Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Vẫn khan hiếm nhà ở giá rẻ

Doãn Thành 23-10-2019 07:57
Kinhtedothi - Trong quý III/2019, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục đi xuống, nguồn cung mới giảm sút, nhà đầu tư tăng giá bán khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ ngày càng khan hiếm.
Thiếu nguồn cung
Số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2019, lượng căn hộ đủ điều kiện bán hàng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp đạt trên 6.500 sản phẩm, trong đó sản phẩm nhà ở giá rẻ chỉ có khoảng 1.500 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt xấp xỉ 80%.
Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đặt trọng tâm đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp. Theo đó, dự báo đến năm 2020 nhu cầu của thị trường cần khoảng 12 triệu mét vuông nhà ở giá rẻ, tập trung chủ yếu ở hai TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 Nhà ở giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường. Ảnh: Doãn Thành
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, diện tích nhà ở giá rẻ mới chỉ đạt hơn 4 triệu mét vuông. Điều này cho thấy dòng sản phẩm này trên thị trường đang thiếu rất nhiều so với nhu cầu ngày càng tăng cao tại các TP lớn.
Đặc biệt, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cho phát triển nhà ở giá rẻ kết thúc, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường và chưa thể tạo thành lực đẩy để giúp cho phân khúc nhà ở giá rẻ phát triển.
Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, trong khi nguồn cung mới trên thị trường ngày càng bị giảm sút, các DN lại đồng loạt tăng giá bán các sản phẩm, càng khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ khan hiếm thêm.
“Theo quy ước hiện nay, sản phẩm giá rẻ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2. Khi nguồn cung ít, buộc các DN phải tăng giá bán để bù lấp chi phí, khiến cho các sản phẩm giá rẻ được đẩy sang một phân khúc cao hơn” - ông Đính nói.
Cùng quan điểm, ông Vũ Đức Tuyên – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, 70% dân số của Hà Nội hiện nay thuộc nhóm dân số “vàng” chưa có tích lũy tài chính, trong đó có khoảng 80% không thể mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại có giá bán thấp trên thị trường so với mặt bằng chung.
“Dự báo trong 3 tháng cuối năm và năm 2020, giá bán các sản phẩm BĐS trên thị trường sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung giảm sút. Trong khi các dự án mới chưa được triển khai, các dự án đang triển khai thì đồng loạt tăng giá, sẽ càng khiến cho thị trường khan hiếm các sản phẩm căn hộ giá rẻ” – ông Tuyên nhìn nhận.
Phát triển theo cơ chế thị trường
Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, việc Chính phủ tăng cường công tác quản lý đối với các dự án BĐS và thực hiện siết chặt tín dụng cho vay từ ngân hàng sẽ giúp cho thị trường trở nên minh bạch, bền vững và tránh tình trạng “bong bóng” BĐS làm ảnh hưởng tới sự phát triển, nhưng nếu kéo dài sẽ có tác động xấu đến thị trường.
“Chính phủ nên khuyến khích các DN phát triển theo cơ chế thị trường, theo quy luật của cung – cầu. Nếu như nhu cầu của thị trường có thật, cần nới rộng cơ chế để cho DN phát triển. Khi cung – cầu tương ứng nhau, DN sẽ tự điều tiết về giá bán. Ngược lại, khi cầu vượt quá cung, giá bán sẽ được đẩy lên cao, người thu nhập thấp càng khó có cơ hội mua được nhà” – ông Đính chia sẻ.
Theo đánh giá của các chuyên gia, có nghịch lý xảy ra là mặc dù DN được vay vốn ưu đãi của Nhà nước để phát triển nhà ở giá rẻ nhưng khi bán sản phẩm lợi nhuận thì DN được quyền sử dụng riêng.
Ông Cấn Văn Lực – cố vấn cấp cao Ngân hàng BIDV cho biết, tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc thành lập quỹ nhà ở xã hội và quỹ tiết kiệm nhà ở cùng với quỹ tín thác đầu tư đã giúp mô hình nhà thu nhập thấp được triển khai thành công. Việt Nam có thể học hỏi mô hình này áp dụng vào điều kiện thực tế để triển khai.
“Đối với nhà ở xã hội thì cần chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước và các chính sách này cần phải có kế hoạch dài hạn từ 20 – 30 năm. Còn đối với loại hình nhà ở thương mại giá rẻ thì DN nên tuân thủ theo cơ chế cung – cầu của thị trường” – chuyên gia Cấn Văn Lực nói.

