Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội tăng giá kỷ lục: Nguồn cung sụt giảm sâu

Doãn Thành 29-10-2019 07:54
Kinhtedothi - Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội trong 3 tháng vừa qua có nhiều mảng tối, chỉ có "điểm sáng" duy nhất là phân khúc văn phòng cho thuê.

Thị trường này đã có sự tăng trưởng ngoạn mục về giá cho thuê, đạt kỷ lục trong 6 năm trở lại đây.

Giá thuê tăng kỷ lục

Anh Trần Đức Anh – Hiệp hội Khách sạn phố cổ Hà Nội cho biết, Công ty anh vừa cho thuê lại một văn phòng rộng hơn 80m2 thuộc hạng C tại tầng 9 một tòa nhà trên phố Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm) với mức 33 triệu đồng/tháng.

“Cách đây hơn một năm tôi thuê mặt bằng này với giá 30 triệu đồng/tháng, bao gồm một số tiện ích đi kèm như sử dụng thang máy, camera an ninh, điều hòa trung tâm… Hiện tại, do không có nhu cầu sử dụng nên tôi đã cho thuê lại, vừa đăng tin đã có đơn vị đến đặt tiền ngay để giữ chỗ” - anh Đức Anh chia sẻ.

Khảo sát thực tế tại địa bàn một số quận như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông… mức giá văn phòng cho thuê ở tất cả các hạng đều tăng nhẹ so với quý II/2019, tăng cao so với cùng kỳ năm 2018.

 Giá văn phòng cho thuê tăng kỷ lục trong 6 năm trở lại đây. Ảnh: Doãn Thành

Cụ thể, văn phòng hạng C tăng giá cao nhất, bình quân từ 5 – 7% (tùy vào vị trí) so với cùng kỳ, ở mức từ 15 – 25 USD/m2/tháng; hạng A và hạng B tăng khoảng 4% so với cùng kỳ, ở mức từ 25 – 50USD/m2/tháng. Số liệu thống kê của Công ty Savills Việt Nam cho thấy, mức tăng này đạt kỷ lục trong 6 năm trở lại đây.

Một thống kê khác của Công ty CBRE Việt Nam cũng chỉ ra rằng, tính từ năm 2017 đến nay, giá văn phòng cho thuê lại Hà Nội liên tục tăng và tỷ lệ trống ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Trong đó, văn phòng hạng A có tỷ lệ trống thấp nhất, với giá bình quân đạt khoảng 27 USD/m2/tháng, giá cho thuê cũng tăng xấp xỉ 4%.

Lý giải về việc tăng giá của phân khúc văn phòng cho thuê, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS Hà Nội có sự sụt giảm về nguồn cung sản phẩm mới, đặc biệt là trong quý III/2019 chứng kiến sự giảm sút sâu hơn so với hai quý trước.

“Từ tình trạng thiếu nguồn cung mới, trong khi nhu cầu vẫn tăng khiến các chủ đầu tư phải tăng giá sản phẩm của mình để bù lấp các chi phí. Điều này đã dẫn đến việc tăng giá của một loạt sản phẩm” – ông Đính cho hay.

Cùng quan điểm, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung cho rằng, việc Chính phủ rà soát lại quỹ đất và thắt chặt cấp phép dự án mới ở các TP lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc ra hàng của các chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, siết chặt tín dụng BĐS cũng dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung trong một vài năm tiếp theo. “Tuy nhiên, việc rà soát này là cần thiết để kìm hãm sự tăng trưởng quá “nóng” sẽ khiến cho chất lượng của các sản phẩm bị ảnh hưởng” – bà Dung nhìn nhận.

Cần sớm nới rộng cơ chế?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2019 có trên 102.000 DN mới được thành lập, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, còn có 27.600 DN quay trở lại hoạt động, tăng 20,5% so với cùng kỳ. Như vậy, nhu cầu về văn phòng làm việc trong thời gian tới sẽ tăng mạnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam, việc Chính phủ thực hiện “hãm phanh” tạm thời sẽ giúp cho các DN BĐS xem xét lại thực lực của mình, những nhà đầu tư có đủ tiềm lực sẽ tiếp tục tồn tại. Sự cạnh tranh lên cao sẽ khiến cho các chủ đầu tư phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ…

“Nhưng nếu việc kiểm soát này kéo dài quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thị trường. Các DN không phát triển được dự án mới, kéo theo giá các sản phẩm sẽ không ngừng tăng, người có thu nhập thấp càng khó mua được nhà và người dân phải chịu mức phí dịch vụ hàng hóa cao hơn, do DN phải thuê địa điểm kinh doanh, hoạt động với mức giá cao” – ông Nam nhận định.

