Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Vẫn khan hiếm nhà ở giá rẻ

Doãn Thành 23-10-2019 07:57
Kinhtedothi - Trong quý III/2019, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục đi xuống, nguồn cung mới giảm sút, nhà đầu tư tăng giá bán khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ ngày càng khan hiếm.

Thiếu nguồn cung

Số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2019, lượng căn hộ đủ điều kiện bán hàng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp đạt trên 6.500 sản phẩm, trong đó sản phẩm nhà ở giá rẻ chỉ có khoảng 1.500 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt xấp xỉ 80%.

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đặt trọng tâm đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp. Theo đó, dự báo đến năm 2020 nhu cầu của thị trường cần khoảng 12 triệu mét vuông nhà ở giá rẻ, tập trung chủ yếu ở hai TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 Nhà ở giá rẻ ngày càng khan hiếm trên thị trường. Ảnh: Doãn Thành

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, diện tích nhà ở giá rẻ mới chỉ đạt hơn 4 triệu mét vuông. Điều này cho thấy dòng sản phẩm này trên thị trường đang thiếu rất nhiều so với nhu cầu ngày càng tăng cao tại các TP lớn.

Đặc biệt, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cho phát triển nhà ở giá rẻ kết thúc, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường và chưa thể tạo thành lực đẩy để giúp cho phân khúc nhà ở giá rẻ phát triển.

Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, trong khi nguồn cung mới trên thị trường ngày càng bị giảm sút, các DN lại đồng loạt tăng giá bán các sản phẩm, càng khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ khan hiếm thêm.

“Theo quy ước hiện nay, sản phẩm giá rẻ có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2. Khi nguồn cung ít, buộc các DN phải tăng giá bán để bù lấp chi phí, khiến cho các sản phẩm giá rẻ được đẩy sang một phân khúc cao hơn” - ông Đính nói.

Cùng quan điểm, ông Vũ Đức Tuyên – Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, 70% dân số của Hà Nội hiện nay thuộc nhóm dân số “vàng” chưa có tích lũy tài chính, trong đó có khoảng 80% không thể mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại có giá bán thấp trên thị trường so với mặt bằng chung.

“Dự báo trong 3 tháng cuối năm và năm 2020, giá bán các sản phẩm BĐS trên thị trường sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung giảm sút. Trong khi các dự án mới chưa được triển khai, các dự án đang triển khai thì đồng loạt tăng giá, sẽ càng khiến cho thị trường khan hiếm các sản phẩm căn hộ giá rẻ” – ông Tuyên nhìn nhận.

Phát triển theo cơ chế thị trường

Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, việc Chính phủ tăng cường công tác quản lý đối với các dự án BĐS và thực hiện siết chặt tín dụng cho vay từ ngân hàng sẽ giúp cho thị trường trở nên minh bạch, bền vững và tránh tình trạng “bong bóng” BĐS làm ảnh hưởng tới sự phát triển, nhưng nếu kéo dài sẽ có tác động xấu đến thị trường.

“Chính phủ nên khuyến khích các DN phát triển theo cơ chế thị trường, theo quy luật của cung – cầu. Nếu như nhu cầu của thị trường có thật, cần nới rộng cơ chế để cho DN phát triển. Khi cung – cầu tương ứng nhau, DN sẽ tự điều tiết về giá bán. Ngược lại, khi cầu vượt quá cung, giá bán sẽ được đẩy lên cao, người thu nhập thấp càng khó có cơ hội mua được nhà” – ông Đính chia sẻ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, có nghịch lý xảy ra là mặc dù DN được vay vốn ưu đãi của Nhà nước để phát triển nhà ở giá rẻ nhưng khi bán sản phẩm lợi nhuận thì DN được quyền sử dụng riêng.

Ông Cấn Văn Lực – cố vấn cấp cao Ngân hàng BIDV cho biết, tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc thành lập quỹ nhà ở xã hội và quỹ tiết kiệm nhà ở cùng với quỹ tín thác đầu tư đã giúp mô hình nhà thu nhập thấp được triển khai thành công. Việt Nam có thể học hỏi mô hình này áp dụng vào điều kiện thực tế để triển khai.

“Đối với nhà ở xã hội thì cần chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước và các chính sách này cần phải có kế hoạch dài hạn từ 20 – 30 năm. Còn đối với loại hình nhà ở thương mại giá rẻ thì DN nên tuân thủ theo cơ chế cung – cầu của thị trường” – chuyên gia Cấn Văn Lực nói.

