Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Văn phòng cho thuê tại Hà Nội: Thiếu hụt nguồn cung

Doãn Thành 14-05-2019 08:17
Kinhtedothi - Trong 4 tháng đầu năm, Hà Nội có thêm hơn 6.300 DN đăng ký mới, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Sự tăng trưởng về thu hút đầu tư FDI và DN thành lập mới đã mở ra nhiều triển vọng cho phân khúc bất động sản (BĐS) văn phòng cho thuê. Theo đánh giá, thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội có nhiều dư địa để phát triển, nhưng ở thời điểm hiện tại chưa thực sự bùng nổ do thiếu nguồn cung.

Không có diện tích trống tại trung tâm

Anh Nguyễn Đức Mạnh, trú tại khu tập thể Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), chuyên kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm Hàn Quốc cho biết, anh đang có nhu cầu thuê một văn phòng để làm việc và giao dịch sản phẩm tại khu vực quận Hoàn Kiếm.

Mặc dù giá thuê văn phòng ở khu vực này cao gấp 1,5 lần so với giá bình quân chung trên địa bàn Hà Nội nhưng cũng rất khó để tìm vì không có vị trí trống. “Tôi đã đi tìm địa điểm thuê văn phòng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn chưa thuê được. Để tiện cho việc tìm kiếm, tôi đã thuê một vài đơn vị môi giới nhưng thời điểm hiện tại không có dự án mới đi vào hoạt động ở khu vực này nên việc thuê rất khó khăn” - anh Mạnh chia sẻ.

 Khách hàng tham khảo thông tin một dự án văn phòng ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Thông tin từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, trong thời gian gần đây, nguồn cung các sản phẩm văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang thiếu hụt nhiều so với nguồn cung. Trong quý I/2019, khu vực trung tâm Thủ đô đón chào một dự án hạng A tham gia vào thị trường. Điều đáng nói, đây là dự án hạng A đầu tiên trong vòng 5 năm qua đi vào hoạt động tại khu vực trung tâm.

Theo ông Vũ Quang Vinh - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam), khu vực trung tâm với quỹ đất eo hẹp đã được lấp đầy bởi hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không còn đất để dành cho các dự án, dẫn đến sự eo hẹp về nguồn cung sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm cao cấp trong thời gian dài vừa qua.

“Trong một thời gian dài nữa khu vực trung tâm Hà Nội mới có thêm một dự án cung cấp sản phẩm văn phòng cho thuê hạng A, trong khi số lượng các DN quốc tế và trong nước có nhu cầu tìm địa điểm làm việc tăng trưởng theo từng quý, cho thấy nguồn cung của phân khúc này đang thiếu hụt so với nguồn cầu” - ông Vinh nói.

Qua khảo sát của Bộ phận tư vấn và cho thuê (Công ty Savills Việt Nam), trong quý I/2019 phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội được bổ sung mới thêm 81.000m2 sản phẩm từ một dự án hạng A và 3 dự án hạng B. Phân khúc hạng B tập trung nguồn cung lớn nhất tại các quận phía Tây Thủ đô. Với việc khan hiếm về nguồn cung nên các chủ đầu tư đã đồng loạt tăng giá cho thuê.

Cụ thể, giá cho thuê trung bình trên địa bàn Thủ đô đạt mức 20 USD/m2/tháng, giá thuê này tăng 2% theo quý và tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Tại khu vực trung tâm có mức cho thuê từ 30 - 35 USD/m2/tháng, cá biệt có một số vị trí giá thuê lên đến trên 50 USD/m2/tháng, nhưng vẫn không có sản phẩm để cho thuê như các tòa nhà Corner Stone, Thaiholdings Tower, Gelex Tower, Tân Hoàng Cầu, Handico Tower...

Đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn cung về sản phẩm văn phòng cho thuê tại Hà Nội khoảng 1,8 triệu mét vuông, tỷ lệ lấp đầy diện tích cho thuê đạt 94%, khu vực trung tâm không có diện tích trống.

