Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Vi phạm an toàn thực phẩm: Phạt nặng mới đủ sức răn đe

Lâm Nguyễn 13-05-2019 08:45
Kinhtedothi - Thực hiện “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019”, các địa phương đã đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, việc xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này vẫn chưa thực sự quyết liệt.

 Đoàn liên ngành TP Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở cung cấp sản phẩm gia cầm tại thị xã Sơn Tây. Ảnh: Lâm Nguyễn

Chủ yếu vẫn là nhắc nhở
Là cơ sở bánh kẹo truyền thống có tiếng tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, tuy nhiên, cơ sở Hiền Bao lại chưa đáp ứng các điều kiện sản xuất, kinh doanh. Không gian chế biến nhỏ hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều. Việc sản xuất không có quy trình, vẫn sử dụng bếp than gây ô nhiễm; đội ngũ nhân công không đeo găng tay trong quá trình làm bánh kẹo… Dù vậy, qua công tác thanh tra, kiểm tra, UBND thị xã Sơn Tây chỉ… nhắc nhở và đề nghị cơ sở Hiền Bao tự khắc phục hạn chế.
Đây chỉ là một trong số hàng chục cơ sở được xác định có vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh ATTP tại thị xã Sơn Tây trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm”. Thống kê của Phòng Y tế thị xã Sơn Tây cho thấy, trong số 9 đơn vị ra quân xử lý vi phạm, chỉ có 3 xã, phường (Lê Lợi, Phú Thịnh, Cổ Đông) tiến hành xử phạt; 6 địa phương khác chủ yếu vẫn là nhắc nhở, cho tự khắc phục. Đối với 168 cơ sở được giám sát, các lực lượng chức năng thị xã Sơn Tây xác định có 25 trường hợp có vi phạm quy định về ATTP, tuy nhiên, chỉ xử phạt 10 cơ sở với tổng số tiền 14,2 triệu đồng, còn lại tới 15 cơ sở chỉ bị nhắc nhở.
Tương tự tại quận Tây Hồ, trong số 61 cơ sở được đoàn liên ngành ATTP của quận thanh tra, kiểm tra, có 13 cơ sở được xác định có vi phạm. Tuy nhiên, chỉ 6/13 cơ sở bị xử phạt hành chính, với tổng số tiền 39 triệu đồng. Hơn một nửa số cơ sở còn lại có vi phạm chỉ bị nhắc nhở, cho phép tự khắc phục các điều kiện sản xuất, kinh doanh.
Tăng cường xử lý vi phạm
Thực tế cho thấy, xử phạt vi phạm hành chính là một trong những giải pháp rất quan trọng, không chỉ nhằm bảo đảm việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, mà còn tạo sức răn đe đối với các cơ sở. Tuy nhiên, công tác này tại nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết, Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định rất rõ việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP. Trong đó, không có chuyện “nhắc nhở” đối với các vi phạm, mà cần có chế tài xử phạt cụ thể tùy theo mức độ. Chính vì vậy, các địa phương cần mạnh tay hơn trong việc xử lý các vi phạm. Cũng theo ông Loát, bên cạnh tăng cường xử phạt, các địa phương cần tạm đình chỉ, cho ngừng hoạt động các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái phạm nhiều lần.
Ghi nhận quá trình triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019” tại một số quận, huyện, thị xã cho thấy, công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực rất nhạy cảm, cần sự quan tâm, đôn đốc thường xuyên. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, lực lượng chức năng các địa phương cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về trách nhiệm đối với cộng đồng. Bởi thực tế, nếu không có cơ quan quản lý Nhà nước thì người tiêu dùng sẽ khó có thể biết được thực phẩm có an toàn để sử dụng hay không.
Ông Tường cũng cho rằng, quá trình kiểm tra, giám sát về ATTP cần có những thay đổi theo hướng đa dạng, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực. Cùng với tiếp tục tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp có vi phạm, thay vì chỉ nhắc nhở, các địa phương cần khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ để các cơ sở xây dựng định hướng phát triển phù hợp với xu thế thị trường đang đòi hỏi ngày một cao hơn về chất lượng nông sản thực phẩm hiện nay.

TAG: An toàn thực phẩm Tháng hành động Sở Y tế Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Quận Thanh Xuân có trên 15.000 học sinh biết bơi
Quận Thanh Xuân có trên 15.000 học sinh biết bơi
Kinhtedothi - Sáng 24/5, tại Trung tâm VHTT&TT quận Thanh Xuân, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.
Thủ khoa xinh đẹp “bật mí” cách ôn khối A đạt điểm 9, 10
Thủ khoa xinh đẹp “bật mí” cách ôn khối A đạt điểm 9, 10
Kinhtedothi - Thủ khoa khối A Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Khánh Huyền “bật mí” phương pháp ôn luyện hiệu quả khối A để đạt điểm 9, 10.
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam:  Đề nghị xử lý hình sự nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu vi phạm!
Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam: Đề nghị xử lý hình sự nếu phim “Vợ Ba” có dấu hiệu vi phạm!
Kinhtedothi- Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam đề nghị những tổ chức, đơn vị ở nước ngoài rút lại các giải thưởng đã trao cho bộ phim “Vợ Ba”.
Hôm nay, học sinh lớp 10 Hà Nội nhận Phiếu báo dự thi
Hôm nay, học sinh lớp 10 Hà Nội nhận Phiếu báo dự thi
Kinhtedothi - Hôm nay (24/5), học sinh Hà Nội bắt đầu nhận Phiếu báo dự thi lớp 10 THPT năm học 2019-2020.
Diễn viên Mạnh Trường: Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
Diễn viên Mạnh Trường: Mong ngày càng nhiều trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường
Kinhtedothi - Sau 2 ngày ghé thăm "resort" bò sữa Tây Ninh và Nhà máy sữa Vinamilk Bình Dương, tận mắt dây chuyền sản xuất cũng như hành trình kỳ công cho ra đời những hộp sữa học đường chất lượng và giàu dinh dưỡng, diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.rn
Điểm sáng hòa giải ở Đại Thành
Điểm sáng hòa giải ở Đại Thành
Kinhtedothi - Với phương châm “Giữ gìn gia đình êm ấm, làng xóm chan hòa”, nhiều năm nay, xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, các mâu thuẫn, khúc mắc được hóa giải triệt để, góp phần giữ ổn định chính trị - xã hội, an ninh trật tự tại địa phương.
Thi THPT Quốc gia 2019 - Những vật dụng không và được mang vào phòng?
Thi THPT Quốc gia 2019 - Những vật dụng không và được mang vào phòng?
Kinhtedothi - Dưới đây là những vật dụng được hay tuyệt đối không được mang vào phòng thi THPT Quốc gia 2019.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát: Thiếu điểm tiêu hủy
Kinhtedothi - Mặc dù đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp phòng chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp  lý
Tăng chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm: Bất hợp lý
Kinhtedothi - Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành sư phạm (SP) phải theo nhu cầu thị trường việc làm. Việc Bộ GD&ĐT để cho các trường đưa ra tiêu chí tuyển sinh dựa trên căn cứ vào năng lực đảm bảo chất lượng đào tạo là chưa hợp lý.
4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
4 đối tượng được tăng lương hưu, hưởng trợ cấp từ 1/7/2019
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ.
Khan hiếm lao động có kỹ năng
Khan hiếm lao động có kỹ năng
Kinhtedothi - Trước thực tế có tới hớn 36% số học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học (ĐH) năm 2019, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐTB&XH Trương Anh Dũng cho biết, đơn vị đang tập trung vào hai khâu đột phá để nâng chất lượng đào tạo nghề.