Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

Gỡ rối cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Tú Anh 16-06-2017 16:41
Kinhtedothi - Nhiều kiến nghị đã được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2017 nhằm khơi thông dòng vốn FDI và thúc đẩy hoạt động của các DN nước ngoài tại Việt Nam.

Chìa khóa thúc đẩy nguồn vốn FDI

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, có 3 phương thức để thúc đẩy hiệu ứng lan tỏa của các DN FDI hoạt động tại thị trường Việt Nam.

 Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Một là, Việt Nam cần cải thiện hiệu quả các hoạt động đào tạo nhân lực giúp nâng cao năng lực của người lao động. Theo đó, chất lượng của lực lượng lao động đang là một trong những rào cản chính khiến doanh nghiệp Việt Nam khó kết nối vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, khó kết nối được với các DN FDI.

Bởi vậy, lực lượng lao động của các DN trong nước cần được đào tạo tốt hơn để nắm bắt được công nghệ mới. “Chúng tôi cho rằng, cần có vai trò dẫn dắt của Nhà nước trong hàng loạt các vấn đề như: dành nhiều nguồn lực để cải thiện chất lượng các trường đào tạo nghề, kết nối hoạt động đào tạo nghề và thực tiễn phát triển công nghệ, khuyến khích đầu tư tư nhân trong và ngoài nước vào hoạt động đào tạo nghề….”, theo ông Vũ Tiến Lộc.

Hai là, cần có giải pháp đột phá và thực tế để cải thiện và thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ của các doanh nghiệp trong nước và DN FDI…Khi khoảng cách về công nghệ giữa các DN FDI và các DN nội địa là quá lớn hoặc thì khả năng chuyển giao công nghệ chắc chắn sẽ bị hạn chế.

Ba là, khoảng cách địa lý cũng có tác động đến sự nối kết này. Việc hình thành các khu công nghiệp, khu chế xuất riêng biệt, tách biệt các doanh nghiệp FDI, có thể giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và xuất khẩu. Tuy nhiên, nó lại khiến cho những hiệu ứng lan tỏa tích cực đối với khu vực kinh tế tư nhân trong nước trở nên bị hạn chế. Khi Chính phủ, chính quyền các địa phương thiết kế các khu công nghiệp riêng dành cho đầu tư FDI cũng phải tính đến sự nối kết với các khu, cụm công nghiệp dành cho các DN vừa và nhỏ.

“Theo quan điểm của các DN Việt Nam, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thúc đẩy hiệu ứng lan tỏa của doanh nghiệp FDI. Nếu không có một lực lượng lao động chất lượng cao thì dù khoảng cách trình độ công nghệ không xa hay khoảng cách địa lý giữa doanh nghiệp FDI và tư nhân trong nước có gần như thế nào đi nữa, thì các DN Việt Nam vẫn không thể học hỏi được công nghệ nói chung và công nghệ quản lý nói riêng của các DN FDI.”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Kiến nghị Bộ Y tế bỏ giấy phép con

Bên cạnh đó, các đại diện DN nước ngoài tham gia Diễn đàn đã chia sẻ những đề xuất để khơi thông hoạt động của họ tại Việt Nam.

Advertisement

 Phó Chủ tịch AmCham Tomaso Andreatta

Trong bản tổng hợp ý kiến đóng góp của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tới VBF giữa kỳ 2017, yêu cầu “đăng ký bản Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” trong Nghị định 38/2012/NĐ-CP (hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm), đối với các sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật (QCVN) là loại giấy phép con. “Doanh nghiệp phải đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Giấy Xác nhận. Yêu cầu này mâu thuẫn với Khoản 1a Điều 7 của Luật An toàn thực phẩm”, Phó Chủ tịch AmCham Tomaso Andreatta khẳng định.

Theo điều này, tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có quyền quyết định và công bố các tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất, cung cấp. Đặc biệt, yêu cầu này cũng bị các DN của EuroCham đánh giá là trái với Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, khi quy định của Nghị định 38/2012/NĐ-CP vượt qua nội dung được giao trong Luật An toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các DN châu Âu cũng cho rằng, các quy định chung về mức, chỉ tiêu, yêu cầu liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khoẻ con người (như kim loại nặng, các chất ô nhiễm, vi sinh vật...) đã được Bộ Y tế ban hành từ năm 2011. “Chúng tôi kính đề nghị Chính phủ chỉ định và Bộ Y tế xem xét gỡ bỏ quy định này khỏi Nghị định 38 sửa đổi, đảm bảo thống nhất với Luật An toàn.”, theo ông Andreatta.

