Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Vàng sẽ bước vào chu kỳ tăng giá

Đức Minh 10-06-2019 07:41
Kinhtedothi - Trong 5 tháng đầu năm 2019, giá vàng đều tăng thấp hơn, thậm chí còn ngược chiều với giá tiêu dùng. Theo các chuyên gia kinh tế đây là một điều rất khác với các dự đoán của các tổ chức tài chính. Hay nói cách khác là có sự lạ lùng trong diễn biến của giá vàng.

 Giao dịch tại cửa hàng vàng Bảo Tín Mạnh Hải. Ảnh: Thanh Hải

Giá vàng liên tục giảm

Trong hơn 10 năm (từ 2001 đến 2011), giá vàng đã tăng rất cao, gần như phi mã, trong thời gian khá dài (lúc đỉnh điểm trên thế giới đã vượt qua mốc 1.900 USD/ounce, ở trong nước đã có thời điểm lên tới 49 triệu đồng/lượng. Từ năm 2012 đến 2015, giá vàng giảm nhẹ gần như liên tục trong 4 năm liền (trên thế giới đã giảm xuống còn dưới mốc 1.200 USD/ounce, ở trong nước giảm xuống còn dưới 36 triệu đồng/lượng). Năm 2016, 2017 giá vàng đã tăng cao trở lại, nhưng trên thị trường thế giới vẫn ở mức trên dưới 1.300 USD/ounce, ở trong nước dao động quanh mức trên dưới 36,5 triệu đồng/lượng. Và đến năm 2018, giá vàng giảm 0,41%.

Bước vào năm 2019, giá vàng đã được nhiều người dự báo là sẽ tăng cao, nhưng thực tế diễn biến đã có sự khác biệt lớn so với dự báo. Trong 5 tháng đầu năm, chỉ có 2 tháng đầu tăng tương đối cao, còn 3 tháng sau giảm liên tục với tốc độ không nhỏ, trong khi giá tiêu dùng chỉ có tháng 3 giảm, tháng 4, tháng 5 đều tăng. Điều đó chứng tỏ giá vàng 3 tháng nay đều đuối hơn cả giá tiêu dùng. Nếu xét tốc độ tăng giá vàng của các tháng so với tháng 12/2018, thì tháng 1 tăng 2,25%, tháng 2 tăng 3,81%, tháng 3 tăng 3,30%, tháng 4 tăng 2,78%, tháng 5 tăng 2,27%, thấp hơn cả tốc độ tăng tương ứng của giá tiêu dùng. Nếu xét tốc độ tăng, giảm bình quân thì trừ tháng 1, còn các kỳ tiếp theo đã giảm liên tục (2 tháng giảm 0,02%, 3 tháng giảm 0,11%, 4 tháng giảm 0,04%, 5 tháng giảm 0,42%). Trong khi tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân tương ứng tăng lên.

Như vậy, dù xét dưới góc độ nào, giá vàng trong 5 tháng qua đều tăng thấp hơn, thậm chí còn ngược chiều với giá tiêu dùng. Đây là một điều rất khác với dự đoán trước đây.

Các tháng tới vàng sẽ tăng giá? 

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới giá vàng sẽ khác với diễn biến trong 5 tháng đầu năm, thậm chí sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới. Dự đoán và cảnh báo này xuất phát từ nhiều căn cứ. Trước hết là tốc độ tăng của giá vàng trong nước, chỉ trong 2 ngày 3 và 4/6 đã tăng khoảng 600.000 đồng/lượng và hiện đã vượt qua mốc 37,21 triệu đồng/lượng. Nếu so với thời điểm trước ngày 21/5 (là ngày chốt giá vàng trong tháng 5 theo quy định) trong quy trình thời gian tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), giá vàng ngày 4/6 đã tăng khoảng 1,6% và cao nhất tính từ 27/2.

