Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Việc dẫn độ tội phạm trốn ở nước ngoài về Việt Nam: Khó nhưng không phải không làm được

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra băn khoăn về tính khả thi khi thực hiện dẫn độ tội phạm bỏ trốn ra nước ngoài về Việt Nam.

Bởi, trên thực tế, các đối tượng khi bị truy nã (Trịnh Xuân Thanh hay Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm”) thường trốn sang các nước chưa có ký kết hợp tác với Việt Nam về việc dẫn độ tội phạm. Vậy, làm thế nào để có thể dẫn độ tội phạm về nước trong những trường hợp này sẽ được chuyên gia pháp lý phân tích qua bài viết dưới đây.

Trước hết, cần phải hiểu dẫn độ tội phạm là một hoạt động phổ biến trong hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm của các quốc gia trên thế giới. Trong luật quốc tế, dẫn độ được hiểu là việc một quốc gia chuyển, trao người phạm tội hoặc người bị kết án (quốc gia nơi những người đó có mặt) cho một quốc gia khác (thường là quốc gia nơi tội phạm gây ra hoặc là quốc gia đã kết án người đó) để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành bản án đã có hiệu lực.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm” - ảnh nhỏ) và nơi cư trú 82 Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Sơn

Liên quan đến thông tin đối tượng Vũ “nhôm” bị bắt tại Singapore, Luật sư – TS Nguyễn Thanh Bình (nguyên Trưởng khoa Luật sư, Học viện Tư pháp) cho biết, hiện nay Việt Nam và Singapore chưa có hiệp định dẫn độ tội phạm. Do vậy, khi bắt giữ Vũ "nhôm" trên lãnh thổ Singapore, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật nước đó. Trong trường hợp Vũ "nhôm" xin tỵ nạn, nếu đáp ứng đủ điều kiện do pháp luật nước này quy định và phù hợp với pháp luật quốc tế thì Vũ "nhôm" có thể được xem xét và chấp nhận.
Còn nếu trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Singapore, đã có trường hợp Việt Nam trao trả, dẫn độ tội phạm tương tự như trên theo yêu cầu của Singapore thì Việt Nam vẫn có thể đàm phán, yêu cầu nước này dẫn độ Vũ "nhôm" cho phía Việt Nam theo nguyên tắc “có đi, có lại”. Tuy nhiên, vì chưa có hiệp định tương trợ tư pháp, dẫn độ tội phạm giữa 2 nước nên việc yêu cầu trao trả bị can Vũ "nhôm" cho Việt Nam là khó thực hiện, trừ trường hợp luật pháp quốc tế có quy định khác.
Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết thêm, việc dẫn độ Vũ "nhôm" sẽ gặp khó khăn tương tự như vụ dẫn độ bị can Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, từ trước đến nay Việt Nam và Singapore là hai nước có quan hệ ngoại giao rất tốt đẹp. Bên cạnh đó, Việt Nam và Singapore còn là thành viên của ASEAN và đã có những quy định về hợp tác phòng chống tội phạm giữa các thành viên với nhau trong khối ASEAN.
Trước đó, khi trả lời báo chí về khó khăn trong việc dẫn độ Trịnh Xuân Thanh, Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho biết, để dẫn độ tội phạm đang trốn ở nước ngoài về xử lý, trước hết quốc gia đó phải ký Hiệp định tương trợ tư pháp với quốc gia được đề nghị dẫn độ. Trong trường hợp chưa ký kết thì có thể theo điều ước đa phương về dẫn độ tội phạm mà hai nước cùng tham gia. Quốc gia này muốn dẫn độ tội phạm đang trốn ở quốc gia kia về xử lý thì phải theo một điều ước quốc tế mà hai bên là thành viên.
Cũng theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, để dẫn độ tội phạm từ một quốc gia không tham gia ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam thì việc xử lý không đơn giản. Quá trình đàm phán về dẫn độ cũng phức tạp, lâu dài. Tuy nhiên, trong trường hợp đó sẽ có thể vận dụng quan hệ ngoại giao giữa hai nước trên cơ sở thương lượng cụ thể. Bởi, trong thực tiễn, khi chưa có hiệp định về dẫn độ ở dạng song phương hay đa phương, có thể thực hiện việc dẫn độ theo nguyên tắc “có đi, có lại” giữa hai quốc gia. “Nước bạn đề nghị nước ta dẫn độ một tội phạm nào đó đang trốn ở Việt Nam, chúng ta giúp họ thì nay chúng ta đề nghị nước bạn sẽ giúp lại” - Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

