Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Vi phạm đất rừng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn: Vì sao khó xử lý?

Trọng Tùng 16-05-2019 09:00
Kinhtedothi - Trong số 9 xã có công trình vi phạm đất rừng theo thông báo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, đến nay, đã có 8 xã ra quân xử lý.

Tuy nhiên, xã Minh Trí – địa phương có số vi phạm lớn nhất với 22 công trình, vẫn chưa thể tổ chức xử lý. Đáng chú ý, toàn bộ 22 công trình này đều nằm tại vùng kinh tế mới thôn Minh Tân.

Vướng mắc tại thôn Minh Tân

Từ năm 1985 – 1988, thực hiện chủ trương của TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã điều động khoảng 130 hộ dân thuộc 5 xã: Xuân Thu, Kim Lũ, Tâm Hưng, Bắc Phú và Minh Trí đến xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò (nay là thôn Minh Tân, xã Minh Trí). Hệ thống chính trị của thôn cũng dần được kiện toàn với HTX và Chi bộ Đảng.

 Một công trình được xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Ảnh: Trọng Tùng

Thực hiện Quyết định số 6025/QĐ-UBND ngày 19/11/1988 của UBND TP Hà Nội và Quyết định số 327-CT ngày 15/9/1992 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, hàng trăm hộ dân thôn Minh Tân đã tập trung trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Dù là “người có trước, rừng có sau”, nhưng năm 1993, thôn Minh Tân không được dẫn đạc đo vẽ bản đồ. Bởi vậy vào năm 1998, khi Hà Nội ban hành Quyết định số 2334/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch đất rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn, toàn bộ thôn Minh Tân đều nằm trong quy hoạch.

Do những bất cập trong quản lý đất rừng theo quy hoạch năm 1998, ngày 12/4/2005, đoàn công tác liên ngành của TP Hà Nội đã khảo sát và có báo cáo, trong đó, đề cập tới một số điểm chồng lấn khu dân cư tại thôn Minh Tân.

Ngày 29/3/2006, UBND huyện Sóc Sơn có Quyết định số 838/QĐ-UB, thành lập tổ công tác thống kê số hộ cần đo bản đồ địa chính và tiến hành đo bản đồ thôn Minh Tân. Do chủ trương lúc đó chỉ đo cho mỗi hộ 400m2 đất ở và 2.000m2 đất vườn rừng nên Nhân dân không đồng ý với lý do: Văn bản 300 ngày 8/5/1993 của Tổng cục Quản lý ruộng đất quy định mỗi hộ được 400m2 đất ở và 5.000m2 đất vườn rừng!

Theo thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, tính đến ngày 15/5, đã có 32/65 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ giai đoạn 2017 – 2018 thuộc địa bàn 8 xã được xử lý. Trong số 33 công trình vi phạm còn lại, có 22 công trình ở xã Minh Trí, xã Minh Phú có 10 công trình và xã Phù Linh còn 1 công trình.
Năm 2008, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2100/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường huyện Sóc Sơn. Toàn bộ thôn Minh Tân vẫn nằm trong quy hoạch mà chưa được phân tách. Điều này cũng đồng nghĩa, toàn bộ các công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, bao gồm cả nhà văn hóa thôn, trường học, trạm xá, nhà thờ công giáo… đều vi phạm quy hoạch rừng phòng hộ.

Kiến nghị tiếp tục rà soát

Kết quả kiểm tra của Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra, trên địa bàn thôn Minh Tân có tổng số 301 công trình xây dựng vi phạm Quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường huyện Sóc Sơn được UBND TP Hà Nội ban hành năm 2008.

Trong số các công trình trên, có 274 trường hợp không xác định được thời điểm vi phạm vì thiếu hồ sơ quản lý. Đối với 27 công trình xây dựng trong giai đoạn 2017 – 2018, UBND huyện Sóc Sơn đã thiết lập hồ sơ để xử lý. Tuy nhiên, các chủ hộ này đều phản ứng rất quyết liệt vì cho rằng, họ đã sinh sống từ những ngày đầu xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò. Nay nhà ở xuống cấp nên buộc phải tu bổ, chứ không phải là công trình được xây dựng mới! Đáng chú ý, biên bản xác minh nguồn gốc đất của UBND xã Minh Trí và ý kiến của các hộ dân cư trú lâu đời tại thôn Minh Tân cũng đồng tình với quan điểm được các chủ hộ đưa ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn thừa nhận, để xử lý các vi phạm tại thôn Minh Tân hiện nay là rất khó khăn, do gặp nhiều phản đối của Nhân dân. Thực tế, ngay từ khi địa phương xây dựng kế hoạch ra quân xử lý, các chủ hộ đã nhiều lần tập trung đông người để phản đối. Thậm chí, kéo lên Văn phòng tiếp dân của TP Hà Nội để gửi đơn khiếu nại.

