[Văn hóa từ thiện - cùng bàn và làm] Bài 3: Để lòng tốt đi xa và lan tỏa
Kinhtedothi - “Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả” - bà Tôn Nữ Thị Ninh - Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển cho biết.
Các tổ chức thiện nguyện chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng lũ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Thành Đạt |
Vì sao cần hướng tới chuyên nghiệp?
Phải đánh giá cả 3 vấn đề: Tổ chức quyên góp, điều phối hoạt động và tổ chức giao nhận trong tất cả các loại hình hoạt động từ thiện của cả cá nhân, tập thể để có góc nhìn chính xác nhất. Ở tầm vĩ mô, chúng ta cần có đánh giá tương đối chính xác khả năng huy động nguồn lực xã hội khi đất nước xảy ra thiên tai như vừa rồi tại miền Trung là bao nhiêu? Hiệu quả tức thì và cụ thể của việc cứu trợ tự phát của cộng đồng đến đâu? Phần việc cụ thể nào các tổ chức đoàn thể Nhà nước nên làm, phần nào nên kêu gọi xã hội trợ giúp... Cần tìm hiểu sâu những tác động tích cực -tiêu cực về văn hóa, xã hội... đến địa phương của việc từ thiện?
Một thực tế không chỉ ở Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào, khi phát triển kinh tế, khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng lớn, nên số lượng người yếu thế như lao động nghèo ở đô thị, người dân tộc thiểu số, khuyết tật, vùng khí hậu khắc nghiệt... ngày càng nhiều hơn. Và ngân sách Nhà nước không thể bao quát hỗ trợ các nhóm yếu thế này, vì thế cần thêm nguồn lực từ cộng đồng để giải quyết vấn đề bất bình đẳng xã hội.Không chỉ khi bị thiên tai đột xuất mà 93 huyện nghèo (theo Quyết định số 275/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các huyện nghèo và thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020) cũng đang cần sự hỗ trợ đắc lực của các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Đồng bào ta ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển và vùng biên cương, hải đảo còn nhiều khó khăn trong cuộc sống cần được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội một cách mạnh mẽ hơn, hiệu quả thiết thực hơn. Để thu hút được những nguồn lực này, Nhà nước phải tạo cơ chế và động lực để khuyến khích người giàu bỏ tiền vào các quỹ từ thiện phát triển bằng chính sách mang tầm vĩ mô.Đa dạng hóa khâu tổ chức quyên gópNgay trong khâu vận động quyên góp từ thiện hiện nay, bên cạnh việc các cán bộ mặt trận đi đến từng nhà, hay các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp lập danh sách thì ngày càng phát triển đa dạng hình thức gây quỹ. Các tổ chức quỹ “Vì người nghèo”, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” của Việt Nam do Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động 20 năm qua có sự phối hợp của các cơ quan truyền thông đang phát huy tác dụng lớn, cần được nhân rộng.Các quỹ quyên góp, các nhóm từ thiện… được mở ra nhiều hơn, thu hút được đông đảo các tầng lớp người dân Việt Nam trong và ngoài nước tham gia. Từ người già đến trẻ nhỏ, từ Bắc vào Nam, mọi người đều rất hưởng ứng các phong trào từ thiện. Các quán cơm từ thiện, phòng khám từ thiện, cửa hàng từ thiện, ca nhạc gây quỹ từ thiện, bóng đá từ thiện… bắt đầu từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến nhiều thành phố khác trên cả nước.Nói đến các quỹ từ thiện, không thể không nhắc đến “Quỹ trò nghèo vùng cao” của nhà báo Trần Đăng Tuấn làm Chủ tịch điều hành Hội đồng quản lý, với đối tượng là học trò nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao.