TAG: dẫn độ tội phạm lẩn trốn nước ngoài khó khăn
 
Tin khác
Khởi tố vụ án sản phẩm Vinaca làm từ bột than tre tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Khởi tố vụ án sản phẩm Vinaca làm từ bột than tre tội sản xuất, buôn bán hàng giả
Kinhtedothi - Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án về tội sản xuất, buôn bán hàng giả đối với các vi phạm xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (SN 1994), trú tại Tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An.
 Nhiều đơn thư khiếu nại về thi hành án dân sự
Nhiều đơn thư khiếu nại về thi hành án dân sự
Kinhtedothi - Ngày 20/4, tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) 6 tháng (1/10/2017 đến 31/3/2018), được tổ chức tại Hà Nội, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cho biết, một số địa phương có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo về THADS.
Bước đầu làm rõ danh tính nghi phạm cướp tiệm vàng trên đường Láng
Bước đầu làm rõ danh tính nghi phạm cướp tiệm vàng trên đường Láng
Kinhtedothi - Ngày 20/4, Công an quận Đống Đa đã làm rõ danh tính nghi phạm liên quan đến vụ cướp tiệm vàng trên đường Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) vào tối 19/4.
Bị cáo Hà Văn Thắm: Thương chị em nhưng khó gánh hộ tiền
Bị cáo Hà Văn Thắm: Thương chị em nhưng khó gánh hộ tiền
Kinhtedothi - Khi chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Hà Văn Thắm có thể gánh trách nhiệm dân sự cho bị cáo Nguyễn Minh Thu hay không, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, toàn bộ tài sản của bị cáo đã bị niêm phong, chỉ đủ khoảng 10% so với những gì bị cáo bị quy kết.
Nghiêm trị nhóm đối tượng tụ tập, điều khiển xe “đánh võng” tại Hà Nội
Nghiêm trị nhóm đối tượng tụ tập, điều khiển xe “đánh võng” tại Hà Nội
Kinhtedothi - Khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 đối tượng; khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đồng phạm là biện pháp nghiêm trị hành vi tụ tập, điều khiển xe gắn máy chạy nhanh lạng lách, “đánh võng” trên đường phố Thủ đô…
Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn
Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn
Kinhtedothi - Cho rằng bị gây khó dễ trong quá trình khám bệnh cho con trai, Trương Văn Thanh đã chửi bới và dùng tay đánh bác sĩ 2 cái vào mặt.
Lừa đảo xin việc làm, nhóm đối tượng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lừa đảo xin việc làm, nhóm đối tượng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Nhóm đối tượng dùng thủ đoạn đăng tin cần tuyển lao động và đăng số điện thoại lên mạng xã hội, sau khi nhận tiền từ người tìm việc là cắt liên lạc. Trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng đã lừa đảo trót lọt của hàng chục người, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Hà Nội: Nghi án đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở đường Láng trong đêm
Hà Nội: Nghi án đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở đường Láng trong đêm
Kinhtedothi - Trong đêm, đối tượng cầm vật nghi là súng vào một cửa hàng vàng bạc đá quý khống chế chủ cửa hàng rồi cướp vàng. Tuy nhiên, tên cướp đã bị công an cùng người dân khống chế bắt giữ.
Nữ giám đốc có hoàn cảnh đặc biệt mong hưởng án treo
Nữ giám đốc có hoàn cảnh đặc biệt mong hưởng án treo
Kinhtedothi - Ngày 19/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án Oceanbank bắt đầu ngày làm việc thứ 2 với phần xét hỏi. Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang - nguyên Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân OceanBank, người có hoàn cảnh đặc biệt nhất trong đại án OceanBank xin tòa được hưởng án treo.
Vụ học sinh Tiểu học Dịch Vọng B bị rơi: Làm rõ trách nhiệm người liên quan
Vụ học sinh Tiểu học Dịch Vọng B bị rơi: Làm rõ trách nhiệm người liên quan
Kinhtedothi - Công an quận Cầu Giấy đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ học sinh bị ngã từ tầng 4 tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B… Theo lãnh đạo nhà trường, sự việc không may xảy ra khiến Ban giám hiệu nhà trường rất đau lòng.
Thông tin bất ngờ vụ giáo viên lùi ô tô khiến 1 học sinh tử vong ở Sơn La
Thông tin bất ngờ vụ giáo viên lùi ô tô khiến 1 học sinh tử vong ở Sơn La
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, thầy Vì Văn Dương khai rằng, để cho cô Hương lái xe của mình. Khi xảy ra tai nạn thầy Dương đã nhận mình là lái xe thay cho cô Hương.