Cạnh tranh gay gắt

Tính đến hết năm 2018, Hà Nội là TP dẫn đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng, tiếp đến là Manila (Philippines), Adelaide (Australia), TP Hồ Chí Minh và Perth (Australia) lần lượt lọt vào top 5 toàn cầu. Theo đánh giá, phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển nhưng ở thời điểm hiện tại đang gặp nhiều thách thức. Trước hết do sự thiếu hụt về nguồn cung sản phẩm.

Trong ba năm từ 2015 - 2017 không có thêm bất cứ sản phẩm mới nào được đưa ra thị trường, từ năm 2018 đến nay cũng chỉ chứng kiến thêm 6 dự án mới đi vào hoạt động, trong đó 5 dự án thuộc hạng B. Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng (gồm thuê mới và mở rộng diện tích văn phòng) vẫn khá lớn, dẫn đến hiệu suất cho thuê, giá thuê tăng lên.

Dự kiến, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội sẽ đón nhận thêm nguồn cung mới, với 500.000m2 trong năm 2020, trong đó có 5 dự án hạng A vào năm 2019. Riêng năm 2019, sẽ có thêm khoảng 153.000m2 văn phòng đi vào hoạt động. Dự báo từ năm 2020 - 2021, nguồn cung sẽ tăng mạnh và chủ yếu đến từ phân khúc hạng A, phía Tây Hà Nội đang nổi lên là một trong những điểm sáng về nguồn cung.

Ngoài việc hạn chế về nguồn cung trong thời điểm hiện tai, thị trường văn phòng cho thuê đang phải cạnh tranh với một đối thủ mới là mô hình văn phòng chia sẻ (Co-working space). Từ năm 2017 đến nay, số lượng đơn vị kinh doanh Co-working space tăng đột biến từ 17 lên 40 hãng, với tổng diện tích khoảng 90.000m2.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc - chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho biết, nhiều thương hiệu Co-working space mới đã và đang chuẩn bị khai trương thêm địa điểm, như Cogo mở rộng tại FLC Twin Towers, Sun Plaza Ancora và nhiều nơi khác, Rehoboth chuẩn bị mở 3 trung tâm, Toong tích hợp trong chuỗi khách sạn mới Wink...

Bên cạnh đó là xu hướng thuê văn phòng hạng B, văn phòng có diện tích nhỏ và đặc biệt là những văn phòng được tích hợp từ những công nghệ thông minh 4.0 sẽ trở nên phổ biến. “Với dự báo nguồn cung tăng mạnh trong thời gian tới, nếu không có sự thay đổi về thiết kế, địa điểm, phong cách, tiện ích và cả giá thuê, văn phòng cho thuê có thể sẽ phải chứng kiến một cuộc thoái trào” - ông Ngọc nói.

"Năm 2019 sẽ là một năm tăng trưởng ngoạn mục của văn phòng cho thuê tại Việt Nam. Đặc biệt, phân khúc văn phòng hạng A và loại hình văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ sẽ lên ngôi. Đây là xu hướng rất phát triển ở các TP lớn, đem lại lợi nhuận tốt cho ngành BĐS." - Giám đốc Công ty dịch vụ BĐS thương mại toàn cầu (JLL) Việt Nam Đặng Văn Quang