"Hiện nay, các DN phát triển sản phẩm nhà ở giá rẻ ở Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào việc tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ Nhà nước. Vì vậy Chính phủ cần phải sớm xây dựng được hệ thống cơ chế, chính sách cho phát triển nhà ở giá rẻ và giá của sản phẩm là do thị trường quyết định, nghĩa là phải tuân theo nguyên tắc của kinh tế thị trường." - Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) - Trần Quốc Việt

TAG: nhà ở Giá rẻ khan hiếm thị trường bất động sản
 
Tin khác
Sống ở ven đô: Cú “lột xác” ngoạn mục từ định kiến đến xu hướng
Sống ở ven đô: Cú “lột xác” ngoạn mục từ định kiến đến xu hướng
Kinhtedothi - Nếu như khoảng 20 năm trước, cuộc sống ven đô bị đánh giá là kém chất lượng thì nay sinh sống tại thành phố ven sông trong khu đô thị hiện đại với mức giá chỉ 22,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất cơ bản) như Hanhomes No.08 Mai Chí Thọ đã xua tan quan niệm trên.
Thận trọng để tránh rủi ro
Thận trọng để tránh rủi ro
Kinhtedothi - Với lợi thế là những địa bàn có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng, các tỉnh miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ luôn trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư BĐS từ miền Bắc.
[Ý kiến chuyên gia] Nếu không xử lý nhanh, thất thu ngân sách lớn
[Ý kiến chuyên gia] Nếu không xử lý nhanh, thất thu ngân sách lớn
Kinhtedothi - Đúng như dự báo của chuyên gia Nguyễn Văn Đực hồi đầu năm, hàng trăm dự án dính đến đất công đã bị đình trệ, khiến thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nhiều dự án “đắp chiếu” vì dính đất công
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nhiều dự án “đắp chiếu” vì dính đất công
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đến 2 tháng là kết thúc năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh có một năm đầy sóng gió, toàn bộ thị trường gần như “đóng băng”.
Hòa Bình trúng thầu 2 dự án mới trị giá hơn 900 tỷ đồng
Hòa Bình trúng thầu 2 dự án mới trị giá hơn 900 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng 2 gói thầu mới tại Đồng Nai và Long An với tổng trị giá hơn 900 tỷ đồng.
“Phong trào” Nam tiến trên thị trường bất động sản
“Phong trào” Nam tiến trên thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Với lợi thế là những địa bàn có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng, các tỉnh miền Trung và khu vực Đông Nam bộ luôn trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư BĐS từ miền Bắc.
Novaland đồng hành cùng nhiều địa phương phát triển kinh tế du lịch
Novaland đồng hành cùng nhiều địa phương phát triển kinh tế du lịch
Kinhtedothi - Vừa qua, tại cuộc họp với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Tập đoàn Novaland – thương hiệu đầu tư và phát triển Bất động sản uy tín hàng đầu hiện nay đã trình bày các phương án đầu tư, triển khai các Dự án BĐS nghỉ dưỡng nhằm khai thác tối đa thể mạnh về vị trí cũng như tiềm năng và định hướng phát triển du lịchcủa tỉnh.
Sun Grand City New An Thoi - Thước đo sự hoàn mỹ của cư dân
Sun Grand City New An Thoi - Thước đo sự hoàn mỹ của cư dân
Kinhtedothi - Những khu phố nổi tiếng trên thế giới như Apgujeongdon (Gangnam - Hàn Quốc), hay Oxford (London - Anh Quốc) đã trở thành thương hiệu của cuộc sống cao cấp. Tại đảo Ngọc Phú Quốc, giới đầu tư và cư dân cũng đang có xu hướng sở hữu sản phẩm bất động sản nằm trong khu đô thị kiểu mẫu như một thước đo khẳng định lối sống tiện nghi, thời thượng.
2 mặt đối lập của 'làng biển' nghỉ dưỡng ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc
2 mặt đối lập của "làng biển" nghỉ dưỡng ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc
Kinhtedothi - Lối kiến trúc phương Tây được du nhập mạnh mẽ vào BĐS Việt Nam như cổ điển, tân cổ điển, kiến trúc Pháp,… nhưng mãi gần đây người ta mới chứng kiến một khu nghỉ dưỡng mới ở Nam Phú Quốc mang hơi thở truyền thống ngay trong lời tuyên bố về lối kiến trúc “làng biển”. Bất ngờ là, trong nét kiến trúc đậm hồn Việt ấy vẫn thấy sự giao thoa đầy thú vị với sắc màu hiện đại, tạo nên 2 trạng thái tĩnh và động song hành.
Xây dựng Bảng giá đất Hà Nội đáp ứng yêu cầu thực tế
Xây dựng Bảng giá đất Hà Nội đáp ứng yêu cầu thực tế
Kinhtedothi - Chiều 7/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024”.
Phúc Hoàng Ngọc “chào hàng” căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng
Phúc Hoàng Ngọc “chào hàng” căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chính thức “chào hàng” dự án La Belle Vie, Phúc Hoàng Ngọc mang đến cho khách hàng một sự lựa chọn lý tưởng để sở hữu căn hộ đẳng cấp 4 sao ở “Thành phố đáng sống”.