Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi cựu chiến binh bị bắt oan

TÂN TIẾN 08-05-2019 12:04
Kinhtedothi – Sau nhiều năm kêu oan với sự trợ giúp pháp lý của nhiều luật sư và cựu luật sư cùng sự lên tiếng của một số cơ quan báo đài, ông Nguyễn Văn Dũng đã được Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức xin lỗi.

Xin lỗi, phục hồi danh dự công dân bị oan

Sáng 8/5, tại hội trường UBND xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, trước hàng trăm người, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, khôi phục danh dự cho ông Nguyễn Văn Dũng (tức “Dũng lớn”, SN 1958, ngụ ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu).

Thư mời ông Nguyễn Văn Dũng đến UBND xã để Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi phục hồi danh dự 

Ông “Dũng lớn” là người bị bắt oan vào ngày 26/7/1979, bị quy tội “Cướp tài sản riêng của công dân”. Cùng bị bắt với ông Dũng còn có 8 người thân của ông, trong đó có một bé gái khi bị bắt theo mẹ vào nhà giam khi mới 2,5 tháng tuổi.

 Ông Nguyễn Văn Dũng (bên phải)

Những người bị bắt cùng ông Dũng, gồm: ông Nguyễn Văn Chiến (SN 1953, anh ông Dũng), bà Nguyễn Thị Lan (SN 1953, vợ ông Chiến), bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1946, chị ông Dũng), ông Hồ Long Chánh (anh rể ông Dũng), ông Nguyễn Thành Nghị (SN 1918, cha của bà Nguyễn Thị Lan, đã mất), bà Võ Thị Thương (SN 1925, vợ của ông Nghị), ông Nguyễn Văn Dũng (tức “Dũng nhỏ”, SN 1961, con ông Nghị), bà Nguyễn Kim Chung (SN 1979, con của ông Nguyễn Văn Chiến và bà Nguyễn Thị Lan, lúc bị bắt cùng cha mẹ vào trại giam chỉ 2,5 tháng tuổi).

Sau khi bắt giam những người nêu trên, đến ngày 11/5/1983 Viện KSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định đình chỉ điều tra và trả tự do cho ông “Dũng lớn” vì ông không thực hiện hành vi phạm tội, tổng thời gian ông phải ở tù oan là 3 năm 9 tháng 14 ngày. Tuy nhiên những người còn lại không nhận được quyết định đình chỉ điều tra như ông “Dũng lớn”.

 Rất nhiều người dân cùng báo đài đến nghe và đưa tin Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị oan vào sáng 8/5

Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh trong bài “Một cựu chiến binh kiện đòi bồi thường 10,5 tỷ đồng vì bị bắt giam oan gần 4 năm”. Năm 1979, ông “Dũng lớn” là bộ đội thuộc C19 – E774 Sư doàn 317 (Quân khu 7), đóng quân tại chiến trường Campuchia. Ngày 25/7/1979, ông Dũng được đơn vị cử về Việt Nam lấy tài liệu tập huấn, nhân dịp này ông về thăm gia đình tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Khoảng 23h ngày 26/7/1979, ông Dũng bất ngờ bị Công an xã bắt giải lên Công an huyện Trảng Bàng với lý do ông “Cướp tài sản riêng của công dân” và ra lệnh bắt tạm giam từ ngày 27/7/1979.

Còn nhiều buổi xin lỗi…

Trong suốt thời gian bị bắt giam, dù bị nhục hình ép cung nhưng ông “Dũng lớn” quyết không nhận tội nên ngày 11/5/1983, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định số 15/KSĐT – TA về việc “Đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Dũng” do không thực hiện hành vi phạm tội và trả tự do. Được trả tự do, ông “Dũng lớn” quay trở lại đơn vị cũ ở chiến trường Campuchia xin được tiếp tục chiến đấu, nhưng bị từ chối vì trước đó ông bị bắt với tội danh nêu trên.

 Ông Nguyễn Văn Dũng (ngồi giữa) tại buổi Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi phục hồi danh dự

Sau đó, ông “Dũng lớn” trở về quê nhưng đất mất và không thể chịu đựng cái nhìn soi mói của làng xóm nên gia đình ông trôi dạt về huyện Dầu Tiếng (tỉnh Sông Bé cũ – nay thuộc Bình Dương). Tại đây, ông lập gia đình và bắt đầu hành trình khiếu nại. Đến năm 2000, ông được Sư đoàn 317 giải quyết chế độ xuất ngũ. Từ đây, ông Dũng tiếp tục cuộc hành trình khiếu nại kéo dài đằng đẵng, hết tìm tới các cơ quan Trung ương đóng tại TP Hồ Chí Minh, rồi lại đội đơn ra Hà Nội…

Mãi đến cuối tháng 11/2017, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới tổ chức thương lượng… bồi thường cho ông “Dũng lớn” sau khi Báo Quân đội Nhân dân lên tiếng! Nhưng mức bồi thường do Viện KSND đưa ra chỉ trên 586 triệu đồng, và chỉ bồi thường cho một mình ông, còn những người thân của ông thì bị… lờ tịt!