Theo giới chuyên gia, những khó khăn hiện nay của thị trường kéo dài hay ngắn phụ thuộc vào cơ chế của Chính phủ. “Chính phủ nên sớm nới rộng các cơ chế cho DN BĐS, khi cung cầu ổn định, thị trường càng nhanh chóng bình ổn trở lại” – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhận định.

"Chính phủ nên để các DN BĐS phát triển theo quy luật cung – cầu, dưới sự điều tiết của cơ chế thị trường, do các sản phẩm trên thị trường khan hiếm nên việc DN chủ động tăng giá là tất yếu. Khi nguồn cung sản phẩm của DN tương ứng với nguồn cầu, ắt DN sẽ phải thực hiện bình ổn giá hoặc điều chỉnh giá xuống theo thực tế." - Chuyên gia nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Quốc ViệtTAG: văn phòng cho thuê giảm giá bất động sản Hà Nội
 
Tin khác
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019: Nhiều phân khúc tăng trưởng
Kinhtedothi - Qua số liệu thống kê của các công ty quản lý, phân phối bất động sản lớn cho thấy, năm 2019, nhiều phân khúc vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng...
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Mạnh tay xử lý chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng
Kinhtedothi - Việc chậm trễ cấp sổ đỏ, sổ hồng cho cư dân tại các dự án chung cư là một trong những vấn đề liên quan đến tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong thời gian qua. Mặc dù quy định của pháp luật đã có, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu thực hiện.
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Bất động sản đang là kênh đầu tư tốt
Kinhtedothi - Trải qua không biết bao nhiêu chu kỳ nóng - lạnh cứ nối tiếp diễn ra, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cá nhân có kẻ thành công, có người thất bại... thị trường BĐS vẫn phát triển đi lên.
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
TP Hồ Chí Minh: Trung bình 59 người chỉ có 1 căn hộ
Kinhtedothi - Nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh đang khan hiếm trầm trọng vì thiếu dự án, nếu tính theo tỷ lệ trung bình thì cứ 59 người mới có một căn hộ chung cư.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, việc đầu tư và mua sắm nhà ở vẫn được duy trì, nhưng sẽ xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu và nhiều DN bất động sản (BĐS) sẽ không thể trụ lại được.
 'Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
"Chào xuân Canh Tý - Mua nhà như ý” tại Đất Xanh Miền Bắc
Kinhtedothi - Những năm gần đây, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán thị trường bất động sản luôn khá sôi động với thanh khoản tốt. Nhiều chương trình khuyến mãi liên tục được tung ra để kích cầu mua sắm, theo đó người mua nhà được hưởng lợi đáng kể.
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Thị trường bất động sản năm 2020: Khó xảy ra “bong bóng”
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với sự đi xuống của thị trường bất động sản (BĐS) bởi những tác động từ cơ chế liên quan đến chính sách về vốn, thủ tục cấp phép dự án...
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
TP Hồ Chí Minh: Bất động sản một năm khó khăn vì rủi ro pháp lý
Kinhtedothi - Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa công bố báo cáo tổng kết thị trường năm 2019 kèm cảnh báo về rủi ro pháp lý chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm có hệ thống từ nguồn cung sản phẩm đến nguồn thu ngân sách.
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Hạ tầng đồng bộ sẽ kích cầu thị trường
Kinhtedothi - Không chỉ những khu vực ngoại thành mà ngay tại một số vị trí tại các quận trung tâm, sản phẩm căn hộ cho thuê cũng kém hấp dẫn bởi các tiện ích dịch vụ chưa thực sự tốt cho nhu cầu của khách thuê.
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Có nên thuê căn hộ cao cấp tại dự án Vinhomes Royal City?
Kinhtedothi - "Tôi là người Ba Lan đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi có nhu cầu thuê một căn hộ cao cấp tại tại khu vực quận Thanh Xuân. Qua tìm hiểu được biết khu vực này có dự án Vinhomes Royal City với nhiều tiện ích kèm theo, nhờ quý Báo tư vấn giúp tôi có nên thuê căn hộ tại dự án này không?" - Andy Zakosky – Thông dịch viên
Phân khúc căn hộ cho thuê  kém hấp dẫn
Phân khúc căn hộ cho thuê kém hấp dẫn
Kinhtedothi - Sau giai đoạn từ 2016 – 2018 được sự quan tâm mạnh của người dân và giới đầu cơ, thời gian gần đây, thị trường căn hộ cho thuê tại TP Hà Nội đã có sự giảm sút đáng kể. Số lượng nhà đầu tư mua để kinh doanh cho thuê chỉ còn chiếm khoảng 10 – 15% tổng số lượng các sản phẩm căn hộ được giao dịch.