Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Việc không của riêng ai

Trần Hà 05-11-2019 07:47
Kinhtedothi - An toàn thực phẩm đang là câu chuyện “nóng” từ xã hội vào đến các cuộc họp, các hội nghị và nghị trường.

Tại phiên giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội về vấn đề này hôm 4/11, nhiều câu hỏi đã được đặt ra, để mong muốn cùng tìm giải pháp quyết liệt, xử lý dứt điểm những bất cập, để có thể trả lời câu hỏi, liệu có xây dựng Hà Nội là Thủ đô về ẩm thực hay không.

Có thể nói rằng, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có ý nghĩa rất lớn về kinh tế - xã hội, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Để giải quyết vấn đề này, sau khi Thành ủy Hà Nội đã có Chỉ thị 10, các quy hoạch, kế hoạch, đề án đã được TP ban hành, triển khai, trong đó đặc biệt nhất là văn bản liên quan quản lý rau sạch, giết mổ tập trung, chuỗi rau an toàn thực phẩm, kiểm soát thức ăn đường phố… HĐND TP cũng từng đưa ra chất vấn, qua đó, công tác quản lý ATTP trên địa bàn TP có chuyển biến tích cực với sự vào cuộc của các cấp, các ngành.

 Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra ATVSTP tại siêu thị Vinmart. Ảnh

Các cơ sở chế biến sản xuất nước, lương thực thực phẩm tươi sống được siết chặt, quản lý nguồn gốc các chất bảo quản; kỹ năng kiểm tra của các cán bộ phường được nâng cao. Hàng loạt cửa hàng, tuyến phố điểm về “đảm bảo ATTP” được nhân rộng; các chuỗi cung ứng sản xuất liên hoàn ra đời… Đồng thời, cơ chế xử phạt các cơ sở có vi phạm cũng hoàn thiện hơn.

Nhưng nhìn vào thực tế, dù TP có 25 trung tâm thương mại, 110 siêu thị, hơn 1.700 cửa hàng tiện ích, trong đó có 807 cửa hàng gắn biển nhận diện kinh doanh trái cây, nếu chiểu theo quy định, tất cả các đơn vị này hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng, có giấy chứng nhận… để người mua có thể yên tâm về ATTP.

Nhưng điều đáng lo ngại hơn cả là tình trạng hoạt động bán hàng rong tồn tại trên vỉa hè lại rất khó kiểm soát về ATTP. Rồi chợ cóc, chợ tạm, rau củ quả có ngâm hóa chất… vẫn là nỗi lo không dứt với mỗi người dân và cơ quan chức năng.

Hơn thế nữa, vấn đề về xử lý nghiêm khắc để làm gương với những trường hợp vi phạm cũng là vấn đề được lưu tâm. Những ngày qua, dư luận đang “nóng” trước thông tin lần đầu tiên một cơ quan tố tụng đã truy tố, xét xử hành vi "vi phạm quy định ATTP" với chủ cơ sở chế biến nông sản nhúng củ cải vào hóa chất.

Câu chuyện dường như không chỉ dừng ở nhiều tấn củ cải bị ngâm hóa chất được ngăn chặn trước khi đến bàn ăn, mà vấn đề quan trọng hơn được nói đến chính là những giải pháp quyết liệt này có lẽ cũng cần tính đến nhiều hơn, để tạo sức răn đe.

Bởi thực tế, dù hành vi vi phạm quy định vệ sinh ATTP như dùng hóa chất kiểu này có thể không gây chết người ngay, nhưng nó là nguyên nhân dẫn đến những cái chết mòn cũng đáng sợ không kém.

Với 10 triệu người dân hàng ngày sử dụng thực phẩm trên địa bàn, với thói quen dựng xe xuống là mua ngay được thực phẩm, để quản lý ATTP thực sự không dễ dàng. Do đó, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, cũng cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và người dân, mỗi người dân phải tự ý thức về sử dụng các sản phẩm đảm bảo an toàn hơn nữa, tránh vô tình "tiếp tay" cho vi phạm.

TAG: An toàn thực phẩm Hà Nội trhanh tra Sức khỏe rau an toàn
 
Tin khác
Nỗi khổ của cư dân khi 'được' sống ở chung cư '5 sao' The EverRich Infinity!
Nỗi khổ của cư dân khi "được" sống ở chung cư "5 sao" The EverRich Infinity!
Kinhtedothi - Chi hàng hàng tỷ đồng để mua căn hộ tại dự án được giới thiệu là “chuẩn 5 sao”, nhưng hàng trăm cư dân tại chung cư The EverRich Infinity không được để ô tô trong chính nơi ở của mình.
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Trên 3.500 hộ dân Hoài Đức được vay vốn tạo việc làm
Kinhtedothi – Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Phong chia sẻ đã có 932 hộ gia đình nghèo được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Sinh viên được vay tối đa 2.5 triệu đồng/tháng
Kinhtedothi -Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với học sinh (HS), sinh viên (SV).
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019.
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác
Kinhtedothi - Câu hỏi: "Tôi đang tham gia BHXH tại Công ty Nông sản Yên Sinh, ở Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ. Giờ tôi muốn chuyển bảo hiểm sang công ty khác đóng thì cần những thủ tục gì?" - Nguyễn Hữu Hồng (Chương Mỹ, Hà Nội)
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Bồi dưỡng giáo viên Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Để chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới vào năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT đã giao 8 trường đại học (ĐH) sư phạm trên cả nước tổ chức bồi dưỡng giáo viên (GV) cốt cán.
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Hà Nội xử phạt 85 cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh nông sản thực phẩm
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo rà soát công tác quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP.
Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên- nguồn nhân lực tương lai của đất nước
Phát triển bảo hiểm y tế học sinh sinh viên- nguồn nhân lực tương lai của đất nước
Kinhtedothi - Phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) những năm qua đã có sự tiến bộ vượt bậc, số lượng tăng dần qua các năm. Đến năm học 2018-2019 đã có hơn 17 triệu (chiếm 95,3%) HSSV tham gia BHYT. Để phấn đấu đạt tỷ lệ 100% cần có nhiều giải pháp đồng bộ.
Động đất 6.1 độ ở Lào, người dân Hà Nội cảm nhận có rung lắc nhẹ
Động đất 6.1 độ ở Lào, người dân Hà Nội cảm nhận có rung lắc nhẹ
Kinhtedothi - Sáng nay, hầu hết khu vực phía Bắc Việt Nam đều nằm trong vùng bị rung chấn nhẹ bởi ảnh hưởng của trận động đất 6.1 độ tại Lào. Những hộ dân sinh sống tại tầng cao các khu chung cư Hà Nội cảm nhận rõ rệt hơn cả.
Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Bộ Y tế: Làm rõ sự cố 2 sản phụ tử vong và nguy kịch tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chiều 20/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng, yêu cầu làm rõ sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện (BV) Phụ nữ TP Đà Nẵng, làm một sản phụ tử vong và một sản phụ khác nguy kịch.
Quảng Ngãi: Khen thưởng các ngư dân dũng cảm cứu người
Quảng Ngãi: Khen thưởng các ngư dân dũng cảm cứu người
Kinhtedothi- Chiều ngày 20/11, Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND huyện Bình Sơn tổ chức Lễ trao tặng bẳng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho tập thể thuyền trưởng và thuyền viên tàu cá QNg 90817 TS đã có hành động dũng cảm cứu người giữa biển