"Hiện nay, các DN phát triển sản phẩm nhà ở giá rẻ ở Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào việc tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ Nhà nước. Vì vậy Chính phủ cần phải sớm xây dựng được hệ thống cơ chế, chính sách cho phát triển nhà ở giá rẻ và giá của sản phẩm là do thị trường quyết định, nghĩa là phải tuân theo nguyên tắc của kinh tế thị trường." - Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) - Trần Quốc Việt

TAG: nhà ở Giá rẻ khan hiếm thị trường bất động sản
 
Tin khác
Công ty Cường Thịnh Phát Group bứt phá với giải thưởng Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020
Công ty Cường Thịnh Phát Group bứt phá với giải thưởng Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Vừa qua, Cường Thịnh Phát Group được vinh danh giải thưởng “Top 100 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ – số 8 Huỳnh Thúc Kháng – Ba Đình – Hà Nội. Danh hiệu như một cột mốc đánh dấu sự vươn lên trở thành một nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam của Công ty.
Flamingo và nỗ lực khẳng định đẳng cấp du lịch nghỉ dưỡng
Flamingo và nỗ lực khẳng định đẳng cấp du lịch nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Ngành du lịch và kinh doanh khách sạn toàn thế giới đã và đang trải qua khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên quy luật thị trường chỉ ra đây cũng là ngành phục hồi nhanh nhất sau biến cố, nhiều doanh nghiệp có năng lực đang từng bước giành lại thế chủ động bằng những chiến lược kinh doanh hấp dẫn.
Khánh thành Trục đường khu kinh tế Nhơn Hội – sân bay Phù Cát: Cơ hội vàng cho bất động sản du lịch Bình Định bứt phá
Khánh thành Trục đường khu kinh tế Nhơn Hội – sân bay Phù Cát: Cơ hội vàng cho bất động sản du lịch Bình Định bứt phá
KInhtedothi - Ngày 27/09/2020, tỉnh Bình Định đã khánh thành và đưa vào sử dụng trục đường khu kinh tế Nhơn Hội nối dài đến sân bay quốc tế Phù Cát. Với vai trò là tâm điểm liên kết vùng mới của Bình Định, sau khi hoàn thành, trục đường sẽ trở thành đòn bẩy kích thích kinh tế, du lịch và bất động sản bứt phá, từ đó xác lập vị thế mới cho Bình Định.
Nhà đầu tư phải có chiến lược theo đuổi dài hạn thị trường bất động sản Đà Nẵng
Nhà đầu tư phải có chiến lược theo đuổi dài hạn thị trường bất động sản Đà Nẵng
Kinhtedothi - Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Eco Real Trần Hữu Thiện An cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đã không còn “sóng ảo”, giá bán đã tiệm cận với giá thật.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Giá giảm, nhà đầu tư e ngại
Thị trường bất động sản Đà Nẵng: Giá giảm, nhà đầu tư e ngại
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 khi giá nhà đất liên tục giảm. Đến thời điểm này mặc dù TP đã kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và cuộc sống bình thường trở lại nhưng vẫn chưa thấy tín hiệu tích cực phục hồi thị trường.
Văn Phú - Invest được vinh danh “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”
Văn Phú - Invest được vinh danh “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”
Kinhtedothi - Vừa qua , Văn Phú - Invest vinh dự được nhận giải “Top 20 Nhãn hiệu Nổi tiếng Việt Nam”, trong chương trình bình chọn “Nhãn hiệu nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2020” do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận và trao tặng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Văn Phú - Invest được vinh danh trong chương trình này.
Căn hộ “dual - key” – xu hướng mới tại các chung cư cao cấp
Căn hộ “dual - key” – xu hướng mới tại các chung cư cao cấp
Kinhtedothi - Căn hộ “chìa khóa đôi” (dual - key apartment) đã có mặt tại nhiều quốc gia và đang trở thành xu thế mới tại các chung cư cao cấp ở Việt Nam bởi tính linh hoạt trong sáng tạo không gian cũng như đáp ứng đa dạng các nhu cầu.
Đâu là địa điểm lý tưởng cho bất động sản du lịch cất cánh?
Đâu là địa điểm lý tưởng cho bất động sản du lịch cất cánh?
Kinhtedothi - Mặc dù ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, khiến phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng phân khúc BĐS du lịch vẫn có nhiều tiềm năng phát triển mạnh. Những địa điểm như Quảng Ninh hay Bình Định sẽ là nơi lý tưởng cho BĐS du lịch cất cánh trong thời gian tới.
The Matrix One tiên phong “phong cách sống hạng A”
The Matrix One tiên phong “phong cách sống hạng A”
Kinhtedothi - Tại Hà Nội, một số chủ đầu tư bất động sản đã tập trung phát triển dự án theo hướng cao cấp, tiện nghi nhưng tiên phong cho dòng sản phẩm phong cách sống hạng A thì phải kể đến dự án The Matrix One do MIKGroup phát triển.
Thắng Lợi Group Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập
Thắng Lợi Group Khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập
Kinhtedothi - Sáng 24/9, tại hội trường Thắng Lợi Buiding, Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) đã diễn ra buổi lễ kick-off khởi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập. Đây là một dấu mốc quan trọng ghi nhận hành trình 10 năm đầy tự hào và thách thức.
Second home Phan Thiet - Kênh đầu tư sinh lời bền vững
Second home Phan Thiet - Kênh đầu tư sinh lời bền vững
Kinhtedothi - Trong vài năm gần đây, xu hướng second home đang phát triển mạnh, nhiều người đầu tư vào second home vừa để nghỉ dưỡng, vừa để đầu tư sinh lờ. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh, thì second tại những vùng biển ấm như Phan Thiết, Bình Thuận đang là điểm “đáp” của nhiều nhà đầu tư.