Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Vì sao số lượng người trẻ tại Mỹ không có nhà ở tăng kỷ lục?

02-01-2018 17:41
Kinhtedothi - Tại Mỹ, do giá nhà đắt đỏ, mức lương thấp và gia đình không ổn định, ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ rơi vào cảnh không có nhà ở, buộc phải sống nhờ nhà bạn bè, ngủ trong xe ô tô hoặc trên đường phố...

Các nhà nghiên cứu Chapin Hall - trung tâm nghiên cứu chính sách dành cho giới trẻ thuộc trường đại học Chicago (Mỹ), trong năm 2016 và 2017 đã tìm hiểu cuộc sống của khoảng 26.000 người và gia đình của họ trên khắp nước Mỹ để xác định bao nhiêu người phải sống trong cảnh không có nhà ở.

Ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ rơi vào cảnh không có nhà ở.

Kết quả nghiên cứu rất đáng kinh ngạc, trong năm 2017, cứ 10 người Mỹ trong độ tuổi từ 18-25 có 1 người đang trong tình trạng không có nhà ở. Với nhóm người ở độ tuổi trên 25, tỷ lệ người không có nhà là 1/30.

Như vậy, tính chung có đến gần 3,5 triệu thanh niên và 660.000 người trưởng thành Mỹ phải sống trong cảnh không nhà ở trong năm 2017.

Theo kết quả nghiên cứu của Chapin Hall, mức lương thấp, giá nhà đắt đỏ và gia đình không ổn định đã dẫn tới tình trạng số lượng người trẻ tuổi tại Mỹ không có nhà ở tăng chóng mặt, ngày một nhiều thanh niên Mỹ phải sống nhờ nhà nhà người quen, ngủ trong xe ô tô hoặc ngủ trên đường phố.

Ông Matthew Morton - chuyên gia nghiên cứu tại Chapin Hall khẳng định, nghiên cứu này cho thấy không chỉ những người lớn tuổi phải sống trong tình cảnh không nhà cửa, rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty cũng gặp khó khăn trong việc kiếm được một chỗ ở lâu dài.

Mức độ khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở tại các vùng nông thôn và thành thị là tương đương, trái ngược với quan niệm lâu nay cho  rằng ở các đô thị lơn có nhiều người không có nhà ở hơn. 

Tại thủ đô Washington, các chuyên gia tính toán số lượng trẻ em và các bậc cha mẹ không có nhà cửa còn cao hơn so với số lượng đàn ông độc thân.

Rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty cũng gặp khó khăn trong việc kiếm được một chỗ ở lâu dài. 

Trong năm 2015 và năm 2016, số lượng các hộ gia đình không có nhà ở tăng đến hơn 30%, theo tính toán của chính phủ liên bang. 

Chính quyền địa phương và những nhà hoạt động xã hội lý giải rằng  gia tăng tình trạng không có nhà là vì số lượng người nghèo tăng, giá nhà cũng như tiền thuê nhà cao khiến ngày một nhiều người rơi vào cảnh không có nhà ở. 

Theo chuyên gia Morton, kết quả nghiên cứu không khỏi gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi việc xuất hiện nhiều thanh niên rơi vào tình trạng vô gia cư trong bối cảnh kinh tế vẫn tăng trưởng tốt. Đó là do những người này thiếu đi sự hỗ trợ vững chắc từ gia đình, khiến họ đột ngột trở thành người không có nhà ở.

Các chuyên gia của trung tâm Chapin Hall dẫn chứng có những trường hợp thanh niên Mỹ, dù có gia đình đầy đủ nhưng cuối cùng vẫn trở thành người không gia đình, như trường hợp của Dee Baillet năm nay đã 27 tuổi. Dee Baillet trước đây từng sống với mẹ, tuy nhiên năm 17 tuổi, khi mẹ anh biết anh là người đồng tính, mẹ đã đuổi anh ra khỏi nhà.

Dee Baillet bị buộc phải rời khỏi nhà, nhưng cũng không biết mình sẽ đi đâu. Baillet phải ngủ nhờ bạn bè mỗi người vài đêm, nhưng cuối cùng anh cũng phải ra ngủ ngoài đường. 

