Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Vay vốn tạo việc làm, lên tới 2 tỷ đồng/dự án

Thu Hiền - Thủy Trúc 08-11-2019 14:33
Kinhtedothi - Theo Nghị định số 74/2019/NĐ-CP, người lao động (NLĐ) được vay không quá 100 triệu đồng để tạo việc làm, duy trì và mở rộng công việc.

Thực hiện Nghị định số 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2016-CP ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, ngày 30/10/2019, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã ban hành văn bản số 8055/NHCS-TDSV về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Văn bản có hiệu lực từ ngày 8/11/2019.

Cán bộ Ngân hàng CSXH Sóc Sơn đang thực hiện cho người dân trong huyện vay vốn tạo việc làm. Ảnh: Thủy Trúc

Cơ sở sản xuất kinh doanh, để được vay vốn phải đáp ứng các điều kiện. Theo đó, cơ sở sản xuất được thành lập và hoạt động hợp pháp; có dự án vay vốn khả thi tại địa phương, phù hợp với ngành, nghề sản xuất kinh doanh, duy trì hoặc thu hút thêm lao động vào làm việc ổn định. Dự án vay vốn có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án và có bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật (nếu có).

Đối với người lao động (NLĐ), để được vay vốn phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án và cư trú hợp pháp tại địa phương - nơi thực hiện dự án.

Mức cho vay tối đa với cơ sở sản xuất, kinh doanh là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho 1 NLĐ được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Mức vay cụ thể do Ngân hàng CSXH xem xét căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.

Lãi suất cho vay đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, NLĐ bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo (hiện nay là 7,92%/năm). NLĐ là người khuyết tật hoặc người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số (hoặc cả 2) chỉ phải trả mức lãi suất bằng 50% lãi suất thông thường.

Thời hạn cho vay tối đa 120 tháng. Tuy nhiên, thời hạn cho vay cụ thể do Ngân hàng CSXH xem xét căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.

Đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tài sản bảo đảm tiền vay.

NLĐ có nhu cầu vay vốn viết giấy đề nghị vay vốn, gửi tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tại địa phương - nơi người vay cư trú để tổ họp kết nạp thành viên và bình xét vay vốn. Nếu đủ điều kiện vay vốn, tổ TK&VV sẽ lập danh sách đề nghị vay vốn, gửi UBND cấp xã xác nhận và gửi hồ sơ cho Ngân hàng CSXH- nơi cho vay. Ngân hàng CSXH sau khi nhận hồ sơ của Tổ TK&VV gửi, thực hiện kiểm tra, thẩm định (tùy nguồn vốn), sau đó trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, ký hợp đồng tín dụng và thông báo giải ngân trực tiếp tới người vay.

Theo quy định, người vay trả lãi hàng tháng, trả nợ gốc theo định kỳ. Đối với cho vay có thời hạn từ 12 tháng trở xuống, thực hiện trả nợ gốc một lần khi đến hạn. Đối với cho vay có thời hạn trên 12 tháng, trả nợ tối đa 6 tháng trả một lần kể từ ngày nhận món vay đầu tiên.  Khách hàng vay vốn có thể trả nợ trước hạn.

Thông tin từ Ngân hàng CSXH, trong đợt này, Chi nhánh Ngân CSXH TP Hà Nội được bổ sung 200 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trên địa bàn.

Chi nhánh CSXH TP Hà Nội đã tham mưu Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP phân bổ vốn cho 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn toàn TP. Dự kiến trong tháng 11 này, nguồn vốn sẽ được giải ngân.

TAG: Nghị định số 74/2019/NĐ-CP người lao động 100 triệu đồng 2 tỷ đồng tạo việc làm dự án sản xuất kinh doanh
 
Tin khác
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Ngân hàng Chính sách Xã hội Hà Nội tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo
Kinhtedothi- Song song với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội luôn quan tâm, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội.
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Trung Quốc xác nhận coronavirus mới lây từ người sang người
Kinhtedothi - CNN hôm nay (21/1) dẫn lời người đứng đầu nhóm nghiên cứu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thành lập để điều tra loại virus gây viêm phổi mới, xác nhận ít nhất 2 trường hợp đã lây từ người sang người, và nhân viên y tế cũng đã bị nhiễm bệnh.
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Bảo đảm chất lượng giấc ngủ dịp Tết
Kinhtedothi - Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động.
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
TP Hồ Chí Minh: Cháy nhà 5 người tử vong
Kinhtedothi – Đến 8 giờ 30 phút sáng nay, Công an quận 9 vẫn đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh, Viện KSND thành phố, cùng các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 5 người tử vong vào rạng sáng cùng ngày.
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh bị tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón; học sinh bị điện giật tử vong tại trường; học sinh tử vong khi chơi cầu trượt... - đó là những vụ việc gây chấn động trường học năm 2019.
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Hành trình 12 năm và 35 triệu ly sữa cho trẻ em trên khắp Việt Nam
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm thứ 12 trong hành trình trao tặng hơn 35 triệu ly sữa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước của Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam và Vinamilk.
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Thành lập đội phản ứng nhanh ứng phó với bệnh viêm phổi mới
Kinhtedothi - Trước tình hình bệnh viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, TP phát hiện sớm, chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp.
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Xuân sớm với “lính nhà giàn” giữa trùng khơi
Kinhtedothi - Trong những ngày này, khi người người, nhà nhà trên đất liền mọi miền Tổ quốc đang nô nức và tất bật chuẩn bị cho gia đình mình một cái Tết cổ truyền đủ đầy, ấm cúng, thì nơi những giàn khoan giữa trùng khơi, sắc xuân cũng len lỏi, đến rất gần với những người lao động dầu khí đang miệt mài làm nhiệm vụ.
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Vụ “suýt mất con” ở Trung tâm VUS: Do cô giáo nhầm tên học sinh
Kinhtedothi - Chiều nay (20/1), phản hồi thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị, đại diện phía Trung tâm tiếng Anh VUS cho hay, có sự nhầm lẫn tên học sinh từ phía trung tâm.