Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Vì sao số lượng người trẻ tại Mỹ không có nhà ở tăng kỷ lục?

02-01-2018 17:41
Kinhtedothi - Tại Mỹ, do giá nhà đắt đỏ, mức lương thấp và gia đình không ổn định, ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ rơi vào cảnh không có nhà ở, buộc phải sống nhờ nhà bạn bè, ngủ trong xe ô tô hoặc trên đường phố...

Các nhà nghiên cứu Chapin Hall - trung tâm nghiên cứu chính sách dành cho giới trẻ thuộc trường đại học Chicago (Mỹ), trong năm 2016 và 2017 đã tìm hiểu cuộc sống của khoảng 26.000 người và gia đình của họ trên khắp nước Mỹ để xác định bao nhiêu người phải sống trong cảnh không có nhà ở.

Ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ rơi vào cảnh không có nhà ở.

Kết quả nghiên cứu rất đáng kinh ngạc, trong năm 2017, cứ 10 người Mỹ trong độ tuổi từ 18-25 có 1 người đang trong tình trạng không có nhà ở. Với nhóm người ở độ tuổi trên 25, tỷ lệ người không có nhà là 1/30.

Như vậy, tính chung có đến gần 3,5 triệu thanh niên và 660.000 người trưởng thành Mỹ phải sống trong cảnh không nhà ở trong năm 2017.

Theo kết quả nghiên cứu của Chapin Hall, mức lương thấp, giá nhà đắt đỏ và gia đình không ổn định đã dẫn tới tình trạng số lượng người trẻ tuổi tại Mỹ không có nhà ở tăng chóng mặt, ngày một nhiều thanh niên Mỹ phải sống nhờ nhà nhà người quen, ngủ trong xe ô tô hoặc ngủ trên đường phố.

Ông Matthew Morton - chuyên gia nghiên cứu tại Chapin Hall khẳng định, nghiên cứu này cho thấy không chỉ những người lớn tuổi phải sống trong tình cảnh không nhà cửa, rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty cũng gặp khó khăn trong việc kiếm được một chỗ ở lâu dài.

Mức độ khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở tại các vùng nông thôn và thành thị là tương đương, trái ngược với quan niệm lâu nay cho  rằng ở các đô thị lơn có nhiều người không có nhà ở hơn. 

Tại thủ đô Washington, các chuyên gia tính toán số lượng trẻ em và các bậc cha mẹ không có nhà cửa còn cao hơn so với số lượng đàn ông độc thân.

Rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty cũng gặp khó khăn trong việc kiếm được một chỗ ở lâu dài. 

Trong năm 2015 và năm 2016, số lượng các hộ gia đình không có nhà ở tăng đến hơn 30%, theo tính toán của chính phủ liên bang. 

Chính quyền địa phương và những nhà hoạt động xã hội lý giải rằng  gia tăng tình trạng không có nhà là vì số lượng người nghèo tăng, giá nhà cũng như tiền thuê nhà cao khiến ngày một nhiều người rơi vào cảnh không có nhà ở. 

Theo chuyên gia Morton, kết quả nghiên cứu không khỏi gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi việc xuất hiện nhiều thanh niên rơi vào tình trạng vô gia cư trong bối cảnh kinh tế vẫn tăng trưởng tốt. Đó là do những người này thiếu đi sự hỗ trợ vững chắc từ gia đình, khiến họ đột ngột trở thành người không có nhà ở.

Các chuyên gia của trung tâm Chapin Hall dẫn chứng có những trường hợp thanh niên Mỹ, dù có gia đình đầy đủ nhưng cuối cùng vẫn trở thành người không gia đình, như trường hợp của Dee Baillet năm nay đã 27 tuổi. Dee Baillet trước đây từng sống với mẹ, tuy nhiên năm 17 tuổi, khi mẹ anh biết anh là người đồng tính, mẹ đã đuổi anh ra khỏi nhà.

Dee Baillet bị buộc phải rời khỏi nhà, nhưng cũng không biết mình sẽ đi đâu. Baillet phải ngủ nhờ bạn bè mỗi người vài đêm, nhưng cuối cùng anh cũng phải ra ngủ ngoài đường. 

