Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Vì sao nghề kế toán luôn “hot”?

Oanh Trần 08-10-2018 07:46
Kinhtedothi - Những người làm kế toán DN có khả năng phân tích và tổng quát tốt hoàn toàn có cơ hội thăng tiến lên chức danh Kế toán trưởng, sau đó được đề bạt Phó giám đốc, Giám đốc tài chính.

 Ảnh minh họa

Để đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính, bên cạnh nhu cầu về bổ nhiệm lãnh đạo của DN, người làm kế toán phải có trình độ và chuyên môn tốt, am hiểu các chuẩn mực, luật thuế và chế độ kế toán tài chính hiện hành. Người làm kế toán cũng phải nhanh nhạy kịp thời cập nhật thông tin và biết cách xử lý tình huống tài chính một cách linh hoạt, tối ưu. Nhưng, trước hết họ nên trải qua chương trình đào tạo nghề kế toán DN bậc cao đẳng (CĐ) hoặc đại học.

Tại trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, người học kế toán DN trình độ CĐ được trang bị các kiến thức cơ sở, trong đó bao gồm những kiến thức cơ bản về nguyên lý kế toán và phương pháp hạch toán. Sau khi được đào tạo chuyên sâu về thực hành kế toán, sinh viên được thực hiện trên chứng từ và sổ sách kế toán thực tế như ở DN và đi thực tế.

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành kế toán DN và mỗi nơi lại có ưu điểm riêng để thu hút người học. Cô Hà Thị Thanh Bình – giáo viên Khoa Kinh tế, trường CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội thông tin: Từ nhiều năm nay, Khoa Kinh tế đã rất tích cực ứng dụng phương pháp giảng dạy tích hợp. Hơn nữa, nhiều giáo viên đã từng làm kế toán tại DN nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế và đưa các tình huống, chứng từ, sổ sách thực tế vào giảng dạy cho người học.

Do đó, người học dễ dàng tiếp cận với kiến thức thực tiễn và ra trường có thể làm việc được ngay. “Thực tế, nhiều sinh viên đang học hoặc ra trường đi làm đã giới thiệu anh chị em, bạn bè về trường học nghề này. Đó cũng là một kênh tuyển sinh rất tốt cho nhà trường” – cô Thanh Bình thông tin thêm.
Trước những ý kiến băn khoăn về việc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, máy móc sẽ thay thế người làm nghề kế toán DN, cô Bình cho rằng, cuộc cách mạng này sẽ mang đến sự thay đổi cơ bản trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có kế toán bằng việc áp dụng chứng từ điện tử, phần mềm tổng hợp, xử lý dữ liệu, ghi sổ kế toán trong môi trường tin học hóa, thực hiện kê khai thuế, gửi các báo cáo tài chính và nộp thuế qua mạng…

Đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ giúp ngành kế toán sử dụng nguồn lực của mình hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Nhưng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn con người, có những việc trong kế toán vẫn phải có thao tác, tư duy và kỹ năng xử lý tình huống. Do đó, đòi hỏi người làm công tác kế toán phải nâng cao trình độ, nâng cấp, đổi mới để đáp ứng yêu cầu mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

TAG: Giám đốc tài chính nghề kế toán ngành tài chính\r\n
 
Tin khác
SHB ưu đãi lãi suất vay tiêu dùng 8,5%/năm
SHB ưu đãi lãi suất vay tiêu dùng 8,5%/năm
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, từ nay đến hết ngày 31/3/2019, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình vay vốn ưu đãi “25 năm đồng hành - An tâm cùng phát triển” dành cho khách hàng cá nhân vay vốn mua bất động sản để ở, mua ô tô, vay tiêu dùng.
Melia mở khách sạn quốc tế đầu tiên tại Ninh Bình
Melia mở khách sạn quốc tế đầu tiên tại Ninh Bình
Kinhtedothi - Vừa qua, tại TP Ninh Bình, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tư vấn quản lý khách sạn và chuyển đổi thương hiệu từ The Reed Hotel thành Melia Ninh Bình giữa Công ty TNHH Đầu tư thương mại Nam Ninh và Tập đoàn Melia Hotels International.
Bình đẳng giới giúp doanh nghiệp tăng cạnh tranh
Bình đẳng giới giúp doanh nghiệp tăng cạnh tranh
Kinhtedothi - Tại Hội thảo tham vấn "Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động" diễn ra sáng 19/10, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho rằng: Việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này là cơ hội để chúng ta xem xét sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách thúc đẩy bình đẳng giới cho phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là thay đổi cách tiếp cận “bảo vệ lao động nữ” của các quy định hiện hành sang cách tiếp cận “thúc đẩy bình đẳng giới”.
Thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp
Thúc đẩy bình đẳng giới trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - 200 đại biểu nữ và nam là các cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự Hội thảo tham vấn đã dự Hội thảo tham vấn "Thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động" diễn ra vào sáng 19/10 với nhiều nội dung được đề cập để thúc đẩy việc bình đẳng giới do Bộ LĐ-TB&XH, Đại sứ quán Úc, Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc phối hợp tổ chức.
FE CREDIT điều chỉnh nâng vốn điều lệ lên 7.328 tỷ đồng
FE CREDIT điều chỉnh nâng vốn điều lệ lên 7.328 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 27/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ban hành Quyết định số 1864/QĐ-NHNN chấp thuận việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là VPBFC - thương hiệu FE CREDIT) từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng.
Tiếp tục “để mắt” doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá
Tiếp tục “để mắt” doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá
Kinhtedothi - Đó là một trong những thông tin được Bộ Tài chính đưa ra Hội nghị trực tuyến với Lãnh đạo UBND 63 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nhằm đánh giá công tác quản lý thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, tổ chức ngày 18/10 tại Hà Nội.
M2 - Thương hiệu mang dấu ấn Việt
M2 - Thương hiệu mang dấu ấn Việt
Kinhtedothi - Với 18 trung tâm, chưa kể điểm bán ở Moscow (Liên bang Nga), Thời trang Dệt may xuất khẩu M2 đã và đang dần khẳng định là thương hiệu chiếm lĩnh trên thị trường may mặc Việt Nam. Mấu chốt thành công là tại các cửa hàng của M2 luôn có sự hiện diện của các sản phẩm mang dấu ấn Việt.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về cổ phần hoá DNNN
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về cổ phần hoá DNNN
Kinhtedothi - Ngày 17/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp với Lãnh đạo UBND TPHCM, lãnh đạo các bộ, ngành về đẩy nhanh công tác sắp xếp, cổ phần hoá, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Thành phố.
7 nhân tố để doanh nhân nữ khởi nghiệp thành công
7 nhân tố để doanh nhân nữ khởi nghiệp thành công
Kinhtedothi - Ngày 18/10, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” với sự tham gia của gần 100 đại biểu.
Khai mạc Triển lãm công nghệ, Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Khai mạc Triển lãm công nghệ, Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Triển lãm này là sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP Hồ Chí Minh. Triển lãm sẽ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/10/2018.
Viện công nghệ GFS&Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Ukraina: ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ
Viện công nghệ GFS&Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Ukraina: ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ
Kinhtedothi - Sáng 18/10, tại Hà Nội, Viện công nghệ GFS – đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn GFS& Viện Vật lý nhiệt - Viện Hàn lâm Khoa họcquốc gia Ukraina chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng cao vớisự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ukraina tại Việt nam, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ…