Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Vì sao số lượng người trẻ tại Mỹ không có nhà ở tăng kỷ lục?

02-01-2018 17:41
Kinhtedothi - Tại Mỹ, do giá nhà đắt đỏ, mức lương thấp và gia đình không ổn định, ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ rơi vào cảnh không có nhà ở, buộc phải sống nhờ nhà bạn bè, ngủ trong xe ô tô hoặc trên đường phố...

Các nhà nghiên cứu Chapin Hall - trung tâm nghiên cứu chính sách dành cho giới trẻ thuộc trường đại học Chicago (Mỹ), trong năm 2016 và 2017 đã tìm hiểu cuộc sống của khoảng 26.000 người và gia đình của họ trên khắp nước Mỹ để xác định bao nhiêu người phải sống trong cảnh không có nhà ở.

Ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ rơi vào cảnh không có nhà ở.

Kết quả nghiên cứu rất đáng kinh ngạc, trong năm 2017, cứ 10 người Mỹ trong độ tuổi từ 18-25 có 1 người đang trong tình trạng không có nhà ở. Với nhóm người ở độ tuổi trên 25, tỷ lệ người không có nhà là 1/30.

Như vậy, tính chung có đến gần 3,5 triệu thanh niên và 660.000 người trưởng thành Mỹ phải sống trong cảnh không nhà ở trong năm 2017.

Theo kết quả nghiên cứu của Chapin Hall, mức lương thấp, giá nhà đắt đỏ và gia đình không ổn định đã dẫn tới tình trạng số lượng người trẻ tuổi tại Mỹ không có nhà ở tăng chóng mặt, ngày một nhiều thanh niên Mỹ phải sống nhờ nhà nhà người quen, ngủ trong xe ô tô hoặc ngủ trên đường phố.

Ông Matthew Morton - chuyên gia nghiên cứu tại Chapin Hall khẳng định, nghiên cứu này cho thấy không chỉ những người lớn tuổi phải sống trong tình cảnh không nhà cửa, rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty cũng gặp khó khăn trong việc kiếm được một chỗ ở lâu dài.

Mức độ khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở tại các vùng nông thôn và thành thị là tương đương, trái ngược với quan niệm lâu nay cho  rằng ở các đô thị lơn có nhiều người không có nhà ở hơn. 

Tại thủ đô Washington, các chuyên gia tính toán số lượng trẻ em và các bậc cha mẹ không có nhà cửa còn cao hơn so với số lượng đàn ông độc thân.

Rất nhiều sinh viên đại học và nhân viên trẻ tại các công ty cũng gặp khó khăn trong việc kiếm được một chỗ ở lâu dài. 

Trong năm 2015 và năm 2016, số lượng các hộ gia đình không có nhà ở tăng đến hơn 30%, theo tính toán của chính phủ liên bang. 

Chính quyền địa phương và những nhà hoạt động xã hội lý giải rằng  gia tăng tình trạng không có nhà là vì số lượng người nghèo tăng, giá nhà cũng như tiền thuê nhà cao khiến ngày một nhiều người rơi vào cảnh không có nhà ở. 

Theo chuyên gia Morton, kết quả nghiên cứu không khỏi gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi việc xuất hiện nhiều thanh niên rơi vào tình trạng vô gia cư trong bối cảnh kinh tế vẫn tăng trưởng tốt. Đó là do những người này thiếu đi sự hỗ trợ vững chắc từ gia đình, khiến họ đột ngột trở thành người không có nhà ở.

Các chuyên gia của trung tâm Chapin Hall dẫn chứng có những trường hợp thanh niên Mỹ, dù có gia đình đầy đủ nhưng cuối cùng vẫn trở thành người không gia đình, như trường hợp của Dee Baillet năm nay đã 27 tuổi. Dee Baillet trước đây từng sống với mẹ, tuy nhiên năm 17 tuổi, khi mẹ anh biết anh là người đồng tính, mẹ đã đuổi anh ra khỏi nhà.

Dee Baillet bị buộc phải rời khỏi nhà, nhưng cũng không biết mình sẽ đi đâu. Baillet phải ngủ nhờ bạn bè mỗi người vài đêm, nhưng cuối cùng anh cũng phải ra ngủ ngoài đường. 

Tuy nhiên, Baillet vẫn học được hết trung học, sau đó thi đại học, tốt nghiệp đại học và kiếm được công việc dạy học tại trường Indianapolis. Đến lúc này anh mới có nhà ở. Song, vài năm sau đó Baillet gặp khó khăn về tài chính khiến anh lại rơi vào cảnh không có nhà ở và cuối cùng hàng ngày ngủ qua đêm trên xe ô tô. 

