Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Vi phạm an toàn thực phẩm: Phạt nặng mới đủ sức răn đe

Lâm Nguyễn 13-05-2019 08:45
Kinhtedothi - Thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019”, các địa phương đã đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, việc xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này vẫn chưa thực sự quyết liệt.

 Đoàn liên ngành TP Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở cung cấp sản phẩm gia cầm tại thị xã Sơn Tây. Ảnh: Lâm Nguyễn

Chủ yếu vẫn là nhắc nhở
Là cơ sở bánh kẹo truyền thống có tiếng tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, tuy nhiên, cơ sở Hiền Bao lại chưa đáp ứng các điều kiện sản xuất, kinh doanh. Không gian chế biến nhỏ hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều. Việc sản xuất không có quy trình, vẫn sử dụng bếp than gây ô nhiễm; đội ngũ nhân công không đeo găng tay trong quá trình làm bánh kẹo… Dù vậy, qua công tác thanh tra, kiểm tra, UBND thị xã Sơn Tây chỉ… nhắc nhở và đề nghị cơ sở Hiền Bao tự khắc phục hạn chế.
Đây chỉ là một trong số hàng chục cơ sở được xác định có vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh ATTP tại thị xã Sơn Tây trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”. Thống kê của Phòng Y tế thị xã Sơn Tây cho thấy, trong số 9 đơn vị ra quân xử lý vi phạm, chỉ có 3 xã, phường (Lê Lợi, Phú Thịnh, Cổ Đông) tiến hành xử phạt; 6 địa phương khác chủ yếu vẫn là nhắc nhở, cho tự khắc phục. Đối với 168 cơ sở được giám sát, các lực lượng chức năng thị xã Sơn Tây xác định có 25 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, tuy nhiên, chỉ xử phạt 10 cơ sở với tổng số tiền 14,2 triệu đồng, còn lại tới 15 cơ sở chỉ bị nhắc nhở.
Tương tự tại quận Tây Hồ, trong số 61 cơ sở được đoàn liên ngành ATTP của quận thanh tra, kiểm tra, có 13 cơ sở được xác định có vi phạm. Tuy nhiên, chỉ 6/13 cơ sở bị xử phạt hành chính, với tổng số tiền 39 triệu đồng. Hơn một nửa số cơ sở còn lại có vi phạm chỉ bị nhắc nhở, cho phép tự khắc phục các điều kiện sản xuất, kinh doanh.
Tăng cường xử lý vi phạm
Thực tế cho thấy, xử phạt vi phạm hành chính là một trong những giải pháp rất quan trọng, không chỉ nhằm bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, mà còn tạo sức răn đe đối với các cơ sở. Tuy nhiên, công tác này tại nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết, Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định rất rõ việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Trong đó, không có chuyện “nhắc nhở” đối với các vi phạm, mà cần có chế tài xử phạt cụ thể tùy theo mức độ. Chính vì vậy, các địa phương cần mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm. Cũng theo ông Loát, bên cạnh tăng cường xử phạt, các địa phương cần tạm đình chỉ, cho ngừng hoạt động các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái phạm nhiều lần.
Ghi nhận quá trình triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019” tại một số quận, huyện, thị xã cho thấy, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực rất nhạy cảm, cần sự quan tâm, đôn đốc thường xuyên. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, lực lượng chức năng các địa phương cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về trách nhiệm đối với cộng đồng. Bởi thực tế, nếu không có cơ quan quản lý Nhà nước thì người tiêu dùng sẽ khó có thể biết được thực phẩm có an toàn để sử dụng hay không.
Ông Tường cũng cho rằng, quá trình kiểm tra, giám sát về ATTP cần có những thay đổi theo hướng đa dạng, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực. Cùng với tiếp tục tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp có vi phạm, thay vì chỉ nhắc nhở, các địa phương cần khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ để các cơ sở xây dựng định hướng phát triển phù hợp với xu thế thị trường đang đòi hỏi ngày một cao hơn về chất lượng nông sản thực phẩm hiện nay.

TAG: An toàn thực phẩm Tháng hành động Sở Y tế Hà Nội\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Dịch vụ phun xịt khử trùng tại nhà hút khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước tình hình ngày càng căng thẳng của dịch Covid-19, trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nhiều gia đình đã tìm đến dịch vụ phun xịt tiêu độc khử trùng để vệ sinh nhà cửa, từ đó đẩy giá cả dịch vụ này tăng cao bất ngờ.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Chiều nay (26/2), Bộ trưởng Bộ Y tế đã ra Quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh viện Đa khoa trung ương Huế và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Xây dựng Bệnh viện đa khoa Gia Lâm theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (25 - 26/2), Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Gia Lâm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là đại hội điểm cấp cơ sở của huyện Gia Lâm.
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Việt Nam sẽ nhập 300 triệu liều vaccine phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Đây là thông tin được Bộ NN&PTNT nêu trong báo cáo gửi Chính phủ về các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh cúm gia cầm trong năm 2020.
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Cô gái Bình Dương không khai báo đến từ tâm dịch Hàn Quốc đã được cách ly
Kinhtedothi - Ngày 25/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền hình ảnh livestream của một cô gái tự xưng quê Bình Dương, đến từ Daegu - TP tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), chia sẻ bí quyết khai báo y tế không trung thực để được nhập cảnh.
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Trường nghề lên phương án đón học sinh, sinh viên đi học ngày 2/3
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 2/3, học sinh, sinh viên (HS, SV) các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) sẽ đi học trở lại. Tại thời điểm này, các trường nghề đã chuẩn bị máy khử khuẩn, đo thân nhiệt và có giải pháp quản lý HS, SV đến từ vùng dịch.
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Cả nước còn 80 ổ dịch lở mồm long móng tại 8 tỉnh
Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có trên 100 ổ dịch lở mồm long móng trên gia súc xảy ra tại 9 tỉnh.
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Học sinh phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường
Kinhtedothi - Các trường học phải chuẩn bị chu đáo hàng loạt biện pháp khử trùng, các giáo viên phải thuần thục các kỹ năng, kiến thức căn bản về phòng, chống dịch bệnh để hướng dẫn học sinh khi tới lớp.
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
[Infographic] Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ
Kinhtedothi - Bộ Y tế cùng TTXVN xây dựng các Infographic khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu dịch vụ.
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Nhóm du khách Hàn Quốc đã rời Đà Nẵng trở về nước
Kinhtedothi - Khuya 25/2, nhóm du khách người Hàn Quốc đã lên chuyến bay VJ 878 rời Đà Nẵng để trở về nước.
Hà Nội đang cách ly 237 người, thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Hà Nội đang cách ly 237 người, thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến sáng nay (26/2), Hà Nội có thêm 144 người được cách ly tập trung tại trường quân sự Sơn Tây để phòng dịch Covid-19.