Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Vì sao đường gom, hầm chui Đại lộ Thăng Long thường xuyên ngập úng?

Trọng Tùng 29-05-2020 20:43
Kinhtedothi - Những năm qua, khu vực phía Tây và Tây Nam Hà Nội thường xuyên rơi vào tình trạng ngập úng, đặc biệt là tại đường gom và hầm chui thuộc Đại lộ Thăng Long. Dù vậy, giải pháp cho vấn đề này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Ngã 3 Lê Trọng Tấn bị ngập úng trong một đợt mưa lớn. Ảnh: Văn Trọng. 

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, khu vực phía Tây Thủ đô là khu vực có tốc độ đô thị hoá nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ theo quy hoạch. Các trạm bơm đầu mối chưa được đầu tư đạt công suất quy hoạch. Các hồ điều hòa lớn cũng chưa được xây dựng.

Bên cạnh đó, một số tuyến mương có chức năng tiêu thoát nước đô thị chưa được giao cho đơn vị thoát nước thực hiện duy tu thường xuyên. Việc tiêu thoát nước hiện hoàn toàn theo hình thức tự chảy, phụ thuộc vào mực nước các tuyến sông…

Trong khu vực, Đại lộ Thăng Long là tuyến giao thông huyết mạch của TP nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng khi mưa lớn tại khu vực ngã 3 Lê Trọng Tấn, các hầm chui số 3, 5, 6 và nút giao An Khánh. Nguyên nhân được chỉ ra là do hệ thống mương nông nghiệp tiêu thoát nước cho các hầm chui chưa được duy tu, sửa chữa thường xuyên. Khu vực này cũng chưa có hệ thống thoát nước đô thị.

Mặt khác, do các mương tiêu thoát nước cho Đại lộ Thăng Long ra sông Nhuệ bằng hình thức tự chảy nên khi mực nước sông Nhuệ dâng cao hơn mặt đường hầm chui thì các tuyến mương không thể tiêu thoát nước và gây nên tình trạng ngập úng. Mực nước sông Nhuệ cũng chủ yếu được kiểm soát thông qua sông Tô Lịch và Trạm bơm Yên Sở.

Cho ý kiến về vấn đề ngập úng trên đường gom và hầm chui thuộc Đại lộ Thăng Long tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 tổ chức chiều 29/5, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, dù tình trạng ngập úng tại khu vực phía Tây và đặc biệt là hạ tầng thuộc Đại lộ Thăng Long diễn ra thường xuyên và kéo dài nhiều năm nay, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giải pháp căn cơ cho vấn đề này.

Thực tế những năm qua, các sở ngành của Hà Nội đã phối hợp triển khai nhiều dự án cải tạo thoát nước cho 9/11 trọng điểm ngập úng (khi có lượng mưa từ 50 - 100mm/2h) gồm: Nguyễn Khuyến, ngã 5 Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hoả, Thuỵ Khuê (dốc La Pho), Hoa Bằng, Minh Khai, Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Ngã 3 Vũ Trọng Phụng - Quan Nhân.

Tuy nhiên, hai trọng điểm ngập úng nghiêm trọng hiện vẫn chưa có dự án giải quyết là Cao Bá Quát, và đặc biệt là tại các hầm chui và vị trí thuộc đường gom Đại lộ Thăng Long.

