Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Vi phạm công bố thông tin: Sẽ xử phạt cá nhân và xem xét trách nhiệm hình sự

Nha Trang 05-04-2019 08:24
Kinhtedothi - Minh bạch thông tin của DN trên thị trường chứng khoán (TTCK) là câu chuyện của nhiều bên (cơ quan quản lý, bản thân DN, tổ chức trung gian...) song quyết định cuối cùng vẫn thuộc về nhà đầu tư, bởi nếu họ "quay lưng" thì việc DN tham gia TTCK không còn ý nghĩa.

Đó là ý kiến đã được đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các thành viên tham gia thị trường, các công ty kiểm toán... đưa ra tại buổi Tọa đàm về Công bố thông tin DN trên TTCK ngày 4/4 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Phạt gần 400 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho biết, hiện khuôn khổ pháp luật về công bố thông tin tại Việt Nam đã khá chặt chẽ. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở khâu thực thi. Hiện số DN vi phạm công bố thông tin tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, năm 2018, UBCKNN đã ban hành gần 400 quyết định xử phạt, trong đó hơn 50% vi phạm công bố thông tin. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. “So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của nước ta ở mức thấp nhất" - ông Dũng thông tin.

Thực tế, tính tuân thủ tự giác của các DN Việt Nam chưa cao so với mặt bằng chung. Một số DN lập các báo cáo vì đối phó với các quy định thay vì nghĩ thấu đáo rằng, nhà đầu tư cần có những gì, trách nhiệm là người được ủy thác tài sản của các nhà đầu tư phải báo cáo như thế nào.
Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam Trần Đình Cường
Dưới góc độ quan sát thị trường, Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia) Phan Lê Thành Long cho rằng, hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập về công bố thông tin tài chính, từ việc công bố, chất lượng thông tin đến chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. "Xét về chuẩn mực kế toán, Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia đang đi đường riêng, không theo chuẩn mực quốc tế.Vì vậy, DN niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Chất lượng báo cáo tài chính theo đó có thể bị ảnh hưởng" - ông Long nhận định.

Ông Long cũng lấy dẫn chứng, theo một con số thống kê không chính thức, TTCK Mỹ hàng năm có trung bình 300 trường hợp bị UBCKNN yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nào như vậy, vì đây là công việc không đơn giản đối cơ quan quản lý giám sát.

Cần chế tài xử phạt mạnh hơn

Theo các nhà quản lý và DN tham gia thị trường, muốn TTCK phát triển thì việc cải thiện chất lượng báo cáo tài chính, công bố thông tin cũng phải được nâng cao. Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam Trần Đình Cường nhận định, cơ quan quản lý có vai trò tối quan trọng trong vấn đề này. UBCKNN cần có thêm những vai trò lớn hơn đối với thị trường và có những phản ứng nhanh, kịp thời hơn. Nếu tăng cường kiểm tra giám sát thì phần nào sẽ giảm được những hành vi không tốt của các chủ thể tham gia báo cáo.

Đại diện UBCKNN cũng khẳng định, cơ quan quản lý có trách nhiệm lớn là phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ và tổng thể hơn, nâng cao vai trò kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm. Tới đây, các hình thức xử phạt sẽ tăng lên nhiều, không chỉ tập thể mà cả cá nhân. Đi đôi với đó, việc xử lý hình sự cũng sẽ mạnh hơn.

Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh, muốn nâng hạng TTCK, phải "soi" toàn bộ DN, trước hết là nhóm VN30. Cần đưa ra các yếu tố như kiểm toán chặt chẽ hơn, công bố thông tin của VN30 nâng cao hơn, minh bạch hơn, theo điều kiện của kiểm toán, tiêu chuẩn hơn để tạo ra một hình mẫu cho thị trường.

Đồng thời, cần quy định tất cả DN sai phạm trong công bố thông tin sẽ phải đưa ra khỏi nhóm (nếu tội nặng), hoặc là phải công bố bằng tiếng Anh, theo chuẩn ASEAN. Khi bồi dưỡng nhóm đầu thì sẽ có DN khác đi theo. Ông Hưng cũng kiến nghị, cần đưa ra các chế tài xử phạt nặng hơn như cấm huy động lần tiếp theo, cấm hành nghề, không chỉ đơn thuần dừng lại ở phạt tiền.

