Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Viện KSND không khẳng định giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy là quan hệ bất chính

TÂN TIẾN 19-09-2020 07:58
Kinhtedothi - “Về quan hệ tình cảm giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tài khai thành khẩn, có những khoản tiền chuyển qua tài khoản. Một số luật sư cho rằng phải có vật chứng của… quan hệ tình cảm, chúng tôi không tiện nói ra tại tòa”, là đối đáp của đại diện Viện KSND.
Viện KSND không khẳng định “quan hệ tình cảm” bất chính
Chiều 18/9, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã thực hiện phần đối đáp của mình trước các luận cứ của luật sư và bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) cùng các đồng phạm.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh), bị áp giải về trại giam.
Đại diện Viện KSND cho rằng cáo trạng có kết luận bị cáo Nguyễn Thành Tài và bị cáo bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) có mối “quan hệ tình cảm” cá nhân.
"Thực tế trong hồ sơ vụ án và trong quá trình điều tra hỏi cả 2 bị cáo về mối quan hệ, thậm chí có những giao dịch chuyển tiền cho nhau, bị cáo Tài thành khẩn, chúng tôi không muốn làm sâu sắc quá mối quan hệ này. Vì chỉ có những người trong cuộc mới biết và rõ làm sao. Trong quá trình xét hỏi chúng tôi xác định có, nhưng không khẳng định đây là mối quan hệ bất chính. Nhưng luật sư bảo vệ bị cáo lại yêu cầu Viện KSND phải đưa bằng chứng là các bị cáo phải qua đêm với nhau, phải có tin nhắn…, đấy là làm xấu đi tình trạng của bị cáo. Những người liên quan, những ai đó bị ảnh hưởng cũng thông cảm, chấp nhận cho chúng tôi' - đại diện Viện KSND nói.
Về các hành vi sai trái của các bị cáo, đại diện Viện KSND cho biết: “Khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn có 3 mặt tiền đường, nằm liền nhau, có thể gọi là “đất vàng” ở TP Hồ Chí Minh. Khi UBND TP có chủ trương thu hồi, nhóm 4 Công ty thuộc Bộ Công thương nhất định không di dời. Khi biết TP có chủ trương xây khách sạn 5 sao, lại đòi tham gia dù… không có tiền! Chủ trương ban đầu để nhóm 4 Công ty và Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKD nhà TP) liên doanh. Do đó, nếu giao cho liên doanh này sẽ có trên 50% vốn Nhà nước và sẽ bảo toàn vốn Nhà nước. Cái sai xảy ra từ khi Công ty QLKD nhà TP có công văn đề nghị xin huy động thêm vốn, do liên doanh không đủ tiền.
“Sốt sắng” giao đất từ 1 công văn của ông Tài
Từ công văn của Công ty QLKD nhà TP, bị cáo Nguyễn Thành Tài (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP) cho góp vốn kinh doanh trái pháp luật, Công ty QLKD nhà TP có 50% vốn, nhưng lại đồng ý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue góp 30% vào số 50% vốn của Công ty QLKD nhà TP, nên không thể bảo toàn vốn Nhà nước. Chưa kể sau đó, nhóm 4 Công ty chuyển nhượng cổ phần cho Công ty TNHH Đầu tư Kido (Công ty Kido) với giá 250 tỷ, trong khi chỉ đầu tư 50 tỷ đồng. Nếu so sánh 30% của Công ty CP Đầu tư Lavenue, chỉ cần chuyển nhượng đã lời… hơn 120 tỷ đồng.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Thúy cho rằng thị trường có lúc lên lúc xuống, số 30% của Công ty CP Đầu tư Lavenue ngang 50% của nhóm 4 Công ty vì phải… bỏ nhiều công sức hơn. Do đó, khi Công ty CP Đầu tư Lavenue thành lập, đồng thời nhóm 4 Công ty bán cổ phần cho Công ty Kido. Lúc này đã trở thành công ty tư nhân vì đã nắm 80% cổ phần, do đó không còn là công ty Nhà nước nên không còn là đối tượng được thuê, được giao đất theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140 của Thủ tướng Chính phủ.
