Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Vi phạm an toàn thực phẩm: Phạt nặng mới đủ sức răn đe

Lâm Nguyễn 13-05-2019 08:45
Kinhtedothi - Thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019”, các địa phương đã đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, việc xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này vẫn chưa thực sự quyết liệt.

 Đoàn liên ngành TP Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở cung cấp sản phẩm gia cầm tại thị xã Sơn Tây. Ảnh: Lâm Nguyễn

Chủ yếu vẫn là nhắc nhở
Là cơ sở bánh kẹo truyền thống có tiếng tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, tuy nhiên, cơ sở Hiền Bao lại chưa đáp ứng các điều kiện sản xuất, kinh doanh. Không gian chế biến nhỏ hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều. Việc sản xuất không có quy trình, vẫn sử dụng bếp than gây ô nhiễm; đội ngũ nhân công không đeo găng tay trong quá trình làm bánh kẹo… Dù vậy, qua công tác thanh tra, kiểm tra, UBND thị xã Sơn Tây chỉ… nhắc nhở và đề nghị cơ sở Hiền Bao tự khắc phục hạn chế.
Đây chỉ là một trong số hàng chục cơ sở được xác định có vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh ATTP tại thị xã Sơn Tây trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”. Thống kê của Phòng Y tế thị xã Sơn Tây cho thấy, trong số 9 đơn vị ra quân xử lý vi phạm, chỉ có 3 xã, phường (Lê Lợi, Phú Thịnh, Cổ Đông) tiến hành xử phạt; 6 địa phương khác chủ yếu vẫn là nhắc nhở, cho tự khắc phục. Đối với 168 cơ sở được giám sát, các lực lượng chức năng thị xã Sơn Tây xác định có 25 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, tuy nhiên, chỉ xử phạt 10 cơ sở với tổng số tiền 14,2 triệu đồng, còn lại tới 15 cơ sở chỉ bị nhắc nhở.
Tương tự tại quận Tây Hồ, trong số 61 cơ sở được đoàn liên ngành ATTP của quận thanh tra, kiểm tra, có 13 cơ sở được xác định có vi phạm. Tuy nhiên, chỉ 6/13 cơ sở bị xử phạt hành chính, với tổng số tiền 39 triệu đồng. Hơn một nửa số cơ sở còn lại có vi phạm chỉ bị nhắc nhở, cho phép tự khắc phục các điều kiện sản xuất, kinh doanh.
Tăng cường xử lý vi phạm
Thực tế cho thấy, xử phạt vi phạm hành chính là một trong những giải pháp rất quan trọng, không chỉ nhằm bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, mà còn tạo sức răn đe đối với các cơ sở. Tuy nhiên, công tác này tại nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết, Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định rất rõ việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Trong đó, không có chuyện “nhắc nhở” đối với các vi phạm, mà cần có chế tài xử phạt cụ thể tùy theo mức độ. Chính vì vậy, các địa phương cần mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm. Cũng theo ông Loát, bên cạnh tăng cường xử phạt, các địa phương cần tạm đình chỉ, cho ngừng hoạt động các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái phạm nhiều lần.
Ghi nhận quá trình triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019” tại một số quận, huyện, thị xã cho thấy, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực rất nhạy cảm, cần sự quan tâm, đôn đốc thường xuyên. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, lực lượng chức năng các địa phương cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về trách nhiệm đối với cộng đồng. Bởi thực tế, nếu không có cơ quan quản lý Nhà nước thì người tiêu dùng sẽ khó có thể biết được thực phẩm có an toàn để sử dụng hay không.
Ông Tường cũng cho rằng, quá trình kiểm tra, giám sát về ATTP cần có những thay đổi theo hướng đa dạng, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực. Cùng với tiếp tục tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp có vi phạm, thay vì chỉ nhắc nhở, các địa phương cần khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ để các cơ sở xây dựng định hướng phát triển phù hợp với xu thế thị trường đang đòi hỏi ngày một cao hơn về chất lượng nông sản thực phẩm hiện nay.

TAG: An toàn thực phẩm Tháng hành động Sở Y tế Hà Nội\r\n
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu
TP Hồ Chí Minh: Tuyên dương, khen thưởng 618 học sinh giỏi tiêu biểu
Kinhtedothi - Ngày 16/7, Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018-2019. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chi Minh cùng tham dự buổi lễ.
Đại học Bách khoa Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn từ 19 - 28 điểm
Đại học Bách khoa Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn từ 19 - 28 điểm
Kinhtedothi - Chiều 16/7, trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội đã công bố dự báo điểm chuẩn vào các ngành ĐH năm 2019. Nhóm ngành 9 có điểm chuẩn dự kiến từ 19 – 20 điểm; nhóm ngành 1 Khoa học máy tính điểm chuẩn dự kiến 27 đến 28 điểm.
Quảng Ngãi: 6 ngư dân bị nạn trên biển đã trở về đất liền an toàn
Quảng Ngãi: 6 ngư dân bị nạn trên biển đã trở về đất liền an toàn
Kinhtedothi - Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, 6 ngư dân Quảng Ngãi đã về đến đất liền an toàn dưới sự hỗ trợ của Cảnh sát biển.
Điểm sàn xét tuyển năm 2019 của Học viện Ngân hàng
Điểm sàn xét tuyển năm 2019 của Học viện Ngân hàng
Kinhtedothi -Ngày 16/7, Học viện Ngân hàng công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước năm 2019 đạt 94,06%
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước năm 2019 đạt 94,06%
Kinhtedothi - Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên cả nước năm 2019 đạt 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018.
Hà Nội: Gần 72% người lao động muốn hỗ trợ và kết nối việc làm
Hà Nội: Gần 72% người lao động muốn hỗ trợ và kết nối việc làm
Kinhtedothi- 43,70% lao động tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội mong muốn có công việc ổn định; 25,21% lao động muốn tìm được việc làm thu nhập cao.
Cho đi là còn mãi
Cho đi là còn mãi
Kinhtedothi - Đó là thông điệp được dán trên phiếu cơm của một nhóm thiện nguyện phát suất cơm, cháo miễn phí cho các gia đình có bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Quảng Ngãi: Thủ khoa không phải ở trường chuyên
Quảng Ngãi: Thủ khoa không phải ở trường chuyên
Kinhtedothi - Mặc dù có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp, nhưng năm nay trường THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) lại không có học sinh nào là thủ khoa.
Hà Nội: Cháy dữ dội trong khu Thiên đường Bảo Sơn, cột khói bốc cao hàng chục mét
Hà Nội: Cháy dữ dội trong khu Thiên đường Bảo Sơn, cột khói bốc cao hàng chục mét
Kinhtedothi - Có ít nhất 4 căn hộ liền kề đã bị lửa thiêu rụi cùng nhiều đồ đạc bên trong.
Hoài Đức chú trọng công tác phòng chống cháy nổ
Hoài Đức chú trọng công tác phòng chống cháy nổ
Kinhtedothi - Hoài Đức là địa bàn có nhiều cụm, điểm công nghiệp làng nghề nên nguy cơ cháy nổ cao.
Nỗi buồn môn Sử!
Nỗi buồn môn Sử!
Kinhtedothi - Điểm Lịch sử bị xếp “đội sổ” trong 9 môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.