 Ông Nguyễn Văn Dũng (thứ 5 từ phải sang) cùng những người thân (cầm hoa) cũng bị bắt oan. Hiện những người này đang đòi bồi thường.

Vì vậy ông “Dũng lớn” khởi kiện ra tòa với yêu cầu đòi Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường gần 10,5 tỷ đồng. Qua 2 cấp tòa, HĐXX đưa ra phán quyết chỉ bồi thường oan sai cho ông “Dũng lớn” số tiền trên 615 triệu đồng.

Đối với những người thân cùng bị bắt oan vào năm 1979, sau vụ ông “Dũng lớn” kiện đòi bồi thường oan sai, họ đã nhờ những cá nhân, tổ chức am hiểu luật pháp luật trợ giúp pháp lý, như: nguyên luật sư Phạm Công Út, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thận và Hội Cựu chiến binh, cơ quan báo chí… nên vào tháng 4/2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với 7 người sau quãng thời gian 40 năm họ phải mang thân phận bị can, gia đình tứ tán.  

Được biết ngay sau khi nhận các quyết định đình chỉ vụ án, những người thân của ông “Dũng lớn” đang yêu cầu bồi thường oan sai. Và như vậy sẽ còn rất nhiều buổi Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải công khai xin lỗi phục hồi danh dự cho công dân…

TAG: oan sai Viện KSND tỉnh Tây Ninh cướp tài sản xin lỗi người bị oan chiến sĩ cựu chiến binh Bộ đội quân khu 7 chiến trường Campuchia
 
Tin khác
Đình chỉ bác sĩ sản khoa do nghi vấn đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi
Đình chỉ bác sĩ sản khoa do nghi vấn đầu độc cháu nội 11 tháng tuổi
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho biết đã đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt đảng đối với nữ bác sĩ khoa Sản, do nghi ngờ đầu độc cháu nội. Vụ việc đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.
Nhiều thay đổi trong tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông có hiệu lực từ hôm nay
Nhiều thay đổi trong tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông có hiệu lực từ hôm nay
Kinhtedothi - Ngày 19/6/2020 Bộ Công an ban hành Thông tư 65/2020/TT - BCA Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT). Thông tư này chính thức có hiệu lực thi hành từ hôm nay (5/8/2020) và thay thế Thông tư 01/2016/TT-BCA.
Hà Nội: Phạt 40 triệu đồng quán bar trên phố Mã Mây vì hoạt động bất chấp dịch Covid-19
Hà Nội: Phạt 40 triệu đồng quán bar trên phố Mã Mây vì hoạt động bất chấp dịch Covid-19
Kinhtedothi - Lực lượng liên ngành phòng, chống dịch Covid -19 phường Hàng Buồm kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Bar The CirCle tại số 33 Mã Mây phát hiện 30 khách vẫn đang sử dụng dịch vụ tại cơ sở này. 
Triệt phá đường dây mua bán thiết bị siêu mini để gian lận thi cử
Triệt phá đường dây mua bán thiết bị siêu mini để gian lận thi cử
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) thông tin, đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.
Thái Bình: Công an vào cuộc điều tra nghi vấn bà nội đầu độc cháu 7 tháng tuổi
Thái Bình: Công an vào cuộc điều tra nghi vấn bà nội đầu độc cháu 7 tháng tuổi
Kinhtedothi - Ngày 4/8, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về một phụ nữ là bác sĩ ở huyện Vũ Thư (Thái Bình), chăm sóc cháu nội 7 tháng tuổi tại gia đình nhưng nghi vấn đã đầu độc cháu.
25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Kinhtedothi - Hôm nay 4/8, tại nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP Móng Cái) Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Tổng mức hình phạt cho các bị cáo là 25 năm tù giam.
Hà Tĩnh: Bắt giữ xe khách vận chuyển 50 ngàn khẩu trang không rõ nguồn gốc
Hà Tĩnh: Bắt giữ xe khách vận chuyển 50 ngàn khẩu trang không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ một xe khách đang vận chuyển 50 ngàn chiếc khẩu trang y tế không có giấy tờ hợp lệ.
Quảng Ngãi: Tạm giữ hình sự gã con rể đánh mẹ vợ tử vong
Quảng Ngãi: Tạm giữ hình sự gã con rể đánh mẹ vợ tử vong
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Công an huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Triều (30 tuổi, ngụ xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) để điều tra về hành vi giết người.
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Hà Nội: Khởi tố vụ sập giàn cẩu khiến 4 người chết trên phố Nguyễn Công Trứ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ sập giàn cẩu trên phố Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong, Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn lao động".
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Thu giữ 24.000 chiếc khẩu trang không nguồn gốc ở Đông Anh
Kinhtedothi - Thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh ở Đông Anh, tổ công tác phát hiện 24.000 chiếc khẩu trang y tế không có nhãn mác, không hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Bất chấp lệnh cấm, quán internet ở Đà Nẵng vẫn mở cửa cho khách chơi games
Kinhtedothi - Trong khi Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì một tiệm internet trên địa bàn vẫn mở cửa cho khách đến chơi games.