Một thực tế không chỉ ở Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào, khi phát triển kinh tế, khoảng cách giàu nghèo sẽ ngày càng lớn, nên số lượng người yếu thế như lao động nghèo ở đô thị, người dân tộc thiểu số, khuyết tật, vùng khí hậu khắc nghiệt... ngày càng nhiều hơn. Ngân sách Nhà nước không thể bao quát hỗ trợ các nhóm yếu thế này, vì thế cần thêm nguồn lực từ cộng đồng để giải quyết vấn đề bất bình đẳng xã hội. |
Nhà hảo tâm trao quà từ thiện đến người dân chịu ảnh hưởng do mưa bão tại tỉnh Quảng Bình |
Mang yêu thương đi khắp mọi miền đất nướcCác thành viên tham gia các chuyến đi từ thiện phải đóng tiền trang trải tự túc xe, ăn uống, nghỉ ngơi và các chi tiết phát sinh nếu có; ngoài ra còn tự cùng mang quà đến để góp cùng chuyến đi. Ai cũng phải khiêng vác hàng cứu trợ và làm việc; không có ai chơi được (mỗi người một nhiệm vụ). Chúng tôi tham gia giúp nấu ăn cho các bé ung bướu, bán hàng gây quỹ cho “Xe Bus yêu thương” .Kinh nghiệm cho thấy, muốn duy trì được quỹ dài lâu cần phải đa dạng hóa cách gây quỹ bởi có nhiều người, đơn vị khi tham gia luôn đề nghị ẩn danh, không điều kiện. Nhưng có khi lại gặp nhà tài trợ yêu cầu 2 điều kiện khi “Xe Bus yêu thương” gửi hồ sơ xin tài trợ cho các chương trình Noel cho các bé nhà mở, các bé khó khăn và các cụ già không nơi nương tựa:1. Trang fanpage của Bus phải đủ mạnh, ít nhất 200 ngàn người.2. Khi nhận tài trợ, bắt buộc phải viết bài PR cho sản phẩm của họ , có hình ảnh và thông tin do chính công ty cung cấp...Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Nhạc - thành viên“Xe Bus yêu thương” |
Từ bi trong hành độngTháng 4/2015, Phòng khám Đa khoa từ thiện chùa Hà Tiên (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được khai trương và hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp của sư bác Thích Nữ Diệu Nhân. Phòng khám được nhà chùa bố trí tại 2 tầng nhà khang trang, tọa lạc trên một khu đất nằm trong khuôn viên ngôi chùa, hàng ngày thăm khám từ thiện cho rất nhiều bệnh nhân. Đến nay, mỗi năm phòng khám này đã khám và điều trị cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân, rất nhiều người được miễn phí.Trước đây, sư bác từng có 18 năm là bác sĩ điều trị, Phó Chủ nhiệm Khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi T.Ư. Hai lần đi thực tập sinh tại Pháp, con đường y học của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà đang rộng mở, nhưng bà đã từ bỏ tất cả để đến với cửa chùa.Ngoài nhà sư - bác sĩ Thích Nữ Diệu Nhân còn có 3 bác sĩ chuyên khoa nội, ngoại và chẩn đoán hình ảnh, họ đều là những người đã từng công tác, nắm giữ chức vụ cao tại các cơ sở y tế của tỉnh Vĩnh Phúc, sau khi nghỉ theo chế độ đã phát tâm tình nguyện ra hỗ trợ cùng nhà chùa.Phòng khám đã được bố trí 3 chuyên khoa gồm: Khoa Nội, Ngoại, Nhi với các trang thiết bị cận lâm sàng do nhiều nhà hảo tâm ủng hộ như: Máy siêu âm, máy chụp X - quang, hệ thống thiết bị xét nghiệm... phục vụ cho việc khám và điều trị bệnh của người dân.Hòa thượng Thích Minh Trí - chùa Hà TiênĐông Hùng ghi |

