Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Vì sao Mỹ bỗng hạn chế bán công nghệ hạt nhân cho Trung Quốc?

Hương Thảo (CNN) 12-10-2018 13:40
Kinhtedothi - Một động thái bất lợi với nền kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Bắc Kinh nhưng Washington vẫn quyết thực hiện là vì lý do gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh. Ảnh: Gettty Images

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry hôm 11/10 cho biết, chính quyền nước này sẽ hạn chế bán công nghệ hạt nhân dân sự của mình cho Trung Quốc vì lo ngại rằng nó đang được chuyển hướng cho các mục đích quân sự và nhiều mục đích trái phép khác. Chính sách mới của chính quyền Trump sẽ có hiệu lực ngay lập tức, áp dụng trên tất cả các hoạt động chuyển giao công nghệ đã, đang và sẽ diễn ra với Bắc Kinh.

Quyết định này là kết quả của một cuộc đánh giá chính sách quy mô lớn của chính phủ Mỹ do Hội đồng An ninh Quốc gia dẫn dắt trước những dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực để có được công nghệ và thiết bị tiên tiến từ các công ty sản xuất vật liệu hạt nhân của Mỹ.

"Chính quyền đã kết luận rằng một sự thay đổi trong hợp tác hạt nhân dân sự của Mỹ với Trung Quốc là cần thiết để tạo ra sự cân bằng trước các rủi ro trong tương lại đối với an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế, cũng như các cơ sở công nghiệp hạt nhân của Mỹ", ông Perry nói.

Vậy rốt cuộc những rủi ro mà Washington đã nhìn thấy từ quan hệ hợp tác hạt nhân dân sự với Bắc Kinh là gì?

Trộm cắp tài sản trí tuệ

Theo tiết lộ với báo giới của một số quan chức Mỹ, các cuộc thăm dò của chính phủ nước này đã cho thấy những nỗ lực của Trung Quốc nhằm nắm bắt các sản phẩm trí tuệ của Mỹ, đôi khi là bất hợp pháp, đang làm suy yếu các doanh nghiệp và quân đội nước này theo nhiều cách.

"Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã duy trì một chiến lược phối hợp giữa chính phủ và trung ương để đạt được lợi thế hạt nhân", một quan chức Mỹ nói với CNN.

Cũng theo người này, xuất khẩu hạt nhân của Mỹ sang Trung Quốc lên đến 170 triệu USD vào năm 2017 vì vậy chính quyền cũng đã phải cân nhắc đến các tác động đối với nền kinh tế nhưng cuối cùng vẫn đi đến quyết định thay đổi khi Washington xem việc bảo vệ an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu lúc này.

"Chúng tôi hiểu rằng ngành công nghiệp Mỹ có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn", quan chức chính quyền Trump nói, "nhưng tin rằng trong dài hạn chính sách này sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là bảo vệ ngành công nghiệp hạt nhân của Mỹ".

Một quan chức khác cũng cho biết thêm rằng tất cả các đơn xin cấp phép mới (nếu có) liên quan đến Tập đoàn Điện lực hạt nhân quốc gia Trung Quốc đều sẽ bị từ chối bởi doanh nghiệp nhà nước này hiện đang bị truy tố vì âm mưu ăn cắp công nghệ hạt nhân của Mỹ.

Quân sự hóa Biển Đông

Sự thay đổi lần này cũng phần nào cho thấy sự quan tâm của Mỹ đối với các hoạt động của Trung Quốc trên những hòn đảo nhân tạo mà nước này đã xây dựng trái phép trên Biển Đông.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ khẳng định: "Trung Quốc đang tích cực theo đuổi công nghệ hạt nhân tiên tiến của chúng tôi để chuyển hướng sang sử dụng với mục đích quân sự: trong tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 3, trong việc phát triển một tàu sân bay hạt nhân và trong các nền tảng sử dụng hạt nhân như một chiến lược kép - chẳng hạn như các lò phản ứng kiểu mô-đun và các nhà máy điện hạt nhân nổi có thể triển khai ở Biển Đông".