KoCham đề xuất bỏ thuế xuất khẩu nhôm

Trong khi đó, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn quốc KoCham đặc biệt nhấn mạnh tới khó khăn của doanh nghiệp khi có sự thay đổi về thuế xuất khẩu với các sản phẩm nhôm.Trước đây, Luật Thuế Xuất khẩu, Thuế Nhập khẩu và Nghị định thi hành có quy định “Không áp thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm được sản xuất từ vật tư được nhập khẩu phục vụ cho xuất khẩu”.Tuy nhiên, Luật Thuế xuất khẩu, Thuế Nhập khẩu (khoản 7 điều 16, Luật số 107/2016/QH13) đã được sửa đổi ngày 06/4/2017 và Nghị định 134/2016/NĐ-CP lại không còn cụm từ “không áp thuế xuất khẩu”.“Do đó, các cơ quan nhà nước đang hiểu là vẫn áp thuế xuất khẩu. Và hiện tại, các sản phẩm này vẫn đang bị áp thuế xuất khẩu”, ông Ryu Hang Ha nói. Hiện tại, thuế xuất khẩu được áp lên các sản phẩm nhôm khảng 7-10%.

 Ryu Hang Ha, Chủ tịch KoCham

KoCham cho rằng, nhiều nhà sản xuất sản phẩm nhôm đang phải đối mặt với khó khăn khi xuất khẩu các sản phẩm này từ Việt Nam, bởi vì họ mất năng lực cạnh tranh về giá tại các thị trường nước ngoài. “Hàn Quốc và Trung Quốc không áp thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm nhôm… Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất các sản phẩm nhôm đảm bảo được năng lực cạnh tranh về giá và góp phần vào sự phát triển công nghiệp của Việt Nam và cũng khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục hoạt động thuận lợi”, ông nói.

Kết quả cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm ngoái với các công ty Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam, 46,1% số DN được hỏi cho biết sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, trong khi đó 44,7% cho biết sẽ vẫn đầu tư vào Việt Nam ở mức hiện tại. KoCham cũng cho biết, 71% DN được hỏi cho biết họ hài lòng với hoạt động quản lý kinh doanh tại Việt Nam.

 

 

 

 

TAG: doanh nghiệp FDI VCCI VBF đầu tư KoCham Eurocham
 
Tin khác
Giữa mùa Covid 19, “bầu Hiển' thực hiện thương vụ nông sản 115 triệu USD
Giữa mùa Covid 19, “bầu Hiển" thực hiện thương vụ nông sản 115 triệu USD
Kinhtedothi - Đúng vào giai đoạn cao điểm chống dịch Covid-19, ngày 31/3, thông qua phương thức làm việc trực tuyến, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) đã tiến hành ký kết hợp đồng nhập khẩu nông sản trị giá 115 triệu USD với đối tác Mỹ.
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Người lao động dầu khí “thắt lưng, buộc bụng” vượt khó
Kinhtedothi - Hiện toàn thể cán bộ, công nhân viên lao động toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang tích cực hưởng ứng, chung tay, góp sức, quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn, thử thách do tác động kép của dịch Covid-19 và giá dầu.
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
BIDV miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 31/3/2020, toàn dân có thể chuyển tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 miễn phí tới tài khoản của Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua 2 ứng dụng BIDV Online và BIDV SmartBanking.
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện chống Covid-19 cho các khu cách ly
Kinhtedothi - EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện đối với các cơ sở khám chữa và khu cách ly tập trung, 50% với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19.
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Misa góp giải pháp hỗ trợ kinh doanh online
Kinhtedothi - Với nhiều giải pháp các DN có thể áp dụng như: Quản trị DN từ xa hiệu quả, thanh toán hóa đơn điện tử meInvoice.vn, chữ ký số điện tử eSign, dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử - MISA Bank Hub... Tất cả đều là sản phẩm của Công ty CP MISA nhằm hỗ trợ DN kinh doanh khi mùa dịch Covid-19.
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội Hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp
Kinhtedothi - Chính sách tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất, từ nay đến tháng 6/2020 là giải pháp được BHXH Việt Nam đưa ra hỗ trợ các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19.
Ra mắt công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
Ra mắt công cụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Chương trình này được Bộ TT&TT phát động và xây dựng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
Kinhtedothi - EVN xem xét giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng, đặc biệt là xem xét miễn, giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 30/3, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển tiếp tục ủng hộ thêm 5 tỷ đồng cho cuộc chiến chống dịch của tỉnh Nghệ An.
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 30/3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã trao tặng 300 máy lọc nước, trị giá 1,5 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Số máy lọc nước này sẽ được lắp đặt tại 15 điểm cách ly trên địa bàn TP Hà Nội.
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là hành động thiết thực của DOJI nhằm chia sẻ khó khăn với các y bác sỹ và cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang căng mình chống dịch.