Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Viện KSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm vụ vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên ly hôn

Tân Tiến 04-04-2020 09:04
Kinhtedothi - Kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên.

Kháng nghị đề nghị hủy 2 bản án sơ và phúc thẩm

Viện trưởng Viện KSND Tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án “Tranh chấp ly hôn” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

 Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy án sơ thẩm và án phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung, giao hồ sơ cho TAND TP Hồ Chí Minh xét xử lại và tạm đình chỉ thi hành bản án phúc thẩm đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm do TAND TP Hồ Chí Minh xét xử vào tháng 3/2019, HĐXX đã tuyên bằng bản án với nhiều bất lợi đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Vì vậy bà Thảo kháng cáo với yêu cầu hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; Không đồng ý giao quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cho ông Vũ. Bà Thảo cũng bày tỏ nguyện vọng đoàn tụ với ông Vũ. Về phần mình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng kháng cáo với yêu cầu chia tài sản theo tỷ lệ ông Vũ 70%, bà Thảo 30% như yêu cầu ban đầu của ông tại tòa.

Đến ngày 12/4/2019, Viện KSND TP Hồ Chí Minh có quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm và chỉ ra hàng loạt sai sót trong bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh trong vụ án “Tranh chấp ly hôn” của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên. Đồng thời đề nghị tòa phúc thẩm cần xem xét lại bản án sơ thẩm theo quy định pháp luật.

Ngày 24/6/2019, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn gửi đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối Cao để tố giác về hành vi cố tình làm sai lệch của vụ án đối với bản án ly hôn sơ thẩm số 291/2019/HNGĐ-ST ngày 27/3/2019. Vì quyết định số 05/2018/QĐ-GQKN-TACC ngày 23/8/2018 của Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã không được gửi cho bà Thảo và TAND TP Hồ Chí Minh. Dẫn đến HĐXX phiên tòa sơ thẩm vẫn quyết định tách vụ án, chèn ép và tạo sự bất công đối với bà Thảo.

Chiều 5/12/2019, HĐXX TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ kiện “Tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo với bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. HĐXX bác kháng cáo của bà Thảo lẫn ông Vũ; Y án sơ thẩm đối với việc phân chia tài sản là tiền, vàng, ngoại tê, bất động sản (BĐS), cổ phần trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên; Chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TP Hồ Chí Minh; Sửa lại thời gian ông Vũ phải chu cấp cho các con.

Cả 2 bản án có nhiều vi phạm tố tụng

Cụ thể, cấp phúc thẩm công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Bà Thảo nuôi 4 con, ông Vũ cấp dưỡng 2,5 tỷ đồng/cháu/năm (từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học); Đối với tài sản toà phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Theo đó ông Vũ 60%, bà Thảo 40%; Về tài sản là các BĐS, ông Vũ nhận 6 BĐS, bà Thảo nhận 7 BĐS và phải bù lại tiền cho ông Vũ phần chênh lệch; Đối với tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền Việt Nam trong các ngân hàng, ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%; đối với tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40%. Ông Vũ có trách nhiệm “thối” tiền cho bà Thảo. Riêng Công ty TNHH Trung Nguyên International là của bà Thảo. Trong phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị HĐXX tuyên hủy một phần bản án về nội dung phân chia tài sản để giao về cho cấp sơ thẩm xét xử lại, nhưng HĐXX tuyên án như trên.

 Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Do đó, Viện trưởng Viện KSND Tối cao ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với lý do bản án sơ thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh và án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh có nhiều vi phạm tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của các đương sự. Đó là bà Thảo và ông Vũ đăng ký kết hôn năm 1998, do mâu thuẫn nên bà Thảo xin ly hôn. Quá trình giải quyết vụ án, có lúc bà Thảo xin đoàn tụ, còn ông Vũ ban đầu xin đoàn tụ, nhưng sau đó quyết ly hôn. Phiên tòa sơ thẩm tuyên công nhận bà Thảo và ông Vũ “thuận tình ly hôn” là đúng quy định. Do đó bà Thảo kháng cáo với mong muốn đoàn tụ với ông Vũ, nhưng ông Vũ không đồng ý. Như vậy bà Thảo và ông Vũ không thể “thuận tình ly hôn” nhưng cấp phúc thẩm vẫn công nhận “thuận tình ly hôn” là sai.

Đối với việc định giá tài sản, kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao cho rằng cấp sơ thẩm sử dụng kết quả thẩm định giá và giá các BĐS do các bên thống nhất để giải quyết vụ án, trong khi cấp phúc thẩm không tiến hành định giá là không bảo đảm quyền lợi của các đương sự. Ngoài ra rất nhiều báo cáo tài chính năm của các công ty không được kiểm toán nhưng cấp sơ thẩm, phúc thẩm vẫn căn cứ vào kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Thẩm định giá Sài Gòn để phân chia tài sản cho 2 bên cũng sai.

Số dư chỉ còn 1 tỷ nhưng vẫn “quy” ra hơn 1.700 tỷ!

Kháng nghị giám đốc thẩm của Viện trưởng Viện KSND Tối cao còn chỉ ra những vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong bản án phúc thẩm do không ban hành quyết định đình chỉ đối với các yêu cầu phản tố trước đó ông Vũ đã rút. Đối với các BĐS, tòa án tuyên giao cho bà Thảo quản lý, sử dụng giá trị quyền sử dụng đất tại 7/13 BĐS là sai. Đúng ra, phải giao cho bà Thảo quyền sở hữu, quản lý, sử dụng.

Đối với phần tuyên chia tài sản chung, kháng nghị giám đốc thẩm cho rằng cổ phần trong các công ty là tài sản chia được bằng hiện vật. Trong các phiên tòa, bà Thảo luôn yêu cầu nhận bằng hiện vật, nhưng tòa đã không xem xét đánh giá toàn diện về cổ phần, phần vốn góp và nhu cầu sử dụng mà chia toàn bộ cổ phần, phần vốn góp cho ông Vũ, giao cho bà Thảo bằng giá trị là sai vì không bảo đảm quyền lợi của bà Thảo về quyền được kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Kháng nghị của Viện KSND Tối cao cũng cho rằng 2 cấp tòa chia cho bà Thảo ít hơn ông Vũ 20% giá trị tài sản là cổ phần của Tập đoàn Trung Nguyên là không bảo đảm quyền lợi của bà Thảo. Đối với tài sản là tiền, vàng gửi ngân hàng, đại diện của ông Vũ xác định tổng số tiền yêu cầu phản tố là 1.764 tỷ. Nhưng tòa án không yêu cầu bị đơn cung cấp căn cứ để tính ra số tiền trên, lại công nhận số tiền do bị đơn khai tại phiên tòa là chưa có căn cứ vững chắc.

Tòa án đã có công văn yêu cầu Ngân hàng Eximbank cung cấp số dư của 23 tài khoản đứng tên bà Thảo (theo yêu cầu của ông Vũ - PV), trong số này có 6 tài khoản mang tên người khác. Thế nhưng tòa vẫn xác định tiền trong 6 tài khoản mang tên người khác là tài sản chung của bà Thảo, ông Vũ là chưa có cơ sở.

Ngoài ra, tòa án hai cấp giao cho bà Thảo được sở hữu khối tài sản tiền, vàng, các loại ngoại tệ hiện nay nằm trong ngân hàng quy đổi thành số tiền là 1.764 tỷ đồng tại các ngân hàng, trong khi kết quả xác minh số dư tại thời điểm xét xử chỉ còn 1 tỷ đồng là chưa chính xác, không đúng với số tiền thực có gửi tại ngân hàng, gây khó khăn cho việc thi hành án.

TAG: cà phê Trung Nguyên Lê Hoàng Diệp Thảo Đặng Lê Nguyên Vũ kháng nghị giám đốc thẩm ly hôn tranh chấp tòa án Viện KSND
 
Tin khác
Đà Nẵng: Người dân, y bác sĩ vỡ òa giây phút dỡ lệnh phong tỏa
Đà Nẵng: Người dân, y bác sĩ vỡ òa giây phút dỡ lệnh phong tỏa
Kinhtedothi - Khi barie chốt chặn được kéo ra, lệnh phong tỏa dỡ bỏ, người dân sống trong khu vực bị cách ly và y bác sĩ Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng vỡ òa, họ cùng nhau vỗ tay hát vang bài ca “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.
Phú Xuyên lấy công tác phục vụ người dân làm yếu tố trọng tâm
Phú Xuyên lấy công tác phục vụ người dân làm yếu tố trọng tâm
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng chặt chẽ quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nhờ đó, năm 2019, chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của huyện tăng, xếp thứ 20/30 quận, huyện.
Chậm nhất ngày 26/8, hoàn thành công tác chấm thi
Chậm nhất ngày 26/8, hoàn thành công tác chấm thi
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT quy định, việc vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết để bàn giao phải luôn có sự giám sát của lực lượng công an.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm
Kinhtedothi - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1 đã kết thúc chiều 10/8. Được tổ chức trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp nhưng mọi công tác chuẩn bị để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, được dư luận đánh giá cao.
[Thông tin 114] Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt rơm rạ
[Thông tin 114] Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Vừa qua, khi vào mùa thu hoạch lúa của bà con nông dân, do không có chỗ để rơm rạ cũng như tiết kiệm thời gian, công sức xử lý rác thải nên hầu hết người dân đã đốt rơm rạ ngay tại nơi phơi, gây ra không ít rủi ro.
Bến xe Nước Ngầm thông tin về chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19 vào Nha Trang
Bến xe Nước Ngầm thông tin về chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19 vào Nha Trang
Kinhtedothi - Công ty CP Đầu tư phát triển ngành Nước và Môi trường (đơn vị quản lý, khai thác Bến xe Nước Ngầm) vừa có báo cáo gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội, về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 791 đi trên xe khách xuất phát tại bến.
Ca tử vong thứ 15 do Covid-19
Ca tử vong thứ 15 do Covid-19
Kinhtedothi - Đêm 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.
Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính từ 18 giờ ngày 10/8 đến 6 giờ ngày 11/8 Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 847 ca mắc Covid-19.
Tử vi hôm nay 11/8 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản và bi quan
Tử vi hôm nay 11/8 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản và bi quan
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy chán nản, ủ rũ, suy nghĩ tiêu cực và bi quan về chuyện tình cảm không như ý.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 11/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 11/8
Kinhtedothi - Đổi mới phương thức quản lý cư trú: Phù hợp xu thế; Thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện; Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Đề thi hay, kỷ luật nghiêm… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 11/8/2020.
Huyện Đan Phượng: Hơn 1900 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch
Huyện Đan Phượng: Hơn 1900 thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch
Kinhtedothi – Trong 3 ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trên địa bàn huyện Đan Phượng đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế, đã hoàn thành theo đúng kế hoạch. Công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 trong kỳ thi đảm bảo an toàn.