Tuy nhiên, Baillet vẫn học được hết trung học, sau đó thi đại học, tốt nghiệp đại học và kiếm được công việc dạy học tại trường Indianapolis. Đến lúc này anh mới có nhà ở. Song, vài năm sau đó Baillet gặp khó khăn về tài chính khiến anh lại rơi vào cảnh không có nhà ở và cuối cùng hàng ngày ngủ qua đêm trên xe ô tô. 

TAG: người trẻ Mỹ vô gia cư tăng không có nhà ở
 
Tin khác
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều, cổ phiếu Trung Quốc nhảy vọt 3,5%
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều, cổ phiếu Trung Quốc nhảy vọt 3,5%
Kinhtedothi - Chứng khoán Trung Quốc phục hồi phiên thứ 2 liên tiếp trong ngày 22/10 khi các cơ quan quản lý của Bắc Kinh cam kết hỗ trợ thị trường.
Mỹ-Hàn-Triều hội đàm thúc đẩy giải giáp Panmunjeom
Mỹ-Hàn-Triều hội đàm thúc đẩy giải giáp Panmunjeom
Kinhtedothi - Đáng chú ý, đây là cuộc họp thứ 2 giữa các bên chỉ trong vòng một tuần trở lại đây.
Ít nhất 22 người thiệt mạng trong thảm họa tàu trật bánh ở Đài Loan
Ít nhất 22 người thiệt mạng trong thảm họa tàu trật bánh ở Đài Loan
Kinhtedothi - Vụ việc xảy ra cuối tuần qua được đánh giá là tai nạn đường sắt tồi tệ nhất ở Đài Loan trong gần 30 năm qua.
Đòn tưởng nhằm Nga, hóa không phải
Đòn tưởng nhằm Nga, hóa không phải
Kinhtedothi - Từ khi lên cầm quyền ở Mỹ đến nay, Tổng thống Donald Trump đã kiên định thực hiện cam kết tranh cử là rút nước Mỹ ra khỏi những thỏa thuận đa phương, thể chế và tổ chức quốc tế.
Nga cảnh báo đáp trả nếu Mỹ đơn phương rút khỏi INF
Nga cảnh báo đáp trả nếu Mỹ đơn phương rút khỏi INF
Kinhtedothi - Những chỉ trích và thậm chí là đe dọa trả đũa đã được Nga lập tức đưa ra sau khi chính quyền Trump dọa xé bỏ Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung.
Nội tệ mất giá, Indonesia 'lưỡng lự
Nội tệ mất giá, Indonesia "lưỡng lự" về thỏa thuận máy bay với Hàn Quốc
Kinhtedothi - Indonesia đang tìm kiếm các điều khoản “kinh tế hơn” khi tái đàm phán về thỏa thuận phát triển máy bay chiến đấu tầm trung với Hàn Quốc.
Giá dầu giảm hơn 3% trong tuần do chứng khoán toàn cầu suy yếu
Giá dầu giảm hơn 3% trong tuần do chứng khoán toàn cầu suy yếu
Kinhtedothi - Thị trường dầu chứng kiến tuần mất giá do sản lượng dầu của Mỹ không ngừng gia tăng và diễn biến ảm đạm của thị trường chứng khoán toàn cầu.
Đại tuần hành ở London, kêu gọi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit
Đại tuần hành ở London, kêu gọi trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit
Kinhtedothi - Hàng trăm ngàn người ngày 20/10 đã tuần hành ở London để kêu gọi 1 cuộc trưng cầu dân ý về các điều khoản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit)
Thế giới trong tuần: Ả Rập Saudi thừa nhận “sốc” về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi
Thế giới trong tuần: Ả Rập Saudi thừa nhận “sốc” về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi
Kinhtedothi - Ả Rập Saudi xác nhận nhà báo Khashoggi đã chết; Đoàn tàu lao vào đám đông dự lễ hội khiến gần 60 người thiệt mạng... là những sự kiện nổi bật trong tuần.
Mỹ - Hàn hủy thêm cuộc tập trận thường niên để “lấy lòng” Triều Tiên
Mỹ - Hàn hủy thêm cuộc tập trận thường niên để “lấy lòng” Triều Tiên
Kinhtedothi - Washington và Seoul vừa thông báo hủy cuộc tập trận không quân chung nhằm tạo điều kiện tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên trong vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Trump có thể chấm dứt Hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới
Tổng thống Trump có thể chấm dứt Hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới
Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong tuần tới.