Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Vì sao Nga bất bình về kỷ niệm D-Day của châu Âu hôm nay (5/6)?

Kinhtedothi - Trước lễ đánh dấu 75 năm Cuộc đổ bộ Normandy, Ngoại trưởng Nga nói rằng hoạt động kỷ niệm sự kiện này là một "sai lầm" về lịch sử, khi coi thường sự đóng góp của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích các cường quốc phương Tây trong một bài báo đăng trên tạp chí quốc tế của Nga hôm 4/6, trước các sự kiện ở Anh, Pháp, Na Uy... nhằm đánh dấu khởi đầu chiến dịch D-Day được xem là một bước ngoặt của Thế chiến II.

"Thế hệ ngày nay đang được giáo dục rằng thành quả chính trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít và giải phóng châu Âu không phải là bởi quân đội Liên Xô, mà là ở phương Tây nhờ cuộc đổ bộ vào Normandy, diễn ra chưa đầy một năm trước khi chủ nghĩa phát xít bị đánh bại", bài xã luận có viết, "chính các thành viên Liên Xô đã phá vỡ xương sống của Đệ tam đế chế (tên gọi khác của Đức Quốc xã). Đó là sự thật".

Hơn 150.000 binh sĩ từ Mỹ, Anh và Canada đã tham gia D-Day vào ngày 6/6/1944. Chưa đầy 1 năm sau, vào ngày 7/5/1945, Bộ Tư lệnh Đức đầu hàng tại Berlin. Cũng vào tháng 6/1944, Nga bắt đầu truy đuổi lực lượng Đức Quốc xã ở phía Tây tới Berlin. Cuộc đổ bộ D-Day thực chất là sự tăng cường áp lực lên cỗ máy chiến tranh của Hitler bằng cách buộc phát xít Đức phải chiến đấu trên 2 mặt trận.

Các lá cờ của Liên Xô cũ, Mỹ và Anh được treo cùng nhau trong kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ của Nga hôm 9/5 vừa qua.

Đức quốc xã đã bị đẩy lùi về cả 2 hướng cùng một lúc, khi các lực lượng Nga và quân Đồng minh đã đến Berlin gần như cùng một thời điểm, để rồi cuối cùng phải đầu hàng 2 lần - một lần trước các lực lượng Đồng minh ở Berlin và lần thứ 2 là trước Nga.

Các nhà sử học đồng ý rằng Liên Xô đã phải chịu tổn thất nặng nề nhất trong tất cả các cường quốc tham gia Thế chiến II, khi số tử vong của Hồng quân vào khoảng từ 9-11 triệu binh sĩ, trong tổng số 26 triệu công dân Liên Xô đã chết.

Ngoại trưởng Lavrov còn nhấn mạnh, Nga từng bị "vu khống" là kẻ xâm lược trong Thế chiến II.

"Những kẻ gièm pha chúng tôi tìm cách làm giảm vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II và miêu tả nó...ít nhất là một kẻ xâm lược, cùng với Đức Quốc xã", ông Lavrov viết, "họ đánh đồng sự chiếm đóng của Đức Quốc xã, đã cướp đi hàng chục triệu sinh mạng, với sứ mệnh giải phóng của Hồng quân Liên Xô".

TAG: đổ bộ Normandy d-day Chiến thắng phát xít hồng quân liên xô quân đồng minh thế chiến II đức quốc xã
 
Tin khác
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Phản đối gói thuế “khủng” của Mỹ, EU không có lựa chọn khác ngoài cách đáp trả
Kinhtedothi - Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom khẳng định rằng, không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả lại 7,5 tỷ USD thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa của liên minh này.
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định 'số phận' thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Nghị viện châu Âu sẽ quyết định "số phận" thỏa thuận Brexit mới vào tuần tới
Kinhtedothi - Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh EU.
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Ông Trump hy vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào giữa tháng 11
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 và 17/11.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập thêm 12 chốt quân sự tại Syria
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã có 12 chốt quân sự tại khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib của Syria.
'Em bé Napalm' đứng đầu danh sách những bức ảnh gây chấn động thế giới trong nửa thế kỷ qua
"Em bé Napalm" đứng đầu danh sách những bức ảnh gây chấn động thế giới trong nửa thế kỷ qua
Kinhtedothi - Hình ảnh "Em bé Napalm" chiếm 37% số bình chọn ở Anh trong một cuộc khảo sát mới đây của kênh truyền hình HISTORY.
Thỏa thuận cuối cùng
Thỏa thuận cuối cùng
Kinhtedothi - Sau mấy lần thất bại ê chề trong Quốc hội và trước tòa án ở Anh, Thủ tướng nước này Boris Johnson đã xoay chuyển được tình thế khó khăn về chính trị đối nội khi đạt được với EU thỏa thuận mới về việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit).
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất gần 3 thập kỷ khiến cổ phiếu tuột dốc
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu nhất gần 3 thập kỷ khiến cổ phiếu tuột dốc
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong phiên ngày 18/10 do số liệu tăng trưởng GDP của nước này trong quý III thấp hơn mức dự báo.
Nhật Bản tính điều tàu, lực lượng hải quân tới Trung Đông
Nhật Bản tính điều tàu, lực lượng hải quân tới Trung Đông
Kinhtedothi - Nhật Bản đang xem xét điều một tàu hải quân tới khu vực Trung Đông, đóng góp vào sự ổn định của khu vực tối trọng đối với nước này.
Vì sao thế giới lo lắng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục?
Vì sao thế giới lo lắng khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục?
Kinhtedothi - Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã dừng ở 6% trong 3 tháng qua, giảm 0,2% so với quý trước. Đây là mức tăng yếu nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu báo cáo dữ liệu theo quý vào năm 1993.
Moscow: Chính sách của phương Tây làm suy yếu hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu
Moscow: Chính sách của phương Tây làm suy yếu hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu
Kinhtedothi - Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolay Patrushev vừa cảnh báo rằng sự ổn định chiến lược toàn cầu đang "trên bờ vực sụp đổ".
Tổng thống Putin là 'vua mới' ở Syria không hẳn nhờ nước Mỹ
Tổng thống Putin là "vua mới" ở Syria không hẳn nhờ nước Mỹ
Kinhtedothi - Một tiêu đề bài xã luận trên tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm 17/10 đã gọi ông chủ điện Kremlin là "quốc vương mới của Syria".