Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Vàng sẽ bước vào chu kỳ tăng giá

Đức Minh 10-06-2019 07:41
Kinhtedothi - Trong 5 tháng đầu năm 2019, giá vàng đều tăng thấp hơn, thậm chí còn ngược chiều với giá tiêu dùng. Theo các chuyên gia kinh tế đây là một điều rất khác với các dự đoán của các tổ chức tài chính. Hay nói cách khác là có sự lạ lùng trong diễn biến của giá vàng.

 Giao dịch tại cửa hàng vàng Bảo Tín Mạnh Hải. Ảnh: Thanh Hải

Giá vàng liên tục giảm

Trong hơn 10 năm (từ 2001 đến 2011), giá vàng đã tăng rất cao, gần như phi mã, trong thời gian khá dài (lúc đỉnh điểm trên thế giới đã vượt qua mốc 1.900 USD/ounce, ở trong nước đã có thời điểm lên tới 49 triệu đồng/lượng. Từ năm 2012 đến 2015, giá vàng giảm nhẹ gần như liên tục trong 4 năm liền (trên thế giới đã giảm xuống còn dưới mốc 1.200 USD/ounce, ở trong nước giảm xuống còn dưới 36 triệu đồng/lượng). Năm 2016, 2017 giá vàng đã tăng cao trở lại, nhưng trên thị trường thế giới vẫn ở mức trên dưới 1.300 USD/ounce, ở trong nước dao động quanh mức trên dưới 36,5 triệu đồng/lượng. Và đến năm 2018, giá vàng giảm 0,41%.

Bước vào năm 2019, giá vàng đã được nhiều người dự báo là sẽ tăng cao, nhưng thực tế diễn biến đã có sự khác biệt lớn so với dự báo. Trong 5 tháng đầu năm, chỉ có 2 tháng đầu tăng tương đối cao, còn 3 tháng sau giảm liên tục với tốc độ không nhỏ, trong khi giá tiêu dùng chỉ có tháng 3 giảm, tháng 4, tháng 5 đều tăng. Điều đó chứng tỏ giá vàng 3 tháng nay đều đuối hơn cả giá tiêu dùng. Nếu xét tốc độ tăng giá vàng của các tháng so với tháng 12/2018, thì tháng 1 tăng 2,25%, tháng 2 tăng 3,81%, tháng 3 tăng 3,30%, tháng 4 tăng 2,78%, tháng 5 tăng 2,27%, thấp hơn cả tốc độ tăng tương ứng của giá tiêu dùng. Nếu xét tốc độ tăng, giảm bình quân thì trừ tháng 1, còn các kỳ tiếp theo đã giảm liên tục (2 tháng giảm 0,02%, 3 tháng giảm 0,11%, 4 tháng giảm 0,04%, 5 tháng giảm 0,42%). Trong khi tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân tương ứng tăng lên.

Như vậy, dù xét dưới góc độ nào, giá vàng trong 5 tháng qua đều tăng thấp hơn, thậm chí còn ngược chiều với giá tiêu dùng. Đây là một điều rất khác với dự đoán trước đây.

Các tháng tới vàng sẽ tăng giá? 

Theo các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới giá vàng sẽ khác với diễn biến trong 5 tháng đầu năm, thậm chí sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mới. Dự đoán và cảnh báo này xuất phát từ nhiều căn cứ. Trước hết là tốc độ tăng của giá vàng trong nước, chỉ trong 2 ngày 3 và 4/6 đã tăng khoảng 600.000 đồng/lượng và hiện đã vượt qua mốc 37,21 triệu đồng/lượng. Nếu so với thời điểm trước ngày 21/5 (là ngày chốt giá vàng trong tháng 5 theo quy định) trong quy trình thời gian tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI), giá vàng ngày 4/6 đã tăng khoảng 1,6% và cao nhất tính từ 27/2.

Giá vàng trong nước tăng chủ yếu do giá vàng trên thị trường thế giới tăng. Ngày 4/6, giá vàng trên thị trường thế giới đạt 1325,8 USD/ounce và cũng là mức cao nhất tính từ 27/2 và cao hơn 1,5% so với cuối năm trước, nguyên nhân là do giá USD giảm. Chỉ số USD so với các đồng tiền chủ chốt đã giảm tương đối nhanh từ 98,2 điểm trong tuần trước xuống còn 97,2 điểm cách đây vài hôm và hiện còn 96,2 điểm. Giá USD giảm chủ yếu do sự lo ngại rủi ro về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc do dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng.