Chính vì vậy, để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn, UBND huyện Sóc Sơn kiến nghị TP cho phép tiếp tục rà soát để điều chỉnh quy hoạch rừng năm 2008. Trước mắt đối với thôn Minh Tân, địa phương đề nghị TP cho phép đo vẽ bản đồ, tách diện tích đất ở, đất nông nghiệp mà các hộ dân đang sinh sống ổn định ra khỏi quy hoạch rừng. Trên cơ sở quy hoạch rừng được điều chỉnh, huyện sẽ xem xét quyền và lợi ích của người sử dụng đất, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

TAG: đất rừng Sóc Sơn Hà Nội
 
Tin khác
Đường sắt Cát Linh: Ba kịch bản kết nối với xe buýt
Đường sắt Cát Linh: Ba kịch bản kết nối với xe buýt
Kinhtedothi - Để chuẩn bị cho phương án kết nối đường sắt đô thị (ĐSĐT) Cát Linh - Hà Đông với xe buýt, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra nhiều kịch bản.
Kinh hoàng xe khách lật trong đêm khiến 19 người thương vong
Kinh hoàng xe khách lật trong đêm khiến 19 người thương vong
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách vừa xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, khiến ít nhất 2 người chết và 17 người bị thương.
Sắp bàn giao toàn bộ cọc giải phóng mặt bằng 2 dự án giao thông lớn
Sắp bàn giao toàn bộ cọc giải phóng mặt bằng 2 dự án giao thông lớn
Kinhtedothi - Đến ngày 24/5, toàn bộ cọc giải phóng mặt bằng của hai dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ được bàn giao cho chính quyền địa phương.
Trạm thu phí T2 bị kiến nghị di dời vì đặt sai vị trí
Trạm thu phí T2 bị kiến nghị di dời vì đặt sai vị trí
Kinhtedothi - Đây là một trong 3 phương án xử lý bất cập tại trạm thu phí T2 vừa được Hiệp hội Vận tải tỉnh Vĩnh Long gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).
Tiếp vụ giá gửi xe tại Bến Nước Ngầm: Thu vượt khung nhưng cơ quan chức năng im lặng
Tiếp vụ giá gửi xe tại Bến Nước Ngầm: Thu vượt khung nhưng cơ quan chức năng im lặng
Kinhtedothi - Không chỉ xe máy mà giá dịch vụ dành cho ô tô ra vào Bến xe Nước Ngầm cũng đang thu vượt khung theo kiểu từng block 15 phút. Tuy nhiên, đến nay Sở GTVT Hà Nội vẫn giữ im lặng, chưa có câu trả lời chính thức cho vấn đề này.
Cầu bộ hành thành quán nhậu
Cầu bộ hành thành quán nhậu
Kinhtedothi - Chuyện nghe có vẻ ngược đời này đã và đang diễn ra tại một trong những cây cầu bộ hành được đánh giá là có công năng tốt nhất vào thời điểm mới đưa vào khai thác.
Úng ngập vì nước thải chứa dầu mỡ
Úng ngập vì nước thải chứa dầu mỡ
Kinhtedothi - Từ lâu, khi nhắc đến tình trạng ngập úng tại Thủ đô, yếu tố đầu tiên đề cập tới là những bất cập của hạ tầng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để xảy ra tình trạng trên có một phần trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể…
[Điểm nóng giao thông] Lộn xộn trên phố Phạm Hồng Thái
[Điểm nóng giao thông] Lộn xộn trên phố Phạm Hồng Thái
Kinhtedothi - Phớt lờ các quy định, nhiều cửa hàng chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh, đẩy người đi bộ xuống lòng đường… là thực trạng tồn tại trên phố Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) từ nhiều năm nay.
Hà Nội: Cận cảnh nhiều tuyến quốc lộ cần được sửa chữa, nâng cấp
Hà Nội: Cận cảnh nhiều tuyến quốc lộ cần được sửa chữa, nâng cấp
Kinhtedothi - Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều tuyến quốc lộ trên địa bàn TP đang xuống cấp, rất cần được kịp thời sửa chữa, bảo trì.
Đi ngược chiều và lùi xe trên cao tốc sẽ bị phạt rất nặng
Đi ngược chiều và lùi xe trên cao tốc sẽ bị phạt rất nặng
Kinhtedothi - Đây là một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo sửa đổi Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ đang được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xây dựng.
Xác định địa giới hành chính giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Trị
Xác định địa giới hành chính giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Trị
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị tại hai khu vực do lịch sử để lại.