TAG: công nghệ hạt nhân Biển đông ăn cắp công nghệ
 
Tin khác
Triều Tiên học mô hình kinh tế Việt Nam: Trọng tâm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?
Triều Tiên học mô hình kinh tế Việt Nam: Trọng tâm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?
Kinhtedothi - Đó là nhận định của giới chuyên gia trước khả năng ông Kim Jong-un tới thăm một nhà máy sản xuất tại Việt Nam.
Giá dầu lên mức trên 66 USD/thùng, sắp ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong 8 năm
Giá dầu lên mức trên 66 USD/thùng, sắp ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong 8 năm
Kinhtedothi - Giá dầu mỏ hiện đã tăng gần 25% tính từ đầu năm đến phiên ngày 18/2 và đang trên đà đạt quý leo dốc mạnh nhất kể từ năm 2011.
Một 'nhân tố nhà nước tinh vi' đứng sau cuộc tấn công mạng Quốc hội Australia
Một "nhân tố nhà nước tinh vi" đứng sau cuộc tấn công mạng Quốc hội Australia
Kinhtedothi - Nhằm tránh xảy ra một cuộc tấn công mạng tương tự hồi đầu tháng này, Trung tâm an ninh mạng Australia đang hợp tác với các công ty chống virus toàn cầu để sớm phát hiện các mã độc.
Vì sao khó kỳ vọng Trung Quốc 'cứu' Hiệp ước INF?
Vì sao khó kỳ vọng Trung Quốc "cứu" Hiệp ước INF?
Kinhtedothi - Lời đề nghị Bắc Kinh tham gia INF tại Hội nghị An ninh Munich được chỉ ra là sự "ích kỷ" của Berlin.
'Nạn nhân' âm thầm của bê bối Huawei
"Nạn nhân" âm thầm của bê bối Huawei
Kinhtedothi - Đó là mối quan hệ đang đầy sóng ngầm giữa New Zealand và Trung Quốc.
Nga: Lực lượng người Kurd cần phải đối thoại với chính quyền Damascus
Nga: Lực lượng người Kurd cần phải đối thoại với chính quyền Damascus
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin khẳng định Moscow sẵn sàng ủng hộ cuộc đối thoại giữa Damascus và người Kurd.
“Cơ chế đặc biệt” của châu Âu chưa đủ mạnh để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
“Cơ chế đặc biệt” của châu Âu chưa đủ mạnh để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 17/2 kêu gọi các cường quốc châu Âu hành động nhiều hơn để cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Reuters: Mỹ 'siết' hàng không Triều Tiên ngay trước thượng đỉnh lần 2?
Reuters: Mỹ "siết" hàng không Triều Tiên ngay trước thượng đỉnh lần 2?
Kinhtedothi - Một động thái được xem là chiến thuật "đòn bẩy" của Washington cho cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào 27-28/2 tới.
Nhà Trắng cảnh báo kịch bản ông Trump lần đầu chống lại Quốc hội
Nhà Trắng cảnh báo kịch bản ông Trump lần đầu chống lại Quốc hội
Kinhtedothi - Đó sẽ là trường hợp mà Tổng thống Trump dự kiến ban hành quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình.
Đức bảo lưu quan điểm Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án thương mại
Đức bảo lưu quan điểm Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án thương mại
Kinhtedothi - Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức hôm 17/2, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moscow không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào của Berlin đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Mỹ 'cô độc' giữa Hội nghị An ninh Munich khi nói về Nga và Iran
Mỹ "cô độc" giữa Hội nghị An ninh Munich khi nói về Nga và Iran
Kinhtedothi - AP mô tả bài phát biểu của Thủ tướng Đức được hưởng ứng nồng nhiệt trong khi Phó Tổng thống Mỹ chỉ nhận được tràng pháo tay lịch sự.