Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Vì sao nghề kế toán luôn “hot”?

Oanh Trần 08-10-2018 07:46
Kinhtedothi - Những người làm kế toán DN có khả năng phân tích và tổng quát tốt hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên chức danh Kế toán trưởng, sau đó được đề bạt Phó giám đốc, Giám đốc tài chính.

 Ảnh minh họa

Để đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính, bên cạnh nhu cầu về bổ nhiệm lãnh đạo của DN, người làm kế toán phải có trình độ và chuyên môn tốt, am hiểu các chuẩn mực, luật thuế và chế độ kế toán tài chính hiện hành. Người làm kế toán cũng phải nhanh nhạy kịp thời cập nhật thông tin và biết cách xử lý tình huống tài chính một cách linh hoạt, tối ưu. Nhưng, trước hết họ nên trải qua chương trình đào tạo nghề kế toán DN bậc cao đẳng (CĐ) hoặc đại học.

Tại trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, người học kế toán DN trình độ CĐ được trang bị các kiến thức cơ sở, trong đó bao gồm những kiến thức cơ bản về nguyên lý kế toán và phương pháp hạch toán. Sau khi được đào tạo chuyên sâu về thực hành kế toán, sinh viên được thực hiện trên chứng từ và sổ sách kế toán thực tế như ở DN và đi thực tế.

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành kế toán DN và mỗi nơi lại có ưu điểm riêng để thu hút người học. Cô Hà Thị Thanh Bình – giáo viên Khoa Kinh tế, trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội thông tin: Từ nhiều năm nay, Khoa Kinh tế đã rất tích cực ứng dụng phương pháp giảng dạy tích hợp. Hơn nữa, nhiều giáo viên đã từng làm kế toán tại DN nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế và đưa các tình huống, chứng từ, sổ sách thực tế vào giảng dạy cho người học.

Do đó, người học dễ dàng tiếp cận với kiến thức thực tiễn và ra trường có thể làm việc được ngay. “Thực tế, nhiều sinh viên đang học hoặc ra trường đi làm đã giới thiệu anh chị em, bạn bè về trường học nghề này. Đó cũng là một kênh tuyển sinh rất tốt cho nhà trường” – cô Thanh Bình thông tin thêm.
Trước những ý kiến băn khoăn về việc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc sẽ thay thế người làm nghề kế toán DN, cô Bình cho rằng, cuộc cách mạng này sẽ mang đến sự thay đổi cơ bản trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có kế toán bằng việc áp dụng chứng từ điện tử, phần mềm tổng hợp, xử lý dữ liệu, ghi sổ kế toán trong môi trường tin học hóa, thực hiện kê khai thuế, gửi các báo cáo tài chính và nộp thuế qua mạng…

Đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ giúp ngành kế toán sử dụng nguồn lực của mình hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Nhưng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn con người, có những việc trong kế toán vẫn phải có thao tác, tư duy và kỹ năng xử lý tình huống. Do đó, đòi hỏi người làm công tác kế toán phải nâng cao trình độ, nâng cấp, đổi mới để đáp ứng yêu cầu mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

TAG: Giám đốc tài chính nghề kế toán ngành tài chính\r\n
 
Tin khác
Khẳng định chữ tín thương hiệu vàng Bảo Tín Mạnh Hải thu hút đông khách hàng trong ngày Vía Thần Tài
Khẳng định chữ tín thương hiệu vàng Bảo Tín Mạnh Hải thu hút đông khách hàng trong ngày Vía Thần Tài
Kinhtedothi - Ngày Thần Tài và lễ Tình nhân năm nay trùng nhau, sức mua vì thế được dự đoán khá lớn ở cả 2 phân khúc khách hàng là người mua cầu may và mua vàng tặng tình nhân.
VPBank lọt vào danh sách 500 ngân hàng toàn cầu có giá trị thương hiệu cao nhất
VPBank lọt vào danh sách 500 ngân hàng toàn cầu có giá trị thương hiệu cao nhất
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam lọt vào danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu. Bảng xếp hạng được Brand Finance, công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, công bố đầu tháng Hai này.
Thay đổi cuộc sống nhờ “Hành trình an toàn”
Thay đổi cuộc sống nhờ “Hành trình an toàn”
Kinhtedothi - Dù mới ra mắt, nhưng ứng dụng di động miễn phí “Hành trình an toàn” đã phát huy hiệu quả, giúp hàng nghìn người lao động nhập cư có thể dễ dàng tìm kiếm, kết nối thông tin về nhà trọ, việc làm và cung cấp các thông tin hữu ích để họ có cuộc sống an toàn ở TP Hà Nội.
PVN sẵn sàng vượt thách thức
PVN sẵn sàng vượt thách thức
Kinhtedothi - Trải qua năm 2018 đầy khó khăn nhưng với “Bản Lĩnh - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trước thời hạn, phát hiện 2 mỏ khí mới… Bước sang năm 2019, với nhiều thách thức, PVN xác định tập trung sức mạnh tổng hợp của các đơn vị để đẩy mạnh lĩnh vực dịch vụ dầu khí, góp phần vào sự phát triển của Tập đoàn.
Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh
Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh
Kinhtedothi - “Nông nghiệp là cánh đồng màu mỡ nhất để sáng tạo, khởi nghiệp và đầu tư ứng dụng công nghệ mới”, đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt – người đã nuôi dưỡng và phát triển thành công Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1, từng lọt Top 10 cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2018.
Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Theo đó, DN khoa học và công nghệ sẽ được miễn, giảm thuế thu nhập DN; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng; hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, thương mại hóa kết quả khoa học và công nghệ...
Ghi nhận không khí làm việc đầu Xuân tại nơi hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội
Ghi nhận không khí làm việc đầu Xuân tại nơi hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội
Kinhtedothi - Với tinh thần tạo điều kiện tối đa cho DN, người dân cũng như đảm bảo đúng thủ tục hành chính, các cán bộ, chuyên viên của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội) đã thực hiện trách nhiệm của mình ngay từ ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi.
Nghệ An: 700 đại biểu dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi
Nghệ An: 700 đại biểu dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi
Chiều 12/2, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết ngày 23/2, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019.
Vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp bình quân đạt 15 tỷ đồng
Vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp bình quân đạt 15 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới đạt 15 tỷ đồng, tăng 64,8%. Như vậy, trong tháng đầu năm 2019, cả nước không chỉ đón thêm hàng nghìn DN, mà những DN này còn lớn mạnh hơn.
JC&C sắp nâng tỉ lệ sở hữu tại THACO lên gần 27%
JC&C sắp nâng tỉ lệ sở hữu tại THACO lên gần 27%
Kinhtedothi - Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C) đang dự tính mua hơn 30,3 triệu cổ phiếu của THACO để nâng tỉ lệ sở hữu tại công ty này lên gần 27%.
Khẩn trương bắt tay vào sản xuất đầu Xuân
Khẩn trương bắt tay vào sản xuất đầu Xuân
Kinhtedothi - Mặc dù đa số chủ các DN, nhất là DN nhỏ và vừa chọn cách riêng để tổ chức khai Xuân nhưng tất cả đều thực hiện chế độ nghỉ cho người lao động theo đúng quy định.