Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Vi phạm công bố thông tin: Sẽ xử phạt cá nhân và xem xét trách nhiệm hình sự

Nha Trang 05-04-2019 08:24
Kinhtedothi - Minh bạch thông tin của DN trên thị trường chứng khoán (TTCK) là câu chuyện của nhiều bên (cơ quan quản lý, bản thân DN, tổ chức trung gian...) song quyết định cuối cùng vẫn thuộc về nhà đầu tư, bởi nếu họ "quay lưng" thì việc DN tham gia TTCK không còn ý nghĩa.

Đó là ý kiến đã được đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các thành viên tham gia thị trường, các công ty kiểm toán... đưa ra tại buổi Tọa đàm về Công bố thông tin DN trên TTCK ngày 4/4 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa

Phạt gần 400 doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho biết, hiện khuôn khổ pháp luật về công bố thông tin tại Việt Nam đã khá chặt chẽ. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở khâu thực thi. Hiện số DN vi phạm công bố thông tin tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, năm 2018, UBCKNN đã ban hành gần 400 quyết định xử phạt, trong đó hơn 50% vi phạm công bố thông tin. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. “So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của nước ta ở mức thấp nhất" - ông Dũng thông tin.

Advertisement

Thực tế, tính tuân thủ tự giác của các DN Việt Nam chưa cao so với mặt bằng chung. Một số DN lập các báo cáo vì đối phó với các quy định thay vì nghĩ thấu đáo rằng, nhà đầu tư cần có những gì, trách nhiệm là người được ủy thác tài sản của các nhà đầu tư phải báo cáo như thế nào.
Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam Trần Đình Cường
Dưới góc độ quan sát thị trường, Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia) Phan Lê Thành Long cho rằng, hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập về công bố thông tin tài chính, từ việc công bố, chất lượng thông tin đến chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. "Xét về chuẩn mực kế toán, Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia đang đi đường riêng, không theo chuẩn mực quốc tế.Vì vậy, DN niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Chất lượng báo cáo tài chính theo đó có thể bị ảnh hưởng" - ông Long nhận định.

Ông Long cũng lấy dẫn chứng, theo một con số thống kê không chính thức, TTCK Mỹ hàng năm có trung bình 300 trường hợp bị UBCKNN yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nào như vậy, vì đây là công việc không đơn giản đối cơ quan quản lý giám sát.

Cần chế tài xử phạt mạnh hơn

Theo các nhà quản lý và DN tham gia thị trường, muốn TTCK phát triển thì việc cải thiện chất lượng báo cáo tài chính, công bố thông tin cũng phải được nâng cao. Tổng Giám đốc Ernst & Young Việt Nam Trần Đình Cường nhận định, cơ quan quản lý có vai trò tối quan trọng trong vấn đề này. UBCKNN cần có thêm những vai trò lớn hơn đối với thị trường và có những phản ứng nhanh, kịp thời hơn. Nếu tăng cường kiểm tra giám sát thì phần nào sẽ giảm được những hành vi không tốt của các chủ thể tham gia báo cáo.

Đại diện UBCKNN cũng khẳng định, cơ quan quản lý có trách nhiệm lớn là phải hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ và tổng thể hơn, nâng cao vai trò kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm. Tới đây, các hình thức xử phạt sẽ tăng lên nhiều, không chỉ tập thể mà cả cá nhân. Đi đôi với đó, việc xử lý hình sự cũng sẽ mạnh hơn.

Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh, muốn nâng hạng TTCK, phải "soi" toàn bộ DN, trước hết là nhóm VN30. Cần đưa ra các yếu tố như kiểm toán chặt chẽ hơn, công bố thông tin của VN30 nâng cao hơn, minh bạch hơn, theo điều kiện của kiểm toán, tiêu chuẩn hơn để tạo ra một hình mẫu cho thị trường.

Đồng thời, cần quy định tất cả DN sai phạm trong công bố thông tin sẽ phải đưa ra khỏi nhóm (nếu tội nặng), hoặc là phải công bố bằng tiếng Anh, theo chuẩn ASEAN. Khi bồi dưỡng nhóm đầu thì sẽ có DN khác đi theo. Ông Hưng cũng kiến nghị, cần đưa ra các chế tài xử phạt nặng hơn như cấm huy động lần tiếp theo, cấm hành nghề, không chỉ đơn thuần dừng lại ở phạt tiền.

TAG: công bố thông tin minh bạch thị trường chứng khoánrn
 
Tin khác
 Khai mạc Tuần hàng trái cây nông sản các tỉnh, thành tại Hà Nội 2020
Khai mạc Tuần hàng trái cây nông sản các tỉnh, thành tại Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 30/5, tại siêu thị Big C Thăng Long, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, TP tại Hà Nội năm 2020. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã tới dự.
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Đề cử gạo ruộng rươi vào hành trình quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020
Kinhtedothi - Gạo ruộng rươi huyện Kiến Thụy đang được Sở Du lịch Hải Phòng lên hệ với Viện Kỷ lục Việt Nam để thực hiện việc đề cử là đặc sản Hải Phòng tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Giá vàng hôm nay 30/5: Thị trường quốc tế tiếp tục tăng, SJC biến động khó lường
Kinhtedothi – Sáng nay (30/5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Vàng SJC cũng lên áp sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Tái khởi động, kinh tế Hà Nội tháng 5 dần phục hồi
Kinhtedothi - Trong tháng 5, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước được kiểm soát, nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Hà Nội đã tích cực hơn song vẫn còn khó khăn phía trước.
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Vùng hoa Mê Linh phát triển mô hình trồng lan quý hiếm
Kinhtedothi – Bên cạnh cây hoa hồng truyền thống, người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội phát triển thêm những vườn lan đặc sắc, hiện cả xã có khoảng 20 -30, trong đó nhiều loại lan quý hiếm, giá trị kinh tế cao.
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Hà Nội: CPI tháng 5 giảm 0,25%
Kinhtedothi - Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 5/2020 giảm 0,25% so với tháng trước, tăng 1,73% so với cùng kỳ năm trước và giảm 1,55% so với tháng 12/2019. CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2020 tăng 4% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
5 tháng tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2,4%
Kinhtedothi - Tính đến hết tháng 5, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội ước đạt 2.163 nghìn tỷ đồng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 2,4% so với cuối năm 2019.
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
Kinhtedothi - Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại cây trồng này đang được trồng khá nhiều tại Hậu Giang. Với nhu cầu sử dụng sương sáo ngày càng tăng đã giúp cho bà con nông dân canh tác loại cây này có cuộc sống ngày càng ổn định hơn.
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
1.000 tỷ đồng giúp khách hàng cá nhân vượt qua hạn mặn
Kinhtedothi - Từ 27/5 đến 31/12/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,3%năm để hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn để ổn định sản xuất kinh doanh vượt qua hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Hà Nội chiếm gần 1/5 tổng số sản phẩm OCOP của cả nước
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2019 - 2020.
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có khởi đầu, không có kết thúc
Kinhtedothi - Ngày 29/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) các cấp năm 2020.