TAG: bất động sản Việt Nam văn phòng cho thuê nguồn cung Hà Nội FDI doanh nghiệp
 
Tin khác
Đường Thế Lữ: Điểm nhấn của TP Hải Phòng
Đường Thế Lữ: Điểm nhấn của TP Hải Phòng
Kinhtedothi - Là tuyến phố mới của TP Hải Phòng với hơn 400 ngôi nhà, đường Thế Lữ đang được coi là kiểu mẫu với kiến trúc đồng bộ.
TP Hồ Chí Minh: 18 dự án chung cư mới được phép bán nhà hình thành trong tương lai
TP Hồ Chí Minh: 18 dự án chung cư mới được phép bán nhà hình thành trong tương lai
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở này vừa có quyết định xác nhận 18 dự án căn hộ hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 (Từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019).
Bất động sản khu vực Mỹ Đình 'nổi sóng' với siêu dự án Iris garden mang thương hiệu Vimefulland
Bất động sản khu vực Mỹ Đình "nổi sóng" với siêu dự án Iris garden mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Vốn luôn là tâm điểm của thị trường bất động sản Thủ đô, bất động sản khu vực Mỹ Đình thời gian qua không ngừng tăng giá nhờ sự xuất hiện của hàng loạt dự án lớn. Hơn nữa, vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại khu vực Mỹ Đình ngày càng trở nên có sức hút với người mua nhà. Do vậy, không phải ngẫu nhiên bất động sản Mỹ Đình “nổi như cồn” và nhà đất nơi đây được nhiều người săn đón, cơn “sốt” bất động sản khu vực này theo đó chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt…
Có nên đầu tư đất nền tại huyện Đông Anh?
Có nên đầu tư đất nền tại huyện Đông Anh?
Kinhtedothi - "Nhiều ý kiến cho rằng dự án Thành phố thông minh đã động thổ tại huyện Đông Anh sẽ làm đất nền nơi đây tăng giá. Nhờ báo Kinh tế & Đô thị tư vấn giúp xem tôi có nên đầu tư vào đất nền tại Đông Anh thời điểm này hay không?" - Nguyễn Đông Phong – N10 Chung cư Đồng Tàu, Hoàng Mai, Hà Nội
Bất động sản huyện Đông Anh: Cú hích từ siêu dự án
Bất động sản huyện Đông Anh: Cú hích từ siêu dự án
Kinhtedothi - Mới đây, Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation đã chính thức động thổ “siêu dự án” Thành phố thông minh với tổng số vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD tại địa bàn hai xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội).
Rời xa phố thị về miền xanh trong lành tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng FLC Hotels & Resorts
Rời xa phố thị về miền xanh trong lành tại hệ thống quần thể nghỉ dưỡng FLC Hotels & Resorts
Kinhtedothi - Tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn đang ở mức báo động, gây ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống. Đây là lúc nhiều người muốn “chạy trốn” về những miền xanh để tìm kiếm nguồn năng lượng mới và hệ thống nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC là một trong những lựa chọn tuyệt vời.
Giải mã sức nóng dự án căn hộ đang làm “mưa gió” thị trường khu Nam Sài Gòn
Giải mã sức nóng dự án căn hộ đang làm “mưa gió” thị trường khu Nam Sài Gòn
Kinhtedothi - Giữa lòng khu Nam thịnh vượng, Sunshine City Sài Gòn trở thành biểu tượng sống đáng mơ ước của nhiều người. Vị trí trung tâm quận 7, sở hữu công nghệ sống “Smart Living 4.0”, thiết kế ấn tượng, phương thức thanh toán linh hoạt, gói tài chính ưu đãi đã giúp dự án trở thành tâm điểm thị trường địa ốc mùa cuối năm.
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị siết các hợp đồng lách luật bán nhà ở hình thành trong tương lai
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị siết các hợp đồng lách luật bán nhà ở hình thành trong tương lai
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP này vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp xem xét, đề xuất Chính phủ sửa đổi một số quy định nhằm siết tình trạng chủ đầu tư lách luật, bán nhà hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện giao dịch.
Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường
Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường
Kinhtedothi - Trong quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục đi xuống, nguồn cung mới giảm sút, nhà đầu tư tăng giá bán khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ ngày càng trở nên khan hiếm.
Phát triển du lịch nhờ tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng
Phát triển du lịch nhờ tăng giá trị bất động sản nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Với sứ mệnh góp phần quảng bá, thúc đẩy du lịch Việt Nam, nhiều DN Việt Nam đã thu hút và đáp ứng đầy đủ nhu cầu về du lịch cho các du khách trong nước và quốc tế bằng cách mạnh dạn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Từ đó, thêm nhiều công trình, dự án hữu ích đóng góp tích cực trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.
[Ý kiến chuyên gia] Sức ép lên hạ tầng
[Ý kiến chuyên gia] Sức ép lên hạ tầng
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, ông Trần Quốc Việt - chuyên gia Nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) cho rằng, việc phát triển BĐS công nghiệp quá nóng sẽ gây sức ép lên hạ tầng.