Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Vì sao nghề kế toán luôn “hot”?

Oanh Trần 08-10-2018 07:46
Kinhtedothi - Những người làm kế toán DN có khả năng phân tích và tổng quát tốt hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên chức danh Kế toán trưởng, sau đó được đề bạt Phó giám đốc, Giám đốc tài chính.

 Ảnh minh họa

Để đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính, bên cạnh nhu cầu về bổ nhiệm lãnh đạo của DN, người làm kế toán phải có trình độ và chuyên môn tốt, am hiểu các chuẩn mực, luật thuế và chế độ kế toán tài chính hiện hành. Người làm kế toán cũng phải nhanh nhạy kịp thời cập nhật thông tin và biết cách xử lý tình huống tài chính một cách linh hoạt, tối ưu. Nhưng, trước hết họ nên trải qua chương trình đào tạo nghề kế toán DN bậc cao đẳng (CĐ) hoặc đại học.

Tại trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, người học kế toán DN trình độ CĐ được trang bị các kiến thức cơ sở, trong đó bao gồm những kiến thức cơ bản về nguyên lý kế toán và phương pháp hạch toán. Sau khi được đào tạo chuyên sâu về thực hành kế toán, sinh viên được thực hiện trên chứng từ và sổ sách kế toán thực tế như ở DN và đi thực tế.

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành kế toán DN và mỗi nơi lại có ưu điểm riêng để thu hút người học. Cô Hà Thị Thanh Bình – giáo viên Khoa Kinh tế, trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội thông tin: Từ nhiều năm nay, Khoa Kinh tế đã rất tích cực ứng dụng phương pháp giảng dạy tích hợp. Hơn nữa, nhiều giáo viên đã từng làm kế toán tại DN nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế và đưa các tình huống, chứng từ, sổ sách thực tế vào giảng dạy cho người học.

Do đó, người học dễ dàng tiếp cận với kiến thức thực tiễn và ra trường có thể làm việc được ngay. “Thực tế, nhiều sinh viên đang học hoặc ra trường đi làm đã giới thiệu anh chị em, bạn bè về trường học nghề này. Đó cũng là một kênh tuyển sinh rất tốt cho nhà trường” – cô Thanh Bình thông tin thêm.
Trước những ý kiến băn khoăn về việc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc sẽ thay thế người làm nghề kế toán DN, cô Bình cho rằng, cuộc cách mạng này sẽ mang đến sự thay đổi cơ bản trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có kế toán bằng việc áp dụng chứng từ điện tử, phần mềm tổng hợp, xử lý dữ liệu, ghi sổ kế toán trong môi trường tin học hóa, thực hiện kê khai thuế, gửi các báo cáo tài chính và nộp thuế qua mạng…

Đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ giúp ngành kế toán sử dụng nguồn lực của mình hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Nhưng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn con người, có những việc trong kế toán vẫn phải có thao tác, tư duy và kỹ năng xử lý tình huống. Do đó, đòi hỏi người làm công tác kế toán phải nâng cao trình độ, nâng cấp, đổi mới để đáp ứng yêu cầu mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

TAG: Giám đốc tài chính nghề kế toán ngành tài chính\r\n
 
Tin khác
Quảng Bình thành lập mới 686 doanh nghiệp
Quảng Bình thành lập mới 686 doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 14/12, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 2018, toàn tỉnh có 686 DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới (tăng 16,2% so cùng kỳ), với tổng số vốn đăng ký là 10.409 tỷ đồng (tăng 138% so cùng kỳ).
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao
Kinhtedothi - Tiếp cận các sản phẩm công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ và trở thành các bạn hàng, đối tác tốt của nhau... là chủ đề của Hội thảo “Hợp tác đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018” với sự tham gia cùa hơn 100 DN hai nước.
Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0
Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ vòng chung kết Cuộc thi “Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018” diễn ra tại Quảng Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức buổi giao lưu “Phụ nữ khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0”.
Grab nói gì về phán quyết có dấu hiệu vi phạm thương vụ mua lại Uber?
Grab nói gì về phán quyết có dấu hiệu vi phạm thương vụ mua lại Uber?
Liên quan đến việc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã xác định vụ việc Grab mua lại Uber có dấu hiệu vi phạm, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết, Grab cũng mong đợi Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp với tính năng động của thị trường, thúc đẩy môi trường cạnh tranh, vốn đang ngày càng phát triển nhờ vào ứng dụng khoa học công nghệ và sáng tạo.
Công ty CP Công nghệ An Vui: Kết nối hành trình “đi an, về vui”
Công ty CP Công nghệ An Vui: Kết nối hành trình “đi an, về vui”
Kinhtedothi - Thấu hiểu mỗi chuyến đi an toàn thì nghìn trái tim cùng vui nên anh Phan Bá Mạnh (SN 1981) - Founder & CEO Công ty CP Công nghệ An Vui đã dấn thân vào lĩnh vực đầy gai góc với khát vọng tạo nên những hành trình “đi an, về vui” trong lĩnh vực vận tải hành khách ứng dụng công nghệ quản trị 4.0.
ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
ADB cung cấp 300 triệu USD vốn vay cho BIDV hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Ngày12/12,Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết hợp đồng tín dụng trị giá 300 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển và hiệu quả kinh doanh của các DN nhỏ và vừa tại Việt Nam.
60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018
60 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018
Kinhtedothi - Ngày 12/12, đã diễn ra buổi họp báo công bố Bảng xếp hạng (BXH) Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018 do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.
Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2018: Nhiều dự án hấp dẫn nhà đầu tư
Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp 2018: Nhiều dự án hấp dẫn nhà đầu tư
Kinhtedothi - Trong số 200 bài dự thi Học sinh, sinh viên (HS, HS) với ý tưởng khởi nghiệp 2018, có 15 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng chung kết. Nhiều dự án đã được các bạn học sinh, sinh viên đã triển khai và bước đầu thành công.
Thương hiệu quốc gia nâng vị thế cho doanh nghiệp
Thương hiệu quốc gia nâng vị thế cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Năm 2018 có 97 DN được lựa chọn có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, tăng 9 DN so với năm 2016. Lễ công bố các DN có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia lần thứ 6 năm 2018 sẽ được tổ chức ngày 20/12.
Hội nghị khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Vì niềm tin của 10 triệu khách hàng
Hội nghị khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc - Vì niềm tin của 10 triệu khách hàng
Kinhtedothi - Ngày 11/12 tại Khách sạn JW Marriot - Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng năm 2018. Hội nghị với chủ đề: Nâng tầm hợp tác, hướng đến tương lai phát triển bền vững.
Phát triển các tập đoàn kinh tế Nhà nước: Sớm hoàn thiện thể chế
Phát triển các tập đoàn kinh tế Nhà nước: Sớm hoàn thiện thể chế
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước (DNNN), nhất là các tập đoàn kinh tế, vấn đề then chốt cần giải quyết là hoàn thiện thể chế, đồng thời xem xét đến nghĩa vụ của DNNN thông qua đánh giá tỷ suất lợi nhuận thu được.