TAG: công bố thông tin minh bạch thị trường chứng khoánrn
 
Tin khác
Liệu pháp luật Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nhập?
Liệu pháp luật Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nhập?
Kinhtedothi - Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực tham gia vào các hiệp định thương mại quốc tế, sẽ có nhiều văn bản pháp luật cần phải xem xét và sửa đổi để phù hợp với các cam kết quốc tế.
Phát triển TP Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
Phát triển TP Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế
Kinhtedothi - Tiếp nối thành công của Diễn đàn lần thế nhất, sáng nay (18/10) Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2019 (HEF 2019) được UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức và đã thu hút hơn 800 đại biểu tham dự.
3 người chết, hơn 600 nhà dân vẫn ngập sâu do mưa lớn ở miền Trung
3 người chết, hơn 600 nhà dân vẫn ngập sâu do mưa lớn ở miền Trung
Kinhtedothi - Những ngày qua, mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại khu vực Trung Bộ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân, đặc biệt là tại Nghệ An.
Agribank tăng vốn để đáp ứng xu thế phát triển
Agribank tăng vốn để đáp ứng xu thế phát triển
Kinhtedothi - Tăng vốn được Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) xác định là nhiệm vụ “cấp bách” trong thời gian tới để đáp ứng các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng và tăng khả năng thanh khoản trong tình hình mới.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD biến động bất thường
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD biến động bất thường
Kinhtedothi – Sáng nay (18/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 5 đồng. Giá trao đổi USD trên thị trường tự do đing ngang, nhưng trang các Ngân hàng thương mại điều chỉnh bất thường không theo xu hướng nào.
Giá gia cầm giảm mạnh: Hệ lụy từ tăng nóng đàn
Giá gia cầm giảm mạnh: Hệ lụy từ tăng nóng đàn
Kinhtedothi - Trong khi giá thịt lợn đang tăng cao từng ngày và vượt mức kỷ lục nhiều năm nay thì giá gà lại quay đầu giảm mạnh. Đây chính là hệ lụy của việc không tuân thủ tín hiệu từ thị trường.
Vốn ủy thác ngân hàng chính sách xã hội: Hiệu quả từ chính sách an sinh
Vốn ủy thác ngân hàng chính sách xã hội: Hiệu quả từ chính sách an sinh
Kinhtedothi - Nhờ được tiếp cận nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), nhiều hộ gia đình nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
Giá vàng tăng, mặc dù Anh và EU đã thông qua một phần thoả thuận Brexit
Giá vàng tăng, mặc dù Anh và EU đã thông qua một phần thoả thuận Brexit
Kinhtedothi – Sáng nay (18/10), giá vàng thế giới và trong nước tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Đêm qua (giờ Hà Nội) Anh và EU đã thông qua một phần thỏa thuận. Nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi 2 bên ký chính thức vào Chủ nhật tuần này tất cả các điều khoản trong thoả thuận Brexit.
Sôi động thị trường quà tặng dịp 20/10
Sôi động thị trường quà tặng dịp 20/10
Kinhtedothi - Thời điểm cận ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), thị trường quà tặng càng trở nên sôi động hơn. Nhu cầu tăng đã khiến giá cả nhiều mặt hàng được đẩy lên cao.
Không lo thiếu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Không lo thiếu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến nguồn cung thực phẩm khan hiếm nhưng ngành Công thương Hà Nội cam kết sẽ đảm bảo cung ứng đủ lượng thực phẩm, nhất là mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan.
Gian nan truy thu  thuế thu nhập cá nhân
Gian nan truy thu thuế thu nhập cá nhân
Kinhtedothi - Cơ quan thuế vừa truy thu hàng chục tỷ đồng với các đối tượng người nộp thuế có hoạt động nghề nghiệp, kinh doanh tại các lĩnh vực khó kiểm soát doanh thu như giới văn nghệ sĩ, bán hàng qua các kênh google, facebook…