Lịch thi đấu chi tiết vòng 2 V-League 2021
Kinhtedothi - Sau vòng 1 với những bất ngờ khi hàng loạt ứng cử viên cho chức vô địch nhận thất bại, người hâm mộ đang chờ đợi những bất ngờ tiếp theo sẽ xảy ra tại vòng 2 V-League 2021.

Bầu chọn VĐV, HLV tiêu biểu năm 2020: Danh hiệu gọi tên các VĐV trẻ nổi bật?
Kinhtedothi - Trong danh sách bầu chọn vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) tiêu biểu; VĐV, HLV thể thao người khuyết tật (NKT) xuất sắc năm 2020, hàng loạt những cái tên trẻ xuất hiện.

Có một thử thách mang tên Sài Gòn FC
Kinhtedothi-Với ngân sách 100 tỷ đồng/năm, HLV Đức Thắng đã đưa về Topenland Bình Định 16 tân binh với mục tiêu lọt vào tốp 6 V.League 2021. Nhưng sau trận hoà dưới cơ 1-1 với chủ nhà SLNA, thầy trò HLV Đức Thắng sẽ gặp một thử thách mang tên Sài Gòn FC trên sân Nha Trang.

“Hướng dương ngược nắng” tập 18: Châu va phải Phúc, những ân oán với Cao gia thêm hấp dẫn
Kinhtedothi - Châu thất thần đi trên phố, như kiểu cô đang thất tình. Tình cờ cô và Phúc va phải nhau. Phải chăng, những vòng tròn liên đới, ân oán với gia tộc họ Cao sẽ không chỉ có Minh, Trí, Kiên, Hoàng mà sẽ còn cả Phúc. Đó là diễn biến “Hướng dương ngược nắng” tập 18.

VOV sẽ tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh nhiều chương trình Đại hội Đảng XIII
Kinhtedothi - Theo kế hoạch tuyên truyền, VOV sẽ tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và Chương trình Đại nhạc hội chào mừng Đại hội Đảng XIII. Chương trình này sẽ tiếp sóng sạch trực tiếp qua sóng truyền hình của VOVTV và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Trưng bày hơn 200 tư liệu, hình ảnh tiêu biểu về Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Sáng 19/1, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng T.Ư Đảng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Đảng cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”. Triển lãm hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hà Nội FC-Bình Dương: Cơ hội cho HLV Chu Đình Nghiêm
Kinhtedothi-Nào là sân ướt, cầu thủ chấn thương, những lý do bào chữa cho thất bại 0-3 của Hà Nội FC trong ngày đầu ra quân trên sân Thiên Trường. Trận gặp B.Bình Dương trên sân Hàng Đẫy được coi là cơ hội giành cho HLV Chu Đình Nghiêm và các học trò sửa sai.

Fanpage truyền hình VOV đăng tải thông tin xin lỗi nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình
Kinhtedothi – Sáng 19/1, trên fanpage truyền hình VOV đã đăng thông tin nhạc sĩ Trần Tiến về với đất mẹ sau thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư vòm họng. Thông tin này khiến gia đình nhạc sĩ Trần Tiến ngỡ ngàng.

“Tân Sửu nghênh Xuân”: Thể nghiệm các nghi lễ đón Tết cung đình Việt
Kinhtedothi - Theo các nguồn sử liệu ghi chép, trong cung đình Thăng Long diễn ra nhiều nghi lễ đón Tết long trọng thể hiện sự tôn nghiêm và quyền lực của bậc “Thiên tử”. Trong chuỗi các nghi lễ đó, lễ Tiến Xuân ngưu diễn ra vào ngày lập Xuân hàng năm. Những nghi lễ này lần đầu tiên được thể hiện tái dựng tại sân Điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội) vào dịp Xuân Tân Sửu - 2021.

Vòng 2 V.League 2021: Đội nào sẽ được hưởng niềm vui?
Kinhtedothi-7 đội khách vòng 1 đều được đá sân nhà lượt trận này và đây chính là cơ hội để HAGL, Thanh Hoá, Hà Nội và TP.HCM có những điểm số đầu tiên. Nhưng xem ra mọi việc không hề đơn giản như vậy, bởi lực lượng các đội năm nay khá đồng đều.

“Hướng dương ngược nắng” tập 17: Trí phải rời khỏi nhà họ Cao
Kinhtedothi - Ở diễn biến tập 17 phim “Hướng dương ngược nắng” có thể thấy Trí đã phải rời nhà họ Cao. Trí nói với bà Cúc: “Cháu đi rồi mong cô giữ lời hứa là đừng bao giờ động đến mẹ và chị cháu”.
- Tin mới
- Triển khai hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP): Việt Nam được hưởng lợi ích lâu dài
- Dưới thời Tổng thống Joe Biden: Ưu tiên hàn gắn nước Mỹ
- Củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững, VPBank vững vàng vượt qua 2020
- EVFTA - sân chơi mới cho các làng nghề
- Thu nhập cao từ nuôi gà thả vườn
- Đừng bỏ lỡ cơ hội từ FDI
- Đội nào sẽ tụt lại sau vòng 2 V.League 2021?
- Ngay sau khi nhậm chức, Tân Tổng thống Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump
- Đại hội XIII của Đảng: Kiên định, sáng tạo để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững