn chú trọng đến việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong CBCC. UBND quận đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc 2 bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội tới 100% CBCC, viên chức, người lao động, trong đó nhấn mạnh những nội dung nên làm và những nội dung không được làm để CBCC thực hiện.

Ngoài ra, quận đã triển khai tốt Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng; tổ chức tọa đàm thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; triển khai kiểm tra việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử; tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt quận, chuyên đề “Văn hóa ứng xử và các quy tắc ứng xử của TP Hà Nội”. Trước đó, UBND quận cũng đã ban hành Quy chế tạm thời về văn hóa công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước quận Thanh Xuân và triển khai thực hiện trong tất cả các phòng, ban, đơn vị từ quận tới phường.

Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) Hoàng Thị Tuyết Lan

Chú trọng kiểm tra, đánh giá thi đua hàng tháng

Không phải đến nay khi Thủ tướng phát động thực hiện văn hóa công sở, mà từ đầu năm 2017 khi UBND TP ban hành Quyết định 522 về “Quy tắc ứng xử của CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan thuộc TP”, UBND phường Bách Khoa đã niêm yết tại các phòng làm việc quy tắc này, nhất là với BPMC luôn xác định phải nghiêm túc thực hiện trong ứng xử giao tiếp với công dân; đặt hòm thư góp ý để lấy ý kiến của công dân về thái độ làm việc của CBCC. Qua các buổi họp tổ dân phố, chi bộ, từ năm 2018 đến nửa đầu năm nay, chúng tôi đều nhận được ý kiến đánh giá cao về văn hóa ứng xử của CBCC phường nhất là tại BPMC, chưa có phàn nàn của người dân.

Cán bộ, công chức phải luôn cởi mở, có lời nói, hành xử đúng chuẩn mực với Nhân dân 

Sau lời phát động của Thủ tướng, UBND phường sẽ tiếp tục định kỳ kiểm tra nội vụ cơ quan 1 lần/tháng và đẩy mạnh kiểm tra đột xuất về chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, nhất là về giờ giấc làm việc. Cùng với tiếp tục phát phiếu lấy ý kiến đánh giá trực tiếp của công dân khi đến giải quyết TTHC, phường cũng tăng tuyên truyền trên hệ thống loa đến tận địa bàn dân cư về thực hiện văn hóa công sở của CBCC, duy trì đánh giá thi đua hàng tháng với CBCC toàn phường và họp giao ban tuần với riêng BPMC để đánh giá tiến độ tiếp nhận hồ sơ cũng như ứng xử văn hóa, giao tiếp với công dân của CBCC. UBND phường sẽ chú trọng kiểm tra định kỳ và đột xuất, sau mỗi buổi kiểm tra đều trực tiếp họp rút kinh nghiệm. Nếu nhận được phàn nàn của người dân, sẽ yêu cầu CBCC nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục ngay và cũng “đánh” vào thi đua hàng tháng.

Bí thư Đảng ủy phường Sơn Lộc (thị xã Sơn Tây) Nguyễn Quốc Định

Vì Nhân dân phục vụ

CBCC phải luôn chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế cơ quan, thi đua thực hiện văn hóa công sở. Thực hiện tốt phong trào CBCC thi đua thực hiện văn hóa công sở cũng chính là thực hiện lời dạy của Bác về “Cần- Kiệm-Liêm-Chính”. Trong đó, bản thân người đứng đầu cần phải luôn gương mẫu, nghiêm chỉnh chấp hành quy chế cơ quan, không đi muộn, về sớm. Trong giờ làm việc, CBCC không lạm dụng điện thoại, làm việc riêng, lướt “phây”, bán hàng online…

Bên cạnh đó, phải hình thành hình ảnh tác phong của người CBCC chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực vì Nhân dân phục vụ. Trong mọi vị trí và điều kiện công tác phải luôn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao, tạo sự tin tưởng và thân thiện của lãnh đạo với đồng nghiệp và người dân; chuyên nghiệp trong giao tiếp, ứng xử...

TAG: cán bộ công chức thi đua văn hóa công sở Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu Phó Chủ tịch UBND phường Bách Khoa Hoàng Thị Tuyết Lan Bí thư Đảng ủy phường Sơn Lộc Nguyễn Quốc Định
 
Tin khác
Hà Nội giao ban trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Hà Nội giao ban trực tuyến kiểm điểm tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản
Kinhtedothi - Sáng 27/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã Quý II/2019.
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
Sáng nay (27/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6-1/7 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định và phát triển
Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định và phát triển
Kinhtedothi - Tại buổi kiểm tra công vụ và làm việc với UBND TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: “Đà Nẵng phải sớm khắc phục những tồn tại, khó khăn để ổn định tình hình chính trị và phát triển mạnh mẽ hơn”.
Thủ tướng trả lời chất vấn về chất lượng cán bộ, tội phạm công nghệ cao
Thủ tướng trả lời chất vấn về chất lượng cán bộ, tội phạm công nghệ cao
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội về nội dung liên quan tới chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tình hình tội phạm công nghệ cao.
Đại sứ Thụy Điển ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội
Đại sứ Thụy Điển ấn tượng với thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 26/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg tới chào nhân kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam.
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Tập trung xây dựng Thủ đô thành khu vực phòng thủ vững chắc
Kinhtedothi - Chiều 26/6, Thường vụ Quân ủy T.Ư và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.
'Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rất nặng nề'
"Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng rất nặng nề"
Kinhtedothi- Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng: Sai phạm của Đà Nẵng rất nặng nề. Tháo gỡ được cái này thì nguồn lực TP sẽ được giải phóng, phát triển sẽ được đẩy mạnh hơn.
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả chức vụ trong đảng
Hà Nội: Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bị cách tất cả chức vụ trong đảng
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa công bố các quyết định kỷ luật cán bộ đảng viên vi phạm tại Đảng bộ huyện Phúc Thọ.
Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị
Tăng cường hơn nữa mảng thông tin đô thị
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia, cộng tác viên đánh giá cao các nội dung thông tin của báo Kinh tế & Đô thị trong thời gian qua. Đồng thời góp ý báo Kinh tế & Đô thị tăng cường hơn nữa mảng thông tin về đô thị, từ đó lan tỏa ra các lĩnh vực khác.
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Đề xuất nâng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Kinhtedothi - Ngày 26/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tham gia góp ý kiến, kiến nghị phản biện xã hội đối với dự thảo: Tờ trình UBND Thành phố và Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về số lượng, chức danh đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách cấp xã không tiếp tuc bố trí công tác trên địa bàn Hà Nội”.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành TT&TT khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý, biện pháp kinh tế, biện pháp kỹ thuật để yêu cầu các doanh nghiệp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.