Tuần qua, thị trường vàng thế giới chuyển mình mạnh mẽ lên 1.346,10 USD/ounce. Giá vàng trong nước theo đó cũng đã tăng gần 800.000/lượng – ghi nhận tuần giao dịch ấn tượng nhất trong 3 tháng qua.
Trong tuần, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Biên độ giao dịch của giá vàng cũng khá lớn khi có thời điểm tăng gần 300.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới ghi nhận mạch tăng tốt nhất trong hơn một năm rưỡi qua khi có 8 phiên đi lên liên tục. Giá vàng tăng 2,7% trong tuần qua, mức tăng tính theo tuần mạnh nhất tính từ ngày 23/3/2018. “Việc nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu có thể khiến giới đầu tư phân bổ tài sản vào vàng và đó sẽ là yếu tố chính thúc đẩy giá kim loại lên 1.350/ounce trong trung hạn”- nhiều chuyên gia phân tích của sàn vàng Kico nhận định.

Thảo Nguyên

TAG: Giá vàng chuyên gia kinh tế thị trường vàng thế giới\r\n
 
Tin khác
Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Đan Phượng: Chưa thể bằng lòng
Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Đan Phượng: Chưa thể bằng lòng
Kinhtedothi - Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015, huyện Đan Phượng tiếp tục tập trung nguồn lực thực hiện xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2016 – 2020.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi đồng USD diễn biến trái chiều
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi đồng USD diễn biến trái chiều
Kinhtedothi – Sáng nay (18/6), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại trao đổi mua – bán USD trái chiều nhau. Thị trường tự do tiếp tục tăng giá trao đổi USD so với phiên trước.
Giá vàng SJC bật tăng mạnh đầu phiên, Fed không hạ lãi suất cơ hội nào cho vàng?
Giá vàng SJC bật tăng mạnh đầu phiên, Fed không hạ lãi suất cơ hội nào cho vàng?
Kinhtedothi – Sáng nay (18/6), giá vàng thế giới nhích nhẹ. Vàng trong nước SJC tăng mạnh. Dự báo Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không hạ lãi suất cơ bản đồng USD. Thị trường dự báo giá vàng có thể chịu áp lực từ Fed.
Agribank duy trì đà tăng trưởng cao
Agribank duy trì đà tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Trong những tháng đầu năm 2019, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nghiêm túc, chủ động thực thi chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực, chủ đạo trong việc triển khai chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn; hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng trưởng tốt.
Nở rộ hàng nhãn riêng
Nở rộ hàng nhãn riêng
Kinhtedothi - Đặt hàng các DN sản xuất sản phẩm hàng nhãn riêng (HNR), qua đó giảm giá thành sản phẩm là cách làm được nhiều siêu thị áp dụng.
Xuất nhập khẩu với Mỹ: Không dễ chơi
Xuất nhập khẩu với Mỹ: Không dễ chơi
Kinhtedothi - Trong các thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam, Mỹ là thị trường đáng quan tâm, cần được nhận diện đầy đủ và kịp thời, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn biến phức tạp.
Bất chấp dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng 2,8%
Bất chấp dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp vẫn tăng trưởng 2,8%
Kinhtedothi - Chiều 17/6, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp thông tin về tình hình phát triển nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2019.
Giá Bitcoin đạt mức cao nhất sau hơn 1 năm
Giá Bitcoin đạt mức cao nhất sau hơn 1 năm
Kinhtedothi - Theo ghi nhận mới nhất, giá Bitcoin đạt mức cao nhất trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, vượt mức 9.300 USD khiến nhiều nhà đầu tư phấn khích.
Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước
Hạn hán đe dọa 5.600ha cây trồng cả nước
Kinhtedothi - Chiều 17/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo tình hình hạn hán, thiếu nước trên địa bàn cả nước.
Phiên 17/6: Áp lực bán từ bluechip, VN-Index mất điểm sâu
Phiên 17/6: Áp lực bán từ bluechip, VN-Index mất điểm sâu
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chịu áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE, khiến VN-Index rung lắc mạnh và mất điểm sâu.
Xăng, dầu giảm giá mạnh từ 15h chiều nay
Xăng, dầu giảm giá mạnh từ 15h chiều nay
Kinhtedothi - Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h chiều nay (17/6), giá xăng dầu trong nước giảm mạnh.