Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là quan trọng

Lê Quân 09-11-2019 09:17
Kinhtedothi - Đầu tuần, một sự kiện được đông đảo cử tri, người dân TP Hà Nội quan tâm theo dõi. Đó là việc Thường trực HĐND TP tổ chức Phiên giải trình về thực hiện quy định của pháp luật về ATTP tại Hà Nội.

Có khá nhiều vấn đề về VSATTP được nêu ra và giải đáp tại phiên họp. Cũng tại phiên giải trình, đại biểu Phạm Đình Đoàn đã nêu một câu hỏi khá lý thú: "Có thể xây dựng Hà Nội là Thủ đô về ẩm thực hay không?”.

Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần xem lại định hướng phát triển du lịch của Hà Nội. Năm 2012, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

 QLTT Hà Nội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu 2019. 

Năm 2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo, trong đó xác định mục tiêu “Tạo bước đột phá phát triển toàn diện du lịch Thủ đô Hà Nội cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường; đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn, có đẳng cấp và xứng đáng là trung tâm du lịch của khu vực và cả nước”.

Một trong những biện pháp thực hiện mục tiêu trên được đề ra là chú trọng khai thác lợi thế của văn hóa ẩm thực của Thủ đô Hà Nội, với các hoạt động cụ thể như xây dựng các trung tâm ẩm thực, tổ chức các lễ hội ẩm thực… góp phần thúc đẩy phát triển điểm đến du lịch của Hà Nội.

Ở một góc độ khác, ai cũng biết một trong những khía cạnh hấp dẫn với các du khách khi đến các vùng đất là khám phá nét đặc sắc, bản sắc đặc biệt về ẩm thực. Trong khi đó, như chúng ta đã biết, văn hóa ẩm thực, trong đó có ẩm thực đường phố là một thế mạnh của du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Như vậy, có thể nói, muốn đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những biện pháp chúng ta có thể và cần làm là xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô của ẩm thực.

Khẳng định này hoàn toàn có cơ sở khi chúng ta nhìn ra các điểm đến hấp dẫn trên thế giới, đặc biệt là các TP được coi là thiên đường du lịch trong khu vực Đông nam Á như Bangkok, Luongprabang, Xiêm Riệp, Singapore, Yangon, Kuala Lumpur… Trong chương trình viếng thăm các TP đầy hấp dẫn đó, không thể thiếu việc trải nghiệm, thưởng thức những món ăn dân tộc và thế giới tại các khu phố ẩm thực, đặc biệt là về ban đêm.

Cách đây quãng hai chục năm, Hà Nội đã có chủ trương xây dựng một trung tâm văn hóa ẩm thực của TP. Phố Tống Duy Tân, nằm tại vị trí khá đắc địa với nhiều đường thông ra các phố Hàng Bông, Điện Biên Phủ, Tôn Thất Thiệp… đã được xây dựng thành Phố ẩm thực với mục tiêu thu hút khách du lịch, giới thiệu văn hóa ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mục tiêu đó gần như không đạt được, nơi đây hầu như chỉ còn là địa chỉ ăn uống cho du khách và người dân TP.

Hiện tại, trong khuôn khổ phố đi bộ Hồ Gươm những ngày cuối tuần, tuy không phải là chủ đạo, nhưng văn hóa ẩm thực cũng phần nào được giới thiệu, quảng bá. Đó là chưa kể đến những tụ điểm ẩm thực đường phố hình thành một cách tự phát nhưng cũng thu hút khá đông du khách, giới trẻ như Phố biaTạ Hiện, Phố ẩm thực Hàng Buồm, Ngõ chợ Đồng Xuân, Phố Nhà Thờ, Lý Quốc Sư…

Như vậy, câu trả lời đã có, vấn đề còn lại là thực hiện. Như đã nói ở trên, Hà Nội hoàn toàn có điều kiện và cần thiết phải trở thành một Thủ đô ẩm thực. Và trong thực tế, những cơ sở ban đầu đã hình thành. Vấn đề ở đây là tổ chức quản lý nhằm phát huy tối đa những tiềm năng sẵn có, bảo đảm trật tự an ninh và nhất là đạt được mục tiêu giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội, Việt Nam với du khách trong và ngoài nước.