Tuy nhiên, Baillet vẫn học được hết trung học, sau đó thi đại học, tốt nghiệp đại học và kiếm được công việc dạy học tại trường Indianapolis. Đến lúc này anh mới có nhà ở. Song, vài năm sau đó Baillet gặp khó khăn về tài chính khiến anh lại rơi vào cảnh không có nhà ở và cuối cùng hàng ngày ngủ qua đêm trên xe ô tô. 

TAG: người trẻ Mỹ vô gia cư tăng không có nhà ở
 
Tin khác
Chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ có khả năng thiệt hại 6,5 tỷ USD
Chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ có khả năng thiệt hại 6,5 tỷ USD
Kinhtedothi - Chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa lần đầu tiên trong vòng 4 năm sau khi dự luật chi tiêu ngân sách tạm thời không được Thượng viện thông qua kịp thời hạn (đêm 19/1).
Colobraro - thành phố bị nguyền rủa
Colobraro - thành phố bị nguyền rủa
Kinhtedothi - Colobraro là TP thật sự độc nhất vô nhị ở Italy ở khía cạnh nghe cứ tưởng như đùa. Nó độc đáo bởi một lời nguyền từ xa xưa và bởi người dân ở nơi đây đã làm ra được cái tốt nhất từ chính lời nguyền đó.
Triều Tiên hủy kế hoạch cử đoàn tiền trạm, Hàn Quốc liên lạc qua đường dây nóng
Triều Tiên hủy kế hoạch cử đoàn tiền trạm, Hàn Quốc liên lạc qua đường dây nóng
Kinhtedothi - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ xác minh chi tiết thông qua đường dây nóng giữa hai miền.
Năm đầu tiên biến động trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump
Năm đầu tiên biến động trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump
Kinhtedothi - Hôm nay (20/1), tròn một năm trên cương vị Tổng thống, ông Trump đã thực hiện hầu hết những lời hứa của mình.
Triều Tiên sẽ tổ chức diễu binh trước thềm lễ khai mạc Olympic Pyeongchang
Triều Tiên sẽ tổ chức diễu binh trước thềm lễ khai mạc Olympic Pyeongchang
Kinhtedothi - Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn vào ngày 8/2 tới để kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, một ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang tại Hàn Quốc.
Chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc hoành tráng tại Triều Tiên
Chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc hoành tráng tại Triều Tiên
Kinhtedothi - Nhiều người hình dung Triều Tiên là đất nước còn nhiều khó khăn nhưng thực tế tại đây có nhiều công trình kiến trúc hoành tráng và các tòa nhà cao tầng san sát nhau.
Tổng thống Trump mở tiệc, bán vé mừng 1 năm nhậm chức
Tổng thống Trump mở tiệc, bán vé mừng 1 năm nhậm chức
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở tiệc kỷ niệm 1 năm ngày nhậm chức tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình tại Florida vào ngày 20/1.
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% do sản lượng của Mỹ phục hồi
Giá dầu thế giới giảm hơn 1% do sản lượng của Mỹ phục hồi
Kinhtedothi - Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/1, giá dầu lùi hơn 1% trong bối cảnh thông tin về sản lượng dầu thô tại Mỹ phục hồi, tuy nhiên đà giảm được hạn chế khi tồn kho dầu thô của nước này tiếp tục sụt giảm.
Nga sẽ không tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Nga sẽ không tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân
Kinhtedothi - Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc về các vấn đề cấm vũ khí hạt nhân, Ngoại trưởng Nga Segey Lavrov tuyên bố Moscow sẽ không tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.
Tỷ giá USD giảm mạnh do thỏa thuận ngân sách chưa được thông qua
Tỷ giá USD giảm mạnh do thỏa thuận ngân sách chưa được thông qua
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 19/1, tỷ giá đồng USD tiếp tục đi xuống so với các đồng tiền chủ chốt khác khi nhà đầu tư tính đến khả năng chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa nếu thỏa thuận ngân sách liên bang chưa được thông qua.
OPEC và Nga có sớm điều chỉnh thỏa thuận khi giá dầu quá 'nóng'?
OPEC và Nga có sớm điều chỉnh thỏa thuận khi giá dầu quá "nóng"?
Kinhtedothi - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sẽ có cuộc họp quan trọng tại Oman vào ngày 21/1 tới để đánh giá việc thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nhân tố vốn đã giúp giá dầu mỏ tăng lên khoảng 70 USD/thùng.