Giá vàng trong nước tăng chủ yếu do giá vàng trên thị trường thế giới tăng. Ngày 4/6, giá vàng trên thị trường thế giới đạt 1325,8 USD/ounce và cũng là mức cao nhất tính từ 27/2 và cao hơn 1,5% so với cuối năm trước, nguyên nhân là do giá USD giảm. Chỉ số USD so với các đồng tiền chủ chốt đã giảm tương đối nhanh từ 98,2 điểm trong tuần trước xuống còn 97,2 điểm cách đây vài hôm và hiện còn 96,2 điểm. Giá USD giảm chủ yếu do sự lo ngại rủi ro về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc do dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng.

Tuần qua, thị trường vàng thế giới chuyển mình mạnh mẽ lên 1.346,10 USD/ounce. Giá vàng trong nước theo đó cũng đã tăng gần 800.000/lượng – ghi nhận tuần giao dịch ấn tượng nhất trong 3 tháng qua.
Trong tuần, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Biên độ giao dịch của giá vàng cũng khá lớn khi có thời điểm tăng gần 300.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới ghi nhận mạch tăng tốt nhất trong hơn một năm rưỡi qua khi có 8 phiên đi lên liên tục. Giá vàng tăng 2,7% trong tuần qua, mức tăng tính theo tuần mạnh nhất tính từ ngày 23/3/2018. “Việc nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu có thể khiến giới đầu tư phân bổ tài sản vào vàng và đó sẽ là yếu tố chính thúc đẩy giá kim loại lên 1.350/ounce trong trung hạn”- nhiều chuyên gia phân tích của sàn vàng Kico nhận định.

Thảo Nguyên

TAG: Giá vàng chuyên gia kinh tế thị trường vàng thế giới\r\n
 
Tin khác
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Cần điều tra thủ đoạn “đánh chìm” cổ phiếu FTM để trục lợi?
Kinhtedothi - Hơn 10 công ty chứng khoán đang “cầu cứu” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, về chuyện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (MCK: FTM-HOSE) có dấu hiệu bất thường trong giao dịch cổ phiếu. FTM hiện đã mất 81% giá trị vốn hóa và gây thiệt hại cho các công ty này số tiền khoảng 200 tỷ đồng…
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
[Infographics] Việt Nam vào top 20 nền kinh tế tốt nhất để đầu tư
Tạp chí U.S. News & World Report vừa công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019, theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 trong tốp 20 nền kinh tế, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái.
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk 'ghi điểm' tại Trung Quốc
Được đầu tư bài bản, thương hiệu Vinamilk "ghi điểm" tại Trung Quốc
Kinhtedothi - Ngày 21/9, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra "Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc" do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019.
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Nhộn nhịp mua sắm tại Hội chợ trưng bày sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành phố Hà Nội tổ chức 10 năm thực hiện Chương Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân; Khai mạc Hội chợ hàng nông sản thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nông thôn Hà Nội phải là hạt nhân phát triển tiên tiến, đi trước và dẫn đầu cả nước
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Nâng cao hiệu quả vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo
Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, UBND TP đã có nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả đó chính là đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến người dân để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân, đẩy lùi tín dụng đen và giải quyết việc làm.
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh, mặc dù Mỹ - Trung nối lại đàm phán
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước đều tăng mạnh. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín thông tin cuộc đàm phán lần này vào đầu tháng 10 tại Washington đã có nội dung bàn thảo.
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Vốn FDI đang chững lại: Dòng chảy dường như có nhiều điểm nghẽn
Kinhtedothi - Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết trong 8 tháng đầu năm nay trên cả nước sụt giảm mạnh.
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Bộ Công Thương kiến nghị cơ chế một giá điện mặt trời áp dụng trên toàn quốc
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản báo cáo số 119/BC-BCT về Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Tăng trưởng nông nghiệp vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đạt bình quân 4,87%
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Bộ NN&PTNT tổ chức Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.