Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Vi phạm xây dựng tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa: Chủ đầu tư đã tự khắc phục?

Bài, ảnh: Nguyên Bảo 24-05-2019 08:54
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại số 27, ngách 269 ngõ Thịnh Quang, phường Thịnh Quang) về việc, gia đình bà Trang Thị Yến cải tạo, sửa chữa nhà số 15, 17 (ngõ 67 phố Thái Thịnh) không có phép làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà ở tầng 1 nhưng đến nay chưa được xem xét giải quyết dứt điểm.

Theo đơn của bà Hạnh, bà là chủ sở hữu căn hộ số 19 (ngõ 67 phố Thái Thịnh). Thời gian qua, gia đình bà Yến ở liền kề có cải tạo, sửa chữa không phép nhà số 15, 17. Căn nhà có kết cấu 2 tầng, gia đình bà Hạnh sử dụng một phần ở tầng 1 nhưng nay gia đình bà Yến tự ý xây dựng thêm một phòng trên tầng 2, tự ý đập tường bao để chống bằng khung sắt đã làm ảnh hưởng đến kết cấu tường, móng chung của ngôi nhà.

 Hiện trạng ngôi nhà của bà Yến sau khi đã khắc phục vi phạm về trật tự xây dựng.

Ngày 20/11/2017, bà Hạnh gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm về trật tự xây dựng của bà Yến đến UBND phường Thịnh Quang. Sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ phường Thịnh Quang cũng đã vào kiểm tra hiện trường và lập biên bản nhưng hành vi xây dựng trái phép vẫn diễn ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ liền kề. Điều khiến bà Hạnh bức xúc là ngày 14/12/2018, UBND quận Đống Đa đã có quyết định yêu cầu gia đình bà Yến tự khắc phục hậu quả nhưng từ đó đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang Chu Tuấn Anh cho biết, ngày 17/10/2017, bà Yến có đơn gửi UBND phường xin sửa chữa cải tạo gia cố tường tầng 1; sửa chữa cải tạo gia cố tường bằng cột chữ I bao bọc bằng hệ thống cửa lùa; tầng 3 giữ nguyên hiện trạng và làm mái che bằng tôn…

Việc gửi đơn xin sửa chữa nhà của bà Yến đã được Tổ quản lý trật tự xây dựng của phường hướng dẫn làm thủ tục xin phép xây dựng. Tuy nhiên, gia đình bà Yến cố tình sửa chữa khi chưa được cấp phép. Ngày 17/11/2017, UBND phường đã ban hành quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng và gia đình bà Yến đã tự tháo dỡ phần tường xây dựng trên tầng 3, chấp hành đình chỉ thi công.

Liên quan đến việc chậm giải quyết đơn thư tố cáo, ông Chu Tuấn Anh cho biết, trước đó, UBND phường đã nhiều lần tổ chức họp hòa giải 2 hộ gia đình cũng như giải quyết các kiến nghị của bà Hạnh và bà Yến nhưng không thành. Trong khi đó, gia đình bà Yến không ở tại số nhà trên và cho con trai sử dụng nhưng do đi làm ăn xa không có mặt tại Hà Nội. Do các bên chưa thống nhất nên UBND phường Thịnh Quang đã có văn bản báo cáo nội dung vụ việc lên UBND quận.

Đồng thời, có văn bản gửi Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Đống Đa đề nghị cung cấp hồ sơ thiết kế ngôi nhà trên để làm căn cứ thực hiện quyết định của UBND quận Đống Đa về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Sau khi nhận được hồ sơ thiết kế ngôi nhà do Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Đống Đa cung cấp, UBND phường đã yêu cầu gia đình bà Yến thực hiện việc khôi phục theo nguyên trạng. 

Cũng theo ông Chu Tuấn Anh, tại biên bản ghi nhận tự khắc phục công trình vi phạm xây dựng do UBND phường lập ngày 10/5 cho thấy, gia đình bà Yến đã tự khắc phục công trình vi phạm. Theo đó, đã khôi phục lại quy mô 2 tầng có tum thang; phá dỡ toàn bộ phần tường vi phạm trên mái tum; xây bịt toàn bộ phần tường chịu lực đã dỡ trước khi cải tạo. UBND phường cũng yêu cầu bà Yến cam kết trong quá trình khôi phục công trình không được thay đổi kết cấu, kiến trúc công trình và không phát sinh sai phạm.

