Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Vì đâu Mỹ xác định Trung Quốc thao túng tiền tệ sau 25 năm?

Hương Thảo 06-08-2019 10:11
Kinhtedothi - Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo, Chính phủ nước này đã xác định Trung Quốc đang thao túng tiền tệ và sẽ tham gia với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để loại bỏ sự cạnh tranh không lành mạnh từ Bắc Kinh.

Hành động của Mỹ đến sau khi Trung Quốc cho phép đồng NDT của mình suy yếu vượt quá mức 7NDT/USD vào hôm 5/8 - lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. 

Động thái này thực hiện đúng với lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ gắn nhãn "thao túng tiền tệ" đối với Trung Quốc - lần đầu tiên kể từ năm 1994. Hành động của Mỹ đến sau khi Trung Quốc cho phép đồng NDT của mình suy yếu vượt quá mức 7NDT/USD vào hôm 5/8 - lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Bắc Kinh sau đó tuyên bố sẽ ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến thương mại dai dẳng với Washington.

Sự giảm mạnh 1,4% của đồng NDT xảy ra vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại kể từ ngày 1/9, đột ngột phá vỡ đình chiến, gây choáng váng thị trường tài chính. Diễn biến mới cũng đã khiến đồng USD giảm mạnh và đẩy giá vàng lên cao.

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ nhắc lại một tuyên bố từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm thứ 2 vừa qua, mà theo họ là đã cho thấy rõ các nhà chức trách Trung Quốc có quyền kiểm soát mạnh mẽ đối với tỷ giá NDT.

Theo đó, PBoC khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết và nhắm mục tiêu chống lại hành vi phản hồi tích cực có thể xảy ra trên thị trường ngoại hối.

Báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đây là "một sự thừa nhận mở" của PBoC rằng cơ quan này đã có tiền lệ thao túng tiền tệ và vẫn sẵn sàng làm điều đó trên cơ sở đang diễn ra. Các hành động của Trung Quốc bị cáo buộc đã vi phạm cam kết của mình với G20 trong việc kiềm chế sự mất giá cạnh tranh.

Luật pháp Mỹ cũng đưa ra 3 tiêu chí để xác định sự thao túng giữa các đối tác thương mại lớn, boa gồm: Thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu, thặng dư thương mại song phương đáng kể với Mỹ và can thiệp một chiều vào thị trường ngoại hối.

Sau khi xác định một quốc gia là một kẻ thao túng, Bộ Tài chính Mỹ sẽ đề xuất các cuộc đàm phán đặc biệt nhằm sửa chữa loại tiền tệ bị định giá thấp, với các hình phạt như loại trừ khỏi các hợp đồng mua sắm của chính phủ nước này.

Mỹ đã từng chỉ định Đài Loan và Hàn Quốc là những quốc gia thao túng tiền tệ vào năm 1988 - năm mà Quốc hội ban hành luật Đánh giá tiền tệ. Trung Quốc là nước cuối cùng bị liệt vào "danh sách đen", vào năm 1994.

Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ từng từ chối tuyên bố Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ dựa trên các tiêu chí mới, khó khăn hơn, để đo lường thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của một quốc gia, cùng với sự can thiệp một chiều và thặng dư thương mại song phương lớn với Mỹ.

TAG: thao túng tiền tệ Trung Quốc Mỹ cạnh tranh không lành mạnh
 
Tin khác
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Giá dầu Brent lại vượt  65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Giá dầu Brent lại vượt 65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/1, chủ yếu vì những nỗi lo về nguồn cung do tình trạng bất ổn ở Libya và Iraq.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.