TAG: người trẻ Mỹ vô gia cư tăng không có nhà ở
 
Tin khác
Thế giới tuần qua: Chính trường Mỹ sục sôi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga
Thế giới tuần qua: Chính trường Mỹ sục sôi sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga
Kinhtedothi - Làn sóng phản đối chính trị nhằm vào Tổng thống Mỹ sau thượng đỉnh Helsinki; các nước CPTPP nhất trí thời điểm đàm phán việc mở rộng thành viên... là những sự kiện nổi bật trong tuần.
 Pháp lần đầu tiên gửi viện trợ đến khu vực do chính quyền Tổng  thống Syria Assad kiểm soát
Pháp lần đầu tiên gửi viện trợ đến khu vực do chính quyền Tổng thống Syria Assad kiểm soát
Kinhtedothi - Chính phủ Pháp đã gửi 50 tấn viện trợ y tế cho khu vực Đông Ghouta thuộc kiểm soát của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với sự giúp đỡ của Nga.
Mỹ tuyên bố sẵn sàng nới lỏng trừng phạt tập đoàn nhôm Rusal của Nga
Mỹ tuyên bố sẵn sàng nới lỏng trừng phạt tập đoàn nhôm Rusal của Nga
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 20/7 cho biết Washington sẵn sàng bỏ tập đoàn nhôm lớn thứ 2 thế giới Rusal của Nga khỏi danh sách trừng phạt.
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần, từ ngày 13-20/7
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần, từ ngày 13-20/7
Kinhtedothi - Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga và đội tuyến Pháp giành cúp vàng FIFA World Cup 2018 là hai sự kiện thế giới nổi bật nhất trong tuần qua.
Nga tung video về 5 loại vũ khí mới khiến hệ thống phòng thủ của NATO vô dụng
Nga tung video về 5 loại vũ khí mới khiến hệ thống phòng thủ của NATO vô dụng
Kinhtedothi - Nga vừa tung ra một loạt video về các vũ khí mới mà ông Putin từng tuyên bố sẽ khiến hệ thống phòng thủ của NATO "hoàn toàn vô dụng".
Ông Trump đe dọa đánh thuế toàn bộ 500 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc
Ông Trump đe dọa đánh thuế toàn bộ 500 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khẳng định ông sẵn sàng tiếp tục với chính sách đánh thuế khoảng 500 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Chính phủ Syria sắp tiếp quản tỉnh Al-Quneitra chiến lược sau 7 năm nội chiến
Chính phủ Syria sắp tiếp quản tỉnh Al-Quneitra chiến lược sau 7 năm nội chiến
Kinhtedothi - Trong một vài ngày tới, quân đội Syria sẽ bắt đầu tiếp quản các thị trấn thuôc tỉnh tất cả các thị trấn thuộc tỉnh Al-Quneitra do lực lượng nổi dậy đang nắm giữ thuộc tỉnh Al-Quneitra.
Tổng thống Putin phản đối mạnh mẽ kế hoạch mở rộng của NATO
Tổng thống Putin phản đối mạnh mẽ kế hoạch mở rộng của NATO
Kinhtedothi - Ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ chống lại kế hoạch mở rộng của NATO, gây ra mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.
Nga sẵn sàng thảo luận về cuộc gặp tiếp theo với Mỹ
Nga sẵn sàng thảo luận về cuộc gặp tiếp theo với Mỹ
Kinhtedothi - Nga sẵn sàng thảo luận một cuộc họp mới được đề xuất giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Trump bất ngờ phê phán chính sách của FED, đồng USD rơi đỉnh 1 năm
Ông Trump bất ngờ phê phán chính sách của FED, đồng USD rơi đỉnh 1 năm
Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 20/7, tỷ giá USD giảm so với yen Nhật và euro, rời khỏi mức đỉnh 1 năm sau khi Tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích chính sách tiền tệ của FED.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ đã 'đóng cánh cửa' đàm phán thương mại
Trung Quốc chỉ trích Mỹ đã "đóng cánh cửa" đàm phán thương mại
Kinhtedothi - Ngày 19/7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói rằng, việc Mỹ chỉ trích Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trong thất bại của đàm phán thương mại song phương là không chính xác, bởi Washington mới là phía "đóng cánh cửa" đối thoại.