Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Vi phạm xây dựng tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa: Chủ đầu tư đã tự khắc phục?

Bài, ảnh: Nguyên Bảo 24-05-2019 08:54
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại số 27, ngách 269 ngõ Thịnh Quang, phường Thịnh Quang) về việc, gia đình bà Trang Thị Yến cải tạo, sửa chữa nhà số 15, 17 (ngõ 67 phố Thái Thịnh) không có phép làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở tầng 1 nhưng đến nay chưa được xem xét giải quyết dứt điểm.

Theo đơn của bà Hạnh, bà là chủ sở hữu căn hộ số 19 (ngõ 67 phố Thái Thịnh). Thời gian qua, gia đình bà Yến ở liền kề có cải tạo, sửa chữa không phép nhà số 15, 17. Căn nhà có kết cấu 2 tầng, gia đình bà Hạnh sử dụng một phần ở tầng 1 nhưng nay gia đình bà Yến tự ý xây dựng thêm một phòng trên tầng 2, tự ý đập tường bao để chống bằng khung sắt đã làm ảnh hưởng đến kết cấu tường, móng chung của ngôi nhà.

 Hiện trạng ngôi nhà của bà Yến sau khi đã khắc phục vi phạm về trật tự xây dựng.

Ngày 20/11/2017, bà Hạnh gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm về trật tự xây dựng của bà Yến đến UBND phường Thịnh Quang. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ phường Thịnh Quang cũng đã vào kiểm tra hiện trường và lập biên bản nhưng hành vi xây dựng trái phép vẫn diễn ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ liền kề. Điều khiến bà Hạnh bức xúc là ngày 14/12/2018, UBND quận Đống Đa đã có quyết định yêu cầu gia đình bà Yến tự khắc phục hậu quả nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang Chu Tuấn Anh cho biết, ngày 17/10/2017, bà Yến có đơn gửi UBND phường xin sửa chữa cải tạo gia cố tường tầng 1; sửa chữa cải tạo gia cố tường bằng cột chữ I bao bọc bằng hệ thống cửa lùa; tầng 3 giữ nguyên hiện trạng và làm mái che bằng tôn…

Việc gửi đơn xin sửa chữa nhà của bà Yến đã được Tổ quản lý trật tự xây dựng của phường hướng dẫn làm thủ tục xin phép xây dựng. Tuy nhiên, gia đình bà Yến cố tình sửa chữa khi chưa được cấp phép. Ngày 17/11/2017, UBND phường đã ban hành quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng và gia đình bà Yến đã tự tháo dỡ phần tường xây dựng trên tầng 3, chấp hành đình chỉ thi công.

Liên quan đến việc chậm giải quyết đơn thư tố cáo, ông Chu Tuấn Anh cho biết, trước đó, UBND phường đã nhiều lần tổ chức họp hòa giải 2 hộ gia đình cũng như giải quyết các kiến nghị của bà Hạnh và bà Yến nhưng không thành. Trong khi đó, gia đình bà Yến không ở tại số nhà trên và cho con trai sử dụng nhưng do đi làm ăn xa không có mặt tại Hà Nội. Do các bên chưa thống nhất nên UBND phường Thịnh Quang đã có văn bản báo cáo nội dung vụ việc lên UBND quận.

Đồng thời, có văn bản gửi Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Đống Đa đề nghị cung cấp hồ sơ thiết kế ngôi nhà trên để làm căn cứ thực hiện quyết định của UBND quận Đống Đa về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế ngôi nhà do Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Đống Đa cung cấp, UBND phường đã yêu cầu gia đình bà Yến thực hiện việc khôi phục theo nguyên trạng. 

Cũng theo ông Chu Tuấn Anh, tại biên bản ghi nhận tự khắc phục công trình vi phạm xây dựng do UBND phường lập ngày 10/5 cho thấy, gia đình bà Yến đã tự khắc phục công trình vi phạm. Theo đó, đã khôi phục lại quy mô 2 tầng có tum thang; phá dỡ toàn bộ phần tường vi phạm trên mái tum; xây bịt toàn bộ phần tường chịu lực đã dỡ trước khi cải tạo. UBND phường cũng yêu cầu bà Yến cam kết trong quá trình khôi phục công trình không được thay đổi kết cấu, kiến trúc công trình và không phát sinh sai phạm.

TAG: phường Thịnh Quang quận Đống Đa vi phạm trật tự xây dựng Hà Nội
 
Tin khác
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Sẽ đình chỉ những cây xăng hoạt động trái phép
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết sẽ đình chỉ hoạt động của một số cơ sở xăng kinh doanh trái phép, không đúng quy định.
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Xử lý nhà đất của Thành Chương, Mỹ Linh như thế nào?
Kinhtedothi - Sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố hàng loạt vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 10 xã và thị trấn Sóc Sơn. Chính quyền cũng đã và đang nỗ lực xử lý các vi phạm, không có “vùng cấm”, không thiên vị bất cứ ai.
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Phần mềm quản lý nhà chung cư: Giải pháp tối ưu cho lợi ích người dân
Kinhtedothi- Những tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị, tập thể cư dân, trong quá trình quản lý, vận hành nhà chung cư vẫn đang diễn ra với tính chất ngày càng phức tạp.
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Đà Nẵng lên tiếng thông tin 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất
Kinhtedothi - Liên quan đến thông tin có 21 người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất ở Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT TP Đà Nẵng báo cáo chi tiết. Chiều 20/9, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đã có thông tin về vụ việc.
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp chuẩn bị Đề án về chủ trương xây dựng đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu 'đất vàng' nhưng bị bỏ hoang
Hải Phòng: Tòa nhà 25 tầng nằm trên khu "đất vàng" nhưng bị bỏ hoang
Kinhtedothi - Tòa nhà 25 tầng của Công ty CP vận tải xăng dầu Vipco xây dựng xong phần thô đã hơn 10 năm qua, nhưng đến nay chưa có dấu hiệu đưa vào sử dụng, gây lãng phí "đất vàng" của thành phố Hải Phòng.
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Phường Yên Hòa: Tổ chức tuyên truyền kỹ năng PCCC năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 20/9, UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC&CNCH cho khoảng 650 người.
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh vào đầu tuần sau, có nơi 18 độ C
Kinhtedothi - Theo dự báo, tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và đặc biệt là ở khu vực Thủ đô Hà Nội, đợt không khí lạnh lần này sẽ tác động rõ nét nhất vào thời điểm đầu tuần sau.
Dự án xây cầu Phú Thứ  “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Dự án xây cầu Phú Thứ “đắp chiếu” vì… 2 mét vuông đất
Kinhtedothi - Cầu Phú Thứ, thị trấn Liên Quan (huyện Thạch Thất), theo kế hoạch phải hoàn thành trước ngày 30/4. Thế nhưng, chỉ vì 2 mét vuông chưa được giải phóng mặt bằng (GPMB) mà cả công trình phải “đắp chiếu” suốt 7 tháng qua.
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Huyện Quốc Oai: Dân làm đơn thỉnh cầu vì xây nhà trên đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Trong một thời gian dài, do chính quyền buông lỏng quản lý nên tại xã Phượng Cách (Quốc Oai), nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp đua nhau mọc lên.