Dù biết rõ không còn là công ty Nhà nước, nhưng bị cáo Tài vẫn chỉ đạo cho các Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Tài chính tiến hành cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thuê đất. Khi tiếp nhận chỉ đạo của bị cáo Tài chỉ bằng 1 công văn, ngoài ra hồ sơ chưa có dự án, chưa có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm…, nhưng các bị cáo nguyên là cán bộ Sở TN&MT vẫn “sốt sắng” đề nghị TP xem xét, đẩy nhanh tiến độ giao và cho thuê đất. Thậm chí còn đề nghị UBND TP cho Sở Tài chính TP… tính tiền trước!
Cán bộ Sở TN&TM rất thương doanh nghiệp
Trên cơ sở đề xuất của Sở TN&MT, bị cáo Tài đã chấp thuận và bỏ qua đề xuất của Văn phòng UBND TP vào tháng 2/2011, là dùng 1 hình thức cho thuê đất 50 năm, thu tiền một lần. Nhưng bị cáo Tài lại ký 2 quyết định với 2 hình thức (giao và cho thuê đất) tại cùng một dự án số 8-12 Lê Duẩn. Với 2 hình thức này, sẽ gây thiệt hại cho Nhà nước. Ngay sau khi bị cáo Tài chỉ đạo giao và cho thuê đất trên 1 dự án, ngày 30/5/2011 bà Nguyễn Thị Thu Thủy (lúc đó là Giám đốc Công ty QLKD nhà TP, hiện đã bỏ trốn) ký công văn đề nghị cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chỉ 2 ngày sau, bị cáo Nguyễn Thành Tài ký văn bản giao Sở Tài chính khẩn trương hoàn tất thủ tục duyệt dự án, giao Sở TN&MT lập thủ tục trình UBND TP quyết định giao và cho thuê đất.
Ngày 10/6/2011, Sở TN&MT có văn bản đề xuất giao và cho thuê đất trình kèm theo dự thảo, và bị cáo Nguyễn Thành Tài ký 2 quyết định 3030 và 3029 giao dự án cho Công ty CP Đầu tư Lavenue tại địa chỉ nêu trên.
“Một số luật sư cho rằng thời điểm đó, các bị cáo nguyên là cán bộ Sở TN&MT đã trình văn bản hỏi Tổng Cục đất đai và Tổng cục Đất đai có văn bản trả lời, nhưng chỉ trả lời chung chung. Các bị cáo đã vi phạm Nghị định 121 của Chính phủ. Chính việc cho thuê và giao đất trong cùng 1 dự án đã gây thiệt hại cho Nhà nước. Cụ thể, thời điểm đó giá phải nộp phải hơn 879 tỷ đồng, nhưng Công ty CP Đầu tư Lavenue chỉ nộp 616 tỷ, chỉ tính sơ sơ Nhà nước đã thiệt hại hơn 250 tỷ đồng vào thời điểm 2011. Về lý do tính giá thấp, tại cơ quan điều tra các bị cáo nguyên là cán bộ Sở TN&MT khai do muốn ủng hộ doanh nghiệp… giảm nghĩa vụ tài chính”, đại diện Viện KSND, cho biết.
Hôm nay (19/9), phiên tòa sẽ tiếp tục và kéo dài đến chiều Chủ nhật.
TAG: nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài Lê Thị Thanh Thúy Công ty CP Đầu tư Lavenue Công ty TNHH Đầu tư Kido tòa án quan hệ tình cảm bị cáo thương doanh nghiệp
 
Tin khác
Những người hóa giải mâu thuẫn ở Hoàn Kiếm
Những người hóa giải mâu thuẫn ở Hoàn Kiếm
Kinhtedothi - Thời gian qua, công tác hòa giải ở cơ sở tại quận Hoàn Kiếm được quan tâm, chú trọng để hóa giải các mâu thuẫn. Nhờ duy trì hiệu quả các tổ hòa giải, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận luôn được giữ vững.
Nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường bị phê bình nghiêm khắc
Nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường bị phê bình nghiêm khắc
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh phê bình nghiêm khắc ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị vì có thiếu sót, khuyết điểm khi làm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.
Vạch trần thủ đoạn lừa đảo mới của những thanh niên giả “người gửi hàng” trên Quốc lộ 32
Vạch trần thủ đoạn lừa đảo mới của những thanh niên giả “người gửi hàng” trên Quốc lộ 32
Kinhtedothi - Nắm bắt được “điểm yếu” của các nhà xe khi vận chuyển hàng hóa, Nguyễn Xuân Trường đi dọc theo tuyến đường Quốc lộ 32 theo dõi có người nào gửi hàng cho các xe khách để “ăn hàng”. Đối tượng đã bám theo các nhà xe rồi giả danh nhân viên hoặc người thân của những người gửi hàng, yêu cầu nhà xe cho xin lại hàng để chiếm đoạt tài sản.
Quản lý khai thác cát sỏi: Cần xử lý hình sự các vụ vi phạm nghiêm trọng
Quản lý khai thác cát sỏi: Cần xử lý hình sự các vụ vi phạm nghiêm trọng
Kinhtedothi - Tình trạng khai thác trái phép cát sỏi lòng sông trên địa bàn Hà Nội hiện diễn biến rất phức tạp. Việc xử lý có lúc, có nơi chưa thực sự quyết liệt khiến tình trạng này chưa có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian qua.
Quảng Ninh: Bắt giữ và xử lý 6 tàu vỏ sắt vận chuyển cát trái phép
Quảng Ninh: Bắt giữ và xử lý 6 tàu vỏ sắt vận chuyển cát trái phép
Kinhtedothi - Công an thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết vừa phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 tàu vỏ sắt vận chuyển cát trái phép tại khu vực sông Khoai.
Hiệu quả tích cực từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội
Hiệu quả tích cực từ các cuộc thi tìm hiểu pháp luật ở Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian qua, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do TP Hà Nội tổ chức đã tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tìm hiểu, chấp hành pháp luật và đưa pháp luật vào cuộc sống.
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc Địa ốc Alibaba
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc Địa ốc Alibaba
Kinhtedothi - Công an TP Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.
Nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí tấn công người trước bệnh viện
Nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí tấn công người trước bệnh viện
Kinhtedothi- Nhóm thanh thiếu niên khoảng 20 người, đi xe máy, dùng hung khí gồm: dao, mã tấu, chai bia và gạch tấn công làm trọng thương 1 người đàn ông.
Lật tẩy thủ đoạn của 'nữ quái' vận chuyển ma túy trên xe khách từ Lai Châu về Hà Nội
Lật tẩy thủ đoạn của "nữ quái" vận chuyển ma túy trên xe khách từ Lai Châu về Hà Nội
Kinhtedothi – Đối tượng Chèo Sun Mẩy ngụy trang ma tuý bằng cách vận chuyển trên xe khách tuyến Lai Châu - Hà Nội. Thời điểm bắt giữ, cảnh sát thu 3 bánh heroin trọng lượng hơn 1kg.
Lên facebook rao bán xe trộm, bị tạm giữ để điều tra
Lên facebook rao bán xe trộm, bị tạm giữ để điều tra
Kinhtedothi - Bị mất trộm chiếc xe từ gần 4 tháng trước, chị Ngân đã trình báo nhưng vẫn chưa tìm ra. Bất ngờ chiều 13/10, khi lên facebook nạn nhân phát hiện có người rao bán chiếc xe của mình nên nhờ các “Hiệp sĩ”.
Bé sơ sinh tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên
Bé sơ sinh tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên
Kinhtedothi - Theo phản ánh của gia đình, sau khi tiêm vaccine Viêm gan B khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bé có nhiều biểu hiện bất thường nhưng nhân viên y tế thờ ơ, không có biện pháp sơ cứu ngay.