Để làm được điều đó, cần sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của các cấp, ngành liên quan như ông Phạm Đình Đoàn đã hình dung khi đặt câu hỏi này. Và một điều rất quan trọng là làm sao để bảo đảm VSATTP.

Hy vọng rằng với những vấn đề được nêu ra trong Phiên giải trình về thực hiện quy định của pháp luật về ATTP tại Hà Nội mới diễn ra, Hà Nội sẽ trở thành Thủ đô của ẩm thực, góp phần làm đa dạng hóa, tăng sức hấp dẫn của du lịch Thủ đô.

TAG: An toàn thực phẩm Hà Nội Thủ đô ẩm thực UBND quy hoạch Du lịch
 
Tin khác
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn Kinh tế & Đô thị về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) Nguyễn Phương Linh nhấn mạnh, trẻ em trong thời đại công nghệ số có nguy cơ rất cao bị xâm hại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng ngày 6/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.8 triệu người mắc bệnh.
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Sử dụng mỹ phẩm khi bị mụn
Kinhtedothi - Các loại mỹ phẩm (mỹ phẩm trang điểm; chăm sóc da…) là các sản phẩm nhằm hỗ trợ cho dáng vẻ bên ngoài trở nên tươi sáng, hấp dẫn và ưa nhìn hơn. Tuy nhiên, bên cạnh các tác nhân gây nên mụn trứng cá khác (khí hậu nóng ẩm; mặc quần áo chật; để tóc che phủ mặt..), các mỹ phẩm pha dầu (oil-based) cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá do mỹ phẩm (acne cosmetica).
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Thêm một nam thanh niên mắc Covid-19, là du học sinh từ Anh về nước
Kinhtedothi - Nam thanh niên 22 tuổi (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội) là du học sinh từ Anh về nước mắc Covid-19.
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Hà Nội: Thành lập cơ sở cách ly cho tổ bay tại trụ sở Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines
Kinhtedothi - Thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho tổ bay (phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất) của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tại trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 6/6
Kinhtedothi - Khẩn thiết bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Quan trọng nhất là giáo dục và truyền thông; Thách thức giải ngân vốn đầu tư công; Cao tốc Bắc - Nam: Còn dư địa khai thác tiềm lực kinh tế tư nhân… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 6/6/2020.
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế
Kinhtedothi - Sau 3 tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành.
Giun hiếm dài 60cm 'làm tổ' dưới chân nam thanh niên
Giun hiếm dài 60cm "làm tổ" dưới chân nam thanh niên
Kinhtedothi - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã gắp khoảng 5 con giun từ cơ thể bệnh nhân nam, 23 tuổi, sống ở Yên Bái. Con giun đầu tiên được gắp ra từ cơ thể người bệnh dài khoảng 50 - 60cm.
Ngôi trường đầu tiên thực hiện lễ bế giảng năm học 2019 - 2020
Ngôi trường đầu tiên thực hiện lễ bế giảng năm học 2019 - 2020
Kinhtedothi - Ngày 5/6, trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) là ngôi trường đầu tiên trên cả nước tổ chức lễ bế giảng năm học 2019 - 2020. Để có được kết quả này là nhờ việc chủ động dạy và học online của toàn trường ngay từ khi bắt đầu bùng phát dịch Covid-19.
Hà Nội đang khẩn trương chi trả cho người lao động gặp khó khăn vì Covid-19
Hà Nội đang khẩn trương chi trả cho người lao động gặp khó khăn vì Covid-19
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Trong phiên họp Chính phủ sắp tới, sẽ báo cáo Thủ tướng để biểu dương Hà Nội làm rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là triển khai gói an sinh xã hội.
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục gần 60% sau 79 ngày điều trị
Phổi của bệnh nhân phi công người Anh hồi phục gần 60% sau 79 ngày điều trị
Kinhtedothi - Theo bản tin mới nhất chiều ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307.