Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Vì sao du lịch nông nghiệp Hà Nội chưa thể “cất cánh”?

Lâm Nguyễn 16-12-2019 11:35
Kinhtedothi - Hà Nội có nền sinh thái nông nghiệp lâu đời và được mệnh danh là “đất trăm nghề” nên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Với tốc độ thị hóa mạnh mẽ như hiện nay, du lịch nông nghiệp sinh thái đang trở thành “món ăn lạ”, bên cạnh các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, nghỉ dưỡng, khám phá… Đây là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo: Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sáng 16/12.

Toàn cảnh Hội thảo

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã hình thành nhiều mô hình sinh thái nông nghiệp gắn với du lịch, giáo dục. Điển hình có thể kể tới là Khu du lịch sinh thái Bản Rõm (huyện Sóc Sơn); Rose Park Đầm Trành, Nắng sông Hồng (quận Long Biên); Khoang Xanh - Suối Tiên, Ao Vua, hồ Tiên Sa (huyện Ba Vì); hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức)…

Các mô hình du lịch nông nghiệp đã đem lại nhiều giá trị tích cực về vấn đề việc làm, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần gìn giữ nghề truyền thống và duy trì sản vật địa phương. Bên cạnh lợi ích về kinh tế - xã hội, du lịch nông nghiệp còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo…

Có tiềm năng lớn, tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, việc phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái vẫn đứng trước nhiều thách thức. Thực tế, hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lắp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa có thương hiệu, kém đa dạng và ít hấp dẫn.

Cùng với các yếu tố trên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, sự hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch nông nghiệp còn rất hạn chế. Nhiều điểm du lịch sinh thái gặp khó khăn trong việc kết nối với doanh nghiệp lữ hành để hoàn thiện sản phẩm du lịch nông nghiệp…

Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cũng cho rằng, du lịch nông nghiệp sinh thái chưa có tầm nhìn dài hạn, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều mô hình đã hình thành từ lâu, nhưng ít được quan tâm đầu tư, đổi mới. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp mới chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng ở mức giản đơn…

Để du lịch nông nghiệp sinh thái của Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, nhiều ý kiến đề xuất TP cần có quy hoạch theo một quy chuẩn cụ thể. Hỗ trợ xây dựng chương trình quảng bá; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người tham gia phát triển loại hình du lịch này.

Bên cạnh đó, cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch nông nghiệp sinh thái. Tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương phối hợp trong việc lựa chọn các sản phẩm du lịch nông nghiệp có tiềm năng để tập trung đầu tư, nhân rộng…

TAG: Hà Nội Sở NN&PTNT du lịch nông nghiệp sinh thái
 
Tin khác
[Video] Khám phá hòn đảo hoang sơ, yên bình tại vùng biển Khánh Hòa
[Video] Khám phá hòn đảo hoang sơ, yên bình tại vùng biển Khánh Hòa
Kinhtedothi - Đảo Điệp Sơn (tỉnh Khánh Hòa) là một hòn đảo yên bình và hoang sơ. Khung cảnh thanh bình và yên ả đến mộc mạc.
Trẩy hội chùa Hương... dịp Covid-19
Trẩy hội chùa Hương... dịp Covid-19
Kinhtedothi - Không còn đông vui, tấp nập, hàng nối hàng trẩy hội như mọi năm, lễ hội chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức) năm nay luôn trong cảnh vắng vẻ, đìu hiu, do dịch Covid-19. Việc lượng khách sụt giảm, đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và kinh tế người dân nơi đây.
Cơ hội sau những thách thức
Cơ hội sau những thách thức
Kinhtedothi - Nếu coi dịch Covid-19 như một 'cơn bão' đổ xuống nền kinh tế thì ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế nằm trong tâm 'bão', bị ảnh hưởng đầu tiên, trực tiếp và nặng nề.
Du khách quốc tế yên tâm khi đến Hà Nội
Du khách quốc tế yên tâm khi đến Hà Nội
Kinhtedothi - Nhờ quyết liệt thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngành du lịch Hà Nội đã tạo ấn tượng tốt đẹp khi giúp du khách quốc tế an toàn, yên tâm, thoải mái trong suốt hành trình khám phá Thủ đô.
Đà Nẵng không tổ chức lễ hội pháo hoa vì dịch Covid-19
Đà Nẵng không tổ chức lễ hội pháo hoa vì dịch Covid-19
Kinhtedothi- Lo ngại dịch bệnh do virus Corona (Covid-19), Đà Nẵng quyết định không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế năm 2020.
Đìu hiu làng lụa Vạn Phúc
Đìu hiu làng lụa Vạn Phúc
Kinhtedothi - Là điểm du lịch hấp dẫn không chỉ với khách du lịch trong nước mà cả khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm, tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, làng nghề lụa Vạn Phúc (Hà Đông) luôn trong cảnh vắng vẻ, buôn bán ế ẩm.
Việt Nam – điểm đến an toàn
Việt Nam – điểm đến an toàn
Kinhtedothi - “Việt Nam không có nhiều ca nhiễm Covid-19 và đang triển khai công tác phòng, chống dịch rất tốt. Tôi cho rằng, đi du lịch ở Việt Nam rất an toàn dù là trong mùa dịch đi nữa” - đó là tâm sự của ông Roy Sezi Thụy Điển với phóng viên Kinh tế & Đô thị khi đang du lịch Hà Nội.
Cơ hội sau những thách thức
Cơ hội sau những thách thức
Kinhtedothi - Không cần phải là chuyên gia, mỗi người dân cũng có thể cảm nhận không khí ảm đạm ngành du lịch khi phần đông người dân và du khách hạn chế đi lại, các lễ hội cũng tạm dừng.
Ký ức Hội An sắp ra mắt phiên bản thứ tư
Ký ức Hội An sắp ra mắt phiên bản thứ tư
Kinhtedothi - Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An sẽ có phiên bản thứ tư mang tính tương tác với du khách nhiều hơn.
[Video] Những điều nên tránh tuyệt đối sau bữa ăn
[Video] Những điều nên tránh tuyệt đối sau bữa ăn
Kinhtedothi - Do guồng quay của công việc trong một xã hội phát triển, nhiều người trong số chúng ta luôn sống thiếu thời gian và nó không thể không ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày của chúng ta. Để có thể làm việc đúng giờ, chúng ta ăn vội bữa sáng với trà và nhanh chóng nhảy vào phòng tắm, cả hai việc này đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Lên kế hoạch đón tàu biển quốc tế
Lên kế hoạch đón tàu biển quốc tế
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành họp để bàn về giải pháp đón tàu biển quốc tế giữa tâm dịch Covid-19.