TAG: Hà Nội Đại lộ Thăng Long thiên tai
 
Tin khác
Thời tiết ngày mai (10/7): Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao nhất 37 - 39 độ C
Thời tiết ngày mai (10/7): Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao nhất 37 - 39 độ C
Kinhtedothi - Ngày mai (10/7), khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C. Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
TP Hồ Chí Minh trợ giá thêm 161 tỷ đồng để duy trì hoạt động xe buýt
TP Hồ Chí Minh trợ giá thêm 161 tỷ đồng để duy trì hoạt động xe buýt
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh sẽ tăng trợ giá 161 tỷ đồng để giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 9/7: Lùi xe cán chết đồng nghiệp khi đang rửa xe
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 9/7: Lùi xe cán chết đồng nghiệp khi đang rửa xe
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày hôm nay 9/7/2020: Lùi xe cán chết đồng nghiệp khi đang rửa xe; tông tử vong lái xe xích lô rồi bỏ trốn...
Khó bảo lãnh xe vi phạm
Khó bảo lãnh xe vi phạm
Kinhtedothi - Từ ngày 1/5, Nghị định 31/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2013/NĐ-CP ngày 3/10/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính đã chính thức có hiệu lực.
[Điểm nóng giao thông] Nhiều phương tiện dừng đỗ sai quy định trên đường Bưởi
[Điểm nóng giao thông] Nhiều phương tiện dừng đỗ sai quy định trên đường Bưởi
Kinhtedothi - Lòng đường nhỏ, xe ô tô dừng đỗ hai bên đường khiến việc di chuyển của các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn…, đó là thực trạng đã và đang diễn ra trên đường Bưởi hướng Cầu Giấy đi Lạc Long Quân, đoạn Cầu Giấy – Đào Tấn.
Tách dầu mỡ tại nguồn phát sinh: Giảm thiểu ngập úng
Tách dầu mỡ tại nguồn phát sinh: Giảm thiểu ngập úng
Kinhtedothi - Nhằm cải thiện năng lực, khả năng thoát nước trong mùa mưa, những năm qua, ngoài việc duy trì, phát triển hạ tầng, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên, ngành thoát nước Hà Nội đã kêu gọi sự vào cuộc của cả cộng đồng. Tuy nhiên, dù đã tuyên truyền, vận động khá nhiều, song sự hưởng ứng của cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh phát sinh dầu mỡ vẫn rất hạn chế.
Từ việc bỏ quy định xe máy bật đèn cả ngày: Đề xuất sai sẽ dẫn tới nhờn luật
Từ việc bỏ quy định xe máy bật đèn cả ngày: Đề xuất sai sẽ dẫn tới nhờn luật
Kinhtedothi - Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng Bộ GTVT đã chính thức hủy bỏ đề xuất xe máy phải bật đèn cả ngày để nhận diện. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là bài học điển hình cho câu nói: Làm luật thì đừng bảo thủ.
Chống rác thải nhựa tại Hà Nội: Nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo
Chống rác thải nhựa tại Hà Nội: Nhân rộng những cách làm hay, sáng tạo
Kinhtedothi - Thời gian qua, phong trào chống rác thải nhựa tại Hà Nội đã lan rộng trong cộng đồng, với những cách làm hay và nhiều mô hình sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực.
[Bạn đọc viết] Họp chợ dưới… “lưỡi hái” tử thần!
[Bạn đọc viết] Họp chợ dưới… “lưỡi hái” tử thần!
Kinhtedothi - Hai bên hành lang Quốc lộ 6 (đoạn từ thị trấn Xuân Mai đến thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) lâu nay xuất hiện nhiều chợ cóc, chợ tạm. Sáng - chiều hàng ngày, người dân vô tư họp chợ trên vỉa hè, thậm chí tràn xuống cả lòng đường; mặc cho xe cộ lao vun vút sát cạnh mạng sườn!
Phú Xuyên cương quyết xử lý  vi phạm đất đai, xây dựng
Phú Xuyên cương quyết xử lý vi phạm đất đai, xây dựng
Kinhtedothi - Để công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đi vào nền nếp, Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, đồng thời các cấp, ngành vào cuộc xử lý dứt điểm vi phạm tồn tại.
Ngăn nguy cơ ngập lụt từ lũ rừng ngang
Ngăn nguy cơ ngập lụt từ lũ rừng ngang
Kinhtedothi - Diễn biến thiên tai khó lường khiến nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ rừng ngang tại Hà Nội trở nên hết sức đáng lo ngại trong mùa mưa bão 2020.