Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Vi phạm đất rừng tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn: Vì sao khó xử lý?

Trọng Tùng 16-05-2019 09:00
Kinhtedothi - Trong số 9 xã có công trình vi phạm đất rừng theo thông báo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội, đến nay, đã có 8 xã ra quân xử lý.

Tuy nhiên, xã Minh Trí – địa phương có số vi phạm lớn nhất với 22 công trình, vẫn chưa thể tổ chức xử lý. Đáng chú ý, toàn bộ 22 công trình này đều nằm tại vùng kinh tế mới thôn Minh Tân.

Vướng mắc tại thôn Minh Tân

Từ năm 1985 – 1988, thực hiện chủ trương của TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã điều động khoảng 130 hộ dân thuộc 5 xã: Xuân Thu, Kim Lũ, Tâm Hưng, Bắc Phú và Minh Trí đến xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò (nay là thôn Minh Tân, xã Minh Trí). Hệ thống chính trị của thôn cũng dần được kiện toàn với HTX và Chi bộ Đảng.

 Một công trình được xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí. Ảnh: Trọng Tùng

Thực hiện Quyết định số 6025/QĐ-UBND ngày 19/11/1988 của UBND TP Hà Nội và Quyết định số 327-CT ngày 15/9/1992 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, hàng trăm hộ dân thôn Minh Tân đã tập trung trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Dù là “người có trước, rừng có sau”, nhưng năm 1993, thôn Minh Tân không được dẫn đạc đo vẽ bản đồ. Bởi vậy vào năm 1998, khi Hà Nội ban hành Quyết định số 2334/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch đất rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn, toàn bộ thôn Minh Tân đều nằm trong quy hoạch.

Do những bất cập trong quản lý đất rừng theo quy hoạch năm 1998, ngày 12/4/2005, đoàn công tác liên ngành của TP Hà Nội đã khảo sát và có báo cáo, trong đó, đề cập tới một số điểm chồng lấn khu dân cư tại thôn Minh Tân.

Ngày 29/3/2006, UBND huyện Sóc Sơn có Quyết định số 838/QĐ-UB, thành lập tổ công tác thống kê số hộ cần đo bản đồ địa chính và tiến hành đo bản đồ thôn Minh Tân. Do chủ trương lúc đó chỉ đo cho mỗi hộ 400m2 đất ở và 2.000m2 đất vườn rừng nên Nhân dân không đồng ý với lý do: Văn bản 300 ngày 8/5/1993 của Tổng cục Quản lý ruộng đất quy định mỗi hộ được 400m2 đất ở và 5.000m2 đất vườn rừng!

Theo thống kê của UBND huyện Sóc Sơn, tính đến ngày 15/5, đã có 32/65 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ giai đoạn 2017 – 2018 thuộc địa bàn 8 xã được xử lý. Trong số 33 công trình vi phạm còn lại, có 22 công trình ở xã Minh Trí, xã Minh Phú có 10 công trình và xã Phù Linh còn 1 công trình.
Năm 2008, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2100/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường huyện Sóc Sơn. Toàn bộ thôn Minh Tân vẫn nằm trong quy hoạch mà chưa được phân tách. Điều này cũng đồng nghĩa, toàn bộ các công trình xây dựng tại thôn Minh Tân, bao gồm cả nhà văn hóa thôn, trường học, trạm xá, nhà thờ công giáo… đều vi phạm quy hoạch rừng phòng hộ.

Kiến nghị tiếp tục rà soát

Kết quả kiểm tra của Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra, trên địa bàn thôn Minh Tân có tổng số 301 công trình xây dựng vi phạm Quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường huyện Sóc Sơn được UBND TP Hà Nội ban hành năm 2008.

Trong số các công trình trên, có 274 trường hợp không xác định được thời điểm vi phạm vì thiếu hồ sơ quản lý. Đối với 27 công trình xây dựng trong giai đoạn 2017 – 2018, UBND huyện Sóc Sơn đã thiết lập hồ sơ để xử lý. Tuy nhiên, các chủ hộ này đều phản ứng rất quyết liệt vì cho rằng, họ đã sinh sống từ những ngày đầu xây dựng vùng kinh tế mới Đồng Đò. Nay nhà ở xuống cấp nên buộc phải tu bổ, chứ không phải là công trình được xây dựng mới! Đáng chú ý, biên bản xác minh nguồn gốc đất của UBND xã Minh Trí và ý kiến của các hộ dân cư trú lâu đời tại thôn Minh Tân cũng đồng tình với quan điểm được các chủ hộ đưa ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn thừa nhận, để xử lý các vi phạm tại thôn Minh Tân hiện nay là rất khó khăn, do gặp nhiều phản đối của Nhân dân. Thực tế, ngay từ khi địa phương xây dựng kế hoạch ra quân xử lý, các chủ hộ đã nhiều lần tập trung đông người để phản đối. Thậm chí, kéo lên Văn phòng tiếp dân của TP Hà Nội để gửi đơn khiếu nại.

Chính vì vậy, để thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn, UBND huyện Sóc Sơn kiến nghị TP cho phép tiếp tục rà soát để điều chỉnh quy hoạch rừng năm 2008. Trước mắt đối với thôn Minh Tân, địa phương đề nghị TP cho phép đo vẽ bản đồ, tách diện tích đất ở, đất nông nghiệp mà các hộ dân đang sinh sống ổn định ra khỏi quy hoạch rừng. Trên cơ sở quy hoạch rừng được điều chỉnh, huyện sẽ xem xét quyền và lợi ích của người sử dụng đất, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

TAG: đất rừng Sóc Sơn Hà Nội
 
Tin khác
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Kinhtedothi- Lo ngại cầu mất an toàn sau vụ cháy tàu, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng mọi phương tiện giao thông qua lại cầu Trà Bồng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển qua cầu Trà Bồng thuộc dự án tuyến đường Trì Bình - Cảng Dung Quất
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào trưa ngày 22/8 tại cửa hàng kinh doanh ô tô trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.