TAG: phường Thịnh Quang quận Đống Đa vi phạm trật tự xây dựng Hà Nội
 
Tin khác
Giảm thiểu rác thải nhựa: Cam kết để hành động
Giảm thiểu rác thải nhựa: Cam kết để hành động
Kinhtedothi - Với nỗ lực, mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa tại Hà Nội, ngoài hành động quyết liệt của các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân, sự đồng hành của DN.
[Điểm nóng giao thông] Xe bê tông phá đường Tố Hữu
[Điểm nóng giao thông] Xe bê tông phá đường Tố Hữu
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều xe bồn, xe tải ra vào trạm trộn bê tông Vạn Phúc tại ngõ 38D Tố Hữu (quận Hà Đông) đã khiến đoạn đường này xuống cấp, bong tróc, bụi bặm mịt mù suốt ngày đêm.
Xe buýt Hà Nội: Thành công từ những đột phá
Xe buýt Hà Nội: Thành công từ những đột phá
Kinhtedothi - Xe buýt đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) nói riêng và sự phát triển, văn minh của Hà Nội nói chung. Thành công đó đến từ những đột phá trong cách nghĩ lẫn cách làm của cả hệ thống chính trị và DN vận tải Thủ đô.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/11] Xuất hiện chỉ số xấu
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/11] Xuất hiện chỉ số xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức kém.
Bão số 6 suy yếu nhanh chóng khi đổ bộ vào Phú Yên, Khánh Hòa
Bão số 6 suy yếu nhanh chóng khi đổ bộ vào Phú Yên, Khánh Hòa
Kinhtedothi - Tối 10/11, ngay khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa diện rộng cho các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Tiên Sa đã xong sứ mệnh, Đà Nẵng nên khởi công ngay cảng Liên Chiểu
Tiên Sa đã xong sứ mệnh, Đà Nẵng nên khởi công ngay cảng Liên Chiểu
Kinhtedothi - Tại hội thảo bàn về phương án quy hoạch cảng biển trên địa bàn TP Đà Nẵng diễn ra mới đây, hầu hết các ý kiến chuyên gia trong và ngoài nước đều không ủng hộ đề xuất mở rộng cảng Tiên Sa thay vì xây dựng cảng Liên Chiểu do tư vấn Singapore đề xuất.
Bão số 6 áp sát đất liền: Hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn phòng chống lũ
Bão số 6 áp sát đất liền: Hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn phòng chống lũ
Kinhtedothi - Dự kiến đêm nay (10/11), bão số 6 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ và gây mưa kéo dài trong khoảng 3 ngày tới. An toàn hồ chứa thủy lợi đang được đặt lên hàng đầu.
Danh sách hàng loạt chuyến bay bị hoãn, lùi giờ do ảnh hưởng của bão số 6
Danh sách hàng loạt chuyến bay bị hoãn, lùi giờ do ảnh hưởng của bão số 6
Kinhtedothi - Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) tại khu vực Nam Trung Bộ, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Phú Yên, Quy Nhơn, Nha Trang, Pleiku trong ngày 10/11/2019.
Chất lượng không khí đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân Hà Nội
Chất lượng không khí đang gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân Hà Nội
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức trung bình và kém, không có ngày nào AQI ở mức tốt. Chỉ số AQI dao động từ 58 - 197.
Thông tin mới nhất về bão số 6 sẽ đổ bộ vào Nam Trung Bộ trong tối nay
Thông tin mới nhất về bão số 6 sẽ đổ bộ vào Nam Trung Bộ trong tối nay
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, vào 4h sáng nay (10/11), vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 112,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 300km về phía Đông.
Phó Thủ tướng: Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn ứng phó với bão số 6
Phó Thủ tướng: Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn ứng phó với bão số 6
Kinhtedothi - Